Tọa đàm Kỷ niệm 65 năm Ngày thành lập Cục Hải quan tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 19/5, Cục Hải quan tỉnh Nghệ An tổ chức tọa đàm Kỷ niệm 65 năm Ngày thành lập (19/5/1956 - 2021).

Trải qua 65 năm xây dựng, trưởng thành và phát triển, đồng hành cùng với sự lớn mạnh của ngành Hải quan Việt Nam, Cục Hải quan tỉnh Nghệ An không ngừng phát triển về mọi mặt, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đáp ứng các yêu cầu về nhiệm vụ chính trị của Đảng, Nhà nước và của tỉnh trong từng giai đoạn cách mạng, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ lợi ích, chủ quyền và an ninh quốc gia.

Toàn cảnh buổi tọa đàm Kỷ niệm 65 năm Ngày thành lập Cục Hải quan tỉnh Nghệ An. Ảnh: Hoàng Vĩnh
Toàn cảnh buổi tọa đàm Kỷ niệm 65 năm Ngày thành lập Cục Hải quan tỉnh Nghệ An. Ảnh: Hoàng Vĩnh

Trong mỗi giai đoạn cách mạng, cán bộ, công chức, nhân viên Cục Hải quan tỉnh Nghệ An luôn nêu cao bản chất tốt đẹp của người cán bộ hải quan, vững vàng về chính trị, tinh thông về nghiệp vụ, trong sáng về đạo đức phẩm chất, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

đồng chí Chu Quang Hải - Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Nghệ An đã ôn lại quá trình xây dựng, trưởng thành và phát triển của ngành. Ảnh: Hoàng Vĩnh
đồng chí Chu Quang Hải - Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Nghệ An đã ôn lại quá trình xây dựng, trưởng thành và phát triển của ngành. Ảnh: Hoàng Vĩnh

 Việc áp dụng phương pháp quản lý hải quan hiện đại đã góp phần nâng cao chất lượng công việc và các sản phẩm dịch vụ, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của hoạt động thương mại, đầu tư và du lịch trên địa bàn. Công tác đấu tranh phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, phòng chống kiểm soát ma túy được đơn vị triển khai đồng bộ cả trên biển, trên tuyến đường bộ, bắt giữ, xử lý hàng trăm vụ buôn lậu, trong đó có những vụ trị giá lớn.

Ông Chu Quang Luân nguyên Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Nghệ An ôn lại quá trình hoạt động của ngành. Ảnh: Hoàng Vĩnh
Ông Chu Quang Luân nguyên Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Nghệ An ôn lại quá trình  hoạt động của ngành. Ảnh: Hoàng Vĩnh

Song song với những nỗ lực cải tiến và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn, Cục Hải quan tỉnh Nghệ An không ngừng củng cố tổ chức bộ máy, cải tiến việc sắp xếp, bố trí cán bộ theo yêu cầu hiện đại hóa. Tổ chức bộ máy Cục Hải quan tỉnh Nghệ An đã phát triển và hiện nay có 12 đơn vị thuộc và trực thuộc, bao gồm 5 phòng, 2 đội kiểm soát và 5 chi cục hải quan cửa khẩu, ngoài cửa khẩu, với 241 CBCC và hợp đồng lao động. Chất lượng của đội ngũ cán bộ, công chức không ngừng được tăng lên cả về trình độ chuyên môn nghiệp vụ, chính trị, ngoại ngữ… 100% chi cục đã được triển khai Hệ thống thông quan tự động VNACCS/VCIS; ở các phòng và các đơn vị đã được tin học hóa và ứng dụng các phần mềm nghiệp vụ hải quan.

Nhờ đó, chất lượng công việc và các sản phẩm dịch vụ ngày càng được nâng lên, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của hoạt động thương mại, đầu tư và du lịch trên địa bàn. 5 tháng đầu năm 2021 kim ngạch XNK đạt 1.114,1 triệu USD, thu ngân sách nhà nước đạt 691,7 tỷ đồng hoàn thành 55,3% chỉ tiêu pháp lệnh (1.250 tỷ đồng).

Với những thành tích đã đạt được Cục Hải quan tỉnh Nghệ An đã được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Hải quan Nghệ An tuần tra, kiểm soát trên biển. Ảnh Hoàng Vĩnh
Hải quan Nghệ An tuần tra, kiểm soát trên biển. Ảnh: Hoàng Vĩnh

Tại buổi tọa đàm, các đồng chí nguyên lãnh đạo Cục Hải quan tỉnh Nghệ An qua các thời kỳ đã ôn lại những kỷ niệm, hoạt động của ngành.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, đồng chí Chu Quang Hải - Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Nghệ An đã ôn lại quá trình xây dựng, trưởng thành và phát triển của ngành, ghi nhận những ý kiến đóng góp quý báu của cán bộ lãnh đạo Cục Hải quan qua các thời kỳ, đồng thời nêu rõ: Phát huy truyền thống vẻ vang của quê hương Xô Viết anh hùng, quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và tiếp nối truyền thống của các thế hệ hải quan đi trước, thế hệ cán bộ, công chức Hải quan Nghệ An nguyện ra sức phấn đấu học tập, rèn luyện về mọi mặt, ngày càng trưởng thành để không phụ lòng tin của các bậc cha anh đi trước, xứng đáng với sự tin cậy của cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong tỉnh.                 

tin mới

Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An: Hướng tới sự hài lòng của người tham gia, thụ hưởng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An: Hướng tới sự hài lòng của người tham gia, thụ hưởng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

(Baonghean.vn) - Nhằm hướng tới sự hài lòng của người tham gia và thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT, thời gian qua, BHXH tỉnh Nghệ An đã tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính gắn với ứng dụng công nghệ thông tin, tăng cường giao dịch điện tử.

Sẵn sàng cho Lễ hội Hang Bua

Sẵn sàng cho Lễ hội Hang Bua

(Baonghean.vn) - Hang Bua là thắng cảnh tự nhiên nằm trong dãy núi đá vôi “Phà Én” thuộc xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu, cách thành phố Vinh 170km về phía Tây Bắc. Lễ hội Hang Bua là một trong những lễ hội lớn nhất của đồng bào các dân tộc của huyện nói riêng và vùng Tây Bắc Nghệ An nói chung.

Dân bản biết ơn thầy thuốc 'quân hàm xanh'

Dân bản biết ơn thầy thuốc 'quân hàm xanh'

(Baonghean.vn) - Nhiều người dân các bản biên giới Nghệ An luôn biết ơn các y, bác sỹ Bộ đội Biên phòng đã giúp họ được khám, chữa bệnh kịp thời. Lực lượng thầy thuốc 'quân hàm xanh' hiện có gần 90 người, vừa làm nhiệm vụ của chiến sỹ biên phòng, vừa chăm sóc sức khoẻ cho đồng bào vùng cao.

Những thầy thuốc mang sắc phục công an

Những thầy thuốc mang sắc phục công an

(Baonghean.vn) - Dù không trực tiếp chiến đấu trên mặt trận tấn công trấn áp tội phạm, nhưng trong chiến công chung của lực lượng Công an tỉnh Nghệ An luôn có những đóng góp thầm lặng của đội ngũ làm công tác y tế, những chiến sĩ Công an khoác trên mình chiếc áo blouse trắng.

Chặn máy 2G không hợp chuẩn từ 1/3/2024

Chặn máy điện thoại 2G không hợp chuẩn từ 1/3/2024

(Baonghean.vn) - Ngày 23/2, Bộ Thông tin và Truyền thông thông báo yêu cầu kể từ 1/3/2024, doanh nghiệp di động không cho phép nhập mạng mới các máy điện thoại di động chỉ hỗ trợ công nghệ 2G không thuộc danh sách các máy điện thoại 2G được chứng nhận hợp quy do Bộ (Cục Viễn thông) công bố.

Chuyện “ôm bom” của nữ Tiến sĩ Sản khoa trẻ nhất Việt Nam

Chuyện 'ôm bom' của nữ Tiến sĩ Sản khoa trẻ nhất Việt Nam

(Baonghean.vn) - Với lòng yêu nghề và khao khát cống hiến cho y học, nữ bác sĩ trẻ Phan Thị Huyền Thương – cựu học sinh chuyên Sinh, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu đã mang đến niềm hạnh phúc vô bờ cho các sản phụ và lần lượt chinh phục những mốc son quan trọng trong sự nghiệp cứu người.