Toạ đàm trao đổi kinh nghiệm giữa Công đoàn tỉnh Nghệ An và Công đoàn tỉnh Xiêng Khoảng

Diệp Thanh

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Chiều 5/7, tại cơ quan Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An đã diễn ra Toạ đàm Trao đổi kinh nghiệm hoạt động công đoàn giữa Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An với Liên hiệp Công đoàn tỉnh Xiêng Khoảng.

Tham dự chương trình, về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Ngọc Kim Nam - Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh uỷ; Kha Văn Tám - Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh; Đại diện Sở Nội vụ cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh.
Đoàn cán bộ Liên hiệp Công đoàn tỉnh Xiêng Khoảng gồm 5 thành viên, do đồng chí Phu Von Si Khăm On - Chủ tịch Liên hiệp Công đoàn tỉnh Xiêng Khoảng làm trưởng đoàn.

Toạ đàm trao đổi kinh nghiệm giữa Công đoàn tỉnh Nghệ An và Công đoàn tỉnh Xiêng Khoảng ảnh 1

Toàn cảnh buổi toạ đàm. Ảnh: Diệp Thanh

Thực hiện sự chỉ đạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm quan hệ Việt Nam - Lào nhân kỷ niệm 40 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị hợp tác Việt Nam - Lào (18/07/1977-18/07/2017) và 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào (05/09/1962 - 05/09/2017), ngày 09/08/2017, tại Nghệ An Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An đã ký thỏa thuận hợp tác song phương với Công đoàn tỉnh Xiêng Khoảng, Lào, nhằm tăng cường tình hữu nghị, sự hợp tác và hiểu biết lẫn nhau giữa Công đoàn 2 tỉnh.

Tại buổi toạ đàm, Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An đã báo cáo tình hình hoạt động Công đoàn Nghệ An thời gian qua và kết quả chương trình hợp tác giữa Công đoàn tỉnh Xiêng Khoảng giai đoạn 2017-2022.

Toạ đàm trao đổi kinh nghiệm giữa Công đoàn tỉnh Nghệ An và Công đoàn tỉnh Xiêng Khoảng ảnh 2

Đồng chí Phu Von Si Khăm On - Chủ tịch Liên hiệp Công đoàn tỉnh Xiêng Khoảng phát biểu tại buổi toạ đàm. Ảnh: Diệp Thanh

Trong 5 năm vừa qua, 2 đơn vị đã có chuyến thăm, làm việc nhằm trao đổi, hỗ trợ nhau về kinh nghiệm hoạt động công đoàn. Cụ thể, năm 2018, Đoàn cán bộ Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An sang thăm và làm việc với Công đoàn tỉnh Xiêng Khoảng. Năm 2019, Đoàn cán bộ Công đoàn tỉnh Xiêng Khoảng sang thăm và làm việc với Công đoàn tỉnh Nghệ An. Chia sẻ với những khó khăn của đơn vị bạn, Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An đã hỗ trợ cho Công đoàn Lào tổng số tiền gần 44 triệu đồng.

Bên cạnh những kết quả thu được từ các chuyến làm việc, chương trình hợp tác có nhiều nội dung chưa thực hiện được vì bùng phát dịch Covid-19. Thời gian tới, Công đoàn tỉnh Nghệ An sẽ tiếp tục tăng cường quan hệ hợp tác giữa Công đoàn Nghệ An với Công đoàn tỉnh Xiêng Khoảng theo nội dung biên bản ghi nhớ đã ký kết ngày 09/08/2017 với các nội dung cụ thể như: Hỗ trợ trang thiết bị làm việc, đào tạo cán bộ cho Công đoàn tỉnh Xiêng Khoảng; Trao đổi kinh nghiệm về việc bảo vệ quyền lợi của công nhân và công dân lao động, thu thập thông tin và quản lý lao động ngoài hệ thống, lao động lưu động tại 2 nước; Trao đổi thông tin, kinh nghiệm về công tác phát triển tổ chức công đoàn trong các doanh nghiệp tư nhân, kinh nghiệm xây dựng các quỹ xã hội, cách tìm nguồn thu và cách quản lý sử dụng các loại quỹ xã hội.

Toạ đàm trao đổi kinh nghiệm giữa Công đoàn tỉnh Nghệ An và Công đoàn tỉnh Xiêng Khoảng ảnh 3

Đồng chí Phu Von Si Khăm On - Chủ tịch Liên hiệp Công đoàn tỉnh Xiêng Khoảng tặng quà lưu niệm cho đồng chí Ngọc Kim Nam - Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh uỷ. Ảnh: Diệp Thanh

Trong không khí cởi mở, đoàn công tác Liên hiệp Công đoàn tỉnh Xiêng Khoảng đã chia sẻ những khó khăn trong giai đoạn bùng phát dịch Covid-19 đồng thời đã đặt nhiều câu hỏi cho Công đoàn Nghệ An về các nội dung liên quan đến công tác phát triển đoàn viên, triển khai những nghị quyết của cấp trên, kinh phí hoạt động tổ chức công đoàn và công tác thi đua khen thưởng.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Kha Văn Tám ghi nhận hiệu quả của buổi toạ đàm cũng như những kết quả 2 đơn vị đã đạt được trong thời gian qua. Mặc dù điều kiện thực tế có nhiều khác biệt nhưng 2 đơn vị đã chia sẻ với nhau rất nhiều kinh nghiệm quý báu liên quan đến xây dựng tổ chức công đoàn. Tất cả những hoạt động của Công đoàn Việt Nam nói chung và Nghệ An nói riêng đều có sự chỉ đạo tuyệt đối của Đảng, đồng thời đội ngũ cán bộ công đoàn cần phải tâm huyết, nỗ lực, cụ thể các chỉ đạo... Đối với đề nghị của Công đoàn Xiêng Khoảng về hỗ trợ đào tạo cán bộ công đoàn, đồng chí cho rằng đây là một nội dung quan trọng và cần có sự vào cuộc của chính quyền tỉnh Nghệ An và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Toạ đàm trao đổi kinh nghiệm giữa Công đoàn tỉnh Nghệ An và Công đoàn tỉnh Xiêng Khoảng ảnh 4

Đồng chí Kha Văn Tám - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nghệ An phát biểu tại buổi toạ đàm. Ảnh: Diệp Thanh

Đồng chí Kha Văn Tám nhấn mạnh: "Chúng tôi nhận thức mối quan hệ Việt - Lào nói chung và Nghệ An - Xiêng Khoảng nói riêng là một mối quan hệ đặc biệt. Với trách nhiệm của tổ chức Công đoàn, chúng tôi sẽ cùng Đảng, Nhà nước và nhân dân vun đắp tình cảm tốt đẹp này. Đồng thời, 2 tỉnh cũng như 2 huyện biên giới Kỳ Sơn - Noọng Hét cũng cần tạo điều kiện để làm việc, đi lại với nhau một cách thường xuyên, gắn bó trong thời gian tới".

Trước tình cảm tốt đẹp và sự đón tiếp nhiệt tình, chu đáo của Công đoàn Nghệ An, đại diện đoàn Công tác Liên hiệp Công đoàn tỉnh Xiêng Khoảng gửi lời cảm ơn chân thành và bày tỏ mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của tỉnh Nghệ An, Công đoàn Nghệ An trong thời gian tới.

Toạ đàm trao đổi kinh nghiệm giữa Công đoàn tỉnh Nghệ An và Công đoàn tỉnh Xiêng Khoảng ảnh 5

Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An hỗ trợ Công đoàn tỉnh Xiêng Khoảng 1 bộ máy vi tính trị giá 22 triệu đồng. Ảnh: Diệp Thanh

Trước đó, sáng cùng ngày, đoàn công tác Liên hiệp Công đoàn Lào cùng lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An đã về dâng hương tại Khu di tích Kim Liên, Nam Đàn.

Toạ đàm trao đổi kinh nghiệm giữa Công đoàn tỉnh Nghệ An và Công đoàn tỉnh Xiêng Khoảng ảnh 6

Đại diện lãnh đạo 2 đơn vị dâng hương tại Khu Di tích Kim Liên, Nam Đàn. Ảnh: Thanh Tùng

Tin mới

Hướng di chuyển của cơn bão Noru. (Nguồn: nchmf.gov.vn)

Nghệ An ra công điện ứng phó khẩn cấp với bão số 4

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã, các đơn vị liên quan tập trung chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó bão số 4 theo phương châm "4 tại chỗ”, với tinh thần khẩn trương, quyết liệt nhất.
Truyện ngắn: Chiếc áo của thầy

Đọc truyện đêm khuya: Chiếc áo của thầy

(Baonghean.vn) - Bằng lối kết cấu lắp ghép ở đó đan xen giữa hiện tại và quá khứ, Bùi Việt Phương đã kể lại cho chúng ta một câu chuyện thật ấm nồng về tình thầy trò, bên cạnh đó đã khắc họa nhân vật những người thầy giản dị mà cao cả, những người đã mang một lớp học đầy tình thương đến cho những học sinh nghèo vùng cao. Với ngôn ngữ khá linh hoạt, vừa giàu chất tự sự vừa đẫm chất trữ tình, truyện ngắn của Bùi Việt Phương gieo vào lòng người đọc thật nhiều cảm xúc, và có lẽ là cả những giọt nước mắt nữa.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

(Baonghean.vn) - Chương trình “Mẹ đỡ đầu - Kết nối yêu thương"; Nghệ An triển khai các phương án ứng phó bão Noru; Vận hành điều tiết các hồ chứa thủy điện; Nghệ sĩ Xuân Bắc tham gia Chương trình "Sinh con, sinh cha" tại Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 25/9.
Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

(Baonghean.vn) - Chiều 25/9, sau cuộc họp trực tuyến do Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai tổ chức, Nghệ An tiếp tục họp chỉ đạo triển khai các phương án nhằm chủ động ứng phó với bão Noru dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
Hướng di chuyển của cơn bão Noru.

Công điện khẩn ứng phó với bão Noru

(Baonghean.vn) -  Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An vừa ban hành công điện để ứng phó với cơn bão Noru vừa hình thành ngoài Biển Đông.
Kình ngư

Kình ngư

(Baonghean.vn) -  Những hình ảnh được ghi lại tại Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An năm 2022.
Lòng tham và sự tự trọng

Lòng tham và sự tự trọng

(Baonghean.vn) -   Xin được mở đầu bằng một câu chuyện liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Có thể nói chưa bao giờ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lại được người người, nhà nhà quan tâm như hiện nay. Bởi những năm trở lại đây, ung thư và các bệnh nguy hiểm đã và đang treo lơ lửng trên đầu người dân Việt. Thành ngữ có câu “Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào”. Nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng, trôi nổi nhiều trên thị trường. Thế nhưng, ngay cả khi thực phẩm sạch được gắn mác an toàn từ những chuỗi cung ứng được xem là có thương hiệu, an toàn, bỗng chốc bị sụp đổ niềm tin, khi hàng loạt thông tin phanh phui rau sạch “giả” biến hình vào siêu thị.
Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng Chính phủ giao 147.138 tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương của chương trình cho từng bộ, cơ quan Trung ương và địa phương theo tổng mức và cơ cấu ngành, lĩnh vực quy định tại Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội.