Tiếp nối truyền thống, xây dựng Nghi Phong phát triển toàn diện

(Baonghean) - Đặng Thái Thân (hiệu là Ngư Hải), sinh năm 1873 tại làng Mỹ Chiêm (nay là xóm Phong Thái xã Nghi Phong, huyện Nghi Lộc) trong một gia đình nhà Nho làm nghề bốc thuốc chữa bệnh. Ngay từ nhỏ, Đặng Thái Thân đã nổi tiếng thông minh, hiếu học. Với học vấn uyên bác, ông từng thi đỗ đầu xứ nên gọi là “đầu xứ Đặng”. Lớn lên trong cảnh nước mất nhà tan, Đặng Thái Thân đã sớm hình thành lòng căm thù bọn thực dân, phong kiến bù nhìn và khát vọng cứu nước, cứu dân.

Ngay từ rất sớm, Đặng Thái Thân đã được tiếp xúc và trở thành người bạn thân thiết của chí sỹ yêu nước Phan Bội Châu. Từ năm 1900 trở đi, chính Đặng Thái Thân là người đã tận tình giúp đỡ cho cụ Phan vào Nam ra Bắc tìm bạn đồng chí, tuyên truyền vận động yêu nước, gây dựng cơ sở quần chúng, tạo nguồn vật chất cho việc lớn sau này.

Tháng 4 năm 1904, Đặng Thái Thân cùng với Phan Bội Châu và một số nhà yêu nước khác lập ra Hội Duy Tân, đề xướng phong trào Đông Du. Tháng 12 năm 1904, trong một cuộc họp tại Quảng Nam, Hội Duy Tân đã phân công Đặng Thái Thân nhận trọng trách lo chuẩn bị lực lượng trong nước. Ông đã phải lặn lộn khắp nơi để gây dựng lực lượng, giúp đỡ phong trào. Bên cạnh đó, ông còn tích cực vận động, lôi kéo những phần tử trong hàng ngũ địch. Chính ông là người đã trực tiếp vận động, tuyên truyền một Chánh suất đội phụ trách đội lính tập trong thành Nghệ An đem cả khí giới về với Hội Duy Tân.

Ngày 1/3/1910, trong lúc về làng Phan Thôn (nay là xã Nghi Kim, TP Vinh) để hoạt động, do có kẻ chỉ điểm, Đặng Thái Thân đã bị giặc Pháp bao vây. Trước tình thế nguy cấp, để bảo vệ tài liệu mật và kiên quyết không để giặc bắt, Đặng Thái Thân đã bắn chết tên tay sai, hủy tài liệu mật và anh dũng tự sát. Lúc này, Đặng Thái Thân mới 37 tuổi. Cái chết oanh liệt của Đặng Thái Thân là một tổn thất to lớn cho tổ chức, cho phong trào, để lại lòng xót thương vô hạn cho đồng chí, đồng bào. Khâm phục ý chí kiên cường và đức hy sinh cao cả của Đặng Thái Thân nên nhân dân đã bí mật chôn cụ ở TP Vinh, sau này Cụ Phan Bội Châu đã nhờ người đưa hài cốt của Đặng Thái Thân về chôn cất ở quê vợ tại cánh đồng Bầu Nón, làng Thanh Thủy (nay là xã Nam Thanh, huyện Nam Đàn). Cuộc đời hoạt động oanh liệt của Chí sỹ Đặng Thái Thân đã đóng góp to lớn cho phong trào yêu nước của nhân dân ta trong những năm đầu thế kỷ XX, là sự tiếp nối mạch nguồn yêu nước bất tận từ hàng ngàn năm của dân tộc ta.

Truyền thống cách mạng là tài sản quý giá, là động lực để hôm nay, trên quê hương Đặng Thái Thân, đổi thay lớn lên từng ngày. Là xã thuần nông, điều kiện còn nhiều khó khăn, trong những năm qua, bằng sự tập trung chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương cũng như sự nỗ lực của nhân dân trong xã, Nghi Phong đã có các giải pháp mạnh mẽ khai thác tiềm năng, lợi thế để phát triển kinh tế - xã hội. Xác định nông nghiệp là mũi nhọn trong phát triển kinh tế, xã Nghi Phong đã tập trung vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu giống, mùa vụ, tích cực áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao hiệu quả kinh tế. Xã thực hiện quy hoạch các vùng sản xuất chuyên canh lúa, hoa màu, xây dựng cánh đồng thu nhập cao, trong đó diện tích sản xuất đạt 40 - 50 triệu đồng/ha/năm.

Phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa, tăng tỷ trọng chăn nuôi trong ngành Nông nghiệp, trên địa bàn toàn xã có khoảng 28 trạng trại vừa và nhỏ. Và, nhắc đến Nghi Phong không thể không nhắc đến các Làng nghề truyền thống mây tre đan. Hiện, xã được UBND tỉnh công nhận 4 làng nghề, trong đó có 3 Làng nghề mây tre đan và 1 Làng nghề giấy dó, góp phần tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân. Mặt khác, địa phương quan tâm, tư vấn, hướng nghiệp cho con em trong độ tuổi lao động. Toàn xã có trên 500 lao động đang làm việc ở nước ngoài, hàng năm đưa về nguồn ngoại tệ đáng kể.

Bên cạnh đó, xã có các chính sách khuyến khích phát triển ngành nghề, dịch vụ thương mại trên địa bàn như không thu phí, thuế… Các ngành nghề sản xuất TTCN và công nghiệp như mây tre đan xuất khẩu, bún bánh, gò hàn, xây dựng, mộc dân dụng… đã góp phần tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế tích cực, đúng hướng, tốc độ tăng trưởng bình quân trong 2 năm gần đây đạt 15,5%.Nghề mộc dân dụng ở xã Nghi Phong.

Đặc biệt, trong những năm gần đây với phương châm phát huy nội lực, xã thực hiện phong trào “toàn dân chung tay xây dựng nông thôn mới” có hiệu quả thiết thực. Trong 6 tháng đầu năm 2013, nhân dân Nghi Phong đã tự nguyện hiến đất, hiến ngày công để xây dựng các công trình giao thông nông thôn, giao thông thủy lợi nội đồng với hơn 3.500 ngày công, 11,5km kênh tiêu phía Đông và phía Tây của xã, 30km thủy lợi nội đồng, nội xóm, mở rộng khuôn viên nhà văn hóa 600m2. Đến nay, các tuyến đường trục chính của xã và đường liên thôn được nhựa hóa, các công trình trường học, trạm y tế được kiên cố hóa, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân từng bước được nâng lên. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 9%, so với năm 2008 là 16%, thu nhập bình quân đầu người đạt 14,8 triệu đồng/năm. Hệ thống chính trị từ xã đến xóm được kiện toàn và phát triển, an ninh, trật tự xã hội được giữ vững, ổn định.

Đồng chí Nguyễn Trọng Hiếu - Phó Chủ tịch UBND xã Nghi Phong chia sẻ: “Có được cuộc sống đủ đầy, ấm no như hôm nay, người dân Nghi Phong không quên công lao của thế hệ cha anh đi trước, mãi mãi biết ơn công lao to lớn và học tập noi gương Chí sỹ yêu nước Đặng Thái Thân, Đảng bộ và nhân dân xã Nghi Phong đoàn kết nhất trí phát huy thuận lợi, vượt qua khó khăn, quyết tâm xây dựng Nghi Phong phát triển về mọi mặt, sớm đạt các tiêu chí nông thôn mới, xứng đáng là quê hương của chí sỹ kiệt xuất”.


P.V