Tiến sỹ trẻ thuyết phục được Thủ tướng đầu tư dự án tiền tỷ

Sau khi nghe nhà khoa học Nguyễn Bá Hải trình bày về dự án phi lợi nhuận sản xuất "mắt thần" cho người mù, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đồng ý hỗ trợ toàn bộ kinh phí cho dự án.

Sáng 11.9, tại Bộ Khoa học - Công nghệ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã gặp mặt 70 nhà khoa học trẻ tiêu biểu dưới 35 tuổi. Đây là lần đầu tiên Bộ KHCN tổ chức hoạt động này.

Phần lớn thời gian của buổi gặp mặt được dành để các nhà khoa học trẻ trình bày băn khoăn, trăn trở, vướng mắc cơ chế trong quá trình nghiên cứu.

Trong đó, phần trình bày của TS Nguyễn Bá Hải (Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM) kéo dài đến gần 30 phút bởi nhiều lần được Thủ tướng đặt câu hỏi tìm hiểu về các sáng chế, dự án cộng đồng TS Hải đang thực hiện. Đáng chú ý nhất là dự án sản xuất "mắt thần" phi lợi nhuận dành cho người mù.

Tiến sỹ trẻ thuyết phục được Thủ tướng đầu tư dự án tiền tỷ ảnh 1
"Mắt thần" giống như kính mắt thông thường nhưng thực chất là một loại kính điện tử gọn nhẹ

Đây là dự án được sản xuất dựa trên sáng chế của TS Nguyễn Bá Hải. Sau 4 năm nghiên cứu với 9 lần cải tiến các phiên bản, đến nay TS Hải đã sản xuất thành công "mắt thần" thế hệ 2.

Báo cáo Thủ tướng, TS Nguyễn Bá Hải cho biết: "Sản phẩm đầu tiên nặng gần 2kg, chi phí sản xuất khoảng 20 triệu đồng. Đến nay chỉ còn 200g và tốn khoảng 2 triệu đồng để sản xuất".

Nhìn bề ngoài, sản phẩm giống như kính mắt thông thường nhưng thực chất là một loại kính điện tử gọn nhẹ. Trong một khoảng cách nhất định được lập trình sẵn, kính sẽ nhận diện các vật cản trái phải, trên dưới, đứng yên hay di động. Sau đó, thiết bị sẽ báo rung cho người sử dụng biết để chọn hướng đi an toàn.

TS Hải cho biết hiện sản phẩm này được sản xuất để tặng miễn phí cho người mù có hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh đó, sản phẩm đã được xuất khẩu sang Mỹ.

Để làm được điều này, TS Hải đã thành lập một công ty hoạt động phi lợi nhuận. Đồng thời, dự án cũng nhận được sự tài trợ của hơn 200 tổ chức, cá nhân để duy trì hoạt động.

TS Hải cho biết: "Tôi sẽ không thay đổi quy định về việc không chia sẻ lợi nhuận của công ty. Và rất may khi vẫn thường xuyên nhận được các nguồn tài trợ để sản xuất phục vụ người nghèo".

TS Nguyễn Bá Hải trình bày về thiết bị
TS Nguyễn Bá Hải trình bày về thiết bị "mắt thần" và dự án phi lợi nhuận cho người khiếm thị

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nhiều lần đặt câu hỏi tìm hiểu về thiết bị "mắt thần", về khó khăn khi thành lập doanh nghiệp với mục tiêu phi lợi nhuận phục vụ người khiếm thị. Thủ tướng đặt câu hỏi: "Cần bao nhiêu tiền để sản xuất thiết bị nay tặng cho những người khiếm thị tại Việt Nam?".

TS Hải cho biết ở Việt Nam hiện có khoảng 1,2 triệu người khiếm thị, trong đó có 300 nghìn người mù. Mục tiêu của chương trình là tặng kính cho người mù. Giá thành sản xuất còn phụ thuộc vào quy mô sản xuất, vì vậy cần tính toán cụ thể.

Ngay lập tức, Thủ tướng giao nhiệm vụ cho Bộ trưởng Bộ KHCN, Bí thư TƯ Đoàn chủ trì phối hợp với TS Nguyễn Bá Hải để lập đề án cụ thể cung cấp thiết bị hỗ trợ người mù do chính người Việt Nam sản xuất. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết Chính phủ sẽ hỗ trợ toàn bộ kinh phí cho đề án.

Tại buổi gặp mặt, Thủ tướng cũng yêu cầu các cơ quan chức năng rà soát, hoàn thiện, triển khai có hiệu quả các cơ chế chính sách để trọng dụng các nhà khoa học trẻ. Đồng thời cần gắn liền với chính sách đào tạo, đầu tư các chuyên gia, nhà khoa học hàng đầu từ các nhà khoa học trẻ.

Theo Danviet.vn

Tin mới

Phạm Quốc Ca: Một trái tim thơ đã ngừng nhịp đập

Phạm Quốc Ca: Một trái tim thơ đã ngừng nhịp đập

(Baonghean.vn) - Nhà thơ Phạm Quốc Ca sinh năm 1952 tại Nghệ An. Ông làm thơ từ rất sớm, in thơ từ năm 20 tuổi, khi đang là người lính trực tiếp cầm súng bảo vệ Tổ quốc trong chiến tranh chống Mỹ cứu nước. Nhà thơ Phạm Quốc Ca vừa mất lúc 3h30' sáng 7/2 tại Đà Lạt.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/2

(Baonghean.vn) - Lễ giao, nhận quân ở các địa phương; không khí làm việc nhanh chóng, khẩn trương trên tuyến cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Nghệ An... là những thông tin nổi bật trong ngày 7/2.
'Người bản' khởi tạo homestay nơi tháp cổ đầu nguồn Nậm Nơn

'Người bản' khởi tạo homestay nơi tháp cổ đầu nguồn Nậm Nơn

(Baonghean.vn) -  Đã bao đời nay, người dân xã Mỹ Lý (Kỳ Sơn) sinh sống nơi đầu nguồn sông Nậm Nơn chỉ quen với chăn nuôi, trồng trọt. Nay đời sống bà con đang dần khởi sắc khi bản làng đã có dịch vụ homestay gắn với tham quan, trải nghiệm danh lam, thắng cảnh đậm bản sắc văn hoá đồng bào.
Báo chí

Đẩy mạnh tuyên truyền kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An Phạm Ngọc Cảnh đề nghị các cơ quan báo chí quan tâm xây dựng kế hoạch mở chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An.
Với việc không mua sắm được thuốc điều trị huyết áp, tiểu đường, công tác điều trị cho bệnh nhân ngoại trú của nhiều cơ sở y tế sẽ bị ảnh hưởng. Ảnh: Thành Chung

Nghệ An: Nguy cơ thiếu thuốc ở cơ sở y tế do đấu thầu, mua sắm không đạt

(Baonghean.vn) -  Thực hiện công tác đấu thầu mua sắm thuốc, ở Việt Nam hiện có 3 cấp đấu thầu, gồm cấp quốc gia là Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc Quốc gia; cấp địa phương là Sở Y tế (đấu thầu tập trung 129 danh mục mặt hàng theo quy định); còn lại là các đơn vị y tế chủ động đấu thầu…