Thương người Nghệ đi xa

(Baonghean) - Không nỗi buồn nào hơn đối với các cấp lãnh đạo cho đến người dân tỉnh Nghệ An khi được nghe nhiều thông tin, biết rằng các chủ lao động trong miền Nam "tẩy chay" lao động một số tỉnh Bắc miền Trung, trong đó, lao động người Nghệ An chiếm đa số. Lý do người ta nêu ra vì người lao động Nghệ An xa xứ có nhiều tính xấu: vô tổ chức, vô kỷ luật, a dua, đàn đúm và đặc biệt là hay kéo bè kéo cánh; thậm chí "kích động" đình công tập thể!?!

Những tính xấu trên không thể nào "cứu vớt" được một loạt ưu điểm của người xứ Nghệ như chăm chỉ, trung thực, thông minh, chịu khó, đoàn kết, giúp đỡ, tương trợ lẫn nhau, khiến các chủ lao động trong thời buổi kinh tế khó khăn, các loại thị trường bị "đóng băng" hoặc thu hẹp lĩnh vực hoạt động đã không tuyển lao động người Nghệ An, để tránh "hậu họa" về sau! Một người quê miền Bắc, kỹ sư tin học, làm việc tại Thủ đô Hà Nội tâm sự trên báo mạng rằng: Kinh nghiệm riêng của cá nhân, từ nay anh ta quyết không bao giờ làm việc dưới trướng của một ông "sếp" người Nghệ An! Vậy là, vấn đề không chỉ xảy ra đối với người lao động phổ thông đơn thuần, mà cả với những lao động Nghệ An "chất lượng cao", lao động trí tuệ, chất xám; không chỉ đối với khu vực kinh tế phía Nam mà ngay cả ở nhiều vùng miền khác, cũng đã xảy ra định kiến đó...


Sự bài xích, chối bỏ lao động quê Nghệ An chắc chắn gây ra những hệ lụy không nhỏ về kinh tế, văn hóa, xã hội. Và điều đó càng làm gia tăng nỗi mặc cảm mình là người con đất Nghệ xa ngái, quê mùa và nghèo đói, vốn đã đeo đẳng từ hàng trăm năm nay. Nỗi mặc cảm đó khiến người Nghệ khi đi đến bất cứ một vùng miền nào khác trên khắp đất nước ta và cả trên thế giới, đều mang tâm trạng vừa muốn hòa nhập thật nhanh vào văn hóa, cộng đồng bản địa, vừa cố giữ gìn bản sắc quê hương. Giọng nói của họ có thể bị pha trộn âm sắc, âm điệu; các quan điểm sống có thể được tiếp triển với nhiều nét mới lạ, hiện đại và tiến bộ nhưng trong chiều sâu tư duy, tình cảm, vĩnh viễn không bao giờ xóa được dấu tích dù có xa mờ từ nguồn gốc quê hương xứ Nghệ của mình... Với câu hỏi "Tại sao anh/chị/bạn nói giả giọng Hà Nội?", nhiều người quê Nghệ An sống, học tập và làm việc tại Hà Nội đều trả lời: Để cho người ta dễ nghe. Giọng Nghệ An nặng, trọ trẹ, người ta không nghe được, hỏi đi hỏi lại phiền lắm! Đấy là một lựa chọn thông minh. Nhưng có lẽ, còn một điều gì đó còn giấu kín?


Ở nơi rất xa nhà mình đó, họ, vừa tìm cách "ngụy trang", giấu kín nguồn gốc của mình, một mặt họ vừa đau đáu nỗi niềm, cố kết những người đồng hương, cùng cảnh ngộ thành một "nhóm xã hội" tuy không chính thức nhưng có các liên kết khá bền vững, tồn tại và phát triển trên cơ sở cùng hướng đến các giá trị, mục đích và lợi ích nhân bản. Tình cảm đồng hương của người xứ Nghệ được biểu hiện rõ nhất khi họ tập hợp và cùng hành động bảo vệ lợi ích "nhóm đồng hương" hoặc lợi ích một vài thành viên trong nhóm, hoặc cả hai. Nhiều khi, những hành động đó chỉ là bột phát và có khi không tuân thủ quy định của luật pháp, chế độ, quy định của tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp nơi họ làm việc, sinh sống... Và điều này có thể đã xoáy sâu thêm định kiến, ác cảm về người Nghệ.


Nhưng, nếu đặt vấn đề ngược lại, người các vùng miền khác khi đến Nghệ An học tập, công tác, hoặc sinh sống lâu dài, họ nghĩ sao về người Nghệ? Chưa có kết quả của một khảo sát, điều tra xã hội học về chuyện này, người viết bài tin rằng, hầu hết những người ở miền quê khác đến xứ Nghệ đều có những nhận xét và tình cảm tốt. Bởi vì khi đến Nghệ An, không những họ không hề bị kỳ thị, đối xử bất công mà ngược lại, họ còn được yêu thương, đùm bọc, giúp đỡ tận tình, chí thiết. Nhiều nhà khoa học, trí thức từ nơi xa đến đã chọn Nghệ An làm "quê hương thứ hai", trọn đời miệt mài nghiên cứu, cống hiến tâm sức cho quê hương và đất nước. Phải là một vùng đất với ứng xử, tính cách có chiều dày văn hóa, có giá trị nhân văn như thế nào đó, mới có thể thu phục và "giữ chân" họ được chứ?


