Tín hiệu vui từ một cuộc đối thoại

25/03/2012 17:09

(Baonghean.vn) - Vào đúng dịp kỷ niệm 81 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, một sự kiện đã thu hút sự quan tâm của đông đảo giới trẻ, nhất là đội ngũ cán bộ đoàn các cấp. Đó là cuộc đối thoại giữa Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An với hơn 300 cán bộ đoàn viên thanh niên.

(Baonghean.vn) - Vào đúng dịp kỷ niệm 81 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, một sự kiện đã thu hút sự quan tâm của đông đảo giới trẻ, nhất là đội ngũ cán bộ đoàn các cấp. Đó là cuộc đối thoại giữa Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An với hơn 300 cán bộ đoàn viên thanh niên.

Cạnh đó, sự có mặt đông đủ của người đứng đầu các sở ngành của tỉnh như: Giáo dục đào tạo, Văn hóa TT& Du lịch, Lao động & TBXH, Thông tin truyền thông, Nội vụ, Tài chính, Công an tỉnh… đã nói lên tính chất quan trọng của cuộc gặp và sự quan tâm, trách nhiệm của lãnh đạo tỉnh đối với thế hệ trẻ và hoạt động của tổ chức đoàn hiện nay.

Hội trường Nhà khách Nghệ An ngày đối thoại ngay từ sáng sớm đã chật cứng màu áo xanh tình nguyện, với đầy đủ những gương mặt cán bộ đoàn các cơ sở trong tỉnh, đủ mọi lĩnh vực: Học sinh sinh viên, thanh niên công chức, doanh nghiệp trẻ, lực lượng vũ trang, thanh niên nông thôn…Cuộc đối thoại nóng lên từ những phút đầu, khi ngay sau lời phát biểu chân tình, cởi mở của chủ tịch UBND tỉnh Hồ Đức Phớc, nhiều bạn trẻ đã thẳng thắn nêu câu hỏi đối với người đứng đầu chính quyền tỉnh và lãnh đạo các ngành. Nhiều câu hỏi đã tập trung vào vấn đề chính sách tạo việc làm, vốn vay cho TN nông thôn, tuyển dụng TN sau khi tốt nghiệp các trường đại học; việc TN được tham gia các công trình phần việc xây dựng nông thôn mới, xây dựng môi trường sống, sân chơi lành mạnh cho giới trẻ; tới những vấn đề về điều kiện để xây dựng tổ chức đoàn vững mạnh, nâng cao hiệu quả tập hợp giáo dục thanh thiếu niên vv…

Đáng mừng là những câu hỏi đều rất mạch lạc, tự tin, thể hiện sự trăn trở của những người trẻ trước đời sống xã hội cùng mong muốn được chung sức gánh vác, được cống hiến để trưởng thành. Và thật mừng là tất cả những ý kiến của các đại biểu trẻ đều được người đứng đầu chính quyền tỉnh tới các sở ngành lần lượt trả lời cụ thể, thẳng thắn và không chút né tránh, kể cả những vấn đề về bản thân và gia đình các đồng chí lãnh đạo.

Điều dễ nhận thấy là qua cuộc đối thoại của chủ tịch UBND tỉnh với ĐVTN đã giúp cho lãnh đạo tỉnh và các ngành thêm cơ hội hiểu đầy đủ hơn về giới trẻ địa phương mình. Trong sự biến động nhanh của đời sống xã hội, những tác động tiêu cực của mặt trái cơ chế thị trường, có một bộ phận TN đã sống buông thả, thiếu ý chí, thậm chí sa vào tệ nạn xã hội. Nhưng từ những tiếp xúc sâu sát như cuộc đối thoại này, chúng ta hoàn toàn tin tưởng về một thế hệ trẻ có kiến thức học vấn và giàu khát vọng vươn lên lao động, sáng tạo. Vấn đề đặt ra, như ý kiến kết luận của chủ tịch UBND tỉnh, là các ngành các cấp cần nâng cao trách nhiệm đối với thế hệ trẻ bằng những chủ trương, chính sách cụ thể, thiết thực nhằm phát huy trí tuệ, sức trẻ và tinh thần thi đua tình nguyện của Thanh niên cho sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của tỉnh và vì sự trưởng thành của giới trẻ.

Đối với những người trẻ, thì đây là một cơ hội lớn. Bởi qua đó, cùng với sức lan tỏa từ các phương tiện thông tin đại chúng, đông đảo TN sẽ nắm bắt đầy đủ hơn các cơ chế chính sách tích cực của tỉnh trong thu hút, sử dụng lao động trẻ. Đặc biệt, từ sự thẳng thắn, cởi mở chân thành cũng như sự chia sẻ bằng trải nghiệm của chính cuộc đời mình, lãnh đạo tỉnh đã giúp cho các bạn trẻ thêm cơ hội tự nhìn lại trách nhiệm của chính mình; khơi dậy niềm tin, nhiệt huyết, năng lực sáng tạo vốn bao giờ cũng là ưu thế của những người trẻ. Cuộc đối thoại vừa kết thúc, một số bạn trẻ đã chia sẻ: không gì khác ngoài sự nỗ lực của mình từ hôm nay mới có thể quyết định hạnh phúc của chính mình trong tương lai.

Niềm vui, niềm tin lớn đang lan tỏa nhanh trong trái tim những người trẻ, và sẽ sáng thêm ngọn lửa thi đua tình nguyện của đoàn TNCS Hồ Chí Minh giữa những ngày tháng Ba đáng nhớ này.


Nguyễn Như Khôi

Tín hiệu vui từ một cuộc đối thoại
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO