Tín hiệu vui trong xúc tiến đầu tư

(Baonghean) - Trong các ngày  từ 29 đến 31/8, đoàn cán bộ Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển công nghiệp - TNHH một thành viên tỉnh Bình Dương (Becamex IDC) đã có chuyến khảo sát tại Khu kinh tế Đông Nam và một số Khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Đại diện lãnh đạo Becamex IDC thể hiện quyết tâm nghiên cứu, đầu tư những công trình, dự án lớn trên địa bàn Nghệ An, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội quê hương Bác Hồ kính yêu. Đây là tín hiệu vui sau chuyến công tác phối hợp xúc tiến đầu tư của lãnh đạo tỉnh vào đầu tháng 8 tại các tỉnh phía Nam.

Cách đây chưa đầy một tháng, vào ngày 4/8, tại tỉnh Bình Dương, Lãnh đạo tỉnh Nghệ An có cuộc làm việc với lãnh đạo Bình Dương về việc phối hợp, trao đổi kinh nghiệm thu hút đầu tư, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội. Sau khi nghe lãnh đạo tỉnh Nghệ An giới thiệu những tiềm năng lợi thế về đất rộng, lao động dồi dào, thuận lợi về giao thông đường bộ, cảng biển, sân bay và những vùng tài nguyên khác, đồng chí Mai Thế Trung- Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương khẳng định sẽ chỉ đạo UBND, các ban, ngành của Bình Dương tăng cường công tác vận động các doanh nghiệp đầu tư vào quê Bác.

Để biến chủ trương thành hiện thực, lãnh đạo tỉnh Bình Dương đã giao cho Tổng Công ty Becamex IDC cử cán bộ ra Nghệ An tìm hiểu thực tế, tiến tới đầu tư những chương trình, dự án. 25 ngày sau, đoàn cán bộ của Tổng công ty Becamex IDC đã có mặt tại quê hương Bác. Trong buổi đón tiếp, đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng: “Lãnh đạo tỉnh thực sự phấn khởi khi Tổng Công ty Becamex IDC Bình Dương sớm cử đoàn công tác ra Nghệ An làm việc. Về phía tỉnh, rất mong muốn Tổng Công ty nghiên cứu và đầu tư những dự án có thế mạnh của đơn vị, trên cơ sở đó, góp sức đẩy nhanh Nghệ An sớm trở thành tỉnh công nghiệp...”.

Tín hiệu vui trong xúc tiến đầu tư ảnh 1

Đoàn lãnh đạo Công ty Becamex IDC Bình Dương khảo sát đầu tư

ở TP. Vinh, Hưng Nguyên.

Lần đầu tiên đến Nghệ An để tìm hiểu về cơ hội đầu tư nên đoàn cán bộ của Tổng Công ty Becamex IDC Bình Dương gồm một số thành viên HĐQT và cán bộ, lãnh đạo các đơn vị trực thuộc, nghiên cứu rất kỹ những tài liệu, bản đồ quy hoạch Khu kinh tế (KKT), Khu công nghiệp (KCN). Quá trình làm việc với UBND tỉnh, phía Becamex IDC đặt ra nhiều câu hỏi nhằm làm rõ tiềm năng, lợi thế cũng như những chính sách ưu đãi đối với các nhà đầu tư. Ông Phạm Ngọc Thuận- Phó Tổng Giám đốc chia sẻ: “Việc Tổng Công ty thành lập đoàn công tác ra Nghệ An lần này là hoạt động cụ thể hóa những chủ trương phối hợp giữa lãnh đạo hai tỉnh Bình Dương và Nghệ An. Vì vậy, Becamex IDC đặt quyết tâm cao nghiên cứu và đầu tư trên địa bàn tỉnh. Đó vừa là sự phát triển theo định hướng của Tổng Công ty, vừa thúc đẩy kinh tế - xã hội tỉnh Nghệ An phát triển xứng với tiềm năng, lợi thế...”.

Ông cũng cho rằng, bên cạnh quy hoạch, ban hành những chính sách ưu đãi thu hút đầu tư, tỉnh cần có định hướng với ngành điện tăng mức đầu tư, cung cấp nguồn điện. Bởi hiện tại, điện ở Nghệ An có thể đang dư, nhưng khi một vài nhà máy lớn đi vào hoạt động ở các KCN, thì mức tiêu hao rất lớn, dẫn tới có khả năng thiếu điện cho công nghiệp. Đây cũng là bài học kinh nghiệm từ Bình Dương và nhiều tỉnh, thành khác. Cùng đó, tỉnh cần nghiên cứu để sớm có quỹ đất sạch cho doanh nghiệp có thể đầu tư ngay mà không vướng đến giải phóng mặt bằng. Kinh nghiệm mà Becamex IDC Bình Dương đã, đang và sẽ tiếp tục thực hiện trong quá trình đầu tư là không lấy những phần đất hai bên quốc lộ, tỉnh lộ, mà lùi vào phía sau, tránh khoản đền bù lớn, vừa để người dân hai bên đường phát triển dịch vụ.

Với 37 năm hoạt động, Becamex IDC Bình Dương có nhiều kinh nghiệm và thế mạnh trên lĩnh vực đầu tư xây dựng hạ tầng Khu công nghiệp, Khu dân cư, đô thị và hạ tầng giao thông. Đặc biệt, đơn vị này đã liên kết với các doanh nghiệp Singapore hình thành liên doanh VSIP đầu tư khu công nghiệp gắn với dân cư, dịch vụ hiện đại, hợp lý, trở thành kiểu mẫu tại Việt Nam. Đến nay, VSIP đã và đang phát triển tổng cộng 5 dự án tại tỉnh Bình Dương, Bắc Ninh, Thành phố Hải Phòng và gần đây là dự án tại tỉnh Quảng Ngãi với tổng quỹ đất hơn 6.000 hécta. Với sự mở rộng đầu tư đó, đến nay Tổng Công ty đang đầu tư tại nhiều tỉnh thành với diện tích trên 15 nghìn hécta.

Cách làm hiệu quả mà Becamex IDC Bình Dương đang tiến hành là đứng ra “thầu” xây dựng hạ tầng KCN, đô thị. Khi có quỹ đất, đơn vị xây dựng hoàn thiện giao thông, điện, cấp- thoát nước và các điều kiện dịch vụ khác, rồi kêu gọi các doanh nghiệp, nhà đầu tư khác vào xây dựng nhà máy, xí nghiệp và cùng nhau vận hành, quản lý, khai thác. Mô hình đầu tư KKT, KCN đang phát huy hiệu quả ở Bình Dương, là xây dựng theo “cụm công viên công nghiệp” gồm nhà máy, khu dân cư và dịch vụ. Điều này vừa phát huy được công suất của các nhà máy, vừa ổn định chỗ ở cho người lao động và tăng tính hiệu quả của các loại hình dịch vụ.

Trong vòng 3 ngày tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Nghệ An, đoàn cán bộ của Tổng Công ty Becamex IDC Bình Dương đã đi khảo sát thực địa trong khu vực Khu KKT Đông Nam, KCN Thọ Lộc (Diễn Châu), KCN Bắc Vinh, Nghi Lộc, KCN - đô thị Hưng Nguyên, khu vực Cảng Cửa Lò, vùng quy hoạch khu công nghệ cao, vùng quy hoạch đô thị ở TP. Vinh... Tận mắt thấy những tiềm năng, lợi thế cũng như các cơ chế ưu đãi của tỉnh, ông Phạm Ngọc Thuận – Phó Tổng giám đốc cho biết: “Chúng tôi thấy có nhiều cơ hội thuận lợi để đầu tư vào Nghệ An.

Ngay sau chuyến khảo sát lần này, chúng tôi sẽ họp HĐQT và các đơn vị thành viên để phân tích, nghiên cứu kỹ hơn các yếu tố đảm bảo cho đầu tư. Mục tiêu đầu tư là phải hiệu quả. Điều đó vừa là sự phát triển của Tổng Công ty, vừa đóng góp cho địa phương. Chúng ta có thể hy vọng vào sự hợp tác thành công...”. Trực tiếp làm việc với đoàn cán bộ Becamex IDC từ ngày đầu cho tới lúc tiễn đoàn ra Sân bay Vinh, đồng chí Huỳnh Thanh Điền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chia sẻ: “Quá trình làm việc, phía Becamex IDC Bình Dương tăng cường trao đổi với tỉnh về những thông tin để có thể đầu tư. Từ quy hoạch vùng đến độ cao thực tế mặt bằng từng khu vực KKT, KCN, đến các yếu tố ảnh hưởng như khí hậu, dân cư, lao động, khả năng đáp ứng nguồn nhân lực cũng như dịch vụ và các điều kiện hạ tầng khác, tất cả đều được họ ghi chép cẩn thận. Tôi thấy cách làm việc đó đầy trách nhiệm, thể hiện quyết tâm của Becamex khi tìm hiểu, nghiên cứu đầu tư.

Mặc dù phía Tổng Công ty đang phải bàn bạc thống nhất để quyết định đầu tư hay không, nhưng hoạt động của họ cho thấy tín hiệu vui sau những nỗ lực xúc tiến đầu tư của lãnh đạo tỉnh trong thời gian qua. Chúng tôi cũng nhận được thông tin, sắp tới Tập đoàn Hoa Sen cũng sẽ đến Nghệ An để tìm hiểu, nghiên cứu đầu tư nhà máy sản xuất...”.

Tín hiệu vui trong xúc tiến đầu tư ảnh 2

Đoàn TCT Becamex IDC Bình Dương khảo sát tại Cảng Cửa Lò.

Theo phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Nghệ An có KKT Đông Nam với các khu vực chức năng và 8 KCN nằm trong danh mục các KCN của cả nước ưu tiên phát triển đến năm 2015 có tính đến năm 2020. Tổng diện tích của KKT và các KCN trên 21 nghìn hécta. Tuy nhiên, quá trình đầu tư hạ tầng còn dàn trải, chưa tương xứng với yêu cầu. Trong số tổng diện tích KKT và KCN của tỉnh, mới chỉ có một vài nhà đầu tư hạ tầng ở một số khu vực như: KCN Hoàng Mai, Đông Hồi do Công ty TNHH Vietnam investment partners (VIP) đầu tư, với diện tích trên 1.200 hécta; KCN Nghĩa Đàn - Công ty lâm nghiệp Tháng Năm (thuộc Tập đoàn TH) làm chủ đầu tư xây dựng hạ tầng, và một phần diện tích ở KCN Bắc Vinh do Tổng Công ty Lilama đầu tư hạ tầng. Như vậy, hạ tầng KKT, KCN là điều đáng quan tâm nhất trong giai đoạn thu hút đầu tư.

Về vấn đề này, ông Võ Văn Hải- Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam cho rằng: “Trong điều kiện nguồn kinh phí đầu tư của tỉnh còn hạn hẹp, thì việc các Tập đoàn kinh tế, Tổng công ty có tiềm năng và nhiều kinh nghiệm đầu tư hạ tầng như Becamex IDC Bình Dương đầu tư thành công một mô hình cụ thể tại Nghệ An, sẽ có sức lan tỏa rất lớn, góp phần cùng với tỉnh thu hút nhiều doanh nghiệp đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Chúng ta hy vọng, với những lợi thế, ưu đãi của tỉnh là cơ hội thu hút các nhà đầu tư mặn mà với hoạt động đầu tư sản xuất tại Nghệ An”.

