Tổng thống Trump mắc sai lầm khi nhất trí thỏa thuận đình chiến thương mại với Trung Quốc

(Baonghean.vn) - Ngày 4/12, ông Adam Triggs, Giám đốc nghiên cứu của Cục Nghiên cứu Kinh tế châu Á tại Trường Đại học Quốc gia Australia, cho rằng thỏa thuận tạm đình chiến thương mại giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hồi cuối tuần qua tại Argentina là "một sai lầm" gây suy yếu hệ thống thương mại toàn cầu.
Tổng thống Trump mắc sai lầm khi nhất trí thỏa thuận đình chiến thương mại với Trung Quốc ảnh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: AP

Tại Hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra cuối tuần qua ở Buenos Aires, 2 nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc nhất trí không gây leo thang cho cuộc chiến thương mại và tạm dừng 90 ngày không áp thuế bổ sung.

Ban đầu, thị trường hoan nghênh thỏa thuận này, song tinh thần lạc quan này chỉ kéo dài trong thời gian ngắn. Một số tiếng nói ở cả Bắc Kinh và Washington và ngay trong Nhà Trắng cho rằng cả hai bên sẽ không thể tìm ra điểm chung trong thời hạn 90 ngày, đồng thời dấy lên lo ngại cuộc chiến thuế quan có thể làm chậm nền kinh tế toàn cầu.

Theo ông Adam Triggs, có nhiều lý do để không thích thỏa thuận hơn là lý do khung thời gian hạn hẹp. Chuyên gia này chia sẻ: "Thỏa thuận là một sai lầm bởi nó làm suy yếu hệ thống thương mại toàn cầu, sẽ làm chệch hướng thương mại của các quốc gia khác và sẽ không giảm thâm hụt thương mại Mỹ. Đây cũng là sai lầm bởi đang tồn tại các vấn đề thực chất trong hệ thống thương mại mà hội nghị G20 đáng nhẽ cần thảo luận".

Ông Triggs nhận định, một tổ chức đa quốc gia như G20 cần được tận dụng để thống nhất một thỏa thuận đa phương về các vấn đề như sự cần thiết phải dỡ bỏ hàng rào thuế quan cho tới hoạt động giao dịch dịch vụ.

Ông nói: "Sự tập trung liên tục của Tổng thống Trump đối với các thỏa thuận song phương làm sao nhãng G20 khỏi các vấn đề thực sự, bởi các vấn đề này chỉ có thể được giải quyết một cách đa phương chứ không phải song phương".

Theo ông Triggs, nếu Tổng thống Trump muốn Chủ tịch Tập Cận Bình giải quyết thông lệ thương mại thiếu công bằng của Trung Quốc, thì ông ấy nên phối hợp chặt chẽ với các đồng minh khác của Mỹ để đương đầu với Bắc Kinh với tư cách là một liên minh. 

Ngoài ra, một trong những lời chỉ trích mà giới chuyên gia đưa ra liên quan tới thỏa thuận Mỹ-Trung hồi cuối tuần qua đó là không có các nhượng bộ cụ thể.

Phó Giáo sư Stephen Nagy thuộc Trường Đại học Công giáo Quốc tế tại Tokyo nhận xét, lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc hứng thú với thỏa thuận này là để bù đắp những sức ép trong nước mà họ đang phải đối mặt, khi mà cuộc chiến thương mại tăng nhiệt.

Theo ông Nagy, động lực của chính quyền Tổng thống Trump mang tính "chiến thuật" hơn với việc ông Trump cố gắng "giành lợi thế chính trị khi các lực lượng đối lập gia tăng trong vòng vài tháng qua".

Trong khi đó, Trung Quốc có mục tiêu dài hạn hơn, đó là nước này nỗ lực điều chỉnh chiến lược để đối phó tốt hơn với sức ép từ Mỹ trong tương lai. Ông Nagy còn nhận định, sau 90 ngày tạm đình chiến, căng thẳng thương mại sẽ tiếp tục và thậm chí còn sâu sắc thêm./.

Tin mới

Tập đoàn TH, Ngân hàng Bắc Á đã thông qua Quỹ Vì Tầm Vóc Việt ủng hộ 10 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng 200 căn nhà. Ảnh: Thành Duy

Góp sức vì những ngôi nhà cho người nghèo ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ngày 4/2/2023, tại Lễ Phát động Chương trình vận động, hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Tập đoàn TH, Ngân hàng Bắc Á đã thông qua Quỹ Vì tầm vóc Việt ủng hộ 10 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng 200 căn nhà.
VinaPhone

Sớm khắc phục tình trạng chập chờn mạng VinaPhone

(Baonghean.vn) - Đại diện VNPT Nghệ An cho biết, hiện nay, lượng lớn thuê bao trên địa bàn đã hoạt động trở lại bình thường. Đối với các khách hàng vẫn gặp sự cố về sóng, mạng thì có thể liên hệ với đơn vị để kỹ thuật xử lý trong thời gian sớm nhất.
75 năm son sắt một lòng với Đảng

75 năm son sắt một lòng với Đảng

(Baonghean.vn) - Đầu Xuân mới, nhân dịp kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, phóng viên có dịp gặp gỡ đảng viên lão thành Hồ Xuân Tuế (96 tuổi) tại nhà riêng ở khối 8, thị trấn Hưng Nguyên. Năm nay, cụ Tuế vừa đón nhận Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng.
Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ

Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ

(Baonghean.vn) - Nhằm động viên các tân binh trước ngày lên đường xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trong những ngày này các địa phương trên địa bàn toàn tỉnh đã tổ chức gặp mặt và thành lập các đoàn trực tiếp đến tận gia đình thăm hỏi, động viên, tặng quà các thanh niên tham gia nhập ngũ năm nay.
Video: Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Vua Mai Hắc Đế

Video: Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Vua Mai Hắc Đế

(Baonghean.vn) -  Cùng với kỷ niệm 1.310 năm khởi nghĩa Hoan Châu, Khai mạc Lễ hội Đền Vua Mai, Đền thờ Mai Hắc Đế vinh dự được đón nhận Bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt. Đây là sự kiện hết sức ý nghĩa, là niềm tự hào to lớn đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An.
Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

(Baonghean.vn) - Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai; Man United muốn sở hữu ngôi sao của Juventus với giá… 0 đồng; Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

(Baonghean.vn) - Hàng nghìn năm qua, truyền thống chống giặc ngoại xâm, giành độc lập đã trở thành sức mạnh to lớn không ngừng được các thế hệ người dân xứ Nghệ và toàn thể dân tộc ta kế thừa, phát huy trong công cuộc đấu tranh bảo vệ, xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.