Tọa đàm "Vấn đề dạy-học Lịch sử trong trường phổ thông"

(Baonghean.vn) - Sáng 15/7/2014, tại thành phố Vinh, Trung tâm KHXH&NV( Sở KH&CN Nghệ An) đã tổ chức Tọa đàm với chủ đề “Vấn đề dạy-học Lịch Sử trong trường phổ thông hiện nay”.

Thành phần đại biểu khách mời tham dự và phát biểu gồm các chuyên gia về lịch sử, cán bộ quản lý ngành giáo dục cùng các giáo viên cốt cán môn Lịch Sử trên địa bàn thành phố Vinh và vùng phụ cận.

Quan cảnh buổi tọa đàm
Quan cảnh buổi tọa đàm.

Trong nhiều năm gần đây, thực trạng học sinh quay lưng với môn Lịch Sử đang ở mức báo động, gây sự bức xúc, lo âu của xã hội. Tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2014, cả nước chỉ có 11% và Nghệ An chỉ có 7% học sinh chọn thi môn Sử. Để góp phần đánh giá đúng thực trạng dạy – học Lịch Sử, tìm ra nguyên nhân và giải pháp khắc phục, các đại biểu tham dự Tọa đàm đã chia sẻ thẳng thắn 3 vấn đề : Lý giải vì sao học sinh không thích học và thi môn Sử trên góc độ nội dung và chương trình sách giáo khoa, ở người thầy và bản thân người học; Những hệ lụy từ vấn đề trên về nhận thức lịch sử dân tộc, về bồi dưỡng lòng yêu nước, về những giá trị văn hóa dân tộc…đối với thế hệ trẻ ngày nay đồng thời đề xuất các giải pháp để học sinh yêu mến môn Lịch sử, khắc phục tình trạng học sinh không thích học môn Lịch sử.

Trần Trung Hiếu

(GV Trường chuyên Phan Bội Châu)

tin mới

Một góc nhìn về trường tiên tiến

Một góc nhìn về trường tiên tiến

(Baonghean.vn) - Có thể thấy tính nhân văn từ ý tưởng xây dựng các trường học tiên tiến là nó mở ra cơ hội để đánh thức tiềm lực của người học. Tuy nhiên, việc xây dựng trường tiên tiến cần nhất là tính đồng bộ.

Cuộc thi

24 đội chơi tham gia cuộc thi 'Chinh phục tương lai'

(Baonghean.vn) - Sáng 13/9, tại Trường THCS Đặng Thai Mai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức vòng sơ khảo chương trình “Chinh phục tương lai” dành cho học sinh trung học cơ sở năm học 2023 - 2024 trên địa bàn thành phố.

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

(Baonghean.vn) - Giữa ngàn khơi nơi xa nhất của Tổ quốc Việt Nam, vẫn có những đứa trẻ bi bô học chữ. Điều đó khẳng định rằng, ở đâu có chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam, ở đó có sự nghiệp trồng người.

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

(Baonghean.vn) - Nghệ An đang bước vào năm thứ 2 thực hiện thí điểm mô hình trường tiên tiến ở các nhà trường, trong đó có nhiều trường công lập. Trong những năm đầu triển khai, không tránh khỏi những băn khoăn.

Sáng 5/9, giáo viên và học sinh TH School hân hoan đón chào ngày khai giảng năm học mới. Ảnh: Phú Hương

TH School Vinh: Khơi niềm cảm hứng, chắp cánh ước mơ

(Baonghean.vn) - Sáng 5/9, học sinh TH School Vinh đã có một mùa tựu trường mới. Đây  là năm học thứ 2, TH School Vinh phối hợp, liên kết cơ sở vật chất với Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, thực hiện mục tiêu đưa chương trình chuẩn quốc tế vào các trường công lập trên địa bàn toàn quốc.