Vậy mà giờ đây, người Nghệ đi làm ăn nơi xa, thì bị "chối bỏ"? Tuy chỉ mới là hiện tượng và chỉ là cá biệt ở một vài địa phương, doanh nghiệp, nhưng không thể nói rằng đó là "chuyện nhỏ", không đáng quan tâm! Bởi lòng tự trọng của người xứ Nghệ, một vùng "địa linh nhân kiệt", thăm thẳm chiều dày văn hóa với vô vàn phép tắc nhân nghĩa không cho phép điều đó xảy ra... Cuộc sống mới đang được "toàn cầu hóa", văn hóa xứ Nghệ, tính cách người Nghệ sẽ biến đổi ra sao trong quá trình đó, sẽ chuyển dịch theo xu hướng nào, là một câu hỏi "vĩ mô" đặt ra cho những người quản lý, những nhà khoa học, và luôn chờ được giải đáp. Còn với mỗi người Nghệ đi làm ăn xa, trước những câu thúc cơm áo, gạo tiền, mưu sinh, không có cách nào tồn tại và phát triển tốt hơn là một mặt giữ vững những phẩm chất tốt đẹp của người quê mình, giữ vững bản sắc của mình, làm cho mình không bị "nhào trộn", "hòa tan" trong biển người mênh mông tứ xứ; một mặt tiết chế, điều chỉnh tính cách, rèn giũa nhân cách, tiếp thu nét đẹp văn hóa, đạo đức; tích cực học hỏi tinh thông nghề nghiệp, vươn lên đạt nhiều đỉnh cao trong học tập, lao động, bồi đắp thêm niềm tự hào xứ sở...

Trần Hoài

tin mới

báo chí điện tử đăng tải liều lượng mặt trái, mặt xấu

Liều lượng!

(Baonghean) - Phải có những hình thức phê bình, kiểm điểm, đánh giá và nhận xét xác đáng đối với những tờ báo, những địa chỉ báo chí điện tử đăng tải liều lượng mặt trái, mặt xấu.
Người tiêu dùng ở huyện Tương Dương hiện đang chỉ được một chọn lựa duy nhất là dùng xăng A95. Ảnh: Hồ Phương

Xăng E5 không lên núi?

(Baonghean.vn) - Ngược huyện núi 30a Tương Dương dịp này, lạ kỳ khi thấy ở các cửa hàng xăng dầu vắng bóng xăng sinh học E5. Chỉ duy nhất xăng A95 được bán với giá ngất ngưởng 20.690 đồng/lít.
Kiềm chế 'nhân tai'

Kiềm chế 'nhân tai'

(Baonghean) - Đợt mưa lũ đang diễn ra đã gần ở mức thảm họa; bởi diện ảnh hưởng rộng lớn từ miền Trung ra tới miền Bắc, thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Đau đớn nhất là có gần 100 người chết và mất tích.
Đôi điều về ý thức 'chung tay'

Đôi điều về ý thức 'chung tay'

(Baonghean.vn) - Ở quê, sau bão người dân tự giác dọn dẹp, mọi thứ đều sạch sẽ, gọn gàng. Ở phố, có nơi người dân chung tay thì công nhân môi trường bớt mệt, có nơi họ coi đó là việc của người khác.
Đi thảo cầm viên

Đi thảo cầm viên

(Baonghean) - Ngày lễ 2/9 vừa qua, gia đình mình không đi đâu xa mà chỉ loanh quanh trong thành phố. Cứ nghĩ mọi người đi chơi hết nên thành phố sẽ vắng, mọi người quyết định đưa bé Bim đi thảo cầm viên chơi. 
'Góp gió' để thành 'bão'

'Góp gió' để thành 'bão'

(Baonghean) - Nhiều người nói là công cuộc phòng chống tham nhũng của ta chưa khi nào làm mạnh và đạt được kết quả to lớn như thời gian vừa qua, ông thấy thế nào?
Để 'tàu 67' không rỉ

Để 'tàu 67' không rỉ

(Baonghean) - Phải nói ngay rằng: Nghị định 67 của Chính phủ về việc hỗ trợ ngư dân đóng tàu vỏ thép để đánh bắt xa bờ là một chủ trương đúng khi tình hình Biển Đông có những diễn biến phức tạp. Vấn đề là trong khi chúng ta không hề thiếu những chuyên gia hàng hải được đào tạo bài bản, nhưng suốt từ ngày có Nghị định 67, chưa hề thấy một chuyên gia nào cảnh báo về việc chuyển từ tàu thuyền đánh cá truyền thống sang tàu vỏ sắt thì sẽ như thế nào?
'Vô tính'

'Vô tính'

(Baonghean) - Trong đội ngũ có không ít người sống kiểu 'mũ ni che tai” phó mặc tất cả. Ai muốn làm gì thì làm, đúng hay sai mặc kệ miễn là không ảnh hưởng đến cá nhân mình. 
'Trích ngang' có quan trọng?

'Trích ngang' có quan trọng?

(Baonghean) - Có một thời quá nặng về “chủ nghĩa lý lịch”, dẫn đến một số địa phương, một số cơ sở… thực hiện “chủ nghĩa lý lịch” một cách máy móc, làm cho không ít người gặp khó khăn, vướng mắc.
Để nông nghiệp tỉnh nhà vượt qua thách thức hội nhập

Để nông nghiệp tỉnh nhà vượt qua thách thức hội nhập

(Baonghean) - Là một địa phương có diện tích tự nhiên lớn nhất cả nước, dân số đông, phần lớn sống ở nông thôn và còn dựa nhiều vào sản xuất nông nghiệp, những năm qua, sản xuất nông nghiệp của Nghệ An đạt được những tiến bộ cả về sản lượng, năng suất, chất lượng. Tuy vậy, nhìn chung, năng suất, chất lượng sản phẩm nông nghiệp của Nghệ An chưa cao, chưa có thương hiệu mạnh, sức cạnh tranh còn nhiều hạn chế, thị trường tiêu thụ chưa ổn định, xuất khẩu ra thị trường ngoài nước còn yếu.
Thi nhau… nhận khuyết điểm!

Thi nhau… nhận khuyết điểm!

(Baonghean) - Tránh tình trạng thi đua nhận khuyến điểm, nhưng sau đó là im lặng, các khuyết điểm không những không hạn chế, khắc phục, mà lại có nguy cơ tăng thêm.
Để huyện quê Bác phát triển xứng tầm, bền vững

Để huyện quê Bác phát triển xứng tầm, bền vững

(Baonghean) - Để Nam Đàn phát triển, cần phải thay đổi tư duy, tầm nhìn tạo ra bước đột phá trong phát triển du lịch; cùng đó là cần có cơ chế, thể chế để thay đổi “đẳng cấp” cho Nam Đàn, Tiến sỹ Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nhấn mạnh.
Tẩu tán nhân sự

Tẩu tán nhân sự

Trong lịch sử tư pháp của nước ta, có lẽ đây là lần đầu tiên người ta nghe đến cụm từ “tẩu tán nhân sự”.
Hãy vì đại cục

Hãy vì đại cục

(Baonghean) - Đề xuất của Bộ Nội vụ về việc sáp nhập một số sở, ngành trong dự thảo Nghị định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND các tỉnh, thành phố đã trở thành tâm điểm của dư luận.
Tội phạm 'chống lưng'

Tội phạm 'chống lưng'

(Baonghean) - Cách đây hơn một tuần, trong hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, đồng chí Phó Thủ tướng phụ trách lĩnh vực nội chính đã yêu cầu xử lý nghiêm những hành vi bảo kê, “chống lưng” cho tội phạm. Nhưng qua những sự việc xảy ra gần đây cho thấy, cũng cần xử lý kiên quyết những hành vi “chống lưng” cho sai phạm.
Cần có cơ quan độc lập giám định quỹ BHYT

Cần có cơ quan độc lập giám định quỹ BHYT

(Baonghean) - Giải trình vấn đề thông tuyến khám chữa bệnh BHYT trước Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội trong ngày 1/3/2017, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, bà Nguyễn Thị Minh đã nêu lên một thực trạng buồn về sự cạnh tranh không lành mạnh của các cơ sở khám chữa bệnh (KCB), nhất là các cơ sở tư nhân như khuyến mãi, thu hút người bệnh bằng quà tặng, chỉ định nhiều dịch vụ kỹ thuật... khiến nhu cầu KCB tăng ảo. 
Phát triển doanh nghiệp gắn với nông nghiệp

Phát triển doanh nghiệp gắn với nông nghiệp

(Baonghean) - Trong điều kiện của nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế hiện nay doanh nghiệp là cơ sở, là một trong những động lực quyết định tốc độ và chất lượng của phát triển. Nguyên lý này càng có ý nghĩa đối với tỉnh Nghệ An, hay nói cách khác, phát triển doanh nghiệp gắn với kinh tế nông nghiệp, nông thôn là sự lựa chọn cần thiết trong chiến lược phát triển của Nghệ An.
Đừng để người tốt bị ngăn trở

Đừng để người tốt bị ngăn trở

(Baonghean) - Chiến dịch trả lại công năng vỉa hè là dành cho người đi bộ chứ không phải là nơi buôn bán ở thành phố Hồ Chí Minh khởi phát từ sự “xuống đường” chỉ đạo một cách quyết liệt, cụ thể của ông Phó Chủ tịch UBND quận 1 vẫn tiếp tục diễn ra. Nhưng xung quanh việc này đã bắt đầu có những động thái mới không thể xem thường.