Tín hiệu vui từ vụ cá nam

(Baonghean) - Khởi đầu cá vụ Nam năm 2013 thời tiết thuận lợi đã và đang tạo điều kiện cho ngư dân các địa phương trong tỉnh ra khơi đánh bắt. Tại cảng cá Lạch vạn, Nghi Thủy... tàu thuyền liên tục cập bến và trung bình mỗi ngày sản lượng đánh bắt ước tính 3- 4 tấn/tàu.

Có mặt tại Cảng cá  Lạch Vạn, huyện Diễn Châu, những con tàu tấp nập trở về với đầy ắp cá trong khoang. Tiếng máy, tiếng cười hòa cùng tiếng sóng, niềm vui phấn khởi hiện rõ trên khuôn mặt mỗi ngư dân.

Ông Lê Sỹ Vinh, xóm Đông Lộc- xã Diễn Ngọc vừa kiểm tra neo tàu vừa vui vẻ cho biết: "Tàu tôi hành nghề lưới vây với 9 lao động. Nhờ thời tiết tốt, nên trong hơn 2 tháng qua tàu chúng tôi liên tục bám biển, chuyến nào về cũng bội thu. Cá nhiều lắm, buông lưới một vài tiếng kéo lên được vài ba tạ. Riêng chuyến này tôi đã thu về trên 100 triệu đồng, mỗi bạn tàu cũng có thu nhập hơn 5 triệu đồng/tháng. Thông thường mỗi chuyến tàu ra khơi chỉ có 3- 5 ngày, mỗi tháng đi được 4-5 chuyến. Tính ra thu nhập của ngư dân trong giai đoạn đầu vụ cá Nam này không phải là nhỏ ".

Buổi sớm mai trên bến cá Nghi Thủy (Thị xã Cửa Lò) đã tấp nập đón tàu công suất lớn đánh bắt xa bờ cập bến đầy ắp cá thiều, cá nục... Theo nhiều ngư dân thì đây là những chuyến biển "no" nhất từ đầu năm đến nay. Tàu NA-91025 TS, công suất trên 450 CV của anh Phùng Bá Thu (ở khối 9, phường Nghi Thủy) cập cảng trong niềm vui lớn. Vui vì con tàu vừa hạ thủy, chuyến biển đầu tiên sản lượng đạt cao hơn cả sự mong đợi.
        Ngư dân phường Nghi Thủy (Thị xã Cửa Lò) "trúng" mùa cá thiều, cá nục.

Chủ tàu anh Phùng Bá Thu cho biết: "Tàu đưa về hơn 3 tấn cá thiều, cá thu bán được hơn 150 triệu đồng. Sau 3 ngày đánh bắt thu nhập như vậy là quá đạt ". Cùng chuyển hải sản lên cầu cảng có đôi tàu công suất 440 CV của anh Anh Võ Văn Phúc (ở khối 7).

Được biết từ đầu tháng 7 đến nay, 2  tàu của anh Phúc ra khơi được 3 chuyến, khai thác hơn 20 tấn hải sản các loại. Những chuyến vươn khơi tàu anh Phúc đã tạo việc làm thường xuyên cho 20 lao động, với mức thu nhập bình quân hơn 5 triệu đồng/lao động/ chuyến. "Chuyến đi biển vừa rồi mỗi tàu của tôi đã trúng trên 3 tấn cá thiều và hơn 100 kg mực...  doanh thu gần 200 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí, nhân công đã thu lãi khoảng 40 triệu đồng. Bây giờ thời tiết đang rất thuận lợi nên hầu hết tàu thuyền về bến đổ cá, "ăn hàng" xong là tranh thủ ra khơi ngay" anh Võ Văn Phúc chia sẻ.

Mùa đánh cá vụ Nam (khoảng từ đầu tháng 4 đến hết tháng 9) tuy chỉ kéo dài trong 5 tháng, song vụ cá này được coi là mùa vụ chính, góp phần quan trọng vào tổng sản lượng hải sản của toàn tỉnh, vì đây là thời gian tình hình thời tiết ít biến động và tương đối thuận lợi nên bà con ngư dân có thể ra khơi đều đặn.

Anh Đậu Văn Vinh (ở khối 4, phường Nghi Thủy) - chủ cơ sở dịch vụ và thu mua thủy, hải sản tại Cảng cá Nghi Thủy cho hay:  "Hiện nay giá các loại mặt hàng thủy sản đều tăng cao so với cùng kỳ năm trước. Đặc biệt là cá thiều, cá nục, cá trích tăng đáng kể; hiện cá thiều có giá  60.000 - 70.000 đồng/kg, tăng hơn 10.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm ngoái, cá nục 20.000- 22.000 đồng /kg cũng tăng cao hơn 5.000 đồng/kg so với năm 2012... Từ đầu vụ cá Nam đến nay, tàu nào cũng trúng. Bà con ngư dân có thu nhập cao thì anh em làm dịch vụ cũng có thêm đồng lãi "...

Việc được mùa cá không chỉ có thuyền viên phấn khởi mà hàng ngàn lao động trên bờ cũng vui vì có việc làm. Hiện các bến cảng hậu cần nghề cá cũng trở nên tấp nập. Các dịch vụ cung ứng xăng dầu, nhu yếu phẩm, vận chuyển cá cho đến các dịch vụ phục vụ ăn uống, giải khát đã tạo việc làm cho hàng nghìn lao động có nguồn thu nhập...

Theo nhiều ngư dân, tuy được mùa cá nhưng ngư dân vẫn còn đối diện với những khó khăn như giá nhiên liệu duy trì ở mức cao khiến chi phí chuyến biển tăng cao; lao động nghề cá thiếu, nhất là lao động đã qua đào tạo và có kinh nghiệm đi biển, vào chính vụ các chủ tàu rất khó tìm đủ lao động.


Ngọc Anh