Thương người Nghệ đi xa

(Baonghean) - Không nỗi buồn nào hơn đối với các cấp lãnh đạo cho đến người dân tỉnh Nghệ An khi được nghe nhiều thông tin, biết rằng các chủ lao động trong miền Nam "tẩy chay" lao động một số tỉnh Bắc miền Trung, trong đó, lao động người Nghệ An chiếm đa số. Lý do người ta nêu ra vì người lao động Nghệ An xa xứ có nhiều tính xấu: vô tổ chức, vô kỷ luật, a dua, đàn đúm và đặc biệt là hay kéo bè kéo cánh; thậm chí "kích động" đình công tập thể!?!

Những tính xấu trên không thể nào "cứu vớt" được một loạt ưu điểm của người xứ Nghệ như chăm chỉ, trung thực, thông minh, chịu khó, đoàn kết, giúp đỡ, tương trợ lẫn nhau, khiến các chủ lao động trong thời buổi kinh tế khó khăn, các loại thị trường bị "đóng băng" hoặc thu hẹp lĩnh vực hoạt động đã không tuyển lao động người Nghệ An, để tránh "hậu họa" về sau! Một người quê miền Bắc, kỹ sư tin học, làm việc tại Thủ đô Hà Nội tâm sự trên báo mạng rằng: Kinh nghiệm riêng của cá nhân, từ nay anh ta quyết không bao giờ làm việc dưới trướng của một ông "sếp" người Nghệ An! Vậy là, vấn đề không chỉ xảy ra đối với người lao động phổ thông đơn thuần, mà cả với những lao động Nghệ An "chất lượng cao", lao động trí tuệ, chất xám; không chỉ đối với khu vực kinh tế phía Nam mà ngay cả ở nhiều vùng miền khác, cũng đã xảy ra định kiến đó...


Sự bài xích, chối bỏ lao động quê Nghệ An chắc chắn gây ra những hệ lụy không nhỏ về kinh tế, văn hóa, xã hội. Và điều đó càng làm gia tăng nỗi mặc cảm mình là người con đất Nghệ xa ngái, quê mùa và nghèo đói, vốn đã đeo đẳng từ hàng trăm năm nay. Nỗi mặc cảm đó khiến người Nghệ khi đi đến bất cứ một vùng miền nào khác trên khắp đất nước ta và cả trên thế giới, đều mang tâm trạng vừa muốn hòa nhập thật nhanh vào văn hóa, cộng đồng bản địa, vừa cố giữ gìn bản sắc quê hương. Giọng nói của họ có thể bị pha trộn âm sắc, âm điệu; các quan điểm sống có thể được tiếp triển với nhiều nét mới lạ, hiện đại và tiến bộ nhưng trong chiều sâu tư duy, tình cảm, vĩnh viễn không bao giờ xóa được dấu tích dù có xa mờ từ nguồn gốc quê hương xứ Nghệ của mình... Với câu hỏi "Tại sao anh/chị/bạn nói giả giọng Hà Nội?", nhiều người quê Nghệ An sống, học tập và làm việc tại Hà Nội đều trả lời: Để cho người ta dễ nghe. Giọng Nghệ An nặng, trọ trẹ, người ta không nghe được, hỏi đi hỏi lại phiền lắm! Đấy là một lựa chọn thông minh. Nhưng có lẽ, còn một điều gì đó còn giấu kín?


Ở nơi rất xa nhà mình đó, họ, vừa tìm cách "ngụy trang", giấu kín nguồn gốc của mình, một mặt họ vừa đau đáu nỗi niềm, cố kết những người đồng hương, cùng cảnh ngộ thành một "nhóm xã hội" tuy không chính thức nhưng có các liên kết khá bền vững, tồn tại và phát triển trên cơ sở cùng hướng đến các giá trị, mục đích và lợi ích nhân bản. Tình cảm đồng hương của người xứ Nghệ được biểu hiện rõ nhất khi họ tập hợp và cùng hành động bảo vệ lợi ích "nhóm đồng hương" hoặc lợi ích một vài thành viên trong nhóm, hoặc cả hai. Nhiều khi, những hành động đó chỉ là bột phát và có khi không tuân thủ quy định của luật pháp, chế độ, quy định của tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp nơi họ làm việc, sinh sống... Và điều này có thể đã xoáy sâu thêm định kiến, ác cảm về người Nghệ.


Nhưng, nếu đặt vấn đề ngược lại, người các vùng miền khác khi đến Nghệ An học tập, công tác, hoặc sinh sống lâu dài, họ nghĩ sao về người Nghệ? Chưa có kết quả của một khảo sát, điều tra xã hội học về chuyện này, người viết bài tin rằng, hầu hết những người ở miền quê khác đến xứ Nghệ đều có những nhận xét và tình cảm tốt. Bởi vì khi đến Nghệ An, không những họ không hề bị kỳ thị, đối xử bất công mà ngược lại, họ còn được yêu thương, đùm bọc, giúp đỡ tận tình, chí thiết. Nhiều nhà khoa học, trí thức từ nơi xa đến đã chọn Nghệ An làm "quê hương thứ hai", trọn đời miệt mài nghiên cứu, cống hiến tâm sức cho quê hương và đất nước. Phải là một vùng đất với ứng xử, tính cách có chiều dày văn hóa, có giá trị nhân văn như thế nào đó, mới có thể thu phục và "giữ chân" họ được chứ?


