Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Trung Quốc: Quan hệ tiến thêm một bước mới, phù hợp lợi ích

Theo Trí Dũng (Vietnamnet)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
Đây là nhận định của Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc nhân chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Từ ngày 30/10 đến 1/11, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm chính thức Trung Quốc theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình.

Việt Nam và Trung Quốc thiết lập quan hệ ngoại giao từ ngày 18/1/1950, trên cơ sở mối quan hệ hữu nghị do Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng Chủ tịch Mao Trạch Đông đặt nền móng và được lãnh đạo 2 Đảng, 2 nhà nước dày công vun đắp.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc Nguyễn Vinh Quang, nguyên Vụ trưởng Vụ Trung Quốc-Đông Bắc Á (Ban Đối ngoại Trung ương Đảng) đã có cuộc trao đổi với báo chí.

Ông đánh giá như thế nào về ý nghĩa chuyến thăm Trung Quốc lần này của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nhất là khi Trung Quốc vừa tổ chức thành công Đại hội Đảng XX?

Ngay sau khi Đại hội XX vừa kết thúc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Trung Quốc cho thấy sự ủng hộ của Đảng ta đối với những kết quả Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc đạt được. Đây là cử chỉ chúc mừng thiết thực nhất.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là nhà lãnh đạo có uy tín không những đối với nhân dân Việt Nam mà đối với các Đảng Cộng sản khác trên thế giới. Bởi thế, chuyến thăm càng được Trung Quốc hoan nghênh và càng có giá trị thúc đẩy quan hệ hai Đảng, hai nước.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Trung Quốc: Quan hệ tiến thêm một bước mới, phù hợp lợi ích ảnh 1
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong chuyến thăm Trung Quốc hồi tháng 1/2017. Ảnh: Trí Dũng/TTXVN

Tôi tin rằng, sau chuyến thăm, khi lãnh đạo cao nhất của Việt Nam và Trung Quốc đạt được những thỏa thuận và nhận thức chung, quan hệ hai nước sẽ tiến thêm một bước mới.

Ông có nhận định gì về quan hệ hai nước sau 72 năm thiết lập quan hệ ngoại giao?

72 năm qua quan hệ Việt-Trung đã có những thời kỳ hết sức tốt đẹp nhưng cũng có những lúc sóng gió. Tuy nhiên, nhìn tổng thể, dòng chính vẫn là hữu nghị, hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau. Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chúng ta đã nhận được sự giúp đỡ vô cùng to lớn và hiệu quả của bạn bè quốc tế, đặc biệt là của Liên Xô và Trung Quốc. Điều đó ai cũng biết và không bao giờ quên. Đó là một trong những yếu tố tạo nên thắng lợi huy hoàng của cách mạng giải phóng dân tộc của Việt Nam.

Kể từ năm 1991, khi cách mạng thế giới đang lâm vào thoái trào từ sự sụp đổ của Liên Xô và các nước xã hội chủ nghĩa Đông Âu, Việt Nam và Trung Quốc bình thường hóa quan hệ, cũng là lúc hai nước tiến hành công cuộc đổi mới và cải cách mở cửa, hai bên đã tăng cường trao đổi, giao lưu, tham khảo kinh nghiệm của nhau. Đây là sự hợp tác thiết thực nhất trong khi trên thế giới chưa có mô hình phát triển nào tương tự cả.

Quan hệ hợp tác kinh tế thương mại hai nước cũng được thúc đẩy không ngừng. Hiện nay, hợp tác thương mại giữa ta với Trung Quốc lớn hơn bất kỳ quan hệ nào giữa ta với các nước khác.

Một số vấn đề lịch sử để lại đã từng bước được giải quyết. Cụ thể, vấn đề biên giới trên đất liền và việc phân định trên Vịnh Bắc Bộ đã được giải quyết, góp phần thúc đẩy hợp tác hiệu quả trong các lĩnh vực khác giữa hai nước, đồng thời cũng là đóng góp cho hoà bình, ổn định của khu vực.

Hội Hữu nghị Việt-Trung những năm gần đây có những hoạt động gì để thúc đẩy quan hệ, giao lưu gắn kết nhân dân hai nước?

Trong quan hệ với Trung Quốc, có đối ngoại Đảng, ngoại giao nhà nước và đối ngoại nhân dân. Hội Hữu nghị Việt-Trung là một tổ chức nhân dân, đóng vai trò đầu mối các hoạt động đối ngoại nhân dân với Trung Quốc. Và đây là Hội hữu nghị được thành lập sớm nhất, từ 1950.

Chúng tôi có quan hệ chặt chẽ với Hiệp hội Hữu nghị Trung-Việt của phía Trung Quốc. Những năm qua, hai bên phối hợp nhiều hoạt động giao lưu với mục đích tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước, từ đó tăng cường tình cảm hữu nghị lẫn nhau.

Chúng tôi đã tổ chức nhiều đoàn sang thăm lẫn nhau, tổ chức các chuyến “du lịch đỏ”, tìm đến những địa chỉ lưu giữ những kỷ niệm về sự hợp tác lẫn nhau trong thời kỳ cách mạng của mỗi nước. Chúng tôi tiếp đón các đoàn cựu chiến binh Trung Quốc từng giúp Việt Nam trong chiến tranh chống Pháp, chống Mỹ...

Đáng chú ý là hai bên đã thiết lập một cơ chế giao lưu khá đặc biệt và rất hiệu quả, đó là “Diễn đàn nhân dân Việt-Trung”, trong đó một số nhân sĩ Việt Nam được coi là hiểu biết sâu về Trung Quốc và một số nhân sĩ Trung Quốc hiểu biết sâu về Việt Nam gặp nhau hàng năm để thảo luận những vấn đề mà nhân dân hai nước quan tâm, góp phần giúp Đảng và Chính phủ mỗi bên có những quyết sách đúng đắn trong trong việc củng cố và phát triển quan hệ hai nước.

Mấy năm gần đây, do đại dịch Covid-19, việc giao lưu trực tiếp không thực hiện được nhưng chúng tôi cũng có các cuộc trao đổi trực tuyến với Hiệp hội Trung Quốc hoặc qua Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam.

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIII: Ghen 1

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIII: Ghen 1

(Baonghean.vn) - Chắc hẳn ai đã từng yêu đều biết cảm xúc ghen tuông mang đến cho người trong cuộc cảm xúc như thế nào. Trong chương trình đêm nay, hãy cùng lắng nghe để xem các nhân vật trong "Quân khu Nam Đồng" đối diện với tình huống được xem như gia vị của tình yêu như thế nào.
Giới thiệu 75 bức tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Bác Hồ ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc

Giới thiệu 75 bức tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Bác Hồ ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc

(Baonghean.vn) - Mỗi tác phẩm tranh cổ động là một thông điệp tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, đảng viên và nhân dân nhận thức sâu sắc ý nghĩa của Lời kêu gọi Thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như vị trí, vai trò, tác dụng to lớn của phong trào thi đua yêu nước.
Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An chúc mừng Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân Đại lễ Phật đản

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An chúc mừng Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân Đại lễ Phật đản

(Baonghean.vn) - Chiều 2/6, đoàn đại biểu Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An và các tổ chức thành viên do đồng chí Lê Văn Ngọc - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh dẫn đầu đến thăm, chúc mừng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân đại lễ Phật đản 2023 (Phật lịch 2567).
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Quỳ Hợp

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Quỳ Hợp

(Baonghean.vn) -  Sáng 2/6, tại xã Châu Lý, đồng chí Nguyễn Như Khôi - Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh có buổi tiếp xúc cử tri các xã: Châu Quang, Châu Cường, Châu Thành, Châu Tiến, Châu Hồng, Châu Thái, Châu Lý, Nam Sơn, Bắc Sơn và thị trấn Quỳ Hợp của huyện Quỳ Hợp.
Đại hội Công đoàn cơ sở Ngân hàng TMCP Bắc Á đã diễn ra thành công. Ảnh: BAB

Ngân hàng Thương mại cổ phần Bắc Á: Chăm lo tốt đời sống người lao động để phát triển bền vững

(Baonghean.vn) - Không chỉ kiên tâm với triết lý kinh doanh luôn hướng tới mục tiêu Vì hạnh phúc đích thực của con người, mà bằng nỗ lực của tổ chức Công đoàn cơ sở, các cán bộ, nhân viên, người lao động của BAC A BANK cũng luôn được hưởng những chính sách phúc lợi toàn diện và thiết thực.
Tỉnh táo với 'ngành công nghiệp IELTS'

Tỉnh táo với 'ngành công nghiệp IELTS'

(Baonghean.vn) - Bạn muốn giao tiếp bằng tiếng Anh hay ư? Mỉm cười và giúp cho người cùng giao tiếp cảm thấy vui vẻ và thoải mái, đây là một cách giao tiếp rất hay, rồi sau đó tự tìm hiểu cách tự học. 
Nhi đồng Diễn Châu

Nhi đồng Diễn Châu quyết tâm lặp lại kỳ tích tại giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mùa bóng năm ngoái, Nhi đồng Diễn Châu xuất sắc lọt vào trận Chung kết, đó là thành tích rất ấn tượng khi đội bóng Phủ Diễn vượt qua hàng loạt đội bóng mạnh để đi đến trận đấu cuối cùng. Năm nay, thầy và trò Diễn Châu đang căng sức tập luyện, phấn đấu lặp lại kỳ tích.
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đề nghị chính quyền các cấp huyện Thanh Chương quan tâm giải quyết bức xúc của nhân dân ngay từ cơ sở

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đề nghị chính quyền các cấp huyện Thanh Chương quan tâm giải quyết bức xúc của nhân dân ngay từ cơ sở

(Baonghean.vn) - Tiếp xúc cử tri thị trấn Thanh Chương, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Nam Đình đề nghị chính quyền địa phương quan tâm giải quyết các vấn đề ngay từ cơ sở, hạn chế những vấn đề thuộc thẩm quyền nhưng cử tri phải chờ các cuộc tiếp xúc cử tri HĐND tỉnh để kiến nghị.
Dân chung cư 'dài cổ' chờ... sổ đỏ

Dân chung cư 'dài cổ' chờ... sổ đỏ

(Baonghean.vn) - Dù đã hoàn thành, thậm chí bàn giao và cho người dân vào ở, nhưng đến nay nhiều dự án chung cư trên địa bàn Nghệ An, tập trung chủ yếu ở TP. Vinh vẫn chưa thể bàn giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở (gọi tắt là sổ đỏ), cho cư dân. 
Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Giá trị xuất khẩu thủy sản thu về 3,47 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm, giảm đến 25,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, theo nhìn nhận của Bộ NN&PTNT, con số này không có ý nghĩa quá tiêu cực, bởi ngành thủy sản Việt Nam đã có sự tăng trưởng đột phá trong năm 2022.