TP Vinh: Dự án 'treo' trên đất 'vàng'

(Baonghean) - Trên địa bàn thành phố Vinh qua khảo sát còn có 34 dự án thuê đất với nhiều mục đích khác nhau như: Làm trung tâm thương mại, khu công nghiệp nhỏ, nhà máy, khu đô thị, khu nhà ở... tại những vị trí sinh lợi nhưng triển khai không đúng tiến độ. Cùng với khó khăn về thị trường, một số chủ đầu tư hạn chế về năng lực tài chính, chuyển nhượng lòng vòng nên kéo dài thời gian thực hiện dự án, bỏ hoang đất làm ảnh hưởng diện mạo đô thị.

Lãnh đạo tỉnh kiểm tra tiến độ dự án cụm công nghiệp Hưng Đông.
Lãnh đạo tỉnh kiểm tra tiến độ dự án cụm công nghiệp Hưng Đông.

Hầu hết chưa triển khai

Dọc đại lộ Lê Nin kéo dài xuống Xô viết Nghệ Tĩnh (TP. Vinh) có nhiều dự án đăng ký thuê đất nhưng đến nay vẫn chưa triển khai. Đây là khu đất vàng của thành phố, thuận lợi về giao thông nên nhiều “đại gia” quyết lấy cho bằng được đất ở hai bên trục đường này. 

Mới đây, Đoàn kiểm tra của UBND tỉnh đã đi kiểm  tra  nhiều dự án chậm triển khai trên địa bàn thành phố Vinh trong đó có nhiều dự án ở tuyến đường trên chưa triển khai. Dự án Trung tâm thương mại dịch vụ của Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Nam Kinh ở đường Xô viết Nghệ Tĩnh nhiều năm qua vẫn là bãi đất hoang, hiện chủ đầu tư vẫn chưa giải phóng mặt bằng và chưa tiến hành nộp bất cứ khoản nghĩa vụ nào vào ngân sách. 

Dự án Trụ sở văn phòng và Trung tâm giới thiệu sản phẩm tại xã Nghi Phú, thành phố Vinh, chủ đầu tư là Công ty TNHH Đại Thành Lộc (TP. Hồ Chí Minh). Dự án có diện tích 7.570,4m2, được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500  từ ngày 18/7/2008. Nhưng từ đó đến nay vẫn chưa triển khai, khu đất còn để hoang. Mới đây, Công ty TNHH Đại Thành Lộc thành lập công ty con là Công ty TNHH Thương mại Hiếu Thành Lộc. Ngày 6/10/2016, Sở Tài nguyên và Môi trường đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số CC 195507 khu đất nêu trên cho Công ty TNHH Thương mại Hiếu Thành Lộc. Như vậy 8 năm qua dự án vẫn là bãi đất hoang.

Dự án Trường Đại học Công nghệ miền Trung tại các xã Nghi Ân và Nghi Đức, thành phố Vinh, chủ đầu tư là Công ty CP Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực Miền Trung (địa điểm Nghi Ân và Nghi Đức, thành phố Vinh), quy mô thực hiện dự án 27,691 ha. Dự án đã được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 ngày 14/7/2010. Theo tiến độ: Quý II/2011 đến quý I/2012, thi công xong khu hành chính và giảng đường, quý III/2013 đến quý IV/2014: Thi công xong khu ký túc xá và các hạng mục công trình còn lại. Tuy nhiên, đến nay chưa triển khai hạng mục nào. 

Các dự án: Trung tâm Thương mại dịch vụ tại xã Hưng Hòa, thành phố Vinh, chủ đầu tư Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Nam Bình, Dự án Trung tâm thương mại và chung cư cao tầng (BMC Vinh Plaza) tại phường Quán Bàu, thành phố Vinh, khu nhà ở Phước Thủy của DNTN Phước Thủy, Bệnh viện Tai mũi họng miền Trung ở đường Lê Nin, dự án khu nhà ở khối Yên Giang, phường Vinh Tân của Công ty CP Him Lam... cũng chưa triển khai trên thực địa. Khi chúng tôi liên hệ với các chủ đầu tư cũng không liên hệ được. 

Lòng vòng gia hạn

Dự án Nhà thương mại mua bán và xưởng lắp ráp ô tô, chủ đầu tư Công ty TNHH MTV Trung Lâm, địa điểm tại phường Hà Huy Tập, thành phố Vinh, diện tích 3.493,0 m2. Mặc dù được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch ngày 8/3/2010; sau đó phê duyệt điều chỉnh quy hoạch, chủ đầu tư đã san lấp mặt bằng, xây dựng đường bê tông, nhà xưởng bảo trì nhưng hiện nay lại đang cho đơn vị khác làm xưởng may.

Ngày 15/9/2014, Đoàn kiểm tra số 2 do lãnh đạo Sở Xây dựng làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra, trong đó kiến nghị UBND tỉnh cho phép Công ty TNHH MTV Trung Lâm được gia hạn thời gian thực hiện dự án thêm 24 tháng kể từ ngày có thông báo kết luận của UBND tỉnh. Theo thời hạn này, đến 15/9/2016 là hết thời gian gia hạn, nhưng mới đây đoàn kiểm tra của tỉnh đi kiểm tra thực trạng vẫn như cũ.

Dự án Trung tâm Dịch vụ xe ô tô tại xã Nghi Phú, thành phố Vinh, chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư và xây dựng Nam Kinh; địa điểm thực hiện tại xã Nghi Phú, thành phố Vinh, diện tích đất 3.180,6m2. Dự án được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt điều chỉnh quy hoạch ngày 28/9/2010.

Năm 2015, đoàn kiểm tra liên ngành (Sở Xây dựng làm trưởng đoàn) đã chủ trì tiến hành kiểm tra. Ngày 14/7/2015, Đoàn kiểm tra đã có báo cáo số 1396/BC-ĐKTr gửi UBND tỉnh, trong đó kiến nghị UBND tỉnh cho phép Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Nam Kinh được gia hạn thời gian thực hiện dự án thêm 24 tháng. Đến nay, sau hơn 1 năm gia hạn, dự án vẫn chỉ là bãi đất hoang.

Dự án Tổ hợp thương mại dịch vụ Sabeco tại phường Lê Mao, thành phố Vinh, chủ đầu tư là  Công ty CP Bao bì Sabeco Sông Lam, sau nhiều lần điều chỉnh quy hoạch đến nay vẫn chưa tiến hành đầu tư. Năm 2015, Đoàn kiểm tra số 3 (do lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường làm trưởng đoàn) đã kiểm tra và kiến nghị UBND tỉnh cho phép Công ty CP Bao bì Sabeco Sông Lam được gia hạn thời gian thực hiện dự án thêm 24 tháng kể từ ngày có thông báo kết luận của UBND tỉnh.

Dự án Trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê, nhà ở liền kề, biệt thự và nhà ở cho người thu nhập thấp, chủ  đầu tư: Công ty CP Đầu tư phát triển đô thị nhà Sông Hồng ở xã Nghi Phú, xã Nghi Đức, thành phố Vinh, được phê duyệt từ năm 2010, đến năm 2015, UBND tỉnh đã có Văn bản số 4975/UBND-ĐTXD ngày 21/7/2015, trong đó cho phép gia hạn thời gian thực hiện dự án đến ngày 31/7/2016. Tuy nhiên đến nay, hết thời gian gia hạn, dự  án vẫn chỉ là cánh đồng hoang.

Bệnh viện Tai mũi họng miền Trung đang cho thuê đất làm nhà hàng, quán ăn.
Bệnh viện Tai mũi họng miền Trung đang cho thuê đất làm nhà hàng, quán ăn.

Thành phố Vinh đang phấn đấu trở thành trung tâm kinh tế - văn hóa Bắc Trung bộ, cơ sở hạ tầng đang được chỉnh trang mạnh mẽ với số vốn đầu tư lớn, tạo điều kiện thuận lợi về giao thương và hơn hết là thuận lợi cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, những vị trí đất đắc địa trong thành phố đều đã có chủ và nhiều dự án được cấp phép nhưng không triển khai, chậm triển khai... làm ảnh hưởng đến sự phát triển của  thành phố. Những cánh đồng hoang hóa, bên cạnh các đại lộ lớn có hàng chục khu đất để trống, thành nơi đổ rác, khu tập kết vật liệu xây dựng...

Mới đây, tại cuộc họp giữa Chủ tịch UBND tỉnh với thành phố Vinh, nhiều ý kiến phát biểu cho rằng cần tiếp tục cho gia hạn các dự án hoặc tiếp tục tiến hành kiểm tra dự án... cho thấy việc thu hồi các dự án là việc thực sự không dễ. Trong khi đó các chủ đầu tư  với “bài” điều chỉnh quy hoạch, điều chỉnh dự án, chuyển nhượng, hoặc “can thiệp” để “giữ”  đất.  

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường đã  khẳng định: Việc kiểm tra các dự án sử dụng đất  chậm tiến độ là việc làm cần thiết, đảm bảo sự phát triển của thành phố, đảm bảo việc thực thi pháp luật đất đai, không để lỡ cơ hội của các nhà đầu tư khác. Tỉnh cũng đã thành lập nhiều đoàn kiểm tra về tình hình này song sự tham mưu của các đoàn  không rõ ràng, hiệu lực sau kiểm tra không cao, lần này các dự án phải làm rõ lộ trình, tiến độ để UBND tỉnh xử lý.  

Động thái xử lý dứt khoát, kiên quyết đối với các khu đất “giữ chỗ” là hết sức cần thiết hiện nay để đảm bảo công bằng trong đầu tư, tạo điều kiện cho thành phố phát triển, nhất là trong bối cảnh quỹ đất nội thành của thành phố không còn.

Ngày 28/10/2016, thành phố Vinh đã có kiến nghị đối với UBND tỉnh hủy bỏ quy hoạch và các văn bản pháp lý liên quan đối với 9 dự án: Trường Đại học Công nghệ Miền Trung; Khu đô thị Viễn thông và Công nghệ thông tin tại phường Bến Thủy; Trung tâm thương mại, giới thiệu sản phẩm, khách sạn kết hợp văn phòng cho thuê tại xã Nghi Phú của Công ty TNHH thương mại tổng hợp Gia Thịnh; Tổ hợp công trình Trung tâm thương mại kết hợp dịch vụ thể thao và văn phòng cho thuê tại xã Nghi Phú của Công ty cổ phần Vinh Na; Trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê, nhà ở liền kề, biệt thự và nhà ở cho người thu nhập thấp tại xã Nghi Phú, Nghi Đức của Công ty CP ĐTPT đô thị nhà Sông Hồng; Văn phòng và khu thương mại tại xã Nghi Phú của Công ty CP Tư vấn đầu tư xây dựng Bắc miền Trung; Trung tâm Thương mại dịch vụ tại xã Hưng Hòa của Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Nam Bình; Khu nhà ở hỗn hợp Nghi Phú tại xã Nghi Phú của Công ty cổ phần Tư vấn thiết kế và ĐTXD Nhà Việt; Trung tâm Đào tạo lái xe cơ giới đường bộ Nghệ An tại xã Nghi Ân của Công ty TNHH Mai Linh. Đây là những dự án nhiều năm rồi không triển khai.

Trân Châu

Tin mới

Thông tin nổi bật ngày 24/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Đại hội thành lập Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An; Tổng kết Chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè” năm 2022; Vướng địa giới hành chính, 19 hộ dân ở Nghệ An mòn mỏi chờ bìa đỏ; Sạt lở đường trên Quốc lộ 7A, đoạn qua dốc Chó... là những thông tin nổi bật ngày 24/9.
Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

(Baonghean.vn) - Với 4 công trình thanh niên cấp huyện, 200 công trình thanh niên cấp cơ sở và nhiều hoạt động tình nguyện được tuổi trẻ Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh và thành phố Vinh phối hợp thực hiện đã tạo nhiều dấu ấn tốt đẹp trong chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2022.
Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hàng chục mét khối đất đá đã sạt lở xuống đường Quốc lộ 7, đoạn qua dốc Chó, bản Bòng, xã Lạng Khê (Con Cuông) dẫn đến ách tắc giao thông nhiều giờ liền. Để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông qua đoạn dốc Chó, đơn vị quản lý giao thông ngoài việc sẵn sàng huy động máy móc, nhân lực để san gạt còn phối hợp với chính quyền địa phương đặt biển cảnh báo, túc trực 24/24h không cho các phương tiện qua lại khi có tình huống nguy hiểm.
Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

(Baonghean.vn) - Theo kết quả Khảo sát ngành công nghiệp di động năm 2022 của Hiệp hội Công nghiệp thông tin di động của Mỹ (CTIA), các nhà khai thác di động ở Mỹ đã đầu tư tổng cộng gần 35 tỷ USD vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021, đánh dấu năm thứ tư liên tiếp các nhà khai thác di động tăng vốn đầu tư của mình.
Góa phụ vào tù vì tham 'món di sản thừa kế' của chồng

Góa phụ vào tù vì tham 'món di sản thừa kế' của chồng

(Baonghean.vn) - Tình cờ phát hiện nhiều gói hồng phiến của người chồng đã qua đời để lại, Mai không vứt đi. Thay vào đó, góa phụ trẻ lại cất giấu “món di sản thừa kế” rồi bán cho khách. Lòng tham của Mai đã khiến 3 đứa con thơ vốn mồ côi bố nay lại phải xa mẹ.
Đại hội

Đại hội thành lập Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An gồm 13 đồng chí. Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh được bầu làm Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An khóa I, nhiệm kỳ 2022 - 2027.
Nâng cao ý thức tham gia giao thông cho học sinh, sinh viên

Nâng cao ý thức tham gia giao thông cho học sinh, sinh viên

(Baonghean.vn) - Sáng 24/9, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị trực tuyến tuyên truyền, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông và hướng dẫn kỹ năng lái xe mô tô, xe gắn máy an toàn đầu năm học 2022-2023. Tại điểm cầu Nghệ An, sự kiện được tổ chức ở trường THPT Hà Huy Tập (thành phố Vinh).
9 thói quen xấu khiến ô tô nhanh 'tã'

9 thói quen xấu khiến ô tô nhanh 'tã'

Đặt tay lên cần số khi đang chạy, để xăng quá kiệt, khởi động xe rồi đi ngay hay rà phanh liên tục khi xuống dốc,… là những thói quen có thể khiến chiếc “xế cưng” nhanh phải làm bạn với gara thường xuyên hơn.
Ông Trương Công Định trò chuyện cùng phóng viên trên đồng lúa xã Xuân Thành (Yên Thành).

Đi tìm giống nếp tiến vua

(Baonghean.vn) - Nếu như miền Bắc nổi tiếng với nếp cái hoa vàng Kinh Môn, nếp Tú Lệ Yên Bái, nếp cẩm Điện Biên; miền Nam vang danh với nếp ngỗng, nếp sáp Đồng Tháp Mười; thì ở miền Trung, nếp rồng một thời được trồng nhiều trên đất Nghệ - Tĩnh là giống nếp tiến vua thơm ngon nức tiếng gần xa. Về quê lúa Yên Thành (Nghệ An), vẫn nghe râm ran chuyện nếp rồng như thể những hạt trắng mẩy nồng nàn thơm hương ấy chưa bao giờ thất truyền trên đất này…
Giảm hoặc dừng bố trí vốn trong năm 2023 đối với chủ đầu tư giải ngân kém

Giảm hoặc dừng bố trí vốn trong năm 2023 đối với chủ đầu tư giải ngân kém

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung khẳng định, sẽ xem xét giảm hoặc dừng bố trí vốn kế hoạch năm 2023 đối với các địa phương, sở, ngành, chủ đầu tư giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 không đạt yêu cầu. Đối với các chủ đầu tư giải ngân tốt, ưu tiên trong tham mưu bố trí vốn kế hoạch năm 2023.
Ukraine hối thúc Đức cung cấp xe tăng chiến đấu

Ukraine hối thúc Đức cung cấp xe tăng chiến đấu

(Baonghean.vn) -  Trả lời phỏng vấn tờ Bild của Đức, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky lên tiếng hối thúc chính quyền Berlin cung cấp xe tăng chiến đấu cho Kiev, từ đó làm gương cho các quốc gia khác và giúp quốc gia Đông Âu này "giành chiến thắng ".
Nhà thơ Hoa Mai: Hành trình thơ và đời

Nhà thơ Hoa Mai: Hành trình thơ và đời

(Baonghean.vn) - Một đêm Sài Gòn đổ mưa, nhà thơ Hoa Mai điện thoại cho tôi bàn về chuyến đi trao tặng sách cho các trường học vào tháng 10 sắp tới, ngay lúc chị vừa ra viện sau cơn bệnh. Hoa Mai là người con Nam Đàn (Nghệ An). Dẫu sinh sống, làm việc phương xa, nhưng cái chất sâu lắng, đằm thắm vẫn vẹn nguyên trong chị, để rồi đưa chị bén duyên và thăng hoa với văn chương. Nhiều người còn biết đến một Hoa Mai rong ruổi miệt mài trên hành trình thiện nguyện khắp mọi miền đất nước.
Truyện ngắn: Hai giọt nước

Truyện ngắn: Hai giọt nước

(Baonghean.vn) -  Rồi gã soi mình trong gương, lòng nhói đau khi thấy hình hài của thằng Tiến trong đó. Người ta nói hai anh em giống nhau như hai giọt nước. “Chắc là hai giọt nước mắt”, gã nghĩ thầm…