Tiêm kích MiG-21 Việt Nam trước khả năng quay lại bầu trời?

Toàn bộ phi đội tiêm kích đánh chặn MiG-21 của Không quân nhân dân Việt Nam hiện đã được "nhận sổ hưu" và rút khỏi lực lượng trực chiến.

Sau khi thông báo cho MiG-21 về nghỉ hưu và tạm thời cho dòng cường kích cánh cụp cánh xòe Su-22 đảm nhiệm vai trò tuần tra không phận, đã có nhiều câu hỏi đặt ra về số phận những cánh én bạc trên, chúng sẽ được đưa ra bảo tàng, hoán cải công năng hay một vai trò gì khác.

Nhưng trước hết cần nhìn lại trường hợp nhiều quốc gia khác, khi họ mới rút chủng loại vũ khí nào đó ra khỏi biên chế chiến đấu thì trong vài năm sau (có khi lên tới hàng chục năm) chúng vẫn nằm trong danh sách dự bị chứ không phải là bán sắt vụn.

Việc làm trên ở nhiều nước nhằm đề phòng tình huống xảy ra chiến tranh cường độ cao trong tương lai, khi các loại khí tài khác bị tiêu hao với số lượng lớn thì chúng sẽ được gọi "tái ngũ" khẩn cấp nhằm lấp đầy khoảng trống.

Tiem kich MiG-21 Viet Nam truoc kha nang quay lai bau troi?
Tiêm kích MiG-21 đang được đại tu lần cuối tại Nhà máy A32.

Thực tế cho thấy Việt Nam cũng thực hiện đúng quy trình trên, ngay trước khi MiG-21 chia tay bầu trời đã có phóng sự của Kênh truyền hình Quốc phòng ghi lại cảnh những chiến đấu cơ cuối cùng thuộc lại này được đại tu, sửa chữa lớn lần cuối tại Nhà máy A32.

MiG-21 vẫn được bảo dưỡng kỹ thuật đầy đủ cho thấy nó đã đổi sang chế độ niêm cất dài hạn và đưa vào thành phần dự bị.

Theo kinh nghiệm của những người thợ kỹ thuật hàng không, nếu khéo thu gom phụ tùng từ nhiều chiếc chiến đấu cơ khác nhau lại thì cứ 5 máy bay cũ sẽ lắp được 1 máy bay với tình trạng kỹ thuật tương đối tốt.

Tiem kich MiG-21 Viet Nam truoc kha nang quay lai bau troi?
Đại tướng Đỗ Bá Tỵ khi còn đảm nhiệm chức vụ Tổng tham mưu trưởng tham quan cơ sở lưu trữ MiG-21.

Căn cứ vào những chỉ dẫn trên, có thể đi tới nhận định rằng nếu nhận yêu cầu khẩn cấp thì "Cánh én bạc" MiG-21 sẽ có thể quay trở lại bầu trời một cách nhanh chóng để lập thêm nhiều chiến công hiển hách.

Bên cạnh đó, nếu không sử dụng MiG-21 như chức năng và nhiệm vụ ban đầu thì Việt Nam còn có thể dành cho nó một số vai trò khác như máy bay không người lái phục vụ huấn luyện (tương tự như bia bay QF-16 của Mỹ) hay thậm chí là là hoán cải thành tên lửa hành trình đối đất.

Các chuyên gia dự báo rằng phải thêm ít nhất 10 năm nữa các máy bay chiến đấu siêu âm hạng nhẹ này mới thực sự không còn vai trò trong Không quân nhân dân Việt Nam và nhận "chế độ hưu trí" toàn phần.

Theo Baodatviet

Tin mới

Lãnh đạo huyện Anh Sơn dâng hương báo công nhân kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn, 60 năm ngày tách lập huyện

Lãnh đạo huyện Anh Sơn dâng hương báo công nhân kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn, 60 năm ngày tách lập huyện

(Baonghean.vn) - Chiều 8/6, lãnh đạo huyện Anh Sơn đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ và báo công với Chủ tịch Hồ Chí Minh, các vị tiền bối và các anh hùng liệt sỹ tại hiệu Yên Xuân, Nghĩa trang Liệt sỹ quốc tế Việt - Lào, nhà truyền thống huyện và phòng truyền thống Đảng bộ huyện.
Phan Bội Châu

Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu dài và khó

(Baonghean.vn) - Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu năm nay được nhiều thí sinh đánh giá là khó và dài. Tuy nhiên, bên cạnh đó, một số thí sinh lại khá hào hứng khi cho rằng đề hay, giúp học sinh phát huy được năng lực và phân hóa được học sinh.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5; Tỉnh đoàn, Sở Thông tin và Truyền thông ký kết chương trình phối hợp thúc đẩy chuyển đổi số; Phụ huynh và học sinh băn khoăn khi chuyển nguyện vọng vào lớp 10... là những nội dung chính trong ngày.
Những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe

Những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe

Lái xe một chặng đường dài dễ khiến tài xế buồn ngủ, gây nguy hiểm cho chính mình và người khác, dưới đây là một vài mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe.
Xuân Hoàng

Nghệ An sẽ triển khai thí điểm xã nông thôn mới thông minh

(Baonghean.vn) - Chương trình xây dựng nông thôn mới là "không có điểm dừng”, do vậy, sau khi về đích nông thôn mới là nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu và nấc thang mới là nông thôn mới thông minh. Tới đây, Nghệ An sẽ triển khai mô hình điểm về xã nông thôn mới thông minh.
Đối tượng Phạm Đức Nhật.

Bắt kẻ hiếp dâm bé gái 10 tuổi

Ngày 8/6, Cơ quan CSĐT cho biết, đã di lý đối tượng Phạm Đức Nhật có hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi về Trại tạm giam Công an tỉnh để tiếp tục điều tra mở rộng.
Trọng tài

Chú trọng công tác trọng tài tại Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Công tác trọng tài ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An luôn được Ban Tổ chức giải đặt lên hàng đầu, trong đó, tiêu chí công tâm, trung thực, minh bạch là điều mà tổ trọng tài luôn phải tuân thủ để lựa chọn được đội chiến thắng xứng đáng.
Trực tiếp: Cựu tuyển thủ Lê Công Vinh cùng các cầu thủ trẻ SLNA giao lưu tại Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25

Trực tiếp: Cựu tuyển thủ Lê Công Vinh cùng các cầu thủ trẻ SLNA giao lưu tại Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25

(Baonghean.vn) - Vào lúc 15 giờ ngày 8/6, tại Trung tâm Báo chí Báo Nghệ An diễn ra họp báo, bốc thăm chia bảng Giải Bóng đá Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25. Tại đây các cầu thủ nhí và người hâm mộ còn được giao lưu với cựu tuyển thủ quốc gia Lê Công Vinh và các cầu thủ trẻ của CLB Sông Lam Nghệ An.
Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5

Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5

(Baonghean.vn) - Sáng 8/6, sau 2,5 ngày làm việc hết sức khẩn trương, sôi nổi, tập trung, trí tuệ và trách nhiệm cao, Quốc hội đã hoàn thành tốt đẹp phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5, dưới sự chủ trì, điều hành của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.