Tiếp sức kỳ thi lớp 10 ở Nghệ An: Tấm lòng đọng lại

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) -  Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 đã đi qua, nhưng có một điều luôn ở lại đó chính là tấm lòng của các thầy cô giáo. Trong chiến dịch tình nguyện tiếp sức mùa thi lớp 10 vừa qua, bên cạnh những đoàn viên, thanh niên tại các cơ sở Đoàn thì lực lượng các thầy, cô giáo trẻ đã đóng một vai trò quan trọng nhằm tiếp thêm sức mạnh cho các sĩ tử tự tin vượt vũ môn.

Điểm tựa vững vàng cho các em đồng bào dân tộc thiểu số

Với hơn 1.600 em học sinh đang theo học tại Trường THPT Quế Phong - là mái nhà thứ hai của hầu hết các em học sinh đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Quế Phong. Đời sống còn nhiều thiếu thốn, nhà ở cách xa trường hàng chục km nên các em buộc phải ở trọ để hoàn thành chương trình học.

Riêng các em học sinh khối trung học cơ sở, trên địa bàn có 14 trường học, tại các xã khó khăn nên các em phải ở bán trú. Vì sống xa gia đình, bố mẹ, khi bước vào các kỳ thi quan trọng, các em rất cần được trợ giúp, hướng dẫn rất nhiều để có thể tự tin hoàn thành tốt các môn thi. Lúc này, thầy cô giáo chính là người cha, người mẹ thứ hai của các em.

Tiếp sức kỳ thi lớp 10 ở Nghệ An: Tấm lòng đọng lại ảnh 1

Thầy Ngô Chiến Thắng - giáo viên Trường THPT Quế Phong (bên trái) hỗ trợ nhà nghỉ và nấu cơm cho các em học sinh tham gia kỳ thi. Ảnh: Thanh Quỳnh

Là thầy giáo dạy Ngữ văn đã có hơn 25 năm công tác tại Trường THPT Quế Phong, thầy Ngô Chiến Thắng (sinh năm 1976) được biết bao thế hệ học trò của mảnh đất vùng biên này ghi nhớ công ơn. Hình ảnh thầy cùng vợ tất bật nấu ăn để phát miễn phí cho các em có hoàn cảnh khó khăn phải ở xa nhà, hay việc thầy miễn phí nhà ở để các sĩ tử nghỉ ngơi trong quá trình dự thi đã trở nên quen thuộc với nhiều phụ huynh học sinh nơi đây.

Theo lời chia sẻ của cô Từ Thị Vân – Hiệu trưởng Trường THPT Quế Phong cho biết, thầy Ngô Chiến Thắng là một trong những giáo viên có bề dày thành tích trong quá trình giảng dạy, đồng thời cũng có nhiều hoạt động hỗ trợ các em học sinh. Tận dụng dãy nhà trọ của gia đình thường trống phòng mỗi khi hè về, thầy thường hỗ trợ từ 25 đến 35 em học sinh ở miễn phí trong quá trình diễn ra các kỳ thi quan trọng. Một số trường hợp các em quên giấy tờ hoặc ngủ dậy muộn quên giờ thi cũng được thầy kịp thời rà soát và dùng xe cá nhân hỗ trợ để các em kịp giờ dự thi.

Tiếp sức kỳ thi lớp 10 ở Nghệ An: Tấm lòng đọng lại ảnh 2

Thầy Ngô Chiến Thắng (bên trái) cùng các đồng chí lãnh đạo UBND huyện Quế Phong thăm hỏi, động viên các đội hình tình nguyện tiếp sức mùa thi tuyển sinh vào lớp 10 vừa qua. Ảnh: NVCC

Cùng với thầy Thắng, cô giáo Trần Hoài Thương (sinh năm 1989) – Bí thư Đoàn trường THPT Quế Phong cũng là một điểm sáng trong việc dẫn dắt các chi đoàn học sinh và chi đoàn giáo viên để thực hiện nhiều hoạt động tình nguyện hiệu quả. Trong Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 vừa qua, cô Trần Hoài Thương thành lập Đội hình phản ứng nhanh gồm các bạn đoàn viên ưu tú và thầy cô giáo trẻ trong trường để kịp thời hỗ trợ cho các em học sinh.

