Tỉnh Nghệ An biểu dương người có công tiêu biểu và tập thể, cá nhân làm tốt công tác 'Đền ơn đáp nghĩa'

Thanh Nga - Đình Tuyên

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) -  Sáng 20/7, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị biểu dương người có công tiêu biểu và các tập thể cá nhân có nhiều thành tích trong công tác “Đền ơn đáp nghĩa” nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày thương binh liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2022).

Dự lễ tuyên dương có đồng chí Võ Thị Minh Sinh – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh: Nguyễn Như Khôi – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Bùi Đình Long – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Đoàn Hồng Vũ - Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội; cùng 100 đại biểu là người có công tiêu biểu.

Tỉnh Nghệ An biểu dương người có công tiêu biểu và tập thể, cá nhân làm tốt công tác 'Đền ơn đáp nghĩa' ảnh 1

Chương trình văn nghệ chào mừng hội nghị. Ảnh: Đình Tuyên

Tỉnh Nghệ An biểu dương người có công tiêu biểu và tập thể, cá nhân làm tốt công tác 'Đền ơn đáp nghĩa' ảnh 2

Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: Đình Tuyên

Viết tiếp những trang sử vẻ vang

Tỉnh Nghệ An biểu dương người có công tiêu biểu và tập thể, cá nhân làm tốt công tác 'Đền ơn đáp nghĩa' ảnh 3

Đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Đình Tuyên

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh long trọng nêu rõ: Trong cuộc đấu tranh giành độc lập, thống nhất đất nước và xây dựng chủ nghĩa xã hội, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, hàng triệu người con ưu tú của dân tộc đã hiến dâng tuổi thanh xuân, kiên cường chiến đấu, anh dũng hy sinh hoặc mang thương tật suốt đời. Máu đào của các anh hùng liệt sỹ đã tô thắm lá cờ cách mạng vẻ vang, để đất nước ta nở hoa độc lập, kết trái tự do.

Tỉnh Nghệ An biểu dương người có công tiêu biểu và tập thể, cá nhân làm tốt công tác 'Đền ơn đáp nghĩa' ảnh 4

Các đại biểu là người có công tiêu biểu có mặt tại hội nghị xúc động trước sự quan tâm của Đảng và Nhà nước. Ảnh: Đình Tuyên

Suốt chặng đường cách mạng ấy, đất và người Nghệ An đã có những đóng góp xứng đáng với những dấu son không thể phai mờ, viết nên những truyền thống rạng ngời của quê hương. Lịch sử của dân tộc đã trang trọng ghi nhận về một Nghệ An “đứng đầu dậy trước” làm nên Xô Viết Nghệ Tĩnh anh hùng, trở thành cuộc tổng diễn tập đầu tiên góp phần đưa đến Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công.

Nghệ An là hậu phương lớn, cung cấp sức người, sức của bằng tinh thần “thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người”, “xe chưa qua nhà không tiếc”, góp phần cùng cả nước làm nên những chiến thắng vĩ đại của dân tộc ta trong thời đại Hồ Chí Minh và làm trọn nghĩa vụ quốc tế cao cả. Nghệ An cũng là tiền tuyến với những “tọa độ lửa” chống đế quốc Mỹ phá hoại miền Bắc, lập bao chiến công hào hùng, trở thành biểu tượng cao đẹp chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam.

Đi qua các cuộc kháng chiến, Nghệ An có hơn 45 ngàn liệt sỹ; hơn 56 ngàn thương, bệnh binh, hơn 20 ngàn người tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu bị nhiễm chất độc hóa học; hơn 2.800 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, hơn 500 ngàn gia đình, cá nhân được tặng thưởng huân, huy chương kháng chiến.

Những điển hình thương binh “tàn nhưng không phế”

Hiện nay, ở hầu hết các địa phương trong tỉnh đều có những tấm gương điển hình là các thương binh, bệnh binh vượt lên khó khăn tham gia làm kinh tế giỏi, tham gia hoạt động văn hoá xã hội, tự vượt lên chính mình để trở thành người có ích, thực hiện lời dạy của Bác Hồ: Thương binh tàn mà không phế.

Tỉnh Nghệ An biểu dương người có công tiêu biểu và tập thể, cá nhân làm tốt công tác 'Đền ơn đáp nghĩa' ảnh 5

Những thương binh nỗ lực vượt qua khó khăn vươn lên trở thành những tấm gương tiêu biểu trong cộng đồng. Ảnh: Đình Tuyên

Điều đặc biệt là hầu hết các thương bệnh binh, và thân nhân liệt sỹ, người có công với cách mạng đều giữ được khí tiết, giữ được phẩm chất anh bộ đội cụ Hồ, nêu gương sáng về tấm gương đạo đức, giáo dục, dẫn dắt các thế hệ con cháu noi theo. Biến mất mát đau thương thành hành động, vượt khó vươn lên đã trở thành ý niệm và mục tiêu phấn đấu vì một tương lai xán lạn.