Bài, ảnh: NGUYÊN SƠN

Tin mới

Thủy điện Bản Vẽ chưa phải xả điều tiết lũ sau bão số 4

Thủy điện Bản Vẽ chưa phải xả điều tiết lũ sau bão số 4

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4, mấy ngày qua lưu lượng nước đổ về hồ thủy điện Bản Vẽ có xu hướng tăng nhanh. Hiện nay mức nước hồ Bản Vẽ đạt 196,4m trên mực nước dâng bình thường là 200m theo quy trình vận hành liên hồ chứa. Do đó, thời điểm này, thủy điện Bản Vẽ chưa phải tiến hành xả điều tiết lũ.
Ứng cứu

Ứng cứu

(Baonghean.vn) - Ảnh hưởng cơn bão số 4, sáng 30/9/2022 Trung tâm y tế TX. Hoàng Mai bị ngập chìm trong biển nước, lực lượng vũ trang trên địa bàn đã kịp thời ứng cứu, chuyển bệnh nhân cao tuổi đến nơi an toàn và tiếp tục điều trị.
Quỳ Châu: Hỗ trợ người dân di dời trước nguy cơ sạt lở đất

Quỳ Châu: Hỗ trợ người dân di dời trước nguy cơ sạt lở đất

(Baonghean.vn) - Mưa kéo dài nhiều ngày qua khiến một số nơi ở huyện Quỳ Châu có nguy cơ lớn xảy ra sạt lở đất. Gần đây nhất, hôm 1/10, một nhà dân tại bản Hoa Tiến 2, xã Châu Tiến đã bị sập hoàn toàn. Các lực lượng ở địa phương đang tích cực hỗ trợ người dân di dời đồ đạc, chủ động ứng phó với các kịch bản xấu có thể xảy ra.
Từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình

Từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh và gợi mở mỗi tổ chức đoàn, mỗi đoàn viên, thanh niên của tỉnh cần nhân rộng, lan tỏa từng hành động đẹp, từng cử chỉ tốt để từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình. 
Gửi gắm của Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương tới tuổi trẻ Nghệ An

Gửi gắm của Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương tới tuổi trẻ Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 2/10, tại phiên trọng thể Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027, đồng chí Ngô Văn Cương - Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đoàn đã có bài phát biểu quan trọng với nhiều thông điệp ý nghĩa gửi gắm tới tuổi trẻ Nghệ An trong nhiệm kỳ mới. Báo Nghệ An xin giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Ngô Văn Cương tại Đại hội. 
Sẻ chia với những gia đình đặc biệt khó khăn

Sẻ chia với những gia đình đặc biệt khó khăn

(Baonghean.vn) - Sau khi trao quà hỗ trợ 50 triệu đồng đến hai hộ gia đình đặc biệt khó khăn ở huyện Nam Đàn và Hưng Nguyên trong chiều 1/10, mọi người ra về nhưng lòng vẫn còn mãi day dứt trước những gì mắt thấy tai nghe. Mong sao, sự hỗ trợ của những tấm lòng sẻ chia sẽ góp thêm niềm tin, nghị lực để các thành viên của các gia đình sẽ tiếp tục vững vàng trước mưa bão của cuộc đời.
Để đảng viên thực hiện đầy đủ trách nhiệm nơi cư trú

Để đảng viên thực hiện đầy đủ trách nhiệm nơi cư trú

(Baonghean.vn) - Trách nhiệm, nhiệm vụ của đảng viên đang công tác ở nơi cư trú được cụ thể hoá bằng 7 nhiệm vụ tại Quy định số 213 của Bộ Chính trị. Tuy nhiên, thực tiễn vẫn còn đảng viên ít tham gia sinh hoạt và các phong trào ở khu dân cư, thậm chí việc lấy giấy nhận xét chi uỷ nơi cư trú cũng còn nhờ người thân đến bí thư chi bộ xin xác nhận.
Liệu xe điện có bền như xe chạy xăng không?

Liệu xe điện có bền như xe chạy xăng không?