Sự hỗ trợ đó được triển khai từ khi UBND tỉnh ban hành kế hoạch Tuyển sinh vào lớp 10, cô cùng các đồng nghiệp trong Đoàn trường tiến hành tiếp cận các thông tin cần thiết để truyền đạt lại những quy định mới, những kinh nghiệm mới để các em có được tâm lý tự tin, thoải mái trước kỳ thi. Đồng thời, trong quá trình diễn ra kỳ thi, cô cùng đội hình tình nguyện phản ứng nhanh của Đoàn trường tiến hành hỗ trợ trong các trường hợp khẩn cấp như quên giấy tờ thi, muộn giờ thi và các thủ tục liên quan.

Tiếp sức kỳ thi lớp 10 ở Nghệ An: Tấm lòng đọng lại ảnh 3

Cô giáo Trần Hoài Thương (sinh năm 1989) – Bí thư Đoàn trường THPT Quế Phong (giữa ảnh) là điểm sáng trong chiến dịch tình nguyện tiếp sức mùa thi hằng năm trên địa bàn huyện Quế Phong. Ảnh: NVCC

Là một giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, lại có nhiều đóng góp cho phong trào Đoàn của trường học, cô đã vinh dự nhận Bằng khen của Trung ương Đoàn các năm học 2017 - 2018; 2018 – 2019 vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn; Bằng khen Trung ương Đoàn Chiến dịch Hoa phượng đỏ 2021 và nhiều Bằng khen của Tỉnh đoàn, giấy khen của Sở Giáo dục & Đào tạo và huyện Quế Phong.

“ Nghề giáo sẽ thực sự hạnh phúc nếu học sinh của mình được hạnh phúc. Đặc biệt, khi học sinh của mình đa phần các em đều có hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn tình cảm của gia đình thì niềm mong mỏi được bù đắp cho các em lại càng thêm lớn. Vì vậy, khi đảm nhận vai trò Bí thư Đoàn trường, tôi luôn cố gắng hỗ trợ tối đa cho các em, đồng thời tạo môi trường để các em thể hiện được năng lực, tự tin với chính bản thân mình”.

Cô giáo Trần Hoài Thương - Giáo viên Trường THPT Quế Phong

Thầy giáo 4.0

Sở hữu Fanpage với hơn 4 nghìn thành viên và kênh Tiktok có hàng chục nghìn lượt xem, thầy Nguyễn Văn Ngọc (sinh năm 1984), giáo viên dạy môn Ngữ văn của Trường THPT Tây Hiếu (thị xã Thái Hòa) đã sử dụng mạng xã hội một cách triệt để nhằm nâng cao hiệu quả tuyên truyền tới các em học sinh. Đặc biệt, đối với Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 vừa qua thì đây là những kênh tuyên truyền hiệu quả để thầy kịp thời nắm bắt những tâm tư, nguyện vọng của các em học sinh và truyền đạt những kinh nghiệm quý giá trong quá trình ôn thi.

Tiếp sức kỳ thi lớp 10 ở Nghệ An: Tấm lòng đọng lại ảnh 4

Thầy Nguyễn Văn Ngọc - Bí thư Đoàn trường THPT Tây Hiếu (thị xã Thái Hòa) hỗ trợ cho các em học sinh trong Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022 - 2023. Ảnh: NVCC

Vừa là thầy giáo, lại là Bí thư Đoàn trường phụ trách 28 chi đoàn (gồm 27 chi đoàn học sinh và 1 chi đoàn giáo viên), thầy coi đây là yếu tố thuận lợi để mình gần gũi hơn với các em học sinh. Đồng thời, có thể phát huy sức trẻ, năng lượng trẻ để tiếp cận với những cách thức truyền tải thông tin thời 4.0.

Thầy cho biết: “Trước đây, nhà trường là nơi duy nhất cung cấp kiến thức, giáo viên là người duy nhất truyền đạt kiến thức đến học sinh. Chính vì vậy, vai trò của người thầy là chuyển giao kiến thức. Tuy nhiên, hiện nay, kiến thức có ở khắp mọi nơi và học sinh có thể tiếp cận thông tin ở nhiều kênh khác nhau. Cách thức tiếp cận cũng vì vậy mà đa dạng hơn, phong phú hơn. Đặc biệt, khi cuộc cách mạng khoa học công nghệ 4.0 bùng nổ, vai trò của người thầy đã có nhiều thay đổi".