Vậy mà giờ đây, người Nghệ đi làm ăn nơi xa, thì bị "chối bỏ"? Tuy chỉ mới là hiện tượng và chỉ là cá biệt ở một vài địa phương, doanh nghiệp, nhưng không thể nói rằng đó là "chuyện nhỏ", không đáng quan tâm! Bởi lòng tự trọng của người xứ Nghệ, một vùng "địa linh nhân kiệt", thăm thẳm chiều dày văn hóa với vô vàn phép tắc nhân nghĩa không cho phép điều đó xảy ra... Cuộc sống mới đang được "toàn cầu hóa", văn hóa xứ Nghệ, tính cách người Nghệ sẽ biến đổi ra sao trong quá trình đó, sẽ chuyển dịch theo xu hướng nào, là một câu hỏi "vĩ mô" đặt ra cho những người quản lý, những nhà khoa học, và luôn chờ được giải đáp. Còn với mỗi người Nghệ đi làm ăn xa, trước những câu thúc cơm áo, gạo tiền, mưu sinh, không có cách nào tồn tại và phát triển tốt hơn là một mặt giữ vững những phẩm chất tốt đẹp của người quê mình, giữ vững bản sắc của mình, làm cho mình không bị "nhào trộn", "hòa tan" trong biển người mênh mông tứ xứ; một mặt tiết chế, điều chỉnh tính cách, rèn giũa nhân cách, tiếp thu nét đẹp văn hóa, đạo đức; tích cực học hỏi tinh thông nghề nghiệp, vươn lên đạt nhiều đỉnh cao trong học tập, lao động, bồi đắp thêm niềm tự hào xứ sở...

Trần Hoài

Tin mới

Đại tá Lê Thế Mẫu: Cuộc chiến Ukraine nhìn từ Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc 2022

Đại tá Lê Thế Mẫu: Cuộc chiến Ukraine nhìn từ Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc 2022

(Baonghean.vn) - Cuộc chiến Ukraina trở thành chủ đề lớn và nổi bật nhất trong các cuộc tranh luận tại Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc năm nay tại thành phố New York, Mỹ, trong những ngày cuối tháng 9 vừa qua. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An đã có cuộc trao đổi với Đại tá Lê Thế Mẫu - Nguyên Trưởng Phòng Thông tin khoa học quân sự thuộc Viện Chiến Chiến lược quốc phòng và là chuyên gia phân tích chính trị- an ninh quốc tế
Những hình ảnh mới nhất ở thị trấn Mường Xén sau khi lũ qua

Những hình ảnh mới nhất ở thị trấn Mường Xén sau khi lũ qua

(Baonghean.vn) - Sáng 2/10, sau khi một trận lũ ống, lũ quét tràn qua, thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn) trở nên tan hoang. Khối lượng lớn bùn, đất, đá, cây cối... đã biến nhiều khu vực của thị trấn Mường Xén trở thành hố sâu. Những hình ảnh mới nhất được nhóm phóng viên - cộng tác viên Báo Nghệ An đang tác nghiệp trực tiếp từ Kỳ Sơn chuyển về.
Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh thăm hỏi, trao quà hỗ trợ 3 cháu bé mồ côi tại Nghi Lộc

Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh thăm hỏi, trao quà hỗ trợ 3 cháu bé mồ côi tại Nghi Lộc

(Baonghean.vn) - Nắm được thông tin về hoàn cảnh của 3 cháu nhỏ là con của 2 vợ chồng bị lũ cuốn tại xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc, Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh đã trực tiếp tới chia buồn cùng gia quyến, động viên và hỗ trợ cho các cháu số tiền 50 triệu đồng.
Đại hội Đoàn toàn tỉnh Nghệ An hướng về người dân vùng lũ

Đại hội Đoàn toàn tỉnh Nghệ An hướng về người dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Sau 2 ngày làm việc (1-2/10), Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022-2027 đã thành công tốt đẹp. Không chỉ hoàn thành nhiệm vụ tại các phiên làm việc, Đại hội còn chú trọng thực hiện các hoạt động ý nghĩa hướng về người dân có hoàn cảnh khó khăn đang chịu thiệt hại bởi mưa lũ. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

(Baonghean.vn) - 26 nghệ nhân Nghệ An được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Ưu tú; Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An thành công tốt đẹp; Lũ ống, lũ quét ở Kỳ Sơn; Tăng lưu lượng xả nước hồ chứa thủy điện Bản Ang, Nậm Mô… là những thông tin nổi bật ngày 2/10.
Ảnh khắc phục lũ quét Kỳ Sơn. Ảnh: Trọng Tuấn

Công an Nghệ An khẩn trương giúp dân khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Trước tình hình lũ quét đột ngột xảy ra tại huyện miền núi Kỳ Sơn, gây ngập lụt, sạt lở và gây thiệt hại lớn đến sản xuất, đời sống của nhân dân. Công an tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương huy động lực lượng khẩn trương phối hợp giúp nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ, ổn định đời sống.
Thủy điện Bản Vẽ chưa phải xả điều tiết lũ sau bão số 4

Thủy điện Bản Vẽ chưa phải xả điều tiết lũ sau bão số 4

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4, mấy ngày qua lưu lượng nước đổ về hồ thủy điện Bản Vẽ có xu hướng tăng nhanh. Hiện nay mức nước hồ Bản Vẽ đạt 196,4m trên mực nước dâng bình thường là 200m theo quy trình vận hành liên hồ chứa. Do đó, thời điểm này, thủy điện Bản Vẽ chưa phải tiến hành xả điều tiết lũ.
Ứng cứu

Ứng cứu

(Baonghean.vn) - Ảnh hưởng cơn bão số 4, sáng 30/9/2022 Trung tâm y tế TX. Hoàng Mai bị ngập chìm trong biển nước, lực lượng vũ trang trên địa bàn đã kịp thời ứng cứu, chuyển bệnh nhân cao tuổi đến nơi an toàn và tiếp tục điều trị.
Quỳ Châu: Hỗ trợ người dân di dời trước nguy cơ sạt lở đất

Quỳ Châu: Hỗ trợ người dân di dời trước nguy cơ sạt lở đất

(Baonghean.vn) - Mưa kéo dài nhiều ngày qua khiến một số nơi ở huyện Quỳ Châu có nguy cơ lớn xảy ra sạt lở đất. Gần đây nhất, hôm 1/10, một nhà dân tại bản Hoa Tiến 2, xã Châu Tiến đã bị sập hoàn toàn. Các lực lượng ở địa phương đang tích cực hỗ trợ người dân di dời đồ đạc, chủ động ứng phó với các kịch bản xấu có thể xảy ra.
Huyện Con Cuông huy động máy móc xử lý điểm sạt lở Dốc Chó. Ảnh: Bảo Hân

Dốc Chó sạt lở, Quốc lộ 7 tiếp tục bị chia cắt

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây mưa lớn ở huyện Con Cuông, Quốc lộ 7 đoạn qua Dốc Chó tiếp tục bị sạt lở gây ách tắc giao thông. Hiện các phương tiện chưa thể lưu thông do đất, đá từ phía ta luy dương tiếp tục sụt xuống với khối lượng lớn.
Từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình

Từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh và gợi mở mỗi tổ chức đoàn, mỗi đoàn viên, thanh niên của tỉnh cần nhân rộng, lan tỏa từng hành động đẹp, từng cử chỉ tốt để từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình. 
Gửi gắm của Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương tới tuổi trẻ Nghệ An

Gửi gắm của Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương tới tuổi trẻ Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 2/10, tại phiên trọng thể Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027, đồng chí Ngô Văn Cương - Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đoàn đã có bài phát biểu quan trọng với nhiều thông điệp ý nghĩa gửi gắm tới tuổi trẻ Nghệ An trong nhiệm kỳ mới. Báo Nghệ An xin giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Ngô Văn Cương tại Đại hội. 
Sẻ chia với những gia đình đặc biệt khó khăn

Sẻ chia với những gia đình đặc biệt khó khăn

(Baonghean.vn) - Sau khi trao quà hỗ trợ 50 triệu đồng đến hai hộ gia đình đặc biệt khó khăn ở huyện Nam Đàn và Hưng Nguyên trong chiều 1/10, mọi người ra về nhưng lòng vẫn còn mãi day dứt trước những gì mắt thấy tai nghe. Mong sao, sự hỗ trợ của những tấm lòng sẻ chia sẽ góp thêm niềm tin, nghị lực để các thành viên của các gia đình sẽ tiếp tục vững vàng trước mưa bão của cuộc đời.
Để đảng viên thực hiện đầy đủ trách nhiệm nơi cư trú

Để đảng viên thực hiện đầy đủ trách nhiệm nơi cư trú

(Baonghean.vn) - Trách nhiệm, nhiệm vụ của đảng viên đang công tác ở nơi cư trú được cụ thể hoá bằng 7 nhiệm vụ tại Quy định số 213 của Bộ Chính trị. Tuy nhiên, thực tiễn vẫn còn đảng viên ít tham gia sinh hoạt và các phong trào ở khu dân cư, thậm chí việc lấy giấy nhận xét chi uỷ nơi cư trú cũng còn nhờ người thân đến bí thư chi bộ xin xác nhận.