Thương lái thu mua lá cây chè hoa vàng một cách bí ẩn

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, trên địa bàn huyện Quỳ Châu xuất hiện tình trạng người dân vào rừng hái lá cây chè hoa vàng về nhập cho các lái buôn. 

Chị Vi Thị Hoa, một đầu nậu thu mua lá chè hoa vàng tại xã Châu Hạnh cho biết: “Mỗi ngày chị thu mua khoảng 50 -70kg lá tươi từ người dân các xã Châu Thắng, Châu Thuận, Châu Hạnh… với giá 30.000 đồng/kg. Sau khi mua lá tươi về chị phơi khô, đóng thành từng bì để bán cho một số thương lái ở huyện Diễn Châu.

Theo chị Hoa, đây là lần đầu tiên chị mua loại lá này. Sau khi gom đủ số lượng đặt hàng, thương lái sẽ cho xe tải đến chở. “Theo người mua hàng, họ mua lá cây chè hoa vàng để làm thuốc cho một số cửa hàng thuốc nam. Nhưng để chữa bệnh gì thì tôi cũng không rõ” - chị Hoa nói.

Thương lái thu mua lá cây chè hoa vàng. Ảnh: Bé Vinh
Chị Vi Thị Hoa ở bản Tà Lành, xã Châu Hạnh (Quỳ Châu) thu gom lá cây chè hoa vàng về phơi khô để xuất bán cho thương lái. Ảnh: Bé Vinh

Cây chè hoa vàng là loại cây họ sơn trà, thân gỗ nhỏ, cao từ 2 - 5m; khoảng tháng 4 - 5 bắt đầu đâm lộc, tháng 11 bắt đầu nở hoa và kéo dài đến tháng 3 năm sau. 

Cây chè hoa vàng thường mọc trên các vùng gò đồi, ven khe suối ở các huyện miền núi Quỳ Châu, Quế Phong; đến năm 2012 loại cây này mới được phát hiện và công bố. Theo các tài liệu khoa học, hoa chè vàng chứa tới hơn 400 thành phần dinh dưỡng có giá trị y học cao, đặc biệt có tác dụng phòng ngừa các bệnh ung thư, giảm mỡ máu.

Thương lái thu mua lá cây chè hoa vàng. Ảnh: Bé Vinh
Khi cây nở hoa, thương lái thu mua hoa với giá rất cao; hoa chè tươi có giá 1,5 - 2,5 triệu đồng/kg, còn hoa chè khô có giá từ 3,5 - 4,5 triệu đồng/kg. Ảnh: Bé Vinh

Với giá trị của cây chè hoa vàng, năm 2016 huyện Qùy Châu phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ xây dựng mô hình phát triển giống cây này tại xã Châu Hạnh với diện tích 2ha. Bên cạnh đó, các hộ gia đình tham gia mô hình cũng mở rộng trồng thêm 3ha,  hiện cây chè hoa vàng đang phát triển tốt.

Ông Hà Văn Khương – Phó trạm trưởng Trạm Khuyến nông huyện Qùy Châu cho biết: “Theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Quỳ Châu nhiệm kỳ 2016 - 2020, chè hoa vàng là loại cây dược liệu cần phát triển và nhân rộng trong thời gian tới. Tình trạng người dân tìm lá chè hoa vàng về bán cho thương lái có thể dẫn đến việc mất nguồn gen loại cây quý này một cách cục bộ tại huyện Qùy Châu”. 

Thương lái thu mua lá cây chè hoa vàng. Ảnh: Bé Vinh
Sau khi những lá tươi được phơi khô, gom đủ số lượng thương lái sẽ đến tận nhà thu mua. Ảnh: Bé Vinh

Hết mùa hoa nở của cây chè hoa vàng, người dân đổ xô đi tìm lá cây để bán sẽ làm ảnh hưởng đến việc bảo tồn, phát triển cây chè hoa vàng. Để ngăn chặn kịp thời hiện tượng trên, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân không vào rừng thu lá, chặt phá cây chè hoa vàng để bán cho tư thương./.

Bé Vinh

tin mới

Người dân xã Bảo Thắng (Kỳ Sơn) vừa khắc phục hậu quả lũ ống, vừa thấp thỏm trước nguy cơ đất, đá tiếp tục sạt lở

Người dân xã Bảo Thắng (Kỳ Sơn) vừa khắc phục hậu quả lũ ống, vừa thấp thỏm trước nguy cơ đất, đá tiếp tục sạt lở

(Baonghean.vn) - Đến chiều 2/10, sau khi huy động người dân các bản san gạt đất, đá, trên các tuyến đường bị chia cắt, sạt lở ở xã Bảo Thắng đã tạm thời có thể cho phép xe máy lưu thông. Tuy nhiên, công tác khắc phục gặp nhiều khó khăn vì vẫn còn hiện tượng đất, đá tiếp tục sạt lở.

Sau mưa lũ, rau xanh ở Nghệ An 'đội giá'

Sau mưa lũ, rau xanh ở Nghệ An 'đội giá'

(Baonghean.vn) - Mưa lớn trong những ngày cuối tháng 9 khiến nhiều diện tích hoa màu bị ngập úng. Sau khi mưa ngớt, nắng gay gắt khiến cây rau héo úa, chết rễ và thối úng. Trong khi đó, tại các chợ dân sinh, rau xanh “đội giá”, nhiều loại rau xanh khan hiếm, giá tăng gấp 3-4 lần vẫn không có bán.

Xăng

Giá xăng trong nước ngày mai (2/10) có thể giảm mạnh

Giá xăng trong nước tại kỳ điều hành ngày mai (2/10) được dự báo giảm mạnh. Nếu cơ quan điều hành không tác động đến Quỹ bình ổn giá xăng dầu thì giá xăng có thể giảm trên dưới 1.000 đồng/lít. Trong khi đó, giá dầu có khả năng giữ nguyên.

Miền di sản thành Vinh

Miền di sản thành Vinh

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh là một trong những vùng đất địa linh nhân kiệt có nhiều di tích lịch sử, di tích cách mạng. Đó chính là thế mạnh để thành phố Vinh phát triển du lịch.

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

(Baonghean.vn) -Xác định việc thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nên huyện Nghi Lộc đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp, trong đó, tập trung hỗ trợ xây dựng, nâng cấp, phát triển các sản phẩm...

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn thời gian nhận Hồ sơ đề xuất lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không Quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây: