Tổng thống Venezuela ra lệnh cho quân đội tập trận chống xâm lược

Theo Nguyễn Hoàng (vnexpress.net)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Tổng thống Maduro khẳng định quân đội Venezuela đủ khả năng chống lại mọi kẻ thù xâm lược từ bên ngoài.
Các binh sĩ Venezuela trong một cuộc diễu binh. Ảnh: RT ảnh 1
Các binh sĩ Venezuela trong một cuộc diễu binh. Ảnh: RT
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro hôm qua tuyên bố quân đội nước này sẽ tổ chức tập trận quy mô lớn từ ngày 10/2 đến 15/2. Trong đợt tập trận, các binh sĩ Venezuela sẽ thực hành tình huống đẩy lùi một cuộc xâm lược giả định và tăng cường kỹ năng chiến đấu bảo vệ lãnh thổ, lãnh hải của nước này, theo RT.

"Các lực lượng vũ trang sẽ giúp đất nước chúng ta trở nên bất khả xâm phạm. Quân đội Venezuela đã đạt đến mức chuyên nghiệp cao nhất, có khả năng chống lại mọi kẻ thù xâm lược. Chúng ta phải chuẩn bị bảo vệ Venezuela trong mọi tình huống", Maduro nhấn mạnh.

Tuyên bố được Maduro đưa ra trong bối cảnh cuộc khủng hoảng kinh tế, chính trị kéo dài nhiều năm qua ở Venezuela hôm 23/1 chứng kiến một bước ngoặt, khi thủ lĩnh đối lập mới nổi Juan Guaido tự phong là "tổng thống lâm thời" và nhanh chóng được Mỹ và nhiều quốc gia khác công nhận.

Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ủng hộ Guaido làm dấy lên những lo ngại rằng Mỹ và các đồng minh có thể can thiệp quân sự vào tình hình nội bộ của Venezuela. Tuy nhiên, quân đội Venezuela vẫn giữ lập trường tuyệt đối trung thành với Tổng thống Maduro và tuyên bố sẽ bảo vệ ông đến cùng.

Số liệu từ Global Fire Power (GFP), tổ chức có trụ sở tại Mỹ chuyên đánh giá sức mạnh quân sự các nước trên thế giới, cho thấy Venezuela sở hữu lực lượng vũ trang mạnh thứ 46 thế giới.

Các tướng Venezuela nắm trong tay khoảng 515.000 binh sĩ thường trực thuộc các quân chủng hải, lục, không quân và Vệ binh Quốc gia. Vệ binh Quốc gia Venezuela có quân số khoảng 70.000 người, là lực lượng quân sự nhưng thực thi chức năng của cảnh sát, trong đó có hoạt động trấn áp, giải tán các cuộc biểu tình, bạo động.

Ngoài lực lượng chính quy, Venezuela còn có hơn 500.000 dân quân vũ trang cùng đơn vị cận vệ của Tổng thống và tình báo quân đội.

tin mới

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

(Baonghean.vn) - Phiên họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc - một sự kiện chính trị lớn, thu hút sự chú ý đặc biệt. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang gây quỹ phục vụ chiến dịch tái tranh cử của mình khi tới New York để dự các hội nghị với các nhà lãnh đạo thế giới, hôm 18/9 đã thừa nhận những mối quan ngại về tuổi tác của ông, nhưng khẳng định sẽ tranh cử vì nền dân chủ đang bị đe doạ.