Thủ tướng: 'Không để lợi ích nhóm trong dự án BOT'

Thủ tướng yêu cầu khắc phục sớm tình trạng 70 loại phí giao thông, đồng thời chống tiêu cực và lợi ích nhóm trong thực hiện dự án BOT.

Phát biểu tại phiên họp thường kỳ Chính phủ chiều 30/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các bộ, ngành, địa phương rà soát, đánh giá tổng mức đầu tư các dự án BOT, mức phí và thời gian thu phí. Từ đó, Bộ kiến nghị các giải pháp cụ thể và báo cáo Thủ tướng trong tháng 9.

"Kiên quyết không để vấn đề BOT tiếp tục gây bức xúc trong dư luận. Phải khắc phục sớm tình trạng 70 loại phí liên quan đến giao thông, chi phí vận tải, chi phí BOT quá cao, xử lý nghiêm vi phạm, chống tiêu cực, lợi ích nhóm trong thực hiện các dự án BOT", Thủ tướng chỉ đạo.

Thủ tướng yêu cầu không để có lợi ích nhóm trong thực hiện BOT giao thông. Ảnh: VGP

Thủ tướng yêu cầu không để có lợi ích nhóm trong thực hiện BOT giao thông. Ảnh: VGP

Trước đó, người đứng đầu Chính phủ cho biết, ngân sách Nhà nước không thể đủ để đầu tư cơ sở hạ tầng. Vì vậy, chủ trương của Đảng, Nhà nước là phải xã hội hóa mạnh mẽ. Theo Thủ tướng, chủ trương BOT giao thông là hoàn toàn đúng, chỉ có quy trình, cách làm còn nhiều bất cập ở các khâu đấu thầu, duyệt tổng dự toán, thời gian thu hồi phí, khoảng cách đặt các trạm phí, giá phí…

"Không phải vì sai sót, khuyết điểm vừa qua trong đầu tư hình thức BOT mà dừng lại. Không làm BOT nữa thì tiền ngân sách đâu mà làm?", Thủ tướng đặt vấn đề.

Thủ tướng cũng khẳng định, những nơi làm sai phải được kiểm tra xử lý nghiêm túc. Bộ Giao thông phải rà soát để sớm sắc phục bất cập, nhất là trạm đưa phí lên quá cao, thời gian thu phí quá dài, đặc biệt là khoảng cách các trạm quá gần.

Thủ tướng chỉ đạo ngành giao thông, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục dành vốn phù hợp cho các dự án BOT. Ngoài BOT, ngành giao thông cần nghiên cứu bổ sung các hình thức đầu tư phù hợp, kể cả thu hút vốn đầu tư nước ngoài vào cơ sở hạ tầng.

Giai đoạn 2011-2016, Bộ Giao thông đã huy động khoảng hơn 169.000 tỷ đồng đầu tư vào 57 dự án BOT giao thông đường bộ. Đến nay, 55 dự án với tổng mức đầu tư hơn 137 nghìn tỷ đồng đã hoàn thành.

Chính quyền 43 tỉnh, thành cũng huy động được hơn 80.000 tỷ đồng cho các dự án BOT. Nhiều công trình trọng điểm, có tính kết nối vùng miền đã được đầu tư bằng nguồn vốn xã hội hóa (mở rộng Quốc lộ 1, đường Hồ Chí Minh đoạn qua Tây Nguyên...)

Theo báo cáo của Đoàn giám sát Uỷ ban thường vụ Quốc hội, việc thực hiện các dự án BOT giao thông đường bộ trong những năm qua đã tạo sự chuyển biến rõ rệt với diện mạo hệ thống giao thông Việt Nam. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều hạn chế như: năng lực nhà đầu tư yếu, mức phí cao, thời gian thu kéo dài, khoảng cách một số trạm thu phí quá gần...

Theo VNE

Tin mới

Cú phất cờ có phải được 'lập trình' sẵn ?

Cú phất cờ có phải được 'lập trình' sẵn ?

(Baonghean.vn) - Cú phất cờ như được "lập trình" sẵn của trọng tài Nguyễn Thanh Sơn vô hình trung gây bất lợi cho Sông Lam Nghệ An trong cuộc đua vào nhóm 8 đội sau khi kết thúc giai đoạn 1. Để hạn chế những tồn tại này rất cần Ban Trọng tài VFF xây dựng những chế tài đủ mạnh để răn đe.
Truy tìm nam sinh mất tích đã 5 ngày

Truy tìm nam sinh mất tích đã 5 ngày

(Baonghean.vn) - Một nam sinh tại huyện Yên Thành bị mất tích. Mặc dù, địa phương đã huy động hàng trăm người tìm kiếm nhưng đến thời điểm này, đã 5 ngày trôi qua, vẫn chưa có kết quả.
Trả lời kiến nghị cử tri Nam Đàn về việc cắm mốc chỉ giới giữa rừng đặc dụng và rừng phòng hộ

Trả lời kiến nghị cử tri Nam Đàn về việc cắm mốc chỉ giới giữa rừng đặc dụng và rừng phòng hộ

(Baonghean.vn) - Cử tri xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn phản ánh việc cắm mốc chỉ giới giữa rừng đặc dụng với rừng phòng hộ, rừng sản xuất còn chồng chéo, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo kiểm tra việc tổ chức cắm mốc và thông báo để người dân biết và thực hiện.
Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh Nghệ An thực hiện giám sát tại bếp ăn tập thể trường học trong tỉnh. Ảnh Thành Chung

Xử phạt 660 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

(Baonghean.vn) - Trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2023, các đoàn công tác liên ngành, chuyên ngành đã thực hiện kiểm tra 6.337 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm; tiến hành lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền trên 781 triệu đồng.
Câu chuyện buồn dưới chân thành Kẻ Dền

Câu chuyện buồn dưới chân thành Kẻ Dền

(Baonghean.vn) - Là nơi thờ cúng 2 sĩ phu Cần Vương, 3 liệt sĩ hy sinh trong phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh cùng 2 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng... vậy nhưng, thửa đất này đang bị lấn chiếm một cách ngang nhiên. Chuyện buồn này xảy ra ở xã Văn Thành (Yên Thành) khiến cho nhiều người không khỏi chạnh lòng.
‘Thay trời làm mưa’

‘Thay trời làm mưa’

(Baonghean.vn) - Trong thời tiết nắng nóng cao điểm mùa Hè ở Nghệ An, đa số diện tích trồng chè ở các huyện Thanh Chương, Anh Sơn, Con Cuông… vẫn xanh mướt. Để đảm bảo chè xanh tốt dưới nắng nóng, bà con vùng trồng chè đã “làm mưa” bằng cách đầu tư hệ thống tưới.