Thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 nhưng không 'ngăn sông, cấm chợ'

(Baonghean.vn) - Tại cuộc họp của Thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đã quyết định các giải pháp nhằm tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn trong việc thực hiện cách ly xã hội và thống nhất, không thu tiền test nhanh người dân TP. Vinh.

Chiều 19/6, Thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh họp bàn triển khai các nhiệm vụ cấp bách về phòng, chống dịch Covid-19. Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh chủ trì.

Toàn cảnh cuộc họp. Ảnh: Phạm Bằng
Toàn cảnh cuộc họp. Ảnh: Phạm Bằng

PHÁT HIỆN 26 CA NHIỄM VI RÚT SARS - CoV-2

Báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Dương Đình Chỉnh cho biết, ngày hôm nay (19/6) trên địa bàn tỉnh ghi nhận 6 ca nhiễm Covid-19. Hiện ngành Y tế đang phối hợp với ngành Công an thần tốc điều tra, truy vết các ca nhiễm để tổ chức khoanh vùng, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm F1 kịp thời.

Về công tác test nhanh cho người dân trên địa bàn TP Vinh sẽ triển khai thực hiện tối đa trong 2 ngày (19/6, 20/6). Ngành Y tế đã huy động khoảng 600 cán bộ để tập trung thực hiện công tác này, với nhiệm vụ xét nghiệm khoảng 200.000 mẫu.

Giám đốc Sở Y tế Dương Đình Chỉnh báo cáo nhanh tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Phạm Bằng
Giám đốc Sở Y tế Dương Đình Chỉnh báo cáo nhanh tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Phạm Bằng

Chủ tịch UBND TP. Vinh Trần Ngọc Tú cho biết, hiện công tác điều tra, truy vết các ca lây nhiễm trên địa bàn, đặc biệt là các ca mới ghi nhận đang được thực hiện quyết liệt. Bên cạnh đó, TP. Vinh cũng đã chuẩn bị địa điểm cách ly tại các khách sạn đảm bảo cho khoảng 800 người và đang tiếp tục khảo sát thêm các địa điểm cách ly khác.

Tối 18/6, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP. Vinh đã xây dựng kế hoạch test nhanh cho người dân và hiện các đơn vị đang triển khai kế hoạch này. Tuy nhiên, đến thời điểm này, mới có 7/25 phường, xã và các doanh nghiệp đăng ký, với 11.000 người trên tổng số 600.000 người đang sinh sống trên địa bàn TP. Vinh.

Chủ tịch UBND TP Vinh Trần Ngọc Tú báo cáo kế hoạch triển khai test nhanh cho người dân trên địa bàn. Ảnh: Phạm Bằng
Chủ tịch UBND TP Vinh Trần Ngọc Tú báo cáo kế hoạch triển khai test nhanh cho người dân trên địa bàn. Ảnh: Phạm Bằng

Về công tác cách ly xã hội theo Chỉ thị 16, Chủ tịch UBND TP. Vinh cho biết đã thành lập 13 chốt kiểm soát tại các cửa ngõ ra, vào thành phố. Song trong thực tiễn triển khai có 4 vướng mắc ở các đối tượng: công nhân ở địa bàn khác vào TP. Vinh làm việc; phương tiện vận chuyển hàng hóa vào thành phố; công nhân, thợ kỹ thuật ra thành phố làm việc; người lao động đã có giấy chứng nhận xét nghiệm thì có được vào thành phố làm việc không?...

Tại cuộc họp, Giám đốc Sở GTVT Hoàng Phú Hiền và Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam Lê Tiến Trị cũng nêu các vướng mắc xung quanh việc thực hiện Chỉ thị 16 và đề nghị Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh có hướng giải quyết kịp thời. 

