Thực phẩm tăng giá từng ngày

(Baonghean) Thịt bò, gà quê đang tăng giá từng ngày ảnh hưởng đến chi tiêu của đại bộ phận người dân dù chưa đến Tết.  Nhu cầu từ nguồn thực phẩm tươi sống và chất lượng dự báo sẽ tăng cao do trời rét và do nguồn cung không mấy dồi dào…

Xu hướng tiêu dùng của nhiều gia đình trong dịp Tết là mong có 3-5 kg thịt gà cỏ, gà thả vườn  và thịt bò tươi sạch, nên đây là hai mặt hàng được dự báo tăng giá cao trong những ngày Tết. Bên cạnh đó, thịt lợn giá đang tăng nhẹ do các nhà chăn nuôi tích trữ hàng bán Tết. Mới tuần trước, gà đồi ở Tân Kỳ, Đô Lương… giá 140.000 đồng/kg (hơi) nay đã lên 150.000 đồng/kg. Ở Nghi Lộc, gà quê từ 120.000 đồng/kg đã tăng lên 140.000 đồng/kg. Ở TP Vinh, gà quê hiện đã có giá 150.000 đồng/kg.

Còn thịt bò, tuần trước giá chỉ mới 220.000đồng/kg, đến ngày 15 tháng Chạp đã tăng lên 240.000 đồng/kg. Chị Hà, một hộ bán thịt bò ở chợ Quang Trung cho hay: Giá thịt bò tăng lên từng ngày dù chưa đến Tết do nhu cầu người dân mua nhiều để chế biến thành bò kho, bò ngâm dấm, giò… Thịt lợn được, nhiều hộ tiểu thương đang mua để làm giò đông lạnh.   Còn bò hơi, tại Nam Cường- Nam Đàn, nơi có nhiều bò thịt cung cấp ra thị trường, đang không ngừng tăng giá.  Anh Nguyễn Hải ở xóm 3, Nam Cường cho biết: Bò hơi từ cách đây 2 tuần giá đã 220.000 đồng/ kg. Trên thị trường cả nước, đây cũng là thời điểm các công ty, nhà máy tích trữ  nguyên liệu để làm hàng chế biến phục vụ Tết. Nhu cầu tăng mạnh nên thực phẩm trở nên có giá.

Trong khi đó, các loại thịt gà khác như gà công nghiệp, gà lai.. giá vẫn ổn định và những sản phẩm này được cung ứng bình thường ở các siêu thị trong dịp Tết với giá không đổi. Còn gà thả vườn của siêu thị dự báo cũng tăng lên chút ít trong dịp Tết do nhà cung cấp có tăng giá. Các siêu thị mặc dù đã cung cấp ra thị trường một lượng hàng lớn về thực phẩm chế biến như lạp xường Mai Quế Lộ, giò Ebon, xúc xích vườn bia, nem chua, nem giòn, chả giò Vissan, tôm hấp, mực nướng, chân giò xông khói… song người tiêu dùng sau một thời gian sử dụng  lại có xu hướng trở về với thực phẩm tươi sống mình tự chế biến để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và độ tươi ngon. Chính vì vậy, gà quê, thịt bò tươi những ngày áp Tết luôn tăng giá mạnh. Tết năm 2012, giá thịt bò đã lên đến 280.000 đồng/ kg và năm nay dự đoán cũng không thấp hơn.

Giá tăng trong bối cảnh suy thoái kinh tế đã ảnh hưởng đến chi tiêu của nhiều gia đình trong dịp Tết. Thực phẩm là những mặt hàng thiết yếu lại không được bình ổn giá nên không có công ty, tổ chức nào đảm bảo được cho người dân để có cái giá vừa phải đảm bảo cân đối trong thu chi. Trong thành phố nhiều công ty phá sản, người lao động 7-8 tháng nay không có lương, tiền Tết, tiền thưởng không có, duy trì cuộc sống hàng ngày đã rất khó khăn, trong khi đó Tết đến nhiều nhu cầu phải mua sắm, nhất là thực phẩm. Nỗi lo giá thực phẩm tăng cao đang là có thật đối với nhiều gia đình nghèo và cận nghèo ở thành phố. Chị  Hằng Đào - công nhân của một công ty may  trong thành phố cho biết: “Em nhiều tháng nay nghỉ không lương, không biết Tết đến sẽ thế nào”. Còn ở nhiều công ty xây dựng, đã nhiều tháng nay không có việc, không có lương, có nhân viên cho hay họ phải về quê để  “xin” bố mẹ  thực phẩm ăn Tết.                  Người dân tìm hiểu thực phẩm tươi sống ở Siêu thị BigC Vinh.

Chị Nguyễn Thị Hồng Vân - Trưởng bộ phận hàng tươi sống của Siêu thị BigC Vinh cho biết: Big C Vinh vào những dịp Tết tiêu thụ khoảng 1,5-2 tấn thịt bò và thịt lợn. Big C Vinh do đã có cam kết với các nhà cung cấp nên giá không tăng, ổn định từ trước Tết 15 ngày. Riêng thịt bò, gà địa phương có tăng chút xíu, mức tăng này là do phí kiểm dịch, vận chuyển chứ không phải sốt như ngoài thị trường. Ở BigC Vinh, các mặt hàng như thịt thăn, thịt ba chỉ, sườn non, sườn già, tim, cật…; thịt bò cũng đa dạng  nhiều loại; cá , hải sản cũng vậy. Tăng giá ít hoặc không tăng giá là điểm thu hút của siêu thị trong những ngày cuối năm do siêu thị đã có hợp đồng về nguồn cung với nhà cung cấp cả năm. Chị Hồng Vân cho biết thêm: Dựa vào nhiều năm trước thì năm nay dự  báo sức mua ở siêu thị vẫn tốt.

Hiện nay, BigC Vinh là siêu thị cung ứng hàng Tết có thể nói là nhiều nhất trong các siêu thị trên địa bàn. Riêng hàng thịt tươi sống lại không nhiều, nên tham gia vào bình ổn giá cho cả thành phố là rất khó. Một số siêu thị khác chỉ bán hàng thực phẩm chế biến hoặc cách mua bán không thuận tiện nên người dân ít mua. Thực phẩm tươi sống vẫn đang bị làm giá ở nhiều chợ và  ảnh hưởng không tốt đến việc sắm Tết, vui Xuân của nhiều gia đình.


Châu Lan