Tình tiết bất ngờ phiên xét xử 3 quan xã ở Nghệ An bán đất trái thẩm quyền

(Baonghean.vn) - Những người cho UBND xã Nghĩa Thái (huyện Tân Kỳ) vay tiền hay mua đất nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tự nhận mình có một phần trách nhiệm trong vụ việc. 143 nạn nhân đều đồng lòng xin HĐXX xem xét, giảm nhẹ hình phạt cho 3 bị cáo vốn là lãnh đạo chủ chốt của xã.

Sau 1 lần hoãn vì bị cáo Phan Xuân Thủy xin vắng mặt, cuối tháng 11 vừa qua, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử các bị cáo nguyên là cán bộ chủ chốt xã Nghĩa Thái về tội “Lạm quyền trong thi hành công vụ". Trong đó bị cáo Phan Xuân Thủy (SN 1959), nguyên Chủ tịch UBND xã; bị cáo Thái Doãn Tồn (SN 1954), nguyên Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã; bị cáo Phan Kim Châu (SN 1963), nguyên cán bộ địa chính xã Nghĩa Thái.

Bán đất trả nợ

Trước năm 2000, trong quá trình xây dựng các công trình, UBND xã Nghĩa Thái có nợ một khoản tiền. Để có tiền trả nợ và xây dựng cơ sở hạ tầng, ông Phan Xuân Thủy lúc đó đang là Chủ tịch UBND xã (giai đoạn 2001-2006) đã chủ động đề xuất chủ trương cho phép UBND xã và các xóm được bán các lô đất nông nghiệp, đất xây dựng cơ sở giáo dục và đào tạo trên địa bàn xã.

Tình tiết bất ngờ phiên xét xử 3 quan xã ở Nghệ An bán đất trái thẩm quyền ảnh 2
Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: Như Bình

Chủ trương cho phép UBND xã và các xóm bán đất đã được thông qua tại các cuộc họp Đảng ủy, HĐND và giao ban Đảng ủy, UBND xã Nghĩa Thái do ông Thái Doãn Tồn - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã chủ trì và thống nhất. Kết quả điều tra cho thấy, từ năm 2001-2006, UBND xã Nghĩa Thái đã bán 113 lô đất trái thẩm quyền (diện tích 50.909m2), thu hơn 1,1 tỷ đồng. Trong 2 năm 2005-2006, được HĐND nhất trí, 5 xóm bán 30 lô đất (diện tích 18.509m2), thu hơn 270 triệu đồng.

Số tiền thu được từ việc bán đất sử dụng chi trả cho xây dựng cơ sở hạ tầng; thanh toán các khoản nợ, xin nguồn vốn để xây dựng các công trình cho xã (hơn 1,1 tỷ đồng). Hiện đang còn hơn 16 triệu đồng trong tài khoản UBND xã.

Tại phiên tòa, các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. Các bị cáo lý giải nguyên nhân phạm tội là do thiếu hiểu biết và nôn nóng trong việc thanh toán các khoản nợ từ thời kỳ trước để lại cũng như xây dựng các công trình thiết yếu nhằm thay đổi diện mạo địa phương.

Người dân đồng loạt xin giảm án cho các bị cáo 

Do đất được giao trái thẩm quyền nên đến thời điểm này các hộ dân chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tại phiên tòa, đại diện các hộ dân đã mua đất mong muốn HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo, đồng thời kiến nghị lên cơ quan có thẩm quyền sớm giải quyết việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho họ. 

Tình tiết bất ngờ phiên xét xử 3 quan xã ở Nghệ An bán đất trái thẩm quyền ảnh 3
Đại diện người dân đề nghị HĐXX xem xét giảm án cho các bị cáo và kiến nghị cấp có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận QSDĐ . Ảnh: Như Bình

Ông Thành Công D. vào thời điểm đó là đại biểu HĐND xã Nghĩa Thái. Ông có mặt tại tòa với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. “Vào thời điểm đó, xã Nghĩa Thái nợ nhiều tiền, cơ sở vật chất thiếu thốn, cán bộ xã cũng không có chỗ để làm việc, phải mượn hội trường hợp tác xã. Do đó mới có chủ trương bán đất nông nghiệp. Chúng tôi lúc đó là đại biểu hội đồng đã được bàn bạc và cùng thống nhất về việc thực hiện việc bán đất để trả nợ, lấy kinh phí di dời các khu mộ tại nghĩa trang của đồng bào dân tộc Thanh lấy đất xây trụ sở. Tòa án không xử tội tôi nhưng lương tâm chúng tôi tự xử tội mình. Bản thân tôi cũng cho UBND xã vay tiền, đến nay vẫn chưa được trả.  Khoản nợ xã vay tôi, tôi không đòi nữa. Các cán bộ này dù làm sai nhưng là vì lợi ích chung. Bởi vậy, chúng tôi mong HĐXX xem xét giảm nhẹ tội cho họ”, phát biểu gan ruột của vị cựu đại biểu HĐND xã nhận được những tràng pháo tay hưởng ứng của hàng trăm hộ dân có mặt tại phiên tòa.

Đại diện UBND huyện Tân Kỳ với tư cách là bị hại trong vụ án cho biết, việc làm của các bị cáo là vì công việc chung, không vì vụ lợi cho bản thân, do vậy UBND huyện Tân Kỳ không yêu cầu các bị cáo bồi thường thiệt hại, đồng thời mong HĐXX xem xét giảm án cho các bị cáo. Về số lô đất mà người dân đã mua hiện UBND  huyện không đủ thẩm quyền để giải quyết. UBND huyện Tân Kỳ đã có văn bản kiến nghị UBND cấp tỉnh và Trung ương xem xét giải quyết nguyện vọng của các hộ dân đã nộp tiền mua đất.

Phân hóa vai trò của từng bị cáo trong vụ án, HĐXX tuyên phạt Phan Xuân Thủy và Thái Doãn Tồn mỗi bị cáo 24 tháng tù giam; bị cáo Phan Kim Châu 15 tháng tù nhưng cho hưởng án treo. Các mức án này đều thấp hơn mức án mà đại diện Viện KSND tỉnh đề nghị.

Tin mới

Đảng ta, chín mươi ba mùa Xuân!

Đảng ta, chín mươi ba mùa Xuân!

(Baonghean.vn) - Chín mươi ba năm trước, khi đất nước chìm trong bóng đêm nô lệ, một đốm lửa được nhóm sáng lên dưới sự chủ trì của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời (03/02/1930).
Ô tô giá từ 500-700 triệu đồng đang khuynh đảo thị trường

Ô tô giá từ 500-700 triệu đồng đang khuynh đảo thị trường

Nhìn vào danh sách 10 mẫu ô tô có doanh số cao nhất Việt Nam năm 2022, không khó để thấy chiếm phần lớn là những mẫu xe trong khoảng giá từ 500-700 triệu đồng. Toyota Vios, Hyundai Accent, Mitsubishi Xpander lần lượt nằm ở 3 vị trí dẫn đầu với hơn 20.000 chiếc bán ra mỗi mẫu.
Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ tổ chức tri ân người hâm mộ Việt Nam; Hoàng Anh Gia Lai chính thức thông báo có thể nghỉ chơi V-League 2023

Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ tổ chức tri ân người hâm mộ Việt Nam; Hoàng Anh Gia Lai chính thức thông báo có thể nghỉ chơi V-League 2023

(Baonghean.vn) - Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ tổ chức tri ân người hâm mộ Việt Nam; Hoàng Anh Gia Lai chính thức thông báo có thể nghỉ chơi V-League 2023; Lý do Man City để Joao Cancelo gia nhập Bayern Munich... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Ghi trên đường Đào Tấn

Ghi trên đường Đào Tấn

(Baonghean.vn) - Trên đường Đào Tấn, những di tích lịch sử như Hào thành, cửa Tả, cửa Hữu… cùng hệ thống bảo tàng còn nguyên đó. Nhưng nay, khi các cơ sở kinh doanh dày thêm, đặc biệt, khi phố ăn đêm được biết đến như một trung tâm ẩm thực thì “nét cổ xưa trong lòng phố thị” đã có phần suy giảm.
Nghệ An: Người dân làm hộ chiếu online tăng cao

Nghệ An: Người dân làm hộ chiếu online tăng cao

(Baonghean.vn) - Đẩy mạnh thực hiện Đề án 06 của Chính phủ, Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Công an tỉnh Nghệ An đã đưa vào sử dụng có hiệu quả Chương trình tiếp nhận, quản lý tờ khai điện tử đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông trên nền Internet.
Hội nghị rà soát công tác chuẩn bị lễ phát động chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Ảnh Thành Chung

Rà soát, chuẩn bị lễ phát động chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người khó khăn

(Baonghean.vn) -  Lễ phát động dự kiến được tổ chức vào ngày 04/02/2023, tại thành phố Vinh, với sự tham gia của đông đảo các đại biểu Trung ương, địa phương và các doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã có nhiều đóng góp cho công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/1

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 1/2023; Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C; Chỉ số giá tiêu dùng tháng 1 tăng từ nhu cầu chi tiêu dịp Tết Nguyên đán 2023… là những thông tin nổi bật ngày 30/1
Nghệ An: Tiếp tục kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Bộ phận một cửa các cấp

Nghệ An: Tiếp tục kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Bộ phận một cửa các cấp

(Baonghean.vn) -Đó là một trong những nội dung Báo cáo của Tổ công tác 2416 (Tổ công tác được UBND tỉnh thành lập tại Quyết định số 2416/QĐ-UBND đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và hợp tác đầu tư nước ngoài) về nhiệm vụ trọng tâm tháng 2/2023.