Tôn vinh 63 nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2014

Tối 11/10, tại Hà Nội, diễn ra Lễ tôn vinh và trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2014”. Chương trình do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương, Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp cùng một số cơ quan, đơn vị tổ chức. 

Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Thị Kim Ngân - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội; Nguyễn Quốc Cường - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam; Phạm Thị Hải Chuyền - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động -Thương binh và xã hội; cùng đại diện lãnh đạo nhiều Bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương.

Đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân và đồng chí Nguyễn Quốc Cường trao danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2014" cho những nông dân tiêu biểu.


Đây là lần thứ hai Lễ tôn vinh và trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc” được tổ chức nhằm tôn vinh các nông dân điển hình, tiên tiến trong các hoạt động lao động sản xuất, sáng tạo, đem lại hiệu quả kinh tế - xã hội cao; những nông dân có thành tích xuất sắc trong các phong trào xây dựng nông thôn mới và phong trào bảo vệ an ninh tổ quốc. Thông qua đó khẳng định vai trò, vị thế của người nông dân Việt Nam trong quá trình xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước, đặc biệt trong giai đoạn đất nước đang hội nhập sâu rộng với nền kinh tế thế giới. Sự kiện cũng là hoạt động chào mừng 84 năm ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930 – 14/10/2014).

63 gương mặt (lựa chọn từ 148 hồ sơ) được tôn vinh và trao danh hiệu lần này là những nông dân xuất sắc đến từ mọi miền của Tổ quốc, gồm: 6 nông dân trồng lúa và sản xuất giống lúa; 6 ngư dân (4 ngư dân nuôi trồng thủy hải sản, 2 ngư dân đánh bắt xa bờ được tặng bằng khen về bảo vệ chủ quyền biển đảo); 2 nông dân có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng nông thôn mới; 49 nông dân có mô hình sản xuất nông nghiệp tổng hợp. Họ là những người dám nghĩ, dám làm, sử dụng hiệu quả các nguồn vốn, mạnh dạn ứng dựng khoa học kỹ thuật, công nghệ vào sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao. Bên cạnh đó, những người nông dân còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội, có tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, tạo việc làm, chia sẻ kinh nghiệm giúp đỡ những hộ khó khăn ở địa phương vượt khó vươn lên. 
 

Chương trình văn nghệ chào mừng Lễ tôn vinh và trao danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2014"


Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Quốc Cường – Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam đã nhiệt liệt chúc mừng và biểu dương 63 gương mặt nông dân đạt danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2014". Đồng chí cho biết, 63 gương mặt được tôn vinh lần này là những bông hoa đẹp trong hàng triệu nông dân tiêu biểu đang ngày đêm đóng góp công sức, trí tuệ nhằm phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới trên cả nước. Đồng chí bày tỏ tin tưởng,  những nông dân nhận danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc" sẽ góp phần lan tỏa đến các hội viên nông dân trong cả nước, góp phần thúc đẩy phong trào thi đua sản xuất trong nông dân.

Nhân dịp này, đồng chí cũng đề nghị các cấp Hội Nông dân trong cả nước tổ chức nhiều hoạt động thiết thực để nông dân có điều kiện sản xuất kinh doanh, làm giàu cho gia đình và xã hội. Đồng thời, các cấp ủy Đảng, chính quyền cần quan tâm, tạo điều kiện hơn nữa cho các cấp Hội Nông dân được trực tiếp tham gia các hoạt động xây dựng và phát triển nông thôn, góp phần phát triển nông nghiệp, nông thôn, thực hiện quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.


Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân và đồng chí Nguyễn Quốc Cường đã trao tặng danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2014" cho 63 gương mặt nông dân tiêu biểu.


Là một trong những nông dân được trao tặng danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc", anh Nguyễn Hoàng Phong đến từ tỉnh Cà Mau bày tỏ niềm vinh dự và tự hào, cho rằng giải thưởng không chỉ là sự động viên to lớn mà còn là trách nhiệm của chính bản thân trong việc tiếp bước những thành quả của ông cha để lại và phát triển nông thôn theo hướng hiện đại./.

Theo Kinh tế nông thôn