Thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 nhưng không 'ngăn sông, cấm chợ'

(Baonghean.vn) - Tại cuộc họp của Thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đã quyết định các giải pháp nhằm tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn trong việc thực hiện cách ly xã hội và thống nhất, không thu tiền test nhanh người dân TP. Vinh.

Chiều 19/6, Thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh họp bàn triển khai các nhiệm vụ cấp bách về phòng, chống dịch Covid-19. Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh chủ trì.

Toàn cảnh cuộc họp. Ảnh: Phạm Bằng
Toàn cảnh cuộc họp. Ảnh: Phạm Bằng

PHÁT HIỆN 26 CA NHIỄM VI RÚT SARS - CoV-2

Báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Dương Đình Chỉnh cho biết, ngày hôm nay (19/6) trên địa bàn tỉnh ghi nhận 6 ca nhiễm Covid-19. Hiện ngành Y tế đang phối hợp với ngành Công an thần tốc điều tra, truy vết các ca nhiễm để tổ chức khoanh vùng, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm F1 kịp thời.

Về công tác test nhanh cho người dân trên địa bàn TP Vinh sẽ triển khai thực hiện tối đa trong 2 ngày (19/6, 20/6). Ngành Y tế đã huy động khoảng 600 cán bộ để tập trung thực hiện công tác này, với nhiệm vụ xét nghiệm khoảng 200.000 mẫu.

Giám đốc Sở Y tế Dương Đình Chỉnh báo cáo nhanh tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Phạm Bằng
Giám đốc Sở Y tế Dương Đình Chỉnh báo cáo nhanh tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Phạm Bằng

Chủ tịch UBND TP. Vinh Trần Ngọc Tú cho biết, hiện công tác điều tra, truy vết các ca lây nhiễm trên địa bàn, đặc biệt là các ca mới ghi nhận đang được thực hiện quyết liệt. Bên cạnh đó, TP. Vinh cũng đã chuẩn bị địa điểm cách ly tại các khách sạn đảm bảo cho khoảng 800 người và đang tiếp tục khảo sát thêm các địa điểm cách ly khác.

Tối 18/6, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP. Vinh đã xây dựng kế hoạch test nhanh cho người dân và hiện các đơn vị đang triển khai kế hoạch này. Tuy nhiên, đến thời điểm này, mới có 7/25 phường, xã và các doanh nghiệp đăng ký, với 11.000 người trên tổng số 600.000 người đang sinh sống trên địa bàn TP. Vinh.

Chủ tịch UBND TP Vinh Trần Ngọc Tú báo cáo kế hoạch triển khai test nhanh cho người dân trên địa bàn. Ảnh: Phạm Bằng
Chủ tịch UBND TP Vinh Trần Ngọc Tú báo cáo kế hoạch triển khai test nhanh cho người dân trên địa bàn. Ảnh: Phạm Bằng

Về công tác cách ly xã hội theo Chỉ thị 16, Chủ tịch UBND TP. Vinh cho biết đã thành lập 13 chốt kiểm soát tại các cửa ngõ ra, vào thành phố. Song trong thực tiễn triển khai có 4 vướng mắc ở các đối tượng: công nhân ở địa bàn khác vào TP. Vinh làm việc; phương tiện vận chuyển hàng hóa vào thành phố; công nhân, thợ kỹ thuật ra thành phố làm việc; người lao động đã có giấy chứng nhận xét nghiệm thì có được vào thành phố làm việc không?...

Tại cuộc họp, Giám đốc Sở GTVT Hoàng Phú Hiền và Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam Lê Tiến Trị cũng nêu các vướng mắc xung quanh việc thực hiện Chỉ thị 16 và đề nghị Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh có hướng giải quyết kịp thời. 

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường - Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Phạm Bằng
Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên BTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Phạm Bằng

Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nguyễn Thị Thu Hường cho rằng, Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh nên thành lập tổ thông tin tuyên truyền để cung cấp thông tin chính thống cho cơ quan báo chí theo hướng nhanh, đầy đủ, chính xác. Bên cạnh đó, cần có những biện pháp quan tâm đến lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch và tại các tổ chốt kiểm soát.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long đề nghị các doanh nghiệp bố trí xe đưa đón công nhân hoặc bố trí chỗ nghỉ cho công nhân khi vào thành phố Vinh làm việc. Bên cạnh đó, phải thống kê, lập danh sách những xe chở chuyên gia, cán bộ kỹ thuật... tạo điều kiện vào TP. Vinh làm việc.

Đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Phạm Bằng
Đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Phạm Bằng

Về việc cung cấp thông tin các ca bệnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị ngành Y tế trong một ngày cung cấp theo 2 mốc thời gian là 7h sáng và 19h tối. Ngành công an thực hiện các giải pháp để đảm bảo điều kiện cho các lực lượng làm việc tại các chốt kiểm soát.

 KHÔNG THU TIỀN TEST NHANH CỦA NGƯỜI DÂN TP. VINH

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh, chúng ta vẫn phải tập trung cao độ cho việc ưu tiên xử lý, khống chế, ngăn chặn dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là tại địa bàn TP Vinh. Tiếp tục thần tốc điều tra, truy vết, khoanh vùng, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm đối với các ca bệnh, đối tượng F1, F2.

Đặc biệt quan tâm đến khu vực giao nhau giữa đường Hà Huy Tập - Phạm Đình Toái. Đây là địa bàn trọng điểm vì nhiều ca bệnh liên quan từ đây. TP. Vinh ưu tiên tổ chức các khu cách ly tập trung, rà soát các đối tượng F1 được cách ly đầy đủ.

Về việc triển khai xét nghiệm, bên cạnh ưu tiên cho lực lượng tuyến đầu, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, việc lấy mẫu test nhanh cho người dân trên địa bàn thành phố Vinh cũng rất quan trọng. Đây là việc cương quyết phải làm bằng được vì nó liên quan đến việc bảo vệ sức khỏe cho người dân, hạn chế tối đa việc lây lan dịch bệnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu không thu tiền người dân thành phố Vinh trong việc test nhanh. Ảnh: Phạm Bằng
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu không thu tiền người dân thành phố Vinh trong việc test nhanh. Ảnh: Phạm Bằng

Đồng chí Nguyễn Đức Trung khẳng định, tỉnh sẽ trích ngân sách, vận động các nguồn xã hội hóa để hỗ trợ TP. Vinh về kinh phí test nhanh cho người dân. Đặc biệt, không thu tiền của người dân, trừ những người tự nguyện chi trả kinh phí này. TP. Vinh phải xây dựng kế hoạch cụ thể, bài bản, theo từng đối tượng ưu tiên, cố gắng hoàn thành xong trong đêm 20/6.

Về việc thực hiện Chỉ thị 16, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh đây là giải pháp cần thiết, kịp thời để khống chế, kiểm soát, không để dịch Covid-19 lây lan trên diện rộng. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện đã xuất hiện những vướng mắc, khó khăn.

Trên cơ sở ý kiến của các ngành, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung giao Sở GTVT ban hành quy định cụ thể, hướng dẫn các doanh nghiệp, phương tiện vận tải ra, vào thành phố, vừa đảm bảo thực hiện nghiêm Chỉ thị 16, nhưng không gây ách tắc, không tạo ra cảnh “ngăn sông, cấm chợ”, đặc biệt quan tâm các phương tiện chở hàng hóa thiết yếu, nguyên vật liệu cho sản xuất kinh doanh…

Đối với công nhân, người lao động, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các doanh nghiệp bố trí phương tiện tập trung, đăng ký với các tổ chốt để đưa đón người lao động vào TP làm việc. Các cơ sở kinh doanh phải đảm bảo quy định phòng chống dịch đối với người lao động, không để dịch bệnh phát sinh và lây lan trong KCN.

Các tổ chốt kiểm soát chặt chẽ người, phương tiện ra vào TP. Vinh. Ảnh: Quang An
Các tổ chốt kiểm soát chặt chẽ người, phương tiện ra vào TP. Vinh. Ảnh: Quang An

Đối với những người ở địa phương khác vào/ra TP. Vinh làm việc thì phải được cơ quan nơi công tác xác nhận, khuyến nghị sắp xếp làm việc, sinh hoạt tại nơi làm việc. Các cơ quan, đơn vị nếu không đảm bảo điều kiện vận chuyển, nơi ăn, nơi ở cho người lao động, cán bộ thì nên cho người lao động ở nhà để đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