Khi so sánh nhanh với xe xăng, xe điện nhìn chung có nhiều ưu điểm hơn. Tuy vậy, nhiều người đặt câu hỏi liệu thời gian sử dụng xe điện có thể kéo dài như xe xăng hay không. Bài viết dưới đây sẽ trả lời câu hỏi này.
Lũ quét ầm ầm tràn qua thị trấn Mường Xén

Lũ quét ầm ầm tràn qua thị trấn Mường Xén

(Baonghean.vn) - Các đợt mưa lớn trong những ngày vừa qua khiến cho nước sông suối ở thượng lên nhanh. Bắt đầu từ rạng sáng nay (2/10) tại một số địa bàn thuộc huyện rẻo cao Kỳ Sơn lũ quét đã ầm ầm đổ về. Đặc biệt, tại thị trấn Mường Xén, dòng nước cùng bùn đất đã ào ạt dồn về từ xã Tà Cạ, Tây Sơn khiến nhiều tài sản của người dân bị cuốn trôi. 
Lũ quét kinh hoàng ở Kỳ Sơn

Lũ quét kinh hoàng ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Lũ quét xảy ra từ 2h sáng nay 2/10 tại địa bàn xã Tà Cạ và khu vực thị trấn Mường Xén của huyện Kỳ Sơn. Thông tin nhanh đã có 3 nhà dân bị sập, nhiều xe cộ bị trôi.
Bão ra…hồn bão

Bão ra…hồn bão

(Baonghean.vn) - Bão là hiện tượng cực đoan của thời tiết đặc biệt nguy hiểm. Tuy nhiên ngoài những cơn bão nhiệt đới thường thấy còn có những cơn bão khác như bão tuyết , bão cát , bão bụi ... Và bây giờ là bão giá, bão mạng, và tất nhiên với mỗi chúng ta còn có cả những cơn giông tố cuộc đời…
HLV Vũ Hồng Việt tiếp tục có chiến thắng thứ 3/4 trận dẫn dắt Nam Định.

Thắng đậm Bình Dương, Hà Nội FC 'nhấn ga' đến ngôi vô địch; Đánh bại Hà Tĩnh, Nam Định trút bỏ lo âu trong cuộc đua trụ hạng

(Baonghean.vn) - Hà Nội FC đã tận dụng rất tốt thời cơ để nới rộng khoảng cách về điểm số, khi đánh bại B.Bình Dương bằng tỷ số rất đậm trên sân nhà Hàng Đẫy; Trận chung kết ngược giữa Nam Định vs Hà Tĩnh đã kết thúc theo cái cách không ai ngờ tới khi đội chủ nhà đã thắng cách biệt đối thủ, nhờ đó trút bỏ cả tấn âu lo trong cuộc đua trụ hạng. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Những người 'giữ lửa' cho bản sắc văn hóa vùng cao

Những người 'giữ lửa' cho bản sắc văn hóa vùng cao

(Baonghean.vn) - Trước sự biến động của thời gian, hoàn cảnh sống, ảnh hưởng của quá trình hội nhập khiến cho văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số ngày càng bị mai một. Để gìn giữ và phát triển vốn văn hóa tốt đẹp của dân tộc, các cụ ông, cụ bà vùng cao xứ Nghệ đang ngày đêm âm thầm, nỗ lực trao truyền với mong ước bảo tồn, gìn giữ giá trị văn hóa cho muôn đời sau.
Lực Công an, Quân sự xã đóng bè, vượt dòng nước xiết giành giật sự sống cho cháu bé bị sốt xuất huyết

Lực lượng Công an, Quân sự xã đóng bè, vượt dòng nước xiết giành giật sự sống cho cháu bé bị sốt xuất huyết

(Baonghean.vn) - Sáng ngày 1/10 lực lượng Công an, Quân sự xã Yên Thắng, huyện Tương Dương cùng người dân không quản ngại nguy hiểm, đóng bè vượt dòng nước lũ khe Chon, đưa bé Xên Hoàng Phúc, sinh năm 2022 trú tại bản Xốp Cốc, xã Yên Thắng bị chảy máu phát ban do sốt xuất huyết đi cấp cứu kịp thời.