Tỏi trắng Sanuki ở Kỳ Sơn sẽ được xuất khẩu sang Nhật Bản

Hoàng Thanh

(Baonghean.vn) - Các chuyên gia Nhật Bản phối hợp với Tổng đội TNXP 10 trồng thử nghiệm giống tỏi này trên 1.000m2 đất ruộng bậc thang của bản Buộc Mú (Na Ngoi).

Nằm ở độ cao hơn 2.000m so với mực nước biển, bản Buộc Mú, xã Na Ngoi (huyện Kỳ Sơn) có khí hậu khắc nghiệt khi nền nhiệt xuống thấp, độ ẩm không khí cao cùng độ dốc lớn. Đặc biệt, vào mùa Đông còn xuất hiện tình trạng tuyết rơi dày.

Đó là lý do khiến cho gần 80ha đất nông nghiệp trên địa bàn bản gặp khó trong quá trình lựa chọn các giống cây trồng phù hợp để đưa vào canh tác. Bà con chỉ có thể canh tác một vụ lúa rẫy vào mùa nắng, thời gian còn lại trong năm hầu như phải bỏ hoang. 

dg
Diện tích ruộng bậc thang trồng thử nghiệm giống tỏi Sanuki tại bản Buộc Mú (Na Ngoi, Kỳ Sơn). Ảnh: Hoàng Thanh

Nhận thấy đó là một sự lãng phí lớn về nguồn tài nguyên thiên nhiên, Tổng đội TNXP 10 đứng chân trên địa bàn Na Ngoi (Kỳ Sơn) đã phối hợp cùng các chuyên gia Nhật Bản trồng thử nghiệm giống tỏi trắng Sanuki trên diện tích đất đồi của Tổng đội. 

Sau 2 vụ trồng thử nghiệm vào năm 2017 và đầu năm 2018, giống tỏi Nhật Bản này đã thích nghi tốt với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng ở Na Ngoi khi đạt năng suất, chất lượng vượt trội.  

Từ thành công bước đầu, những ngày này, Tổng đội cùng các chuyên gia Nhật Bản đã quyết định tiếp tục triển khai trồng thử nghiệm vụ thứ 3 trên đất ruộng bậc thang với diện tích 1.000 m2  tại bản Buộc Mú.

gga
Các chuyên gia Nhật Bản đánh giá cao chất lượng và năng suất của tỏi Sanuki khi được canh tác tại Na Ngoi. Ảnh: Hoàng Thanh

Ông Mùa Rua Thái - Chủ tịch UBND xã Na Ngoi phấn khởi: Khi biết giống tỏi Sanuki Nhật Bản có thể thích nghi được với điều kiện khí hậu ở Na Ngoi, bà con đã rất vui mừng, họ đến tham gia và học tập mô hình với hy vọng sẽ có thêm sinh kế mới để phát triển kinh tế.

rhytr
Tỏi Sanuki có khối lượng trên 100gr mỗi củ với đường kính gần 7cm và mùi thơm dễ chịu. Ảnh: Hoàng Thanh

Hiện các chuyên gia Nhật Bản đánh giá cao chất lượng, năng suất tỏi trắng trên đất Kỳ Sơn và khẳng định sẽ bao tiêu sản phẩm để xuất sang thị trường Nhật Bản. Đồng thời cam kết sẽ ký hợp đồng chặt chẽ với bà con sau khi dự án đi vào giai đoạn mở rộng sản xuất theo hướng tập trung.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

(Baonghean.vn) - Chương trình “Mẹ đỡ đầu - Kết nối yêu thương"; Nghệ An triển khai các phương án ứng phó bão Noru; Vận hành điều tiết các hồ chứa thủy điện; Nghệ sĩ Xuân Bắc tham gia Chương trình "Sinh con, sinh cha" tại Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 25/9.
Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

(Baonghean.vn) - “Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian” là tiểu thuyết nổi tiếng của Ocean Vương vừa được trao giải thưởng Sách hay 2022 ở hạng mục Văn học, cùng với tiểu thuyết “Những ngã tư và những cột đèn” của Trần Dần. Sách hay là giải thưởng độc lập, đã trải qua 11 mùa trao giải, góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa đọc hiện nay.
Kình ngư

Kình ngư

(Baonghean.vn) -  Những hình ảnh được ghi lại tại Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An năm 2022.
Lòng tham và sự tự trọng

Lòng tham và sự tự trọng

(Baonghean.vn) -   Xin được mở đầu bằng một câu chuyện liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Có thể nói chưa bao giờ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lại được người người, nhà nhà quan tâm như hiện nay. Bởi những năm trở lại đây, ung thư và các bệnh nguy hiểm đã và đang treo lơ lửng trên đầu người dân Việt. Thành ngữ có câu “Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào”. Nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng, trôi nổi nhiều trên thị trường. Thế nhưng, ngay cả khi thực phẩm sạch được gắn mác an toàn từ những chuỗi cung ứng được xem là có thương hiệu, an toàn, bỗng chốc bị sụp đổ niềm tin, khi hàng loạt thông tin phanh phui rau sạch “giả” biến hình vào siêu thị.
Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng Chính phủ giao 147.138 tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương của chương trình cho từng bộ, cơ quan Trung ương và địa phương theo tổng mức và cơ cấu ngành, lĩnh vực quy định tại Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội.
Lễ hội Khàu Búa Sa: Lưu giữ nét văn hóa cổ của người Thái

Lễ hội Khàu Búa Sa: Lưu giữ nét văn hóa cổ của người Thái

(Baonghean.vn) -  Nằm trên thượng nguồn của lòng hồ thủy điện Bản Vẽ, xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn là nơi sinh sống của nhiều bản làng dân tộc Thái. Ngược dòng Nậm Nơn khoảng 15 phút đi thuyền, chúng tôi tìm đến bản Yên Hòa, xã Mỹ Lý, nơi lưu giữ nhiều dấu tích lịch sử, văn hóa truyền thống của người Thái cổ, trong đó có lễ hội Khàu Búa Sa.