Đối với những tiểu thương buôn bán tập trung có đầu mối thì được phép vào TP. Vinh, còn những tiểu thương buôn bán nhỏ lẻ thì có thể tập trung hàng hóa ở điểm đầu mối, hạn chế vào TP. Vinh. Những vấn đề khác phát sinh trong thực tiễn thì các sở, ngành, địa phương tiếp tục tham mưu cho tỉnh giải pháp để giải quyết kịp thời.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu ngành Công Thương, Cục QLTT quan tâm đảm bảo cung ứng hàng hóa đầy đủ, không để xảy ra tình trạng lợi dụng dịch bệnh để đẩy giá, tăng giá, khan hàng. Các ngành, địa phương quan tâm đến các lực lượng tuyến đầu, lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát, đảm bảo có điều kiện làm việc tốt nhất. Quan tâm các tổ tự quản ở các địa phương, làm sao kiểm soát chặt chẽ ở từng hộ, từng khu phố, địa bàn dân cư.

Các cơ quan chức năng cam kết không để xảy ra tình trạng khan hàng, sốt giá. Ảnh: Thanh Phúc
Các cơ quan chức năng cam kết không để xảy ra tình trạng khan hàng, sốt giá. Ảnh: Thanh Phúc

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Y tế chủ trì cung cấp thông tin liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 vào 2 khung giờ: 7h sáng và 19h tối hàng ngày với quan điểm kịp thời, chính xác, minh bạch, đồng bộ. Qua đó, giúp các cơ quan báo chí chính thống thông tin tuyên truyền kịp thời cho người dân, giúp Nhân dân nhận thức đầy đủ, tham gia tích cực cùng cấp ủy, chính quyền các cấp trong công tác phòng, chống dịch Covid-19./.

tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/3

(Baonghean.vn) - Thủ tướng chủ trì phiên họp Chính phủ; Phó Chủ tịch UBND tỉnh chúc mừng bản Lấu, xã Châu Lý (Quỳ Hợp) đạt chuẩn nông thôn mới; Nông dân Nghệ An chống rét cho vật nuôi, cây trồng; Tai nạn giao thông liên hoàn trên cao tốc Bắc-Nam… là nội dung đáng chú ý đăng trên baonghean.vn

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/3

(Baonghean.vn) - Hôm nay 1/3, trên baonghean.vn có một số nội dung đáng chú ý: Thường trực Tỉnh uỷ chúc mừng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh nhân ngày truyền thống; Sân bay Vinh sẽ được đầu tư hơn 230 tỷ đồng để nâng cấp, mở rộng; Nhiều địa phương tổ chức lễ hội truyền thống tháng Giêng...

Thường trực Tỉnh uỷ chúc mừng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh nhân ngày truyền thống

Thường trực Tỉnh uỷ chúc mừng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh nhân ngày truyền thống

(Baonghean.vn) - Chiều 1/3, nhân kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng và 35 năm ngày Biên phòng toàn dân, đoàn công tác của Thường trực Tỉnh uỷ do đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ làm Trưởng đoàn đến chúc mừng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh.

Video: Bắt giữ hơn 480 tấn đá thạch anh trái phép

Video: Bắt giữ hơn 480 tấn đá thạch anh trái phép

(Baonghean.vn) - Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường chủ trì, phối hợp Phòng Cảnh sát giao thông (Công an Nghệ An) vừa phát hiện, bắt giữ hơn 480 tấn đá Thạch anh thô không có hóa đơn chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/2

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức phiên họp thường kỳ; Công bố Quyết định của Ban Bí thư chỉ định đồng chí Bùi Quang Thanh - Giám đốc Công an tỉnh tham gia Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An; Thông qua Đề án mở rộng Khu kinh tế Đông Nam; Khai mạc Lễ hội Đền Quả Sơn năm 2024...

