Thượng tướng Lê Quý Vương làm việc với lãnh đạo tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Toàn tỉnh Nghệ An hiện có 6.823 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý; có 404/480 xã, phường, thị trấn có ma túy (chiếm 84,1%), trong đó có 83 xã, phường, thị trấn trọng điểm về ma túy.

Sáng 26/9, Đoàn công tác liên ngành Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm, do Thượng tướng Lê Quý Vương - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an làm trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Nghệ An về công tác phòng, chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm trên địa bàn.

Tiếp và làm việc với Đoàn có đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; cùng đại diện lãnh đạo các Sở, ngành liên quan.

Ảnh: Đ.C
Toàn cảnh cuộc làm việc. Ảnh: Đ.C
6.823 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý 

Thời gian qua, công tác phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm được các cấp từ tỉnh đến cơ sở quan tâm chỉ đạo, tổ chức thực hiện có hiệu quả. Kết quả đạt được đã góp phần giữ vững tình hình an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội phục vụ cho nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội chung của tỉnh.

Hiện nay, toàn tỉnh có 6.823 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý (giảm 78 người so với cùng kỳ năm 2018); có 404/480 xã, phường, thị trấn có ma túy (chiếm 84,1%), trong đó có 83 xã, phường, thị trấn trọng điểm về ma túy.

Trong 8 tháng năm 2019, các lực lượng chức năng tỉnh đã phát hiện, bắt giữ 1.076 vụ, 1.317 đối tượng phạm tội về ma túy, thu giữ hơn 919,1 kg ma túy.

Ảnh: Đ.C
Hai đối tượng nghiện ma túy bị bắt về hành vi mua ma túy về dùng và bán kiếm lời. Ảnh tư liệu: Kế Kiên

Qua khảo sát, trên địa bàn tỉnh hiện có 3.113 cơ sở làm nghề kinh doanh dịch vụ dễ phát sinh tệ nạn mại dâm, như: khách sạn, nhà nghỉ, massage, karaoke... với 8.987 người phục vụ; khoảng 200 người nghi hoạt động bán dâm. 8 tháng đầu năm 2019, đã phát hiện, bắt giữ, xử lý 27 vụ, 71 đối tượng hoạt động mại dâm... Tuy nhiên, chưa phát hiện các đường dây hoạt động mại dâm chuyên nghiệp, quy mô lớn.

Hiện nay, lũy tích số người nhiễm HIV tại Nghệ An là 12.112 trường hợp (người ngoại tỉnh 2.239 trường hợp; người Nghệ An 9.873 trường hợp); số người chuyển sang giai đoạn AIDS là 7.058 trường hợp (người ngoại tỉnh 762 trường hợp; người Nghệ An 6.296 trường hợp). Lũy tích số tử vong do nhiễm HIV/AIDS là 4. 294 trường hợp. Có 449/480 xã, phường, thị trấn có người nhiễm HIV, chiếm tỷ lệ 93,5%.

Tỉnh đã chỉ đạo xây dựng và đưa vào hoạt động 12 cơ sở điều trị và 16 cơ sở cấp phát thuốc Methadone trên toàn tỉnh. Tính đến nay, tổng số bệnh nhân đăng ký tham gia điều trị 3.313 người. Tổng số bệnh nhân được điều trị 2.761 người (đạt 81% chỉ tiêu Chính phủ giao) và tổng số bệnh nhân hiện đang điều trị 1.092 người (đạt 32% chỉ tiêu Chính phủ giao).

Nâng cao trách nhiệm của gia đình, cộng đồng

Tại buổi làm việc, tỉnh chỉ ra những khó khăn như về nguồn kinh phí và phương tiện nghiệp vụ hỗ trợ cho công tác phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm còn nhiều khó khăn, chưa đáp ứng được yêu cầu thực tiễn...

Ảnh: Đ.C
Đồng chí Thái Thanh Quý- Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu. Ảnh: Đ.C
Tỉnh Nghệ An kiến nghị với Đoàn công tác đề nghị Chính phủ, Bộ, ngành Trung ương xem xét sửa đổi bổ sung quy định pháp luật phòng chống ma túy và các văn bản luật có liên quan.
Sớm hỗ trợ địa phương đầu tư đồng bộ về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhằm đảm bảo công tác cai nghiện ma túy trong tình hình hiện nay; có cơ chế đặc thù riêng đối với công tác phòng, chống HIV/AIDS, ma túy và mại dâm ở các vùng có điều kiện khó khăn, vùng dân tộc ít người.
Thượng tướng Lê Quý Vương làm việc với lãnh đạo tỉnh Nghệ An ảnh 4
Thượng tướng Lê Quý Vương phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Đ.C

Phát biểu tại cuộc làm việc, Thượng tướng Lê Quý Vương - Thứ trưởng Bộ Công an, đánh giá cao kết quả đạt được và kinh nghiệm thực tế của Nghệ An trong công tác phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm trong thời gian qua.

Thứ trưởng Bộ Công an đề nghị Nghệ An cần tăng cường tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân về tác hại của ma túy, mại dâm; nâng cao trách nhiệm của gia đình, cộng đồng, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị, các nguồn lực cho công tác phòng, chống và cai nghiện ma túy; củng cố và nâng cao chất lượng chăm sóc và điều trị người nghiện HIV/AIDS; quản lý chặt chẽ người bán dâm, người có biểu hiện liên quan đến tệ nạn mại dâm tại cộng đồng….

Những khó khăn, vướng mắc mà tỉnh Nghệ An nêu lên sẽ được đoàn tiếp thu, tổng hợp và trình Chính phủ, Bộ, ngành Trung ương xem xét trong thời gian tới.

Trước đó, Đoàn công tác liên ngành Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm đã làm việc với lãnh đạo Sở Y tế về công tác điều trị Methadone trên địa bàn.

Tin mới

Khắc phục tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện

Khắc phục tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện

(Baonghean.vn) - Tại hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết liên tịch số 403 quy định các hình thức giám sát, phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam, một trong những hạn chế được chỉ ra là tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện.
Nhi đồng Tân Kỳ khổ luyện, sẵn sàng bảo vệ chức vô địch Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

Nhi đồng Tân Kỳ khổ luyện, sẵn sàng bảo vệ chức vô địch Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với 6 lần đội bóng Nhi đồng đoạt chức vô địch Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An, huyện Tân Kỳ đã ghi tên mình vào danh sách những địa phương có đóng góp quan trọng trong việc phát hiện, đào tạo những tài năng cho bóng đá tỉnh nhà.
Đọc truyện đêm khuya: Đường về nhà

Đọc truyện đêm khuya: Đường về nhà

(Baonghean.vn) - Truyện kể về một cậu bé trai vì giận dỗi bố mẹ nên đã quyết định “đi bụi” để bố mẹ phải ân hận về cách cư xử mà theo cậu là không đúng với bản thân mình. Nguyên nhân là cậu thi trượt vào cấp ba, bị bố mẹ mắng nhiếc...
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/6

(Baonghean.vn) - Phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam; Hơn 3.000 thanh niên tình nguyện Nghệ An sẵn sàng tiếp sức sĩ tử vào lớp 10… là những thông tin nổi bật ngày 4/6.