Tổng thống Putin tuyên bố không thể chấp nhận nổ ra chiến tranh hạt nhân

Theo Đặng Cường (Vov.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
Với tư cách là một quốc gia thành viên của Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân, Nga nhất quán tuân theo tinh thần và văn bản của Hiệp ước.

Phát biểu gửi tới Hội nghị lần thứ 10 nhằm rà soát Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT), Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định, không bao giờ được phép xảy ra chiến tranh hạt nhân.

Theo Tổng thống Putin “không có người chiến thắng trong cuộc chiến tranh hạt nhân và cuộc chiến này không bao giờ được phép nổ ra”. Nga ủng hộ an ninh bình đẳng và không chia cắt cho tất cả các thành viên của cộng đồng thế giới.

Tổng thống Nga cho rằng, tất cả các quốc gia tuân thủ các yêu cầu của Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân “phải có quyền tiếp cận năng lượng hạt nhân hòa bình mà không cần thêm bất kỳ điều kiện nào”. Nga sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân với các đối tác.

Tổng thống Putin tuyên bố không thể chấp nhận nổ ra chiến tranh hạt nhân ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Điện Kremlin ở Moskva, Nga. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Putin nhấn mạnh rằng, với tư cách là một quốc gia thành viên của Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân, Nga “nhất quán tuân theo tinh thần và văn bản của Hiệp ước”. Các nghĩa vụ của Nga theo các thỏa thuận song phương với Mỹ về việc cắt giảm và hạn chế vũ khí liên quan cũng đã được thực hiện đầy đủ.

Tổng thống Putin đánh giá rằng, hơn nửa thế kỷ tồn tại, Hiệp ước đã trở thành một trong những yếu tố quan trọng của hệ thống quốc tế về an ninh, ổn định chiến lược và các nghĩa vụ do Hiệp ước quy định đáp ứng đầy đủ lợi ích của cả các nước hạt nhân và phi hạt nhân.

Tổng thống Nga Putin kết luận rằng, Nga hy vọng hội nghị sẽ tái khẳng định sự sẵn sàng của các nước trong việc không phổ biến vũ khí hạt nhân, nhằm đảm bảo hòa bình, an ninh và ổn định trên thế giới.

Trước đó, Thứ trưởng ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cũng đã khẳng định, ngăn chặn xung đột trực tiếp giữa các cường quốc hạt nhân là ưu tiên tuyệt đối của Nga.

Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân chính thức có hiệu lực vào ngày 5/3/1970 và Hội nghị rà soát Hiệp ước được tổ chức 5 năm một lần kể từ năm 1975. Hội nghị lần này diễn ra từ ngày 1-26/8 tại New York, Mỹ.

Dư luận hy vọng rằng, các bên liên quan sẽ tuân thủ đầy đủ, nghiêm chỉnh Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân, các cường quốc hạt nhân luôn kiềm chế, không có những tính toán sai lầm, để ngăn chặn nguy cơ chiến tranh hạt nhân./.

Tin mới

Dự án

Đường đến Cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc gia của 'hai anh em' thành Vinh

(Baonghean.vn) - Trước khi đạt giải Nhất toàn tỉnh và là dự án duy nhất của bậc THPT được chọn tham dự cuộc thi toàn quốc, tác giả và chính Dự án "Hệ thống ngưng tụ nước bằng công nghệ bán dẫn" không được đánh giá cao. Tuy nhiên sự kết hợp tưởng như "khập khễnh" của hai em lại đem đến thành công.
Khám sức khoẻ cho người lái xe. Ảnh: Internet

Nghệ An: Tăng cường kiểm tra, giám sát công tác cấp giấy khám sức khỏe

(Baonghean.vn) - Giám đốc Sở Y tế yêu cầu các đơn vị tổ chức nghiêm túc công tác khám sức khỏe, khám đầy đủ các chuyên khoa lâm sàng và thực hiện tất cả các xét nghiệm cận lâm sàng bắt buộc theo quy định, đặc biệt, xét nghiệm ma túy và đo nồng độ cồn đối với khám sức khỏe cho người lái xe.
Phạm Quốc Ca: Một trái tim thơ đã ngừng nhịp đập

Phạm Quốc Ca: Một trái tim thơ đã ngừng nhịp đập

(Baonghean.vn) - Nhà thơ Phạm Quốc Ca sinh năm 1952 tại Nghệ An. Ông làm thơ từ rất sớm, in thơ từ năm 20 tuổi, khi đang là người lính trực tiếp cầm súng bảo vệ Tổ quốc trong chiến tranh chống Mỹ cứu nước. Nhà thơ Phạm Quốc Ca vừa mất lúc 3h30' sáng 7/2 tại Đà Lạt.