Tín hiệu vui trong xúc tiến đầu tư

(Baonghean) - Trong các ngày  từ 29 đến 31/8, đoàn cán bộ Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển công nghiệp - TNHH một thành viên tỉnh Bình Dương (Becamex IDC) đã có chuyến khảo sát tại Khu kinh tế Đông Nam và một số Khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Đại diện lãnh đạo Becamex IDC thể hiện quyết tâm nghiên cứu, đầu tư những công trình, dự án lớn trên địa bàn Nghệ An, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội quê hương Bác Hồ kính yêu. Đây là tín hiệu vui sau chuyến công tác phối hợp xúc tiến đầu tư của lãnh đạo tỉnh vào đầu tháng 8 tại các tỉnh phía Nam.

Cách đây chưa đầy một tháng, vào ngày 4/8, tại tỉnh Bình Dương, Lãnh đạo tỉnh Nghệ An có cuộc làm việc với lãnh đạo Bình Dương về việc phối hợp, trao đổi kinh nghiệm thu hút đầu tư, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội. Sau khi nghe lãnh đạo tỉnh Nghệ An giới thiệu những tiềm năng lợi thế về đất rộng, lao động dồi dào, thuận lợi về giao thông đường bộ, cảng biển, sân bay và những vùng tài nguyên khác, đồng chí Mai Thế Trung- Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương khẳng định sẽ chỉ đạo UBND, các ban, ngành của Bình Dương tăng cường công tác vận động các doanh nghiệp đầu tư vào quê Bác.

Để biến chủ trương thành hiện thực, lãnh đạo tỉnh Bình Dương đã giao cho Tổng Công ty Becamex IDC cử cán bộ ra Nghệ An tìm hiểu thực tế, tiến tới đầu tư những chương trình, dự án. 25 ngày sau, đoàn cán bộ của Tổng công ty Becamex IDC đã có mặt tại quê hương Bác. Trong buổi đón tiếp, đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng: “Lãnh đạo tỉnh thực sự phấn khởi khi Tổng Công ty Becamex IDC Bình Dương sớm cử đoàn công tác ra Nghệ An làm việc. Về phía tỉnh, rất mong muốn Tổng Công ty nghiên cứu và đầu tư những dự án có thế mạnh của đơn vị, trên cơ sở đó, góp sức đẩy nhanh Nghệ An sớm trở thành tỉnh công nghiệp...”.

Đoàn lãnh đạo Công ty Becamex IDC Bình Dương khảo sát đầu tư

ở TP. Vinh, Hưng Nguyên.

Lần đầu tiên đến Nghệ An để tìm hiểu về cơ hội đầu tư nên đoàn cán bộ của Tổng Công ty Becamex IDC Bình Dương gồm một số thành viên HĐQT và cán bộ, lãnh đạo các đơn vị trực thuộc, nghiên cứu rất kỹ những tài liệu, bản đồ quy hoạch Khu kinh tế (KKT), Khu công nghiệp (KCN). Quá trình làm việc với UBND tỉnh, phía Becamex IDC đặt ra nhiều câu hỏi nhằm làm rõ tiềm năng, lợi thế cũng như những chính sách ưu đãi đối với các nhà đầu tư. Ông Phạm Ngọc Thuận- Phó Tổng Giám đốc chia sẻ: “Việc Tổng Công ty thành lập đoàn công tác ra Nghệ An lần này là hoạt động cụ thể hóa những chủ trương phối hợp giữa lãnh đạo hai tỉnh Bình Dương và Nghệ An. Vì vậy, Becamex IDC đặt quyết tâm cao nghiên cứu và đầu tư trên địa bàn tỉnh. Đó vừa là sự phát triển theo định hướng của Tổng Công ty, vừa thúc đẩy kinh tế - xã hội tỉnh Nghệ An phát triển xứng với tiềm năng, lợi thế...”.

