Tổng cục Thủy lợi làm việc với Sở NN & PTNT Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 14/8, đoàn công tác Bộ NN&PTNT do đồng chí Nguyễn Văn Tỉnh - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi dẫn đầu đã có buổi làm việc với Sở NN&PTNT Nghệ An về vấn đề đảm bảo an toàn hồ đập.
 
Theo báo cáo của Chi cục Thủy lợi Nghệ An, trên địa bàn toàn tỉnh hiện có 625 hồ đập, là tỉnh có số lượng hồ đập nhiều nhất cả nước (chiếm 10% số lượng hồ đập cả nước). Tuy nhiên, phần lớn các hồ đập có thời gian sử dụng từ 30- 50 năm, quá trình sử dụng ít được đầu tư tu bổ, không an toàn trong những tháng cao điểm mùa mưa. Nhiều bộ phận như thi công công trình, phần đập đất, cống lấy nước, tràn xả lũ, hệ thống kênh mương... qua hàng chục năm sử dụng và khai thác cũng đã có những dấu hiệu xuống cấp, không còn đáp ứng được nhu cầu.
 
Trong khi đó, công tác phân cấp quản lý cũng còn những bất cập, chồng chéo khiến việc nâng cấp, tu bổ, phân công trách nhiệm gặp nhiều khó khăn. Vài năm trở lại đây, sự cố vỡ đập đã không ít lần xẩy ra ở những hồ đập có dung tích nhỏ, phần lớn do địa phương (huyện, xã quản lý), gây ra những thiệt hại về kinh tế cho người dân.

Đồng chí Nguyễn Văn Tỉnh cùng cán bộ Sở NN&PTNT thăm công trường thi công đập Thạch Tiền (Hưng Nguyên).

Tại buổi làm việc, đại diện Sở NN&PTNT Nghệ An đã nêu lên những bất cập trong công tác quản lý, đó là số lượng hồ đập lớn nhưng địa hình, giao thông vào các hồ đập bị chia cắt; việc mua sắm vật tư tại chỗ thiếu kinh phí khiến công tác PCLB tại các hồ đập rất khó khăn. Công tác vận hành tại một số hồ đập cũng chỉ làm theo kinh nghiệm, cảm tính do thiếu các hồ sơ thiết kế, thông số kỹ thuật... Bên cạnh đó, việc xâm chiếm hành lang an toàn hồ đập hiện nay đang diễn ra khá phổ biến, công tác xử lý chưa được làm triệt để...
 
Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Tỉnh - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi cho rằng, ngoài việc làm tốt công tác phân cấp quản lý, Sở NN&PTNT Nghệ An cần thực thi tốt pháp luật về an toàn hồ chứa. Đây cũng là vấn đề mà Chính phủ đang rất quan tâm. Hiện nay, vốn để xây dựng các công trình đang khan hiếm, các địa phương cần chủ động với nguồn vốn trái phiếu chính phủ, nội lực để đảm bảo an toàn hồ đập trên địa bàn. Đồng thời làm tốt công tác kiện toàn ban chỉ huy, trực ban nghiêm túc khi có sự cố xẩy ra; lựa chọn đơn vị khảo sát thiết kế, thi công đủ năng lực; xây dựng phương án PCLB ở các hồ chứa, chú trọng di dân vùng hạ lưu... Về một số vướng mắc trong phân cấp quản lý, thời gian tới, Tổng cục Thủy lợi sẽ có ý kiến đề xuất để các địa phương phân cấp quản lý theo cơ chế mở, tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình vận hành, khai thác, sử dụng các hồ đập...
 
Sau buổi làm việc, đoàn công tác Tổng cục Thủy lợi đã đi kiểm tra tình hình thi công đập Thạch Tiền tại xã Hưng Yên Nam, huyện Hưng Nguyên.

Hoàng Long

tin mới

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sinh kế chủ yếu của người dân xã biên giới Ngọc Lâm (Thanh Chương) là trồng keo. Từ trước đến nay người dân phải đi mua cây keo giống ở địa phương khác với giá và chi phí khá cao. Nay chính quyền và nhân dân quyết vay vốn xây vườn ươm giống cây trồng nguyên chủng tự phục vụ.

Thi công xử lý đoạn nền móng yếu

Đẩy nhanh tiến độ thi công đường N5 giai đoạn 2

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Ban quản lý dự án Khu kinh tế Đông Nam: Giai đoạn 2 đường N5 có chiều dài khoảng 5 km từ Quốc lộ 1A, xã Nghi Long đến đường ven biển xã Nghi Quang thực hiện được gần 70% khối lượng và phấn đấu cuối năm 2023 sẽ được hoàn thành nghiệm thu và bàn giao.

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

(Baonghean.vn) - Theo lộ trình Tổng cục Thuế giao, Cục Thuế tỉnh Nghệ An sẽ triển khai chức năng bản đồ số hoá hộ kinh doanh vào giai đoạn 2 bắt đầu từ ngày 01/02/2024. Bản đồ số hộ kinh doanh được đánh giá là một trong những giải pháp quản lý kinh doanh hiệu quả trên nền tảng số.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng Hàng không Quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không Vinh với các nội dung sau:

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ TP Vinh. Ảnh: Hải An

Hàng lậu, hàng giả vẫn hoành hành tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mặc dù đã có sự vào cuộc xử lý từ các lực lượng chức năng, tuy nhiên, vấn nạn hàng lậu, hàng giả ở Nghệ An vẫn hoành hành, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp làm ăn chân chính cũng như quyền lợi của người tiêu dùng.