Tiền vệ Lê Tấn Tài chính thức chia tay đội tuyển Việt Nam

Hôm qua 19/12, Lê Tấn Tài xác nhận anh sẽ chính thức nói lời chia tay ĐTQG. Nhìn lại hành trình 10 năm khoác áo đội tuyển Việt Nam của tiền vệ này thì có thể thấy Tấn Tài từng nếm trải cả đắng cay cũng như ngọt bùi.

Tấn Tài (trái) đã bất ngờ chia tay AFF Cup 2014 với một chấn thương khá nghiêm trọng gặp phải ở trận bán kết lượt về với đội tuyển Malaysia, khiến anh phải rời sân giữa chừng. Ảnh: Thanh Hà

Bất chấp việc còn chưa nguôi nỗi buồn tại AFF Cup 2014, khi đội tuyển Việt Nam bị loại ở bán kết, còn bản thân gặp chấn thương nặng, Tấn Tài vẫn giữ một thái độ lạc quan. Nói về thất bại vừa qua của đội tuyển Việt Nam, tiền vệ đang khoác áo B.Bình Dương cho biết: “Thất bại đơn thuần chỉ là do chuyên môn, tâm lý, kinh nghiệm thi đấu của cầu thủ trẻ chứ không có chuyện bán độ gì đâu. Anh em ai cũng nỗ lực hết mình nhằm đạt thành tích cao nhất, nhưng trời không chiều lòng người, đội tuyển Việt Nam thua Malaysia, bản thân Tài và mọi người đều rất buồn.

Tài chỉ có thể cảm nhận được như thế, còn chuyện HLV sử dụng chiến thuật không hợp lý, hay lỗi của các trợ lý… bản thân Tài chưa đủ tầm để nói đến chuyện đó.  Dư luận có quyền nghi ngờ, còn Tài  nghĩ “cây ngay không sợ chết đứng”, nên sau thất bại tất cả anh em phải tìm cách đứng lên. Bây giờ đã chia tay ĐTQG, Tài chỉ còn hết mình vì CLB B.Bình Dương, bởi đây là nơi cho Tài “cơm áo gạo tiền” để nuôi sống bản thân và gia đình mình”.

10 năm gắn bó với màu áo ĐTQG…

Về quyết định chia tay ĐTQG của mình, Tấn Tài chia sẻ: “Thú thật, Tài chia tay đội tuyển lúc này không phải vì thể lực cũng như chuyên môn của mình không còn được đảm bảo nữa, cơ bản suy nghĩ của Tài đã khác xưa rồi. Tài nghĩ đây là thời điểm phù hợp để mình tập trung toàn tâm toàn ý cho CLB chủ quản, đồng thời tạo điều kiện cho các em trẻ thể hiện mình. Tài nói thật, bản thân hay tuổi tác bây giờ chưa phải là vấn đề với Tài.

Chuyện Tài chia tay đội tuyển là dự định trước khi AFF Cup 2014 bắt đầu, nên chấn thương gặp phải vừa qua, hay ai đó nói vì VFF đối xử bạc bẽo nên Tài mới chia tay đội tuyển là không chính xác.

Ngoài Tấn Tài, một tuyển thủ khác trong thành phần đội tuyển Việt Nam tham dự AFF Cup 2014 là trung vệ Lê Phước Tứ cũng đã tuyên bố chia tay ĐTQG để nhường chỗ cho thế hệ trẻ. Hiện tại, Phước Tứ và Tấn Tài đang là đồng đội ở CLB B.Bình Dương

Hôm qua, Trưởng đoàn đội tuyển Việt Nam Mai Đức Chung cũng đã gọi điện hỏi thăm tình hình chấn thương của Tài, chắc cũng là nhờ báo chí đánh động. Mọi người nghĩ chấn thương ấy cũng chẳng có gì nhưng thật ra nó khá nặng, Tài dập xương sên chân trái, đứt 20-30 % dây chằng chân trái, phải nghỉ 1 tháng mới có thể trở lại tập luyện bình thường.

Tất nhiên, bản thân Tài chẳng suy nghĩ lăn tăn vấn đề gì cả, cũng chưa bao giờ phát biểu VFF đối xử bạc, mà chỉ bảo hơi buồn vì không một lời thăm hỏi, động viên mà chỉ biết trách móc, nghi ngờ. Còn việc chữa trị, mình gặp chấn thương mình phải lo cho bản thân trước đã, chẳng đòi hỏi ai lo cho mình, sau này VFF có hỗ trợ thì Tài cảm ơn, còn không thì cũng chẳng sao”.

Trong sự nghiệp thi đấu của mình, Tấn Tài là một trong những tuyển thủ có nhiều đóng góp cho ĐTQG, nhìn lại những gì bản thân đã làm được, tiền vệ quê Khánh Hòa trải lòng:  “10 năm khoác áo đội tuyển U23 và ĐTQG Việt Nam, Tài có rất nhiều kỷ niệm buồn vui, kể ra đây thì dông dài lắm. Tài chỉ nghĩ rằng mình đã nỗ lực hết sức trong bất kỳ hoàn cảnh nào, kể cả được ra sân hay phải ngồi dự bị. Còn việc đánh giá sự nghiệp đội tuyển của Tài thành công hay thất bại, nên để người hâm mộ nhìn nhận sẽ khách quan hơn”.