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường - Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Phạm Bằng
Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên BTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Phạm Bằng

Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nguyễn Thị Thu Hường cho rằng, Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh nên thành lập tổ thông tin tuyên truyền để cung cấp thông tin chính thống cho cơ quan báo chí theo hướng nhanh, đầy đủ, chính xác. Bên cạnh đó, cần có những biện pháp quan tâm đến lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch và tại các tổ chốt kiểm soát.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long đề nghị các doanh nghiệp bố trí xe đưa đón công nhân hoặc bố trí chỗ nghỉ cho công nhân khi vào thành phố Vinh làm việc. Bên cạnh đó, phải thống kê, lập danh sách những xe chở chuyên gia, cán bộ kỹ thuật... tạo điều kiện vào TP. Vinh làm việc.

Đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Phạm Bằng
Đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Phạm Bằng

Về việc cung cấp thông tin các ca bệnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị ngành Y tế trong một ngày cung cấp theo 2 mốc thời gian là 7h sáng và 19h tối. Ngành công an thực hiện các giải pháp để đảm bảo điều kiện cho các lực lượng làm việc tại các chốt kiểm soát.

 KHÔNG THU TIỀN TEST NHANH CỦA NGƯỜI DÂN TP. VINH

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh, chúng ta vẫn phải tập trung cao độ cho việc ưu tiên xử lý, khống chế, ngăn chặn dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là tại địa bàn TP Vinh. Tiếp tục thần tốc điều tra, truy vết, khoanh vùng, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm đối với các ca bệnh, đối tượng F1, F2.

Đặc biệt quan tâm đến khu vực giao nhau giữa đường Hà Huy Tập - Phạm Đình Toái. Đây là địa bàn trọng điểm vì nhiều ca bệnh liên quan từ đây. TP. Vinh ưu tiên tổ chức các khu cách ly tập trung, rà soát các đối tượng F1 được cách ly đầy đủ.

Về việc triển khai xét nghiệm, bên cạnh ưu tiên cho lực lượng tuyến đầu, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, việc lấy mẫu test nhanh cho người dân trên địa bàn thành phố Vinh cũng rất quan trọng. Đây là việc cương quyết phải làm bằng được vì nó liên quan đến việc bảo vệ sức khỏe cho người dân, hạn chế tối đa việc lây lan dịch bệnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu không thu tiền người dân thành phố Vinh trong việc test nhanh. Ảnh: Phạm Bằng
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu không thu tiền người dân thành phố Vinh trong việc test nhanh. Ảnh: Phạm Bằng

Đồng chí Nguyễn Đức Trung khẳng định, tỉnh sẽ trích ngân sách, vận động các nguồn xã hội hóa để hỗ trợ TP. Vinh về kinh phí test nhanh cho người dân. Đặc biệt, không thu tiền của người dân, trừ những người tự nguyện chi trả kinh phí này. TP. Vinh phải xây dựng kế hoạch cụ thể, bài bản, theo từng đối tượng ưu tiên, cố gắng hoàn thành xong trong đêm 20/6.

Về việc thực hiện Chỉ thị 16, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh đây là giải pháp cần thiết, kịp thời để khống chế, kiểm soát, không để dịch Covid-19 lây lan trên diện rộng. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện đã xuất hiện những vướng mắc, khó khăn.

Trên cơ sở ý kiến của các ngành, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung giao Sở GTVT ban hành quy định cụ thể, hướng dẫn các doanh nghiệp, phương tiện vận tải ra, vào thành phố, vừa đảm bảo thực hiện nghiêm Chỉ thị 16, nhưng không gây ách tắc, không tạo ra cảnh “ngăn sông, cấm chợ”, đặc biệt quan tâm các phương tiện chở hàng hóa thiết yếu, nguyên vật liệu cho sản xuất kinh doanh…

Đối với công nhân, người lao động, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các doanh nghiệp bố trí phương tiện tập trung, đăng ký với các tổ chốt để đưa đón người lao động vào TP làm việc. Các cơ sở kinh doanh phải đảm bảo quy định phòng chống dịch đối với người lao động, không để dịch bệnh phát sinh và lây lan trong KCN.

Thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 nhưng không 'ngăn sông, cấm chợ' ảnh 7
Các tổ chốt kiểm soát chặt chẽ người, phương tiện ra vào TP. Vinh. Ảnh: Quang An

Đối với những người ở địa phương khác vào/ra TP. Vinh làm việc thì phải được cơ quan nơi công tác xác nhận, khuyến nghị sắp xếp làm việc, sinh hoạt tại nơi làm việc. Các cơ quan, đơn vị nếu không đảm bảo điều kiện vận chuyển, nơi ăn, nơi ở cho người lao động, cán bộ thì nên cho người lao động ở nhà để đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

Đối với những tiểu thương buôn bán tập trung có đầu mối thì được phép vào TP. Vinh, còn những tiểu thương buôn bán nhỏ lẻ thì có thể tập trung hàng hóa ở điểm đầu mối, hạn chế vào TP. Vinh. Những vấn đề khác phát sinh trong thực tiễn thì các sở, ngành, địa phương tiếp tục tham mưu cho tỉnh giải pháp để giải quyết kịp thời.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu ngành Công Thương, Cục QLTT quan tâm đảm bảo cung ứng hàng hóa đầy đủ, không để xảy ra tình trạng lợi dụng dịch bệnh để đẩy giá, tăng giá, khan hàng. Các ngành, địa phương quan tâm đến các lực lượng tuyến đầu, lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát, đảm bảo có điều kiện làm việc tốt nhất. Quan tâm các tổ tự quản ở các địa phương, làm sao kiểm soát chặt chẽ ở từng hộ, từng khu phố, địa bàn dân cư.

Thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 nhưng không 'ngăn sông, cấm chợ' ảnh 8
Các cơ quan chức năng cam kết không để xảy ra tình trạng khan hàng, sốt giá. Ảnh: Thanh Phúc

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Y tế chủ trì cung cấp thông tin liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 vào 2 khung giờ: 7h sáng và 19h tối hàng ngày với quan điểm kịp thời, chính xác, minh bạch, đồng bộ. Qua đó, giúp các cơ quan báo chí chính thống thông tin tuyên truyền kịp thời cho người dân, giúp Nhân dân nhận thức đầy đủ, tham gia tích cực cùng cấp ủy, chính quyền các cấp trong công tác phòng, chống dịch Covid-19./.

Tin mới

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: 3 nhóm tồn tại hạn chế cần tập trung giải quyết trong thời gian tới

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: 3 nhóm tồn tại, hạn chế cần tập trung giải quyết trong thời gian tới

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh cho biết UBND tỉnh sẽ tập trung giải quyết 3 nhóm vấn đề còn tồn tại: Tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; Giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình Mục tiêu quốc gia; Công tác cải cách hành chính.
Chống tham nhũng: Cuộc đấu tranh trong mỗi con người

Chống tham nhũng: Cuộc đấu tranh trong mỗi con người

(Baonghean.vn) - Ngày Quốc tế chống tham nhũng ra đời và được tổ chức vào mùng 9/12 hàng năm, kể từ khi thông qua Công ước Liên hợp quốc về chống tham nhũng. Có hiệu lực từ năm 2005, đến đầu năm 2020, Công ước có gần 190 quốc gia tham gia. Việt Nam là thành viên chính thức từ năm 2009.
Anh Sơn nỗ lực hoàn thành ngân sách nhà nước

Anh Sơn nỗ lực hoàn thành ngân sách nhà nước

(Baonghean.vn) - Bằng sự chủ động, linh hoạt trong chỉ đạo, quản lý, điều hành của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, Anh Sơn đã hoàn thành tốt nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2022. Để tạo nguồn thu lớn, bền vững cho ngân sách nhà nước, huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác thu hút đầu tư...
Argentina đang là đội có nhiều xác suất vô địch World Cup năm nay. Ảnh Báo Người Lao động

Ai sẽ có mặt tại trận chung kết World Cup 2022?