"Nếu người thầy chỉ đơn thuần làm nhiệm vụ cung cấp kiến thức thì người thầy chỉ giống như cuốn sách giáo khoa biết nói. Vì thế, để trở thành “cầu nối” hiệu quả giữa các em và những kiến thức cần nắm vững, nhiệm vụ của người thầy cần phải đổi mới phương pháp truyền đạt, cách thức tư duy để tiếp cận với các em. Do vậy, khi thành lập các kênh tuyên truyền, thầy mong muốn tạo bước đệm vững chắc để các em học sinh có thể tiếp cận những kiến thức, kỹ năng cần thiết trước khi bước vào những kỳ thi quan trọng".

Thầy Nguyễn Văn Ngọc - Bí thư Đoàn trường THPT Tây Hiếu (thị xã Thái Hòa)
Tiếp sức kỳ thi lớp 10 ở Nghệ An: Tấm lòng đọng lại ảnh 5

Thầy Nguyễn Văn Ngọc cùng giáo viên và các em đoàn viên ưu tú của Trường THPT Tây Hiếu (thị xã Thái Hòa) trao quà hỗ trợ cho hoàn cảnh học sinh nghèo vươn lên học tập tốt. Ảnh: Thanh Quỳnh

Ý thức được việc học không lấy mục tiêu là học để thi, học để hiểu mà học để sống, học để biết, nên bản thân thầy luôn hướng các em đến các hoạt động tình nguyện. Đơn cử như việc hỗ trợ cho kỳ thi chuyển cấp vừa qua, thầy đã thành lập đội tình nguyện gồm 60 học sinh là đoàn viên ưu tú và các giáo viên trẻ trong trường để triển khai kẻ vẽ băng rôn, khẩu hiệu, vệ sinh các phòng thi và khuôn viên trường. Đồng thời, phối hợp với lực lượng Cảnh sát giao thông hướng dẫn phân luồng giao thông, giảm ùn tắc tại các điểm thi và khu vực xung quanh. Một số thí sinh tới muộn đã được các tình nguyện viên hỗ trợ kịp thời, nên sớm ổn định tâm lý để bước vào kỳ thi. Sự đóng góp thiết thực và hỗ trợ kịp thời đó đã góp phần quan trọng để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc và tạo động lực cho thí sinh thực hiện bài thi trong điều kiện tốt nhất.

Tiếp sức kỳ thi lớp 10 ở Nghệ An: Tấm lòng đọng lại ảnh 6

Đại diện Thường trực Tỉnh đoàn thăm hỏi, động viên các đội hình tiếp sức mùa thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022 - 2023. Ảnh: Thanh Quỳnh

Nhìn ra địa bàn toàn tỉnh, đồng chí Nguyễn Ngọc Châu – Trưởng Ban Thanh thiếu nhi Trường học, Tỉnh đoàn Nghệ An cho biết: Bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2022 - 2023, tuổi trẻ Nghệ An đã thành lập 121 đội hình tình nguyện tiếp sức mùa thi. Trong mỗi đội hình được thành lập đều có sự tham gia của các thầy, cô giáo tại các đơn vị trường học. Chính sự tham gia nhiệt tình này đã góp phần quan trọng trong việc tiến hành các hoạt động hỗ trợ thí sinh và phụ huynh học sinh trong quá trình diễn ra kỳ thi. Đồng thời, tô thắm thêm hình ảnh người giáo viên trong lòng các thế hệ học sinh để các em có niềm tin vững vàng hơn trước khi bước sang một trang mới của sự trưởng thành./.

Tin mới

Khắc phục tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện

Khắc phục tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện

(Baonghean.vn) - Tại hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết liên tịch số 403 quy định các hình thức giám sát, phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam, một trong những hạn chế được chỉ ra là tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện.
Nhi đồng Tân Kỳ khổ luyện, sẵn sàng bảo vệ chức vô địch Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

Nhi đồng Tân Kỳ khổ luyện, sẵn sàng bảo vệ chức vô địch Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với 6 lần đội bóng Nhi đồng đoạt chức vô địch Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An, huyện Tân Kỳ đã ghi tên mình vào danh sách những địa phương có đóng góp quan trọng trong việc phát hiện, đào tạo những tài năng cho bóng đá tỉnh nhà.
Khi nhà chòi ‘tự mọc’ trên Đảo Chè

Khi nhà chòi ‘tự mọc’ trên Đảo Chè

(Baonghean.vn) - Chứng kiến chuỗi công trình dịch vụ du lịch theo mô hình homestay trên đồi Khe Trò (xã Thanh An, huyện Thanh Chương) đang bị “tuýt còi” vì tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng trái phép công trình trên đất lâm nghiệp, chúng tôi không khỏi có những băn khoăn...