Báo cáo hội nghị cho biết, trong các cộng đồng dân cư có những tấm gương tiêu biểu là thương bệnh binh, người có công với cách mạng. Họ đã nỗ lực, sáng tạo giữ vững khí tiết để trở thành những tấm gương kiểu mẫu. Điển hình có các bác: Nguyễn Văn Trường, Nghi Hoa, Nghi Lộc; Phạm Sỹ Ân, Diễn Phúc, Diễn Châu; Nguyễn Ngọc Khoát, Quỳnh Thiện, TX. Hoàng Mai; Phan Thanh Lơn, Nam Cát, Nam Đàn. Các bác với tinh thần "thương binh tàn nhưng không phế" đã vượt lên khó khăn, những đau đớn bệnh tật để làm kinh tế giỏi, tạo công ăn việc làm cho người lao động trên địa bàn.

Tỉnh Nghệ An biểu dương người có công tiêu biểu và tập thể, cá nhân làm tốt công tác 'Đền ơn đáp nghĩa' ảnh 6

Thương binh Phạm Sỹ Ân – Diễn Phúc, Diễn Châu trình bày tham luận tại hội nghị. Ảnh: Đình Tuyên

Cũng trong buổi lễ, các đại biểu có những tham luận xúc động, qua đó tham mưu, kiến nghị nhằm xây dựng quê hương đất nước giàu mạnh, đồng thời lan tỏa tấm gương tiêu biểu trong đời thường cho lớp lớp thế hệ con cháu noi theo.

Tỉnh Nghệ An biểu dương người có công tiêu biểu và tập thể, cá nhân làm tốt công tác 'Đền ơn đáp nghĩa' ảnh 7
Tỉnh Nghệ An biểu dương người có công tiêu biểu và tập thể, cá nhân làm tốt công tác 'Đền ơn đáp nghĩa' ảnh 8

UBND tỉnh trao bằng khen cho các đại biểu là người có công tiêu biểu. Ảnh: Đình Tuyên

Tại Hội nghị, UBND tỉnh biểu dương 15 đơn vị, cơ quan, phường xã; 15 cá nhân và 100 đại biểu là những thương binh, bệnh binh, thân nhân gia đình liệt sỹ, người có công đã có thành tích xuất sắc vượt lên khó khăn, đau thương, mất mát, dồn tâm trí, sức lực tiếp tục cống hiến, đóng góp cho quê hương đất nước.

Tin mới

Truyện ngắn: Chảy đi sông ơi

Đọc truyện đêm khuya: Chảy đi sông ơi

(Baonghean.vn) - Chảy đi sông ơi! Một tiếng gọi thiết tha của một tâm hồn đầy trải nghiệm. Đấy là dòng sông hay dòng đời? Chúng ta không thể cầu toàn cuộc sống đẹp như giấc mơ cổ tích cũng như không thể làm cho dòng sông ngừng chảy.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/3

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức giao ban khối Nội chính tháng 3/2023; Tháng 3/2023, chỉ số giá tiêu dùng giảm 0,36%; Thời tiết Nghệ An mưa nắng đan xen đến hết tuần; Nông dân nhặt được 53 triệu đồng trả lại người đánh rơi… là những thông tin nổi bật ngày 27/3.
Đức tê liệt vì đình công quy mô lớn nhất trong nhiều thập niên

Đức tê liệt vì đình công quy mô lớn nhất trong nhiều thập niên

(Baonghean.vn) -  Các sân bay, trạm xe, ga tàu… trên khắp nước Đức bị tê liệt vào sáng 27/3, gây gián đoạn cho hàng triệu người ở đầu tuần làm việc. Đây là hệ quả của một trong những cuộc đình công quy mô nhất trong nhiều thập niên, giữa lúc nền kinh tế hàng đầu châu Âu lao đao vì lạm phát.
Những dấu hiệu nhận biết động cơ ôtô đang gặp vấn đề

Những dấu hiệu nhận biết động cơ ô tô đang gặp vấn đề

Một chiếc xe tiêu chuẩn khi vận hành chỉ nên phát ra 3 âm thanh được xét vào diện an toàn, đó là tiếng nổ của động cơ, tiếng còi và tiếng hệ thống loa giải trí. Còn lại những tiếng động bất thường khác đều được quy vào diện cảnh báo và cần được chủ xe đặc biệt lưu ý có thể là lỗi động cơ ôtô .
Nhận diện U19 Sông Lam Nghệ An ở mùa giải 2023

Nhận diện U19 Sông Lam Nghệ An ở mùa giải 2023

(Baonghean.vn) - Lực lượng của U19 Sông Lam Nghệ An năm nay có sự ghép nối của 3 lứa tuổi và họ chỉ có một thời gian ngắn để hòa nhập cùng nhau. Tuy nhiên, qua trận đấu mở màn Giải U19 Quốc gia 2023, đội bóng của huấn luyện viên Nguyễn Văn Vinh đã mang đến những điểm sáng đáng để chờ đợi.