Tôi là cộng tác viên...

(Baonghean) - Tính đến thời điểm này, tôi đã tham gia viết bài cho Báo Nghệ An với tư cách là cộng tác viên được 1 năm lẻ 1 tháng. Trước khi là cộng tác viên Báo Nghệ An, tôi đã tham gia sinh hoạt báo chí ở một số cơ quan, đơn vị thông tấn khác trên địa bàn tỉnh Nghệ An, cũng không quá xa lạ với những gian khó có tên và không tên của nghề viết báo, cũng quen thuộc lắm với những lần bất lực nhìn trang word trên máy tính trắng tinh mà thèm thuồng một đêm no giấc. Nhưng khi bắt tay vào cộng tác với Báo Nghệ An, mới nhận ra tất thảy những áp lực ấy chưa là gì so với guồng quay công việc ở tòa soạn số 3, Đại lộ V.I. Lê-nin. Phải là người thực sự sống trong đó, làm việc trong đó mới thấm thía sự chuyên nghiệp, căng thẳng, gấp rút, đòi hỏi chính xác thông tin đến tận cùng. Những ngày làm việc kết thúc vào lúc 0h sáng, thậm chí 2, 3h sáng đã trở thành điều... thường nhật!

Là cộng tác viên của Báo Nghệ An, với tôi, áp lực và âu lo là có thật và cũng là... thường nhật. Trước hết là bởi yêu cầu về chất lượng tin, bài rất khắt khe. Mặt khác, là sự “cạnh tranh” thông tin trong môi trường làm báo chuyên nghiệp, luôn thôi thúc bản thân mình phải tiến hơn nữa, nhanh hơn nữa mới theo kịp được. Còn một lẽ sâu kín phải thú thật, rằng tôi luôn có cái mặc cảm mình chỉ là người chưa chính thức của Báo, chỉ là cộng tác viên, mà cộng tác viên thì hẳn sự gắn bó với tòa soạn còn lỏng lẻo? Ấy là tôi nghĩ thế, và một thời gian dài, suy nghĩ chủ quan ấy quả đã trở thành nỗi ám ảnh, tác động tiêu cực đến tâm lý và số lượng, chất lượng tin, bài. Càng về sau, sự hỗ trợ, tạo điều kiện của BBT và hành trình tác nghiệp cùng các anh, chị P.V đã giúp tôi nhận ra, tờ báo ấy luôn rộng cửa dành cho những tin, bài chất lượng, những người thực sự dũng cảm dấn thân và đam mê với cái nghiệp gian truân này. 

Hành trình tác nghiệp của tôi, dĩ nhiên chưa được dày dặn như những người làm báo khác, nhưng ngần ấy cũng đủ để trăn trở về những câu chuyện, nỗi niềm gặp phải trên đường đi. Là những lần khóc ròng trên dặm trường chênh vênh, lầy lội không biết nên tiến hay lùi; là vô số lần trượt chân ngã trên đèo cao, dốc thẳm; là những tức tưởi tủi hờn khi vô tình ai đó hỏi, chỉ là cộng tác viên, mà cũng hỏi han, chụp ảnh làm gì? Những nỗi niềm có tên và không tên ấy, tôi đã vượt qua bằng chính sự hãnh diện khi bút danh nhỏ bé của mình được góp mặt trên tờ báo có truyền thống 53 năm xây dựng và phát triển. Và bao nỗi niềm, giờ đây, lại trở thành động lực để tôi đắp bồi thêm lên những điều chưa tròn vẹn của mình, để danh xưng cộng tác viên Báo Nghệ An ấy thực sự vang lên một cách xứng đáng và tự hào.

Phước Anh

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

(Baonghean.vn) - Chương trình “Mẹ đỡ đầu - Kết nối yêu thương"; Nghệ An triển khai các phương án ứng phó bão Noru; Vận hành điều tiết các hồ chứa thủy điện; Nghệ sĩ Xuân Bắc tham gia Chương trình "Sinh con, sinh cha" tại Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 25/9.
Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

(Baonghean.vn) - “Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian” là tiểu thuyết nổi tiếng của Ocean Vương vừa được trao giải thưởng Sách hay 2022 ở hạng mục Văn học, cùng với tiểu thuyết “Những ngã tư và những cột đèn” của Trần Dần. Sách hay là giải thưởng độc lập, đã trải qua 11 mùa trao giải, góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa đọc hiện nay.
Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

(Baonghean.vn) - Chiều 25/9, sau cuộc họp trực tuyến do Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai tổ chức, Nghệ An tiếp tục họp chỉ đạo triển khai các phương án nhằm chủ động ứng phó với bão Noru dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
Hướng di chuyển của cơn bão Noru.

Công điện khẩn ứng phó với bão Noru

(Baonghean.vn) -  Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An vừa ban hành công điện để ứng phó với cơn bão Noru vừa hình thành ngoài Biển Đông.
Kình ngư

Kình ngư

(Baonghean.vn) -  Những hình ảnh được ghi lại tại Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An năm 2022.
Lòng tham và sự tự trọng

Lòng tham và sự tự trọng

(Baonghean.vn) -   Xin được mở đầu bằng một câu chuyện liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Có thể nói chưa bao giờ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lại được người người, nhà nhà quan tâm như hiện nay. Bởi những năm trở lại đây, ung thư và các bệnh nguy hiểm đã và đang treo lơ lửng trên đầu người dân Việt. Thành ngữ có câu “Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào”. Nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng, trôi nổi nhiều trên thị trường. Thế nhưng, ngay cả khi thực phẩm sạch được gắn mác an toàn từ những chuỗi cung ứng được xem là có thương hiệu, an toàn, bỗng chốc bị sụp đổ niềm tin, khi hàng loạt thông tin phanh phui rau sạch “giả” biến hình vào siêu thị.
Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng Chính phủ giao 147.138 tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương của chương trình cho từng bộ, cơ quan Trung ương và địa phương theo tổng mức và cơ cấu ngành, lĩnh vực quy định tại Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội.