Thực hư chữa bệnh bằng nước “thánh” ở Diễn Lâm (Diễn Châu)

(Baonghean.vn) - Giải mọi vận hạn đời người, chữa bách bệnh chỉ bằng “nước thánh”… Thế  chẳng lẽ chuyện thần kỳ đôi khi đâu phải ở xứ nào, cõi nào? Từ thông tin qua đường dây nóng về một hiện tượng dị đoan gửi về Báo Nghệ An, chúng tôi về Nam Lâm, xã Diễn Lâm (Diễn Châu) để được gặp “Thánh” Dung xác định thực hư.

Chúng tôi tìm đến nhà “Thánh” - bà N.T.Dung ở vùng Nam Lâm, xã Diễn Lâm nhưng cả hai, ba lần đều không “gặp” được. Quyết định ở lại chờ đợi, lân la được nghe người dân ở đây kể nhiều chuyện rất đời về quá trình “hiển thánh” của “thánh” D.

Bà N.T.Dung là một người nông dân chân lấm tay bùn, trước đây đi mua sắt vụn để kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống tằn tiện hàng ngày. Thế rồi bà mắc mấy thứ bệnh nhà nghèo. Để kiếm tiền chữa bệnh, bà nghĩ ra cách theo học nghề lên đồng. Không ngờ bà Dung lại năng khiếu đồng cốt đến thế. Có nhiều người nơi xa về hương khói tại ngôi đình ở Nam Lâm, tự dưng lại tin vào sự lên đồng bói toán của bà, rỉ tai nhau những điều thất thiệt.

Tiếng đồn gần xa đã đưa bà Dung trở thành “Thánh”. Theo người dân kể lại, ly kỳ là chuyện bà chữa bệnh bằng “nước thánh”… múc dưới giếng lên! Nước giếng cứ thế được cho vào những chai nhỏ, sau đó được bà “phù phép” thành “nước thánh”. Từ ngày lên “thánh”, gia đình bà Dung khá giả hơn rất nhiều. Tuy nhiên có chuyện nực cười là con trai “thánh” bị tiêu chảy, “thánh” cũng để nhà cho uống nước “thánh”, may có người kịp thời đưa cháu đi viện mới giữ được tính mạng…Bà Bé đang xem bói cho kháchNhững chai “nước thánh” chữa bệnh của bà Bé

Chị Trần Thị H, ở xóm 8 Bắc Lâm của Diễn Lâm xuống xem bói được bà Dung phán rằng trong nhà có con yêu tinh, phải cúng để đuổi nó đi, nghe vậy nhưng chị không tin nên không làm như lời bà Dung nói. Cách đó mấy hôm thì chồng bị ốm, chị H đành xuống gặp “thánh” xem lại vận sự, bà Dung bảo do chị không cúng đuổi yêu tinh nên bây giờ nó đi theo, cần phải cúng giải hạn ngay lập tức. Lúc này, chị H có hoang mang và cực chẳng đã chuẩn bị đồ cúng theo lời dặn. Thế nhưng cúng xong, bệnh chồng chị đã nặng thêm…

Có rất nhiều người “Thánh” Dung phán bị hạn và được yêu cầu phải giải hạn mới hết bệnh tật và đen đủi như thế. Ngoài hành nghề ở nhà, thì bà Dung cũng nhận đến tận nhà gia chủ để làm lễ. Chi phí của mỗi lần giải hạn cũng khác nhau dựa vào hoàn cảnh và trường hợp mỗi  người. Nông dân chân lấm tay bùn thì từ 400-500 ngàn đồng, còn hàng “đại gia” thì từ 5-7 triệu đồng. Như trường hợp của chị H kể trên, sau khi đưa tiền lễ “tùy tâm”, thánh Dung tỏ vẻ chê ít và trách móc không tiếc lời.

Chờ đến khi “thánh” về thì sân nhà bà cũng đã chật khách đến. Khách của bà hầu hết là nông dân và người buôn bán, nhìn “thánh” với ánh mắt thành kính. Cũng có đôi ba cô có vẻ mặt học sinh, sinh viên bà từ chối thẳng thừng: Đây không xem tình duyên mô, đi nơi khác mà xem.

Bà bắt đầu công việc “giải hạn” cho một người. Ngồi “hầu thánh”, ngoài gia chủ, còn có một người thân của bà ngồi phụ giúp hỏi chuyện. Lúc này, “thánh Dung” nhìn nhếch nhác với chiếc áo đàn ông màu nâu đất, tả tơi cho đúng dáng “lên đồng”. Khi vừa đọc tên gia chủ, bà lăn đùng ra giữa chiếu cười khanh khách, giọng bỗng trở nên eo éo như giọng trẻ con, tay chân khua lên trời.