(Baonghean.vn) - Đội bóng nào sẽ có mặt tại trận chung kết World Cup 2022 để có cơ hội giương cao cúp vàng và nhận 42 triệu USD tiền thưởng. Người ta đã bắt đầu nghĩ đến cuộc đối đầu của bóng đá châu Âu và Nam Mỹ.
Người Mông chữa bệnh như thế nào?

Người Mông chữa bệnh như thế nào?

(Baonghean.vn) - Người Mông chữa bệnh như thế nào, là một trong những câu hỏi được nhiều người đặt cho tôi nhất, với tư cách là một người Mông sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống làm nghề thầy cúng (muaj qhua neeb) và là một sinh viên đại học với nhiều kiến thức khoa học.
Những con phố được giới siêu giàu khao khát sở hữu

Những con phố được giới siêu giàu khao khát sở hữu

(Baonghean.vn) - Làn sóng sở hữu bất động sản xa xỉ trên những con phố đắt đỏ ngày càng lan rộng, thu hút giới siêu giàu các nước khao khát sở hữu. Bởi với họ, mong muốn những sản phẩm càng hiếm, trải nghiệm càng độc bản và gắn với thiên nhiên thì càng khẳng định vị thế của chủ nhân.
Tản văn: Dã quỳ và em

Tản văn hay: Dã quỳ và em

(Baonghean.vn) - Nhắc đến Tây Nguyên, người ta thường nghĩ đến loài hoa dã quỳ. Loài hoa vừa bình dị vừa rực rỡ này đã hút hồn biết bao du khách đến với vùng đất nhiều nắng gió. Trân trọng mời các bạn cùng lắng nghe tản văn “Dã quỳ và em” của Nguyễn Duy Xuân qua giọng đọc Hồ Nữ Thị.
Thảo luận tổ: Nhiều tồn tại trong công tác giải ngân vốn đầu tư công, cải cách hành chính, bảo vệ rừng

Thảo luận tổ: Nhiều tồn tại trong công tác giải ngân vốn đầu tư công, cải cách hành chính, bảo vệ rừng

(Baonghean.vn) - Tại phiên thảo luận tổ chiều ngày 7/12, nhiều đại biểu đã phản ánh về những vấn đề nóng được dư luận quan tâm trong thời gian qua. Đó là tình trạng giải ngân vốn đầu tư công chậm,các tồn tại trong công tác cải cách hành chính, chế độ chính sách cho cán bộ, nhân viên bảo vệ rừng.
Y tế

Đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh đề nghị làm rõ những vướng mắc liên quan đến công tác đấu thầu thuốc, vật tư y tế

(Baonghean.vn) - Tình trạng cán bộ, nhân viên y tế nghỉ việc, chính sách cho ngành Y tế không còn phù hợp, bất cập vướng mắc trong công tác đấu thầu thuốc, vật tư y tế tiêu hao,... là những nội dung được các đại biểu tổ 2 tập trung thảo luận.
thảo luận tổ

Các huyện miền núi cao Nghệ An đề nghị tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ triển khai 3 Chương trình mục tiêu quốc gia

(Baonghean.vn) - Các đại biểu ở 6 huyện miền núi cao đề nghị UBND tỉnh và các ngành cần sớm tháo gỡ khó khăn, hướng dẫn các huyện đẩy nhanh tiến độ triển khai 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; có giải pháp giải quyết tình trạng thiếu đất sản xuất, có chính sách hỗ trợ lực lượng bảo vệ rừng.
Đường liên xã “oằn mình” gánh xe quá tải

Khi đường liên xã 'oằn mình' gánh xe quá tải

(Baonghean.vn) - Đường liên xã Ngọc Sơn - Quỳnh Tân, huyện Quỳnh Lưu đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều chỗ bị lún, mặt đường bị băm nát, gây khó khăn cho người và phương tiện qua lại. Đây là hậu quả của việc xe ô tô chở vật liệu xây dựng quá tải thường xuyên chạy qua đây gây ra.