Ông cũng cho rằng, bên cạnh quy hoạch, ban hành những chính sách ưu đãi thu hút đầu tư, tỉnh cần có định hướng với ngành điện tăng mức đầu tư, cung cấp nguồn điện. Bởi hiện tại, điện ở Nghệ An có thể đang dư, nhưng khi một vài nhà máy lớn đi vào hoạt động ở các KCN, thì mức tiêu hao rất lớn, dẫn tới có khả năng thiếu điện cho công nghiệp. Đây cũng là bài học kinh nghiệm từ Bình Dương và nhiều tỉnh, thành khác. Cùng đó, tỉnh cần nghiên cứu để sớm có quỹ đất sạch cho doanh nghiệp có thể đầu tư ngay mà không vướng đến giải phóng mặt bằng. Kinh nghiệm mà Becamex IDC Bình Dương đã, đang và sẽ tiếp tục thực hiện trong quá trình đầu tư là không lấy những phần đất hai bên quốc lộ, tỉnh lộ, mà lùi vào phía sau, tránh khoản đền bù lớn, vừa để người dân hai bên đường phát triển dịch vụ.

Với 37 năm hoạt động, Becamex IDC Bình Dương có nhiều kinh nghiệm và thế mạnh trên lĩnh vực đầu tư xây dựng hạ tầng Khu công nghiệp, Khu dân cư, đô thị và hạ tầng giao thông. Đặc biệt, đơn vị này đã liên kết với các doanh nghiệp Singapore hình thành liên doanh VSIP đầu tư khu công nghiệp gắn với dân cư, dịch vụ hiện đại, hợp lý, trở thành kiểu mẫu tại Việt Nam. Đến nay, VSIP đã và đang phát triển tổng cộng 5 dự án tại tỉnh Bình Dương, Bắc Ninh, Thành phố Hải Phòng và gần đây là dự án tại tỉnh Quảng Ngãi với tổng quỹ đất hơn 6.000 hécta. Với sự mở rộng đầu tư đó, đến nay Tổng Công ty đang đầu tư tại nhiều tỉnh thành với diện tích trên 15 nghìn hécta.

Cách làm hiệu quả mà Becamex IDC Bình Dương đang tiến hành là đứng ra “thầu” xây dựng hạ tầng KCN, đô thị. Khi có quỹ đất, đơn vị xây dựng hoàn thiện giao thông, điện, cấp- thoát nước và các điều kiện dịch vụ khác, rồi kêu gọi các doanh nghiệp, nhà đầu tư khác vào xây dựng nhà máy, xí nghiệp và cùng nhau vận hành, quản lý, khai thác. Mô hình đầu tư KKT, KCN đang phát huy hiệu quả ở Bình Dương, là xây dựng theo “cụm công viên công nghiệp” gồm nhà máy, khu dân cư và dịch vụ. Điều này vừa phát huy được công suất của các nhà máy, vừa ổn định chỗ ở cho người lao động và tăng tính hiệu quả của các loại hình dịch vụ.

Trong vòng 3 ngày tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Nghệ An, đoàn cán bộ của Tổng Công ty Becamex IDC Bình Dương đã đi khảo sát thực địa trong khu vực Khu KKT Đông Nam, KCN Thọ Lộc (Diễn Châu), KCN Bắc Vinh, Nghi Lộc, KCN - đô thị Hưng Nguyên, khu vực Cảng Cửa Lò, vùng quy hoạch khu công nghệ cao, vùng quy hoạch đô thị ở TP. Vinh... Tận mắt thấy những tiềm năng, lợi thế cũng như các cơ chế ưu đãi của tỉnh, ông Phạm Ngọc Thuận – Phó Tổng giám đốc cho biết: “Chúng tôi thấy có nhiều cơ hội thuận lợi để đầu tư vào Nghệ An.

