Tìm hướng đưa nông sản Nghệ An vào siêu thị

(Baonghean.vn) - Sản lượng, chất lượng, an toàn thực phẩm và đảm bảo yếu tố pháp lý là những yêu cầu cần thiết để nông sản Nghệ An vào được các thị trường ổn định, giá trị cao...

Sáng 16/7, Chi cục Quản lý Chất lượng Nông, Lâm sản và Thủy sản (QLCL NLS và TS) Nghệ An tổ chức Hội nghị kết nối tiêu thụ sản phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn.

Tham gia hội nghị có đại diện của hơn 50 doanh nghiệp trên địa bàn toàn tỉnh. 

Đại diện gần 50 doanh nghiệp tham dự hội nghị. Ảnh: Phú Hương
Đại diện gần 50 doanh nghiệp tham dự hội nghị. Ảnh: Phú Hương

Nhiều bất cập trong sản xuất và tiêu thụ nông sản

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Hà - Chi cục trưởng Chi cục Quản lý Chất lượng Nông, Lâm sản và Thủy sản nêu rõ: Nông sản Nghệ An đa dạng, phong phú về chủng loại, chất lượng sản phẩm tốt đã nhận được niềm tin của người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh; một số sản phẩm của các tập đoàn lớn sản xuất chế biến tại Nghệ An: Sữa TH, Vinamilk, Masan... đã xây dựng được thương hiệu, uy tín với người tiêu dùng trong nước và quốc tế đã tác động tích cực tới các sản phẩm khác.  

Nhiều sản phẩm chất lượng được giới thiệu tại hội nghị. Ảnh: Phú hương
Nhiều sản phẩm chất lượng được giới thiệu tại hội nghị. Ảnh: Phú Hương

Ngành nông nghiệp cũng đã triển khai nhiều chương trình xúc tiến thương mại khá hiệu quả, hỗ trợ tích cực cho việc tiêu thụ nông sản của người dân, như tham gia các hội chợ triển lãm; 3 năm gần đây liên tục tổ chức hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá, giới thiệu, tìm kiếm thị trường ngoại tỉnh cũng như kết nối tiêu thụ sản phẩm trong tỉnh…

Tuy nhiên, vẫn chưa thực sự đáp ứng yêu cầu kết nối và tiêu thụ sản phẩm. Bên cạnh những lý do khách quan, thì ngay tự thân quá trình sản xuất và tiêu thụ sản phẩm của chúng ta vẫn còn tồn tại nhiều vấn đề bất cập. Sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, chế biến đặc biệt là chế biến sâu ít; mẫu mã, bao bì sản xuất chưa đổi mới, công tác tiếp thị, quảng bá, giới thiệu sản phẩm hạn chế; hiệu quả sản xuất chưa cao.

Vì thế, Hội nghị nhằm kết nối hệ thống kênh siêu thị Nghệ An như MM Mega Maket; Big C; Vinmat+; Maximark,… và các đơn vị kinh doanh, tiêu thụ nông sản với các cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông, lâm, thủy sản.

Chất lượng và ATTP là yếu tố quan trọng hàng đầu

Tại hội nghị, ý kiến của các doanh nghiệp cho thấy vẫn còn tình trạng nhà sản xuất và tiêu thụ sản phẩm chưa thực sự “gặp” nhau trong vấn đề kết nối; nhiều sản phẩm các siêu thị có nhu cầu nhưng lượng sản phẩm địa phương được tiêu thụ tại các siêu thị lớn lại chưa nhiều, trong khi sản xuất có thể đáp ứng yêu cầu. 

Đại diện cơ sở sản xuất mong muốn được thông tin về những yêu cầu cần thiết để nông sản vào được các siêu thị lớn. Ảnh: Phú Hương
Đại diện cơ sở sản xuất mong muốn được thông tin về những yêu cầu cần thiết để nông sản vào được các siêu thị lớn. Ảnh: Phú Hương

Thông qua hội nghị, các cơ sở sản xuất đã được thông tin về các yêu cầu, tiêu chuẩn cần có cũng như trình tự, thủ tục để có thể đưa nông sản Nghệ An vào tiêu thụ ổn định tại các siêu thị lớn; doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm có cơ hội kết nối với các cơ sở sản xuất trên địa bàn, tìm nguồn sản phẩm ổn định.

“Nhu cầu về nguồn hàng nông sản sạch của chúng tôi rất lớn. Các yếu tố cần và đủ để nông sản có thể vào hệ thống là chất lượng, sản lượng và các giấy tờ cần thiết theo uy định của Nhà nước”- ông Nguyễn Công Việt - Giám đốc một siêu thị tại Nghệ An nhấn mạnh. 

Lãnh đạo ngành Nông nghiệp kiểm tra tính pháp lý của đăng ký nhãn hiệu sản phẩm. Ảnh: Phú Hương
Lãnh đạo ngành Nông nghiệp kiểm tra tính pháp lý của đăng ký thương hiệu sản phẩm. Ảnh: Phú Hương

Phát biểu kết luận hội nghị, ông Nguyễn Văn Hà - Chi cục trưởng Chi cục Quản lý Chất lượng Nông, Lâm sản và Thủy sản nhấn mạnh: Nghệ An có trên 22.000 cơ sở sản xuất thực phẩm, nguồn nông sản dồi dào và phong phú, tuy nhiên giá trị thấp, chưa thực sự được thị trường ưa chuộng.

Để đưa được nông sản vào các thị trường ổn định, các siêu thị lớn, thì các cơ sở sản xuất phải đặt chất lượng sản phẩm là yếu tố quan trọng hàng đầu, không được để khách hàng mất niềm tin vào sản phẩm. Đồng thời, cần thực sự quan tâm, đầu tư xây dựng thương hiệu, hình ảnh, mẫu mã và quảng bá sản phẩm; tìm hiểu, nắm chắc nhu cầu thị trường để có kế hoạch sản xuất phù hợp.

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Muối của rừng

Đọc truyện đêm khuya: Muối của rừng

(Baonghean.vn) -  “Muối của rừng” đã đưa ra một vấn đề nhân sinh phổ quát, đó là mâu thuẫn giữa cái ác và cái thiện trong mỗi một con người. Con người trong thời đại nào cũng thế, luôn luôn tồn tại cuộc đấu tranh giữa phần bản năng sinh vật đê tiện thấp hèn và phẩm chất người cao quý.
Sự trở lại của Đình Tiến và Văn Hoàng ở Sông Lam Nghệ An

Sự trở lại của Đình Tiến và Văn Hoàng ở Sông Lam Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau thời gian dài chữa trị chấn thương, tiền vệ Trần Đình Tiến và thủ môn Văn Hoàng đã có thể trở lại tập luyện cùng Sông Lam Nghệ An. Nhiều khả năng 2 cầu thủ này sẽ được ra sân tại Cup Quốc gia 2023 ở trận đấu Sông Lam Nghệ An gặp Quảng Nam diễn ra trên sân Vinh vào ngày 1/4 tới.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/3

(Baonghean.vn) - Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, bà Hoàng Thị Loan tại Hưng Yên; Tuyến đường gần 200 tỷ đồng đầu tư dở dang; Khởi tố nhóm đối tượng lừa đảo qua mạng chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng... là những thông tin chính trong ngày 30/3.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Sáng 30/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư cho ý kiến về Đề án Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TW, ngày 10/6/2012 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI một số vấn đề về chính sách xã hội giai đoạn 2012-2020.
U20 Việt Nam

Ra châu lục để thấy một khoảng cách vời vợi

(Baonghean.vn) - Một giải đấu chính thức lứa U20 và một giải giao hữu quốc tế U23 châu lục như Doha Cup 2023 mới đây có thể giúp chúng ta hình dung bức tranh tổng thể về sự phát triển của bóng đá trẻ châu lục và định hình được vị trí của chúng ta ở đâu hiện nay trong những bước đi vươn tầm.