Tổng thống Putin: Việc sáp nhập là ý nguyện của hàng triệu người dân

Mỹ Nga (Theo Ria Novosti, Tass)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đứng đầu các nước Cộng hoà Nhân dân Donetsk và Luganks, các khu vực Zaporizhzhia và Kherson vừa ký thoả thuận về việc gia nhập các khu vực này vào Nga. 
Tổng thống Putin: Việc sáp nhập là ý nguyện của hàng triệu người dân ảnh 1

Tổng thống Putin và các nhà lãnh đạo 4 tỉnh: Lugansk, Donetsk, Kherson và Zaporizhzhia cùng ký kết thoả thuận sáp nhập vào Nga. Ảnh: Ria Novosti

Buổi lễ diễn ra vào lúc 15h (theo giờ Moskva, 19h theo giờ Hà Nội) tại Sảnh đường Thánh George của Điện Kremlin - nơi đây vào năm 2014 cũng đã diễn ra buổi lễ sáp nhập Bán đảo Crimea vào Nga. Buổi lễ được truyền hình trực tiếp trên sóng kênh Russia 1.

"Mọi người đã lựa chọn. Một sự lựa chọn rõ ràng. Tôi chắc chắn rằng Quốc hội Liên bang sẽ ủng hộ các đạo luật về việc thông qua và hình thành ở Nga bốn khu vực mới, bốn chủ thể mới của Liên bang Nga. Bởi đây là ý nguyện của hàng triệu người" - Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố.

"Tôi muốn chính quyền Kiev và những bậc thầy thực sự của họ ở phương Tây nghe thấy tôi nói, để mọi người ghi nhớ điều này - những người dân của Lugansk, Donetsk, Kherson và Zaporizhzhia trở thành công dân của chúng tôi mãi mãi" - Tổng thống Putin khẳng định.

Nhà lãnh đạo Nga kêu gọi các nhà chức trách Ukraine ngay lập tức ngăn chặn ngọn lửa cuộc chiến, và quay trở lại bàn đàm phán. Việc sáp nhập vào Nga là lựa chọn của người dân 4 vùng nói trên, và chính quyền Moskva đã "không phản bội" lại những nguyện vọng đó.

Sau khi ký các thoả thuận, văn bản sẽ được gửi đến Toà án Hiến pháp để xác định sự tương thích của các thoả thuận với những điều luật cơ bản của Nga. Trên cơ sở đó, một dự thảo luật về việc bao gồm các vùng lãnh thổ mới sẽ được soạn thảo. Dự thảo này phải được Thượng viện và Hạ viện Nga phê chuẩn, trước khi trình Tổng thống ký ban hành đạo luật.

Các thoả thuận được ký kết hôm nay là thông điệp khẳng định sự hình thành các thực thể mới bên trong nước Nga, và thay đổi tình trạng biên giới của các khu vực Lugansk, Donetsk, Kherson và Zaporizhzhia. Bây giờ, biên giới của 4 khu vực này trở thành biên giới quốc gia của Liên bang Nga.

Kể từ khi các thoả thuận có hiệu lực, tất cả cư dân của các khu vực trên trở thành công dân của Nga, ngoại trừ những người trong một thời hạn nhất định, vẫn muốn giữ lại quốc tịch cũ. Ngoài ra, kể từ thời điểm các khu vực mới được sáp nhập vào Nga, sẽ bắt đầu một giai đoạn chuyển tiếp, trong đó hệ thống kinh tế, tài chính và luật pháp ở các vùng lãnh thổ này sẽ phù hợp với hệ thống trên toàn Nga, tương tự như đã diễn ra ở Bán đảo Crimea hồi năm 2014.

Tin mới

Tản văn: Đi qua mùa cỏ khô

Tản văn hay: Đi qua mùa cỏ khô

(Baonghean.vn) -  “Đi qua mùa cỏ khô” viết về mùa cỏ khô, nhưng cũng là về chính con người. Giống như cỏ khô, đời người có lúc cũng khô cằn, héo úa. Nhưng chỉ cần cơ hội, con người sẽ vươn lên, giống như đốm than gặp phải cơn gió thổi qua, sẽ trở nên bùng cháy dữ dội. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/12

(Baonghean.vn) - Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tổ chức Hội nghị lần thứ 10; Hội hữu nghị Việt Nam – Lào tỉnh Nghệ An tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2022-2027; Giá xăng giảm tiếp hơn 1.000 đồng; Phan Văn Đức chính thức chia tay Sông Lam Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 1/12.
Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc trong chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc trong chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

(Baonghean.vn) - Nhấn mạnh chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không khai báo, không theo quy định là vì lợi ích quốc gia, lợi ích người dân, hình ảnh đất nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, phải huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc quyết liệt mới đạt kết quả cao.
Bản Mồng - đại dự án chưa hẹn ngày về đích!

Bản Mồng - đại dự án chưa hẹn ngày về đích!

(Baonghean.vn) - Chủ đầu tư Dự án Hồ chứa nước Bản Mồng đã có văn bản đề nghị huyện Quỳ Châu tăng cường giải pháp quản lý những diện tích đất đã bồi thường, giải phóng mặt bằng; nhưng vấn đề tái định cư và những khó khăn, tồn tại khác ở vùng tích nước của đại dự án thì... sẽ phải chờ!
BLV Quang Tùng: Việt Nam sáng cửa dự World Cup 2030

BLV Quang Tùng: Việt Nam sáng cửa dự World Cup 2030

(Baonghean.vn) -Ban Chấp hành Liên đoàn Bóng đá Việt Nam khóa mới đặt mục tiêu sẽ đưa đội tuyển Quốc gia dự World Cup 2030. Đây là mục tiêu khó, nhưng Bình luận viên Quang Tùng vẫn tỏ ra đầy lạc quan. Những phân tích của bình luận viên này sẽ cho khán giả nhìn rõ hơn về khả năng đó của đội tuyển.
Nghệ An: Tập trung chăm sóc đàn vật nuôi phục vụ thị trường Tết

Nghệ An: Tập trung chăm sóc đàn vật nuôi phục vụ thị trường Tết

(Baonghean) - Cuối năm, nhất là dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm thịt động vật trên địa bàn tỉnh tăng từ 20 - 30% so với ngày thường. Để chủ động nguồn cung, các trang trại, hộ chăn nuôi đang tích cực tái đàn, chăm sóc gia súc, gia cầm để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân.
Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

Những giải pháp ‘vàng’ phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao ở Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

(Baonghean.vn) - Xác định nguồn nhân lực là nền tảng tiên quyết cho sự phát triển toàn diện, bền vững của đơn vị, thời gian qua, Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An tập trung các giải pháp đồng bộ nhằm bồi dưỡng, phát triển đội ngũ nhân lực y tế vừa hồng vừa chuyên.
Công bố Quyết định điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng

Công bố Quyết định điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng

(Baonghean.vn) - Sáng 1/12, tại hội trường xã Hưng Tây, UBND huyện Hưng Nguyên phối hợp với Công ty TNHH Phúc Lạc Viên – Đài hóa thân Hoàn vũ Nghệ An tổ chức lễ công bố Quyết định phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng.
Trồng chuối xuất khẩu ở Tân Kỳ

Chuối Nam Mỹ trên đất Tân Kỳ

(Baonghean.vn) -  Chuối già Nam Mỹ là giống chuối có giá trị thương mại cao, từng chiếm tới 47% tổng sản lượng toàn cầu đang được trồng ở Tân Kỳ và cho hiệu quả cao.