“Tôi có niềm tin với các em U19”

Như chia sẻ của Tấn Tài, việc các cựu binh như anh chia tay đội tuyển là cơ hội để người trẻ thể hiện mình, đóng góp tài năng và sức lực cho ĐTQG. Nói về người trẻ, bản thân cựu tiền vệ K.Khánh Hòa đặt khá nhiều niềm tin vào các đàn em, đặc biệt với lứa U19 đã và đang tạo được tiếng vang trong thời gian qua.

Tấn Tài cho biết: “Chẳng còn là chuyện kỳ vọng U19 sẽ tạo ra diện mạo mới cho bóng đá Việt Nam nữa, bởi thực tế trước đó họ đã làm được điều này rồi. Các em U19 kéo rất nhiều người hâm mộ đến sân, tạo ra được niềm tin yêu rất lớn bằng lối chơi đẹp mắt, tinh thần cống hiến rất đáng nể phục.

Không chỉ Tài, ngay cả các anh em ở đội tuyển, cũng như ở CLB đều có niềm tin với lứa cầu thủ này. Mong rằng các em U19 sẽ làm tốt hơn thế hệ đàn anh, giúp bóng đá Việt Nam, U23 và ĐTQG Việt Nam gặt hái những thành công trong tương lai.

Đương nhiên, với niềm tin đó, Tài cũng tán thành việc để các em U19 kết hợp với một số cầu thủ tốt ở các CLB khác lên đội tuyển U23 tham dự SEA Games 28. Đồng thời, Tài tin tưởng, họ sẽ tạo ra sức sóng mới cho bóng đá Việt Nam, ít nhất là tìm lại được tình yêu của người hâm mộ bóng đá nước nhà”.

Chia sẻ về kinh nghiệm sau những lần làm nhiệm vụ ở ĐTQG, nhằm giúp thế hệ tuyển thủ đàn em có thể thích nghi một cách tốt nhất khi khoác lên mình màu áo cờ đỏ sao vàng, Tấn Tài cho biết: “Sẽ có rất nhiều mối quan hệ chi phối chuyên môn của mình, vấn đề bản thân mình phải giữ được sự tử tế, chú trọng, tập trung duy nhất một nhiệm vụ đó là đá bóng. Chỉ có như thế mới có thể tồn tại lâu dài được với nghề cầu thủ, cũng như nghề nghiệp sẽ giúp mình nuôi sống bản thân và gia  đình. Điều này, Tài nghĩ các em U19 đã được trang bị đầy đủ mọi kiến thức, mọi nguyên tắc ứng xử rồi, nhưng vẫn phải nhắc lại vì Tài nghĩ đó mới là điều quan trọng nhất để có một sự nghiệp thành công.

Lên đội tuyển thì các em hãy cứ thoải mái, vững tin vào bản thân, cố gắng nỗ lực hết mình để được ghi nhận. Với Tài cũng có lúc gặp khó khăn trong các mối quan hệ với anh em, nhưng sau này nghĩ lại, Tài thấy chẳng có gì phải hối hận, bởi bản thân vẫn giữ được lập trường của mình, và đã cố gắng hết sức mình ở những lần tập trung cùng đội tuyển”.

Hạnh phúc với B.Bình Dương

Bên cạnh những dấu ấn trên đội tuyển, sự nghiệp cầu thủ của Tấn Tài ở cấp độ CLB cũng có rất nhiều điều để chiêm nghiệm. Và theo tiền vệ này, trải qua 3 lần thay đổi đội bóng, anh đã nhận ra nhiều thứ không như suy nghĩ thuở ban sơ, lúc còn khoác áo K.Khánh Hòa, đồng thời cảm thấy bản thân cũng trưởng thành lên rất nhiều.

Tấn Tài tâm sự: “Có nhiều thứ làm mình chướng mắt, buồn, nhưng nó đã làm cho mình trưởng thành lên rất nhiều, nhất là trong suy nghĩ. Nhìn lại sự nghiệp cầu thủ của mình, Tài thấy mình thật may mắn vì đã được CLB có tham vọng như B.Bình Dương mua về và tạo điều kiện để thi đấu.

Hơn 10 năm đá bóng chuyên nghiệp, trải qua rất nhiều mùa giải, Tài rất hạnh phúc trong lần đầu tiên nâng chiếc Cúp vô địch V-League cùng B.Bình Dương. Khoảnh khắc ấy thật khó quên, nó là động lực để Tài cống hiến hết mình, nỗ lực hết mình nhằm cùng đội bóng đất Thủ gặt hái những thành công tiếp theo.

Từ giã đội tuyển, Tài còn duy nhất mục tiêu ở CLB, 2 năm hợp đồng còn lại với B.Bình Dương sẽ là 2 năm Tài cháy hết mình. Tài sẽ không suy nghĩ gì về tương lai hết và chỉ muốn tập trung cho B.Bình Dương. Chuyện tương lai khó nói, nên có quay về cống hiến cho đội bóng quê nhà Khánh Hòa trong những năm cuối sự nghiệp cầu thủ được hay không Tài cũng chưa thể chắc chắn”.

Theo TTVH