- Tao phá hết, do mình tao phá
- Theo chú này lâu chưa?
- Mới, tao thấy đi mô, rứa là tao theo. Tao đứng chỗ gốc gạo
- Rứa thôi, giờ cho quần áo rồi đừng theo người trần nha!
- Có đúng cho tao không?
- Có..
- Ha ha, có mình tao quấy thôi, tối nay tao đốt nhà đi...

Đây là một đoạn “hội thoại” giữa “thánh” và gia chủ mà chúng tôi nghe được.

Ly kỳ là ở Diễn Lâm, ngoài bà Dung còn có bà Bé, quê gốc Diễn Lâm, đã lâu vào Đà Nẵng sinh sống, giờ trở lại tạm trú tại đây để hành nghề xem bói và cũng chữa bệnh bằng nước “thánh”. Bà này cũng sử dụng nước khoáng có “phù phép” để chữa bệnh với giá mỗi chai nước là 50 nghìn đồng. Chị Nguyễn Thị H ở ngay xóm 9 Nam Lâm có con 8 tháng tuổi, bị di chứng chất độc da cam. Nghe đồn thổi về tay nghề chữa bệnh của bà Bé, chị cất công xuống Diễn Trường, Diễn Châu (nơi bà Bé di chuyển xuống để hành nghề) nhờ chữa bệnh cho con.

Bà Bé đã nói sẽ chữa khỏi bệnh cho con chị H với giá 4 triệu 9 trăm nghìn đồng, gia đình thì đang khó khăn, nghe đến số tiền chị ngạc nhiên, lo lắng không biết lấy tiền đâu ra; sau mạnh dạn trình bày hoàn cảnh với bà rồi xin giảm số tiền xuống và được bà đồng ý với giá còn 9 trăm nghìn (?).  Khi xem bói thì bà bảo là cháu bị viêm phế quản cấp, không phải bị chất độc da cam, cần phải đưa con xuống chữa gấp. Chị H về đưa con xuống, bà chưa kịp chữa gì mà phán phải mua thêm 29 chai nước lọc dưới nhà lên bà cúng rồi uống trong 21 ngày sẽ khỏi. Nghe lời “thánh” phán, về nhà hai mẹ con chị H uống những chai nước “thánh”, nhưng uống chưa được một tuần thì hai mẹ con chị phải nhập viện vì bị đau bụng tiêu chảy....

Việc hành nghề của hai vị xưng “thánh” ở Diễn Lâm gây mất trật tự nơi xóm làng. Ông Thái Doãn Tâm - Trưởng Công an xã Diễn Lâm cho biết: “Qua công tác nắm tình hình và dư luận của công chúng, Công an xã đã phối hợp với ngành Văn hóa xã cấm hành nghề đối với trường hợp của bà Dung và bà Bé từ cuối năm 2012.

Đối với bà Dung, công an xã cử người trực suốt một tháng trước cổng phân tích, thuyết phục khách không vào, nhưng sau đó khi không có lực lượng chức năng ngăn chặn thì bà lại tiếp tục hành nghề. Chính quyền xã cũng đã xử phạt hành chính, nên bây giờ bà ít khi ở nhà mà đi xe ô tô đến tận nhà khách để hành nghề.

Còn bà Bé đã bị công an huyện xử phạt hành chính vào trung tuần tháng 4 năm 2013, bà cam kết sẽ không hành nghề ở Diễn Lâm nữa mà trở về Đà Nẵng. Nhưng bà vẫn tiếp tục hành nghề tại đây và di chuyển liên tục để tránh sự theo dõi của công an.

Chúng tôi đã tiếp cận xem việc chữa bệnh nhưng rất khó để trực tiếp hỏi chuyện hai vị “thánh” ở Diễn Lâm. Tuy nhiên những gì chúng tôi nghe, thấy khi lưu lại ở đây đều thể hiện: bà Dung và bà Bé đã hành nghề mê tín dị đoan, nếu không ngăn chặn kịp thời, đứt điểm sẽ gây nhiều hậu quả nghiêm trọng về xáo trộn an ninh xã hội và có thể nguy hại đến tính mạng nhân dân.

Cũng theo tìm hiểu của chúng tôi, nhiều người dân ở Diễn Lâm nơi đây hiểu rõ về 2 bà này đã rất bức xúc. Trước hết, chính quyền xã Diễn Lâm, huyện Diễn Châu cần tập hợp thông tin, chứng cứ để có biện pháp xử lý 2 đối tượng hành nghề mê tín dị đoan nói trên và ngăn chặn về lâu dài hiện tượng này ở địa phương.


TV