Tổng thống Trump đề nghị Trung Quốc dỡ bỏ ngay thuế quan với nông phẩm Mỹ

Theo An Bình (dantri.com.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã đề nghị Trung Quốc dỡ bỏ ngay lập tức tất cả các thuế quan đối với hàng hóa nông nghiệp Mỹ do các cuộc đàm phán thương mại đang tiến triển tốt.
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP

“Tôi đã đề nghị Trung Quốc ngay lập tức dỡ bỏ toàn bộ thuế quan đối với các sản phẩm nông nghiệp của chúng ta (trong đó có thịt bò, thịt lợn…) dựa trên thực tế rằng chúng ta đang tiến triển thuận lợi trong các cuộc đàm phán thương mại”, ông Trump viết trên Twitter ngày 1/3.

“Điều đó rất quan trọng đối với các nông dân tuyệt vời của chúng ta - và cả tôi”, nhà lãnh đạo Mỹ viết, đồng thời nhấn mạnh tới việc ông đã trì hoãn kế hoạch tăng thuế từ 10% lên 25/% thuế lên các hàng hóa Trung Quốc từ 1/3.

Các nông dân là nhóm ủng hộ chủ chốt trong đảng Cộng hòa của Tổng thống Trump và cuộc chiến thương mại giữa Mỹ với Trung Quốc đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới họ. Hồi năm ngoái, Bắc Kinh đã áp thuế đối với các sản phẩm nhập khẩu gồm đậu tương, lúa miến, thịt lợn và các sản phẩm khác, cắt giảm các lô hàng nông nghiệp nhập khẩu từ Mỹ vào Trung Quốc.

Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Sonny Perdue hồi tuần này cho biết các nhà đàm phán thương mại Mỹ đã đề nghị Trung Quốc giảm thuế nhập khẩu đối với ethanol của Mỹ, nhưng hiện chưa rõ Bắc Kinh có chấp thuận hay không.

Kêu gọi trên của ông Trump diễn ra vài giờ sau khi văn phòng Đại diện thương mại Mỹ cho biết Mỹ sẽ trì hoãn kế hoạch tăng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

Mỹ ban đầu có kế hoạch tăng áp thuế từ 10% lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc từ ngày 1/3. Nhưng sau cuộc gặp giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump năm ngoái, Mỹ đã đưa ra thời hạn 90 ngày, tính từ 1/12, để hai bên đàm phán thương mại nhằm tìm kiếm một thỏa thuận.

Với quyết định mới nhất, mứa thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc sẽ vẫn được Mỹ giữ “ở mức 10% cho tới khi có thông báo tiếp theo”.

 

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/1

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An họp đánh giá kết quả tổ chức Tết Quý Mão; Phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ";  Nhà ga, sân bay tấp nập sau kỳ nghỉ Tết... là những nội dung chính trong ngày 27/1.
Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

(Baonghean.vn) - Trong màn khai sân đầu Xuân Quý Mão 2023, người hâm mộ đang theo dõi khá kỹ từng bước đi của đội bóng Thủ đô Hà Nội FC, đội bóng từng 6 lần vô địch V.League (2010, 2013, 2016, 2018, 2019, 2022) và tiếp tục là ứng viên sáng giá cho "ngôi vua" mùa giải mới.
Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

(Baonghean.vn) - Vụ việc “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn” được Báo Nghệ An thông tin qua 3 bài viết: “Nghệ An: Người đàn bà 21 năm kêu kiện chuyện đất đai”; “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn: Vẫn mỏi mòn chờ công lý”; “Thu hồi “bìa đỏ” cấp không đúng quy định”.
Vui mùa tuyển quân Xuân mới

Vui mùa tuyển quân Xuân mới

(Baonghean.vn) -  Khi Xuân mới ngập tràn trên mọi miền quê hương đất nước, cũng là lúc những chàng trai trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2023 trên dải đất Bắc miền Trung háo hức chờ ngày lên đường nhập ngũ. Tổ quốc gọi, thanh niên sẵn sàng, tinh thần ấy lại bừng sáng trong mùa Xuân mới...
Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa; Lễ hội cầu yên, cầu phúc, cầu mùa; Triển khai trồng rừng vụ xuân; Tòa án thụ lý vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" của 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH-TM Minh Khang... là những thông tin nổi bật ngày 26/1.