Ký kết Quy chế phối hợp giữa Ban Dân tộc HĐND tỉnh và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh

Ký kết Quy chế phối hợp giữa Ban Dân tộc HĐND tỉnh và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh

(Baonghean.vn) - Quy chế phối hợp giữa Ban Dân tộc HĐND tỉnh và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An, giai đoạn 2024 - 2026 gồm 5 nhóm nội dung trọng tâm; trong đó có việc thực hiện chính sách phát triển kinh tế - xã hội và quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

Nghệ An sắp xếp, giảm 222 đơn vị hành chính sự nghiệp công lập

Nghệ An sắp xếp, giảm 222 đơn vị hành chính sự nghiệp công lập

(Baonghean.vn) - Trong vòng 6 năm triển khai chủ trương của Trung ương và Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Nghệ An về sắp xếp, tổ chức lại các đơn vị hành chính sự nghiệp công lập, toàn tỉnh đã sắp xếp, giảm 222 đơn vị sự nghiệp công lập. Bên cạnh kết quả đạt được vẫn còn một số khó khăn cần giải quyết.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/2

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An giao ban với các cơ quan, đơn vị trong khối Nội chính; Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An họp phiên thường kỳ; Nghệ An giải ngân vốn đầu tư công năm 2023 đạt 95,04%... là những nội dung đăng tải trong ngày.

Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, không để chậm trễ

Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, không để chậm trễ

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các ngành, địa phương tập trung rà soát, triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, không để chậm trễ, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh, ảnh hưởng đến kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.  

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/2

(Baonghean.vn) - Các địa phương hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giao, nhận quân năm 2024; UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống dịch Covid-19 giai đoạn 2020-2023; Doanh nghiệp dệt may đã có đơn hàng đến tháng 6… là những thông tin nổi bật ngày 26/2.
Nghệ An tổng kết, đánh giá, rút kinh nghiệm công tác phòng, chống dịch Covid-19 để ứng phó tốt hơn với những vấn đề mới, phức tạp về y tế cộng đồng

Nghệ An tổng kết, đánh giá, rút kinh nghiệm công tác phòng, chống dịch Covid-19 để ứng phó tốt hơn với những vấn đề mới, phức tạp về y tế cộng đồng

(Baonghean.vn) - Hội nghị nhằm đúc rút những bài học kinh nghiệm lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; từ đó thực hiện tốt hơn nhiệm vụ ứng phó với những vấn đề mới, khẩn cấp, phức tạp về y tế cộng đồng; những vấn đề bất trắc trong xã hội có thể nảy sinh. 

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/2

(Baonghean.vn) - Chủ tịch Quốc hội dự phát động Tết trồng cây"Đời đời nhớ ơn Bác Hồ", Lễ khởi động Tháng Thanh niên toàn quốc năm 2024 tại Truông Bồn; Doanh nghiệp tại Nghệ An cần tuyển hơn 30.000 lao động sau Tết… là những thông tin nổi bật ngày 25/2.

Chủ tịch Quốc hội dự phát động Tết trồng cây 'Đời đời nhớ ơn Bác Hồ', Lễ khởi động Tháng Thanh niên toàn quốc năm 2024 tại Truông Bồn

Chủ tịch Quốc hội dự phát động Tết trồng cây 'Đời đời nhớ ơn Bác Hồ', Lễ khởi động Tháng Thanh niên toàn quốc năm 2024 tại Truông Bồn

(Baonghean.vn) - Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đồng chí Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội phát biểu giao nhiệm vụ cho tuổi trẻ cả nước; trao ngọn đuốc tiếp lửa cho thế hệ trẻ hôm nay tinh thần nhiệt huyết cống hiến, góp phần xây dựng một Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc.

Nghệ An: Thực hiện quyết liệt, triển khai đồng bộ các giải pháp, hoàn thành các nhiệm vụ Đề án 06 trong năm 2024

Nghệ An: Thực hiện quyết liệt, triển khai đồng bộ các giải pháp, hoàn thành các nhiệm vụ Đề án 06 trong năm 2024

(Baonghean.vn) - Tổ công tác triển khai Đề án 06/CP tỉnh vừa ban hành Kế hoạch triển khai, thực hiện nhiệm vụ Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030” trên địa bàn tỉnh Nghệ An năm 2024.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/2

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh yêu cầu tạo điều kiện cho doanh nghiệp đầu tư vào Nghệ An; Thị trường đấu giá đất tại Nghệ An sôi động ngay từ đầu năm; Tàu về nghỉ Rằm, mang theo nhiều hải sản có giá trị; 'Đào, phở và piano' tạo cơn sốt vé tại TP. Vinh… Đây là những nội dung đăng trên baonghean.vn.