Ngay sau chuyến khảo sát lần này, chúng tôi sẽ họp HĐQT và các đơn vị thành viên để phân tích, nghiên cứu kỹ hơn các yếu tố đảm bảo cho đầu tư. Mục tiêu đầu tư là phải hiệu quả. Điều đó vừa là sự phát triển của Tổng Công ty, vừa đóng góp cho địa phương. Chúng ta có thể hy vọng vào sự hợp tác thành công...”. Trực tiếp làm việc với đoàn cán bộ Becamex IDC từ ngày đầu cho tới lúc tiễn đoàn ra Sân bay Vinh, đồng chí Huỳnh Thanh Điền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chia sẻ: “Quá trình làm việc, phía Becamex IDC Bình Dương tăng cường trao đổi với tỉnh về những thông tin để có thể đầu tư. Từ quy hoạch vùng đến độ cao thực tế mặt bằng từng khu vực KKT, KCN, đến các yếu tố ảnh hưởng như khí hậu, dân cư, lao động, khả năng đáp ứng nguồn nhân lực cũng như dịch vụ và các điều kiện hạ tầng khác, tất cả đều được họ ghi chép cẩn thận. Tôi thấy cách làm việc đó đầy trách nhiệm, thể hiện quyết tâm của Becamex khi tìm hiểu, nghiên cứu đầu tư.

Mặc dù phía Tổng Công ty đang phải bàn bạc thống nhất để quyết định đầu tư hay không, nhưng hoạt động của họ cho thấy tín hiệu vui sau những nỗ lực xúc tiến đầu tư của lãnh đạo tỉnh trong thời gian qua. Chúng tôi cũng nhận được thông tin, sắp tới Tập đoàn Hoa Sen cũng sẽ đến Nghệ An để tìm hiểu, nghiên cứu đầu tư nhà máy sản xuất...”.

Đoàn TCT Becamex IDC Bình Dương khảo sát tại Cảng Cửa Lò.

Theo phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Nghệ An có KKT Đông Nam với các khu vực chức năng và 8 KCN nằm trong danh mục các KCN của cả nước ưu tiên phát triển đến năm 2015 có tính đến năm 2020. Tổng diện tích của KKT và các KCN trên 21 nghìn hécta. Tuy nhiên, quá trình đầu tư hạ tầng còn dàn trải, chưa tương xứng với yêu cầu. Trong số tổng diện tích KKT và KCN của tỉnh, mới chỉ có một vài nhà đầu tư hạ tầng ở một số khu vực như: KCN Hoàng Mai, Đông Hồi do Công ty TNHH Vietnam investment partners (VIP) đầu tư, với diện tích trên 1.200 hécta; KCN Nghĩa Đàn - Công ty lâm nghiệp Tháng Năm (thuộc Tập đoàn TH) làm chủ đầu tư xây dựng hạ tầng, và một phần diện tích ở KCN Bắc Vinh do Tổng Công ty Lilama đầu tư hạ tầng. Như vậy, hạ tầng KKT, KCN là điều đáng quan tâm nhất trong giai đoạn thu hút đầu tư.

Về vấn đề này, ông Võ Văn Hải- Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam cho rằng: “Trong điều kiện nguồn kinh phí đầu tư của tỉnh còn hạn hẹp, thì việc các Tập đoàn kinh tế, Tổng công ty có tiềm năng và nhiều kinh nghiệm đầu tư hạ tầng như Becamex IDC Bình Dương đầu tư thành công một mô hình cụ thể tại Nghệ An, sẽ có sức lan tỏa rất lớn, góp phần cùng với tỉnh thu hút nhiều doanh nghiệp đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Chúng ta hy vọng, với những lợi thế, ưu đãi của tỉnh là cơ hội thu hút các nhà đầu tư mặn mà với hoạt động đầu tư sản xuất tại Nghệ An”.

Bài, ảnh: NGUYÊN SƠN

tin mới

Lực lượng

Kiên quyết xử lý dứt điểm tình trạng lấn chiếm vỉa hè trước cổng Bệnh viện HNĐK Nghệ An

(Baonghean.vn) - Trước cổng Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An những ngày này luôn có lực lượng chức năng túc trực 24/24h để ngăn chặn tình trạng tái lấn chiếm sau khi giải tỏa các điểm kinh doanh trái phép, xử lý dứt điểm tình trạng mất an toàn giao thông, mỹ quan đô thị tại đây.

