Tính năng cực độc của ngư lôi mini mới

Chỉ cần một năm để công ty Saab nghiên cứu và phát triển loại ngư lôi mới theo yêu cầu của Bộ Quốc phòng Thụy Điển.

Vài ngày trước cổng thông tin navyrecognition.com đã chính thức thông báo rằng, loại vũ khí mới này đã được giới thiệu trong cuộc triển lãm Undersea Defence Technology (UDT) 2017, được tổ chức ở Bremen, Đức.

Loại ngư lôi được phát triển trong dự án Lightweight Torpedo
Loại ngư lôi được phát triển trong dự án Lightweight Torpedo.

Trước đó, năm 2016 Bộ Quốc phòng Thụy Điển đã yêu cầu nghiên cứu và phát triển loại ngư lôi mới này với tên gọi là dự án Lightweight Torpedo. Để hoàn thành dự án này Bộ Quốc phòng Thụy Điển đã cung cấp ngân sách khoảng 1,53 tỷ kroner (tương đương 175 triệu USD) cho công ty Saab.

Theo kế hoạch cuộc thử nghiệm đầu tiên đối với loại ngư lôi mới này sẽ diễn ra vào mùa thu năm 2017 và tới năm 2024 sẽ tiến hành sản xuất hàng loạt.

“Hiện nay dự án đang được thực hiện theo đúng kế hoạch. Vào mùa thu năm nay chúng tôi sẽ tiến hành cuộc thử nghiệm trên biển loại ngư lôi mới này.

Mặc dù chúng tôi tạo ra loại ngư lôi mới này theo đơn đặt hàng của Bộ Quốc phòng Thụy điển nhưng chúng tôi sẵn sàng cung cấp chúng sang các nước khác”, ông Anne-Marie Ves, người đứng đầu bộ phận hệ thống dưới nước Saab Dynamics.

Ngư lôi đánh chặn ngư lôi

Tên gọi chính thức dành cho loại ngư lôi mới này đến nay vẫn chưa được xác định. Loại ngư lôi này có kích thước tương đối nhỏ nhưng với nhiều tính năng đặc biệt khác nhau.

Theo các nhà nghiên cứu và phát triển, loại ngư lôi này có thể được trang bị cho các tàu ngầm, tàu mặt nước và thậm chí cả máy bay. Ngoài ra ngư lôi này có thể được sử dụng để đánh chặn các loại ngư lôi khác.

Ngư lôi mới này là loại ngư lôi điều khiển và có thể đạt tới tốc độ 40 hải lý (tương đương 74 km/h), cho phép sử dụng để chống lại tất cả các loại tàu ngầm, tàu mặt nước.

Do kích thước nhỏ và khả năng cơ động cao, cho phép việc sử dụng nó chống lại tất cả các loại tàu nổi và tàu ngầm. Hơn nưa nhờ kích thước nhỏ nên nó có thể sử dụng trong khu vực eo biển và vùng nước nông.

Tầm xa tiêu diệt mục tiêu của ngư lôi khoảng 20 km và có thể làm việc ở sâu tối đa 300 m.

Việc thành công hay không và sức mạnh thực sự của loại ngư lôi này sẽ lộ diện sau khi hoàn thành thử nghiệm. Tuy nhiên hiện nay sự phát triển nhanh và mạnh của các loại tàu ngầm hiện đại của các quốc gia trên thế giới đã thúc đẩy công nghệ phát triển ngư lôi ngầm mạnh mẽ.

Không chỉ có Thụy Điển, nhiều nước trên thế giới đang coi trọng vấn đề này và tập trung nghiên cứu và phát triển chúng, đặc biệt là Nga và Mỹ.

Một nguyên nhân nữa khiến nhiều loại ngư lôi mới xuất hiện do tình hình căng thẳng khu vực trong những năm gần đây, ví dụ vùng Biển Đen, Biển Địa Trung Hải, Biển Đông và Bắc Cực, nguy cơ dẫn đến xung đột quân sự ở các vùng biển này là rất lớn và trong trường hợp này ngư lôi chống ngầm sẽ được ưa chuộng nhất.

Theo Baodatviet

tin mới

Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ

Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ

(Baonghean.vn)-Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống Lực lượng vũ trang tỉnh (21/8/1945- 2023), sáng 18/8, Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Kim Liên và các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ thành phố Vinh.

Vang mãi khúc quân hành

Vang mãi khúc quân hành

(Baonghean.vn) - Những ngày này, dưới chân Bia ghi danh Trung đoàn Bộ binh 27 (xã Nam Anh, huyện Nam Đàn) - một biểu tượng của khí phách và tinh thần quyết chiến của quân và dân ta giữa thời bom đạn, những người cựu chiến binh cùng nhau tìm về và cất vang Khúc quân hành.

Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh tặng quà, động viên các đơn vị hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại Kỳ Sơn

Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh tặng quà, động viên các đơn vị hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ngày 27/7, đoàn công tác Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh do Thượng tá Nguyễn Trọng Lộc, Phó Chủ nhiệm Chính trị làm trưởng đoàn đã tặng quà, động viên cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn 1, Sư đoàn 324 đang thực hiện nhiệm vụ hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại xã Tà Cạ (Kỳ Sơn).

Đón anh về với đất mẹ yêu thương

Đón anh về với đất mẹ yêu thương

(Baonghean.vn) - Với tình cảm thiêng liêng sâu nặng, trách nhiệm và vinh dự lớn lao, tỉnh Nghệ An đã, đang và sẽ quyết tâm vượt qua tất cả các khó khăn, hiểm nguy để đón các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh trên đất nước bạn Lào sớm trở về với quê hương, đất mẹ.

Tấm lòng của người thương binh già với người khuyết tật

Tấm lòng của người thương binh già với người khuyết tật

(Baonghean.vn) - 12 năm trong quân ngũ, 23 năm đứng trên bục giảng, 23 năm tích cực tham gia các hoạt động xã hội sau khi nghỉ hưu, ở tuổi 83, người thương binh già Thái Khắc Hoàng dường như chưa bao giờ vơi đi sự nhiệt huyết, tinh thần dấn thân xông pha của một người lính. 

Bắt giữ đối tượng vận chuyển, mua bán ma tuý và tang vật. Ảnh: Hải Thượng

Chuyện những chiến sĩ ‘đánh án’ ma tuý

(Baonghean.vn) - Với những cán bộ, chiến sĩ biên phòng làm công tác đấu tranh phòng, chống ma tuý và tội phạm thì những gian nan, vất vả và hiểm nguy đã là bạn đồng hành… Sau mỗi chuyên án thành công, họ không dám đón nhận những vinh quang dành cho mình.

Tháng Bảy trên miền đất thiêng...

Tháng Bảy trên miền đất thiêng...

(Baonghean.vn) -Là vùng đất giàu truyền thống yêu nước và cách mạng, quê hương của các anh hùng liệt sĩ, nơi yên nghỉ của biết bao người ngã xuống vì sự nghiệp chiến đấu giải phóng dân tộc, trong những ngày tháng Bảy, Nghệ An trở thành điểm hành hương của nhân dân và du khách khắp mọi miền.