Tiết kiệm điện

Hàng năm, nhất là khi bước vào mùa Hè, ngành Điện phối hợp với các cấp ngành tổ chức nhiều diễn đàn kêu gọi mọi người thực hành tiết kiệm điện. Xét về nguyên lý, doanh nghiệp bán hàng bán được càng nhiều hàng thì càng phấn khởi, thậm chí rất nhiều ngành hàng khuyến khích người mua bằng cách khuyến mãi, giảm giá, tặng thêm sản phẩm. Vậy vì sao, ngành Điện lại làm ngược lại là kêu gọi khách hàng tiết giảm tiêu dùng sản phẩm của mình?

Bởi lẽ, điện năng chúng ta đang sử dụng hàng ngày là sản phẩm sản xuất từ than, nước và gần đây là năng lượng mặt trời, sức gió… Những nguyên liệu sản xuất điện không thể tái tạo và nguy cơ ngày càng cạn kiệt. Trong khi đó, nhu cầu sản xuất, sử dụng điện ngày càng tăng. Chính vì vậy, ngành Điện kêu gọi mọi người tiết kiệm điện. Nhiều chuyên gia cho rằng, Việt Nam và nhiều nước khác đối mặt với nguy cơ thiếu điện trong tương lai gần. Điều đó càng đòi hỏi việc tiết kiệm điện phải được thực hiện nghiêm túc, hiệu quả. Nhất là trong mùa Hè, lượng điện tiêu thụ tăng lên gấp nhiều lần so với mùa khác và khả năng sản xuất điện từ thủy điện bị hạn chế. Trên thực tế, vào mùa Hè, ngành Điện nhiều địa phương đã phải cắt điện sinh hoạt luân phiên để điều hòa nguồn điện phục vụ sản xuất và đời sống dân sinh.

Theo thống kê của ngành Điện, trong vòng hơn 10 năm nay, qua các hình thức kêu gọi tiết kiệm, cả nước đã tiết kiệm được 37 tỷ kWh, tương đương với số tiền khoảng gần 67.000 tỷ đồng. Mức giảm chi phí điện năng đó vừa có lợi cho chính người dân và doanh nghiệp, vừa góp phần cho ngành Điện giảm sức ép về thiếu điện, nhất là mùa cao điểm. Cũng theo ngành Điện, cả nước có 2.961 cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm, nếu chỉ riêng những cơ sở đó tiết kiệm tối thiểu 2% điện năng tiêu thụ mỗi năm thì cả nước sẽ tiết kiệm được khoảng 1,4 tỷ kWh điện, tương đương tiết kiệm chi phí tiền điện khoảng 2.700 tỷ đồng.

Ở nhiều nước trên thế giới, việc kêu gọi người dân tiết kiệm điện năng cũng được tiến hành hàng năm và vào mùa cao điểm. Đối với nước ta, công việc này cũng được ngành Điện cùng các cấp, ngành kêu gọi người dân thực hành tiết kiệm điện và được đông đảo nhân dân hưởng ứng. Câu nói: “Tắt khi không sử dụng” giờ đây được người dân ở khắp mọi miền truyền tai nhau cùng thực hiện. Qua đó, giúp mỗi gia đình giảm số tiền phải đóng hàng tháng, góp phần giảm thiểu hiệu ứng nhà kính, giúp ngăn chặn sự nóng lên của Trái Đất, cải thiện môi trường sống theo hướng tích cực hơn.


Bài: Nguyên Nguyên
Ảnh minh họa: T.L