21 đơn vị, cá nhân có giấy chứng nhận quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý cam Vinh

21 đơn vị, cá nhân có giấy chứng nhận quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý cam Vinh

(Baonghean.vn) - Việc sở hữu giấy chứng nhận quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý cam Vinh đã tạo động lực giúp các hộ dân, đơn vị trồng và kinh doanh cam Vinh trên địa bàn tỉnh tiếp tục đầu tư, chăm sóc để tạo ra sản phẩm cam chất lượng, khẳng định thương hiệu, vị thế của cam Vinh trên thị trường.

Khởi nghiệp

Hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp trên địa bàn Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 1/12, Viện Khoa học sở hữu trí tuệ phối hợp với Trung tâm Thông tin khoa học công nghệ và Tin học Nghệ An tổ chức Hội nghị “Kết nối tìm hiểu nhu cầu và tư vấn pháp lý cho doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, doanh nghiệp khoa học công nghệ về sở hữu trí tuệ”.

Bệ phóng hạ tầng kết nối và dịch vụ 5 sao: 'Cú huých' song hành du lịch Nghệ An

Bệ phóng hạ tầng kết nối và dịch vụ 5 sao: 'Cú huých' song hành du lịch Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với lợi thế là địa phương duy nhất sở hữu đa dạng địa hình biển, đảo, đồng bằng, trung du và miền núi, sự đầu tư chỉn chu về hạ tầng, thăng hạng dịch vụ từ sự đổ bộ của các “ông lớn” bất động sản, Nghệ An đang dần trở thành điểm du lịch hấp dẫn hàng đầu Việt Nam.

Nhộn nhịp mùa vớt 'lộc trời' ngoài đê sông Lam

Nhộn nhịp mùa vớt 'lộc trời' ngoài đê sông Lam

(Baonghean.vn)- Mỗi mùa con nước thuỷ triều lên, “đồng rươi” Châu Nhân (Hưng Nguyên) lại nhộn nhịp người dân ra đồng. Mùa rươi rộ từ đầu tháng 10 âm lịch. Như một sự bù đắp cho những nhọc nhằn, vất vả mùa lũ, mỗi vụ rươi, bà con vùng lụt ngoài đê sông Lam vớt được tầm 5 tấn "lộc trời”.

Thương mại carbon: Cơ hội và thách thức

Thương mại carbon: Cơ hội và thách thức

(Baonghean.vn)- Toàn nhân loại đang cần một trái đất sạch, luôn trong xanh để đảm bảo tương lai bền vững. Thương mại carbon là giải pháp duy nhất hữu hiệu, vì giải pháp này gắn được với cơ chế tài chính hiệu quả. Tuy vậy, giải pháp này cũng đứng trước những thách thức vô cùng lớn.

'Vựa' rau lớn nhất Nghệ An hối hả vào vụ Tết

'Vựa' rau lớn nhất Nghệ An hối hả vào vụ Tết

(Baonghean.vn) - Những ngày này, tranh thủ thời tiết nắng ráo, nông dân vùng rau lớn nhất Nghệ An đang tập trung ra đồng chăm sóc rau màu vụ đông để chuẩn bị cung ứng hàng cho dịp tết. Những cánh đồng rau su hào, bắp cải, súp lơ, cà rốt… xanh mơn mởn, tốt tươi hứa hẹn một mùa bội thu.

Phối hợp liên ngành tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác vi phạm IUU

Nghệ An triển khai đồng bộ các giải pháp quản lý tàu cá

(Baonghean.vn)- Sau chuyến kiểm tra gỡ thẻ vàng đối với thủy sản Việt Nam vào tháng 10/2023, Ủy ban châu Âu đã có phản hồi chưa gỡ được thẻ vàng và sẽ kiểm tra vào tháng 5/2024. Theo Ban chỉ đạo IUU Quốc gia, hiện nay việc chống khai thác IUU không chỉ gỡ thẻ vàng mà vì tương lai nghề cá Việt Nam.