Thủ tướng Đức kêu gọi các nhà lãnh đạo G7 đối phó với biến đổi khí hậu

(Baonghean) - Hôm thứ Hai, ngày 8/6, ngày cuối cùng của hội nghị thượng đỉnh tại Bavarian Alps, Thủ tướng Đức Angela Merkel - người được mệnh danh là "thủ tướng khí hậu", kêu gọi các nhà lãnh đạo G7 cam kết cắt giảm khí thải nhà kính trước cuộc họp khí hậu cuối năm của Liên hợp quốc ở Paris.
 
Biến đổi khí hậu là vấn đề nổi bật trong chương trình nghị sự cho các phiên hôm thứ Hai, tại đó các nhà lãnh đạo cũng đã thảo luận về việc chống bệnh dịch và các vấn đề sức khỏe khác, cuộc chiến chống khủng bố từ Boko Haram đến Nhà nước Hồi giáo, và sự phát triển châu Phi.
Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu tại Kruen, miền Nam nước Đức hôm 7/6. 30K Xem Quét và tải xuống Tin dịch 9-6.docx 13K Xem dưới dạng HTML Quét và tải xuống
Tổng thống Mỹ Barack Obama giữ lập luận của ông về vấn đề khí hậu vào ngày Chủ nhật, ngày đầu tiên của hội nghị thượng đỉnh, khi các nhà lãnh đạo đưa ra ý kiến thống nhất trong việc đối mặt với Nga trong cuộc xung đột Ukraine và thảo luận về nền kinh tế toàn cầu.
 
Các nhà ngoại giao và các nhà vận động môi trường cho biết Nhật Bản và Canada được chú ý trước hội nghị thượng đỉnh vì đã trì hoãn thực hiện thỏa thuận về biến đổi khí hậu.
 
Tổng thống Pháp Francois Hollande, người sẽ chủ trì một hội nghị thượng đỉnh Liên hợp quốc về chống biến đổi khí hậu vào cuối năm nay cũng đang tìm kiếm một cam kết đầy tham vọng từ G7 để kết thúc sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch vào giữa thế kỷ. Ông cũng đang tìm kiếm một cam kết tài chính để giúp đỡ các nước nghèo chuyển đổi ngành năng lượng để họ có thể làm giảm lượng khí thải carbon.
 
Các nhà vận động hành lang vì môi trường hy vọng rằng bà Merkel sẽ thúc đẩy một cam kết loại bỏ dần các nhiên liệu hóa thạch vào năm 2050 trước cuộc họp Paris, nhằm mục đích thỏa thuận về một văn bản kế thừa Nghị định thư Kyoto.
 
Phương Thảo
(Theo Reuters 8/6)