Toà án Tối cao chính thức xin lỗi công khai ông Nguyễn Thanh Chấn

Đại diện TAND Tối cao cho biết: “Toà là cơ quan là đơn vị trực tiếp thực hiện buổi xin lỗi công khai và bồi thường”.

Sáng 17/4, tại UBND xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang, TAND Tối cao tại Hà Nội tổ chức buổi công khai xin lỗi cải chính đối với người bị kết án oan là ông Nguyễn Thanh Chấn theo Luật Trách nhiệm bồi thường của nhà nước.

Buổi xin lỗi của Tòa Tối cao nhận được sự quan tâm của đông đảo người dân xã Nghĩa Trung. Ngay từ sáng sớm, nhiều người dân trong xã từ người già đến trẻ đã ngồi chật kín hội trường UBND xã. Nhiều người bỏ cả công việc đồng áng thường ngày để đến dự buổi lễ.

Chính quyền địa phương, đại diện Công an tỉnh Bắc Giang cũng có mặt tại buổi xin lỗi đối với ông Nguyễn Thanh Chấn – người bị kết án oan 10 năm.

Ông Ngô Hồng Phúc tặng hoa cho ông Nguyễn Thanh Chấn tại buổi xin lỗi công khai

Tại buổi lễ ông Ngô Hồng Phúc - Phó Chánh toà Phúc thẩm TAND Tối cao là người đọc bản công bố xin lỗi công khai.

Trong nội dung công khai xin lỗi, ông Phúc nêu lại nội dung vụ việc. Theo đó, vụ án giết người xảy ra tại thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang vào năm 2013, và nạn nhân được xác định là Nguyễn Thị Hoan.

Cơ quan chức năng đã kết tội ông Nguyễn Thanh Chấn phạm tội Giết người. Tòa sơ thẩm tuyên ông Chấn án chung thân. Sau bản án, ông Chấn liên tục kêu oan và kháng cáo lên tòa phúc thẩm.

Tòa phúc thẩm, TAND Tối cao bác kháng cáo kêu oan của ông Nguyễn Thanh Chấn.

Sau 10 năm ngồi tù oan, nhờ sự tích cực của gia đình và cơ quan chức năng, hung thủ đích thực của vụ án là Lý Nguyễn Chung đã ra đầu thú tội giết chị Hoan cách đây hơn 10 năm.

Sau khi xác định hung thủ đích thực, các bản án quy kết ông Chấn lần lượt được tuyên hủy.

Ngày 18/4/2014, TAND tối cao nhận được đơn bồi thường của ông Chấn theo Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.

Ông Phúc cho biết, ông Chấn thuộc đối tượng được bồi thường. Ông Ngô Hồng Phúc cũng khẳng định: “Toà là cơ quan là đơn vị trực tiếp thực hiện buổi xin lỗi công khai và bồi thường”.

Ông Phúc cũng cho biết, ngoài việc xin lỗi công khai, TAND Tối cao sẽ tiến hành đăng cải chính công khai 3 tháng liên lục trên báo Công Lý và báo Bắc Giang.

Ông Phúc cũng cho hay, tòa tối cao sẽ tiếp tục thương lượng, phối hợp các cơ quan chức năng để giải quyết bồi thường cho ông Chấn theo pháp luật.

Tại buổi lễ, ông Thân Văn Hoạt – người đại diện pháp luật của ông Chấn cũng thay mặt gia đình ghi nhận những nghĩa cử cao đẹp của các cơ quan tố tụng với ông Nguyễn Thanh Chấn hiện nay.

“Hôm nay, gia đình ông Chấn đã được gột rửa tội lỗi trước làng, xã. Trước đây gia đình được ghi sổ vàng vì có bố là liệt sĩ. Sau khi ông Chấn vào tù, bỗng nhận chiếc bảng đen. Giờ thì chúng tôi đã mở mày, mở mặt”, ông Hoạt nói.

Ông Hoạt cũng mong cơ quan chức năng sớm bồi thường oan sai cho ông Nguyễn Thanh Chấn.

Chia sẻ về buổi công khai xin lỗi, ông Nguyễn Thanh Chấn cho biết, sáng nay ông dậy sớm thắp hương cho tổ tiên. Đêm qua, giấc ngủ của ông Chấn cũng rất chập chờn, chỉ mong đến sáng. Con bà con hàng xóm láng giềng cũng sang chúc mừng ông Chấn từ sáng sớm./.

Theo VOV.VN