Tiếp xúc với nhiều ca cách ly, Tổng thống Mỹ vẫn chưa xét nghiệm Covid-19

(Baonghean.vn) - ​Tổng thống Mỹ Donald Trump trong vài ngày trở lại đây được cho là đã tiếp xúc với ít nhất 3 người thuộc diện cách ly phòng ngừa, sau khi tiếp xúc với một người tại Hội nghị hành động chính trị bảo thủ (CPAC) có kết quả dương tính với Covid-19.
Tổng thống Mỹ Donald Trump tại buổi họp báo ở Nhà Trắng hôm 9/3. Ảnh: Reuters

Thư ký báo chí Nhà Trắng Stephanie Grisham, trong một tuyên bố hôm 9/3, khẳng định rằng “Tổng thống chưa xét nghiệm Covid-19 vì ông không tiếp xúc gần trong thời gian dài với bất cứ bệnh nhân Covid-19 đã được ghi nhận nào, và ông cũng không có bất kỳ triệu chứng nào”. Nguồn tin này cho biết thêm, “ông Trump vẫn trong tình trạng sức khỏe rất tốt, và bác sỹ riêng của ông sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ”.

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Trump có cuộc họp báo, tại đó nói rằng chính quyền của ông sẽ đề xuất một loạt biện pháp kinh tế, trong nỗ lực nhằm ứng phó với khó khăn tài chính do sự lây lan bệnh dịch nhanh chóng. Ông Trump không trả lời bất cứ câu hỏi nào của báo giới, bao gồm 1 câu về việc liệu ông đã được xét nghiệm Covid-19 hay chưa.

Tại CPAC, ông Trump đã bắt tay với Chủ tịch Liên minh bảo thủ Mỹ Matt Schlapp, người vài ngày trước đó đã bắt tay với một cá nhân bị nhiễm virus Corona.

Ngày 9/3, nhà lập pháp Mỹ Matt Gaetz cũng ra thông báo, chỉ vài giờ sau khi ông bay cùng ông Trump trên chuyên cơ Không lực Một từ Florida tới Washington DC, rằng ông sẽ tự cách ly sau khi 11 ngày trước tiếp xúc với một cá nhân tại CPAC mà người này sau đó có kết quả kiểm tra dương tính với Covid-19.

Nhà lập pháp Doug Collins cùng ngày có thông báo tương tự, sau khi ông thừa nhận đã tiếp xúc với bệnh nhân nói trên tại sự kiện của CPAC. Cả Collins và Gaetz đều chưa có triệu chứng nhiễm bệnh nhưng vẫn quyết định tự cách ly.

Hôm 7/3, Liên minh bảo thủ Mỹ cho biết, một đại biểu CPAC đã có kết quả dương tính với virus Corona. Nghị sỹ Paul Gosar và Thượng nghị sỹ Ted Cruz cũng tự cách ly sau khi đêm 8/3 được thông tin rằng họ đã tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Theo Sputnik