Tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể

(Baonghean.vn) - Sáng 8/8, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết TƯ 5 (Khóa IX) về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể.

Tham dự hội nghị có các đồng chí: Phạm Quang Lực – Vụ trưởng Vụ Kinh tế tổng hợp, Ban kinh tế TƯ; Nguyễn Đắc Thắng – Phó chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam; Bùi Nghị - Phó vụ trưởng Vụ HTX, Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Hồ Đức Phớc – Bí thư Tỉnh ủy; Lê Xuân Đại - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Qua 10 năm thực hiện Nghị quyết TW 5 khóa IX về tiếp tục đổi mới, phát triển nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể, đến nay, toàn tỉnh có  2.870 tổ hợp tác, 866 liên hợp HTX, trong đó có 443 HTX nông nghiệp, 423 HTX phi nông nghiệp. Doanh thu sản phẩm và các hoạt động dịch vụ của các HTX  đạt trên 975 tỷ đồng. Các loại hình HTX mới được thành lập, củng cố toàn diện trên các lĩnh vực, rộng khắp tại các địa bàn. Trong đó xuất hiện một số điển hình tiên tiến như: HTX làng nghề ngói Cừa (Tân Kỳ), HTX Quyết Thành, HTX may thêu Thống Nhất (Tp Vinh), HTX sản xuất và dịch vụ sông Lam (Cửa Lò), HTX dệt may thổ cẩm Hải Vân (Con Cuông)…

Phần lớn các HTX đã cơ bản hoàn thành việc chuyển đổi theo quy định của pháp luật và liên kết với nhau để phát triển. Các tổ chức kinh tế tập thể đã từng bước khẳng định là nhân tố quan trọng, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, ổn định chính trị cơ sở và sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện vẫn còn những hạn chế như: tốc độ tăng trưởng chậm, thiếu ổn định, giá trị kinh tế chiếm tỷ trọng thấp. Một số HTX yếu kém, hoạt động còn mang tính hình thức chưa được củng cố hoặc phải giải thể…

Đồng chí Nguyễn Đắc Thắng – Phó chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam phát biểu tại hội nghị.

               Đồng chí Hồ Đức Phớc – Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại hội nghị.

                                   Quang cảnh hội nghị

Bí thư Tỉnh ủy Hồ Đức Phớc tặng hoa chúc mừng đồng chí Nguyễn Văn Hùng

Lãnh đạo tỉnh tặng bằng khen cho cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong 10 năm thực hiện NQ TƯ 5 - Khóa IX.

Phát biểu tại hội nghị, các đồng chí Nguyễn Đắc Thắng – Phó chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam; Hồ Đức Phớc - Bí thư Tỉnh ủy đã ghi nhận và đánh giá cao kết quả đạt được trong 10 năm qua trong phát triển kinh tế tập thể. Đồng thời nhấn mạnh  trong thời gian tới, cần nâng cao vai trò của đội ngũ lãnh đạo HTX cũng như cơ chế chính sách đầu tư, phát triển của HTX. Tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể, đồng thời hỗ trợ phát triển các HTX có tiềm năng gắn với việc xây dựng nông thôn mới, tái cơ cấu kinh tế để tạo sự lan tỏa và mang lại thu nhập cao, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Dịp này, UBND tỉnh tặng bằng khen cho 2 cá nhân và 12 tập thể có thành tích xuất sắc trong 10 năm thực hiện Nghị quyết TƯ 5 khóa IX về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể. Tỉnh ủy và UBND tỉnh tặng hoa chúc mừng đồng chí Nguyễn Văn Hùng – Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Nghệ An vì đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của Liên minh HTX Nghệ An.

Hoàng Vĩnh

tin mới

Miền di sản thành Vinh

Miền di sản thành Vinh

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh là một trong những vùng đất địa linh nhân kiệt có nhiều di tích lịch sử, di tích cách mạng. Đó chính là thế mạnh để thành phố Vinh phát triển du lịch.

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

(Baonghean.vn) -Xác định việc thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nên huyện Nghi Lộc đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp, trong đó, tập trung hỗ trợ xây dựng, nâng cấp, phát triển các sản phẩm...

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn thời gian nhận Hồ sơ đề xuất lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không Quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây:

Tuy nhiên, cũng có những khách hàng nấu thịt chuột bằng món giả cầy, nên sau khi làm sạch lông là thui vàng bằng rơm cho khách. Ảnh: Xuân Hoàng

'Chợ' chuột đồng Yên Thành mỗi ngày giao dịch hàng tấn thịt

(Baonghean.vn) - Xã Đức Thành được xem là chợ chuột đồng của huyện Yên Thành. Hàng tấn chuột đồng được thu mua hàng ngày, không những tiêu thụ tại địa phương mà còn vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc.  Mỗi năm, người dân xã Đức Thành thu nhập hàng tỷ đồng từ nghề săn bắt chuột đồng.

Kiểm ngư Nghệ An tuyên truyền và nhắc nhở 1 chủ tàu cá vi phạm khi đánh bắt

Nhiều tàu cá Nghệ An còn bị mất kết nối VMS trên biển

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những vấn đề được nêu tại hội nghị trực tuyến sáng nay (28/9) do Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức với sự tham gia của các bộ, ngành và các tỉnh ven biển.