“Tổng thống tự phong” Venezuela đối diện nguy cơ bị truy tố

Theo Đức Hoàng (dantri.com.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Lãnh đạo quốc hội, "tổng thống tự phong" Venezuela Juan Guaido ngày 2/4 đã bị tước quyền miễn trừ truy tố và đối diện với khả năng bị bắt giữ.
Ông Guaido: Ảnh: Reuters
Ông Guaido: Ảnh: Reuters

Hội đồng Hiến pháp Venezuela ngày 2/4 đã tước quyền miễn trừ truy tố dành cho nghị sĩ với ông Guaido. Động thái này ủy quyền cho tòa Tối cao Venezuela tiếp tục quá trình truy tố hình sự và có thể bắt giam lãnh đạo đối lập với cáo buộc vi phạm lệnh cấm xuất cảnh, kích động bạo lực và âm mưu chiếm đoạt quyền lực sau khi tự phong làm tổng thống lâm thời ngày 23/1.

Chủ tịch Hội đồng Hiến pháp Venezuela (ANC) Diosdado Cabello đã đưa ra thông báo trên sau khi các nghị sĩ thuộc cơ quan này tiến hành bỏ phiếu.

“Công lý là cần thiết để đảm bảo hòa bình”, ông Cabello nhấn mạnh, cho biết động thái của ANC nhằm đảm bảo công lý được thực thi ở Venezuela.

Trong cuộc họp được phát trực tiếp trên truyền hình, các nghị sĩ kêu gọi thành lập tòa án nhân dân nhằm xét xử những người bị cáo buộc “nghe theo chỉ đạo của Mỹ” cũng như đóng băng tài sản của những đối tượng này. Họ cũng chỉ trích hành động của ông Guaido là “tội ác chống lại loài người”.

Trước thông báo của ông Cabello, ông Guaido vẫn còn quyền miễn trừ truy tố do là nghị sĩ và lãnh đạo của quốc hội Venezuela do phe đối lập kiểm soát. Hội đồng Hiến pháp Venezuela được thành lập sau cuộc bầu cử năm 2017. Theo RT, quốc hội Venezuela hiện không còn quyền lực thực sự vì các cơ quan chính phủ hiện không thừa nhận quyền lập pháp của bộ phận này.

Hiện thời, ngoài tòa án Tối cao, cơ quan công tố Venezuela cũng đang thực hiện cuộc điều tra hình sự chống lại ông Guaido.

Khủng hoảng chính trị Venezuela bùng phát sau sự kiện ông Guaido tự xưng là tổng thống lâm thời, động thái được Mỹ và các đồng minh công nhận và ủng hộ.

Trong khi đó, chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro đã bác bỏ tuyên bố của ông Guaido, cáo buộc đây là âm mưu đảo chính và do Washington đứng sau chỉ đạo. Nga, Trung Quốc và một số quốc gia khác vẫn duy trì sự ủng hộ với ông Maduro.

 

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/3

(Baonghean.vn) - Ban Nội chính Trung ương giao ban trực tuyến cả nước về công tác phòng chống tham nhũng; Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thăm một số mô hình sản xuất tại Nghệ An; Người dân cấp tập cập nhật thông tin chính chủ lên sim điện thoại... là một số nội dung đáng chú ý.
Đồng chí Đại tá Đinh Bạt Văn, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh trao hoa chúc mừng các đồng chí bàn giao nhiệm vụ Tiểu đoàn trưởng, Tiểu đoàn hỗn hợp Đảo Mắt. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh bàn giao chức trách, nhiệm vụ Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn hỗn hợp Đảo Mắt

(Baonghean.vn) - Ngày 31/3, dưới sự chủ trì của đồng chí Đại tá Đinh Bạt Văn - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng uỷ Quân sự tỉnh, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị bàn giao chức trách nhiệm vụ Tiểu đoàn trưởng, Tiểu đoàn hỗn hợp Đảo Mắt.
Đọc truyện đêm khuya: Tâm hồn mẹ

Đọc truyện đêm khuya: Tâm hồn mẹ

(Baonghean.vn) -  “Tâm hồn mẹ” thể hiện nhiều góc nhìn đối lập: giữa hiện thực nghiệt ngã và sự mơ mộng, bay bổng thoát khỏi thực tại; giữa sự cố chấp của người lớn và sự ngây thơ, trong trẻo của trẻ con.
[Infographics] Tình hình hoạt động của doanh nghiệp Nghệ An 3 tháng đầu năm

[Infographics] Tình hình hoạt động của doanh nghiệp Nghệ An 3 tháng đầu năm

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương triển khai kịp thời, đồng bộ các cơ chế, chính sách nhằm chủ động nắm bắt các vướng mắc, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, để đạt được mục tiêu phát triển số lượng và chất lượng doanh nghiệp trong thời gian tới. 
bồi dưỡng cán bộ

Nghệ An: Nhiều kết quả nổi bật sau 10 năm thực hiện Quy định của Bộ Chính trị về bồi dưỡng cán bộ

(Baonghean.vn) - Với sự vào cuộc kịp thời, quyết liệt trong thực hiện Quy định số 164-QĐ/TW của Bộ Chính trị về chế độ bồi dưỡng, cập nhật kiến thức đối với cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp; đến nay công tác này ở Nghệ An đã  chuyển biến mạnh mẽ, đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận.
Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng: Đem đến cho người học nhiều cơ hội việc làm và nâng cao trình độ

Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng: Đem đến cho người học nhiều cơ hội việc làm và nâng cao trình độ

(Baonghean.vn) - Ngoài đào tạo nghề cho bộ đội xuất ngũ, việc đào tạo nghề cho đối tượng phân luồng được Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng chú trọng và đầu tư. Đây cũng là chương trình đào tạo với nhiều ưu thế về thời gian, kinh phí học tập và nhiều cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.