TP Vinh: Dự án 'treo' trên đất 'vàng'

(Baonghean) - Trên địa bàn thành phố Vinh qua khảo sát còn có 34 dự án thuê đất với nhiều mục đích khác nhau như: Làm trung tâm thương mại, khu công nghiệp nhỏ, nhà máy, khu đô thị, khu nhà ở... tại những vị trí sinh lợi nhưng triển khai không đúng tiến độ. Cùng với khó khăn về thị trường, một số chủ đầu tư hạn chế về năng lực tài chính, chuyển nhượng lòng vòng nên kéo dài thời gian thực hiện dự án, bỏ hoang đất làm ảnh hưởng diện mạo đô thị.

Lãnh đạo tỉnh kiểm tra tiến độ dự án cụm công nghiệp Hưng Đông.
Lãnh đạo tỉnh kiểm tra tiến độ dự án cụm công nghiệp Hưng Đông.

Hầu hết chưa triển khai

Dọc đại lộ Lê Nin kéo dài xuống Xô viết Nghệ Tĩnh (TP. Vinh) có nhiều dự án đăng ký thuê đất nhưng đến nay vẫn chưa triển khai. Đây là khu đất vàng của thành phố, thuận lợi về giao thông nên nhiều “đại gia” quyết lấy cho bằng được đất ở hai bên trục đường này. 

Mới đây, Đoàn kiểm tra của UBND tỉnh đã đi kiểm  tra  nhiều dự án chậm triển khai trên địa bàn thành phố Vinh trong đó có nhiều dự án ở tuyến đường trên chưa triển khai. Dự án Trung tâm thương mại dịch vụ của Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Nam Kinh ở đường Xô viết Nghệ Tĩnh nhiều năm qua vẫn là bãi đất hoang, hiện chủ đầu tư vẫn chưa giải phóng mặt bằng và chưa tiến hành nộp bất cứ khoản nghĩa vụ nào vào ngân sách. 

Dự án Trụ sở văn phòng và Trung tâm giới thiệu sản phẩm tại xã Nghi Phú, thành phố Vinh, chủ đầu tư là Công ty TNHH Đại Thành Lộc (TP. Hồ Chí Minh). Dự án có diện tích 7.570,4m2, được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500  từ ngày 18/7/2008. Nhưng từ đó đến nay vẫn chưa triển khai, khu đất còn để hoang. Mới đây, Công ty TNHH Đại Thành Lộc thành lập công ty con là Công ty TNHH Thương mại Hiếu Thành Lộc. Ngày 6/10/2016, Sở Tài nguyên và Môi trường đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số CC 195507 khu đất nêu trên cho Công ty TNHH Thương mại Hiếu Thành Lộc. Như vậy 8 năm qua dự án vẫn là bãi đất hoang.

Dự án Trường Đại học Công nghệ miền Trung tại các xã Nghi Ân và Nghi Đức, thành phố Vinh, chủ đầu tư là Công ty CP Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực Miền Trung (địa điểm Nghi Ân và Nghi Đức, thành phố Vinh), quy mô thực hiện dự án 27,691 ha. Dự án đã được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 ngày 14/7/2010. Theo tiến độ: Quý II/2011 đến quý I/2012, thi công xong khu hành chính và giảng đường, quý III/2013 đến quý IV/2014: Thi công xong khu ký túc xá và các hạng mục công trình còn lại. Tuy nhiên, đến nay chưa triển khai hạng mục nào. 

Các dự án: Trung tâm Thương mại dịch vụ tại xã Hưng Hòa, thành phố Vinh, chủ đầu tư Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Nam Bình, Dự án Trung tâm thương mại và chung cư cao tầng (BMC Vinh Plaza) tại phường Quán Bàu, thành phố Vinh, khu nhà ở Phước Thủy của DNTN Phước Thủy, Bệnh viện Tai mũi họng miền Trung ở đường Lê Nin, dự án khu nhà ở khối Yên Giang, phường Vinh Tân của Công ty CP Him Lam... cũng chưa triển khai trên thực địa. Khi chúng tôi liên hệ với các chủ đầu tư cũng không liên hệ được. 

Lòng vòng gia hạn

Dự án Nhà thương mại mua bán và xưởng lắp ráp ô tô, chủ đầu tư Công ty TNHH MTV Trung Lâm, địa điểm tại phường Hà Huy Tập, thành phố Vinh, diện tích 3.493,0 m2. Mặc dù được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch ngày 8/3/2010; sau đó phê duyệt điều chỉnh quy hoạch, chủ đầu tư đã san lấp mặt bằng, xây dựng đường bê tông, nhà xưởng bảo trì nhưng hiện nay lại đang cho đơn vị khác làm xưởng may.

Ngày 15/9/2014, Đoàn kiểm tra số 2 do lãnh đạo Sở Xây dựng làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra, trong đó kiến nghị UBND tỉnh cho phép Công ty TNHH MTV Trung Lâm được gia hạn thời gian thực hiện dự án thêm 24 tháng kể từ ngày có thông báo kết luận của UBND tỉnh. Theo thời hạn này, đến 15/9/2016 là hết thời gian gia hạn, nhưng mới đây đoàn kiểm tra của tỉnh đi kiểm tra thực trạng vẫn như cũ.

Dự án Trung tâm Dịch vụ xe ô tô tại xã Nghi Phú, thành phố Vinh, chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư và xây dựng Nam Kinh; địa điểm thực hiện tại xã Nghi Phú, thành phố Vinh, diện tích đất 3.180,6m2. Dự án được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt điều chỉnh quy hoạch ngày 28/9/2010.

Năm 2015, đoàn kiểm tra liên ngành (Sở Xây dựng làm trưởng đoàn) đã chủ trì tiến hành kiểm tra. Ngày 14/7/2015, Đoàn kiểm tra đã có báo cáo số 1396/BC-ĐKTr gửi UBND tỉnh, trong đó kiến nghị UBND tỉnh cho phép Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Nam Kinh được gia hạn thời gian thực hiện dự án thêm 24 tháng. Đến nay, sau hơn 1 năm gia hạn, dự án vẫn chỉ là bãi đất hoang.

Dự án Tổ hợp thương mại dịch vụ Sabeco tại phường Lê Mao, thành phố Vinh, chủ đầu tư là  Công ty CP Bao bì Sabeco Sông Lam, sau nhiều lần điều chỉnh quy hoạch đến nay vẫn chưa tiến hành đầu tư. Năm 2015, Đoàn kiểm tra số 3 (do lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường làm trưởng đoàn) đã kiểm tra và kiến nghị UBND tỉnh cho phép Công ty CP Bao bì Sabeco Sông Lam được gia hạn thời gian thực hiện dự án thêm 24 tháng kể từ ngày có thông báo kết luận của UBND tỉnh.

Dự án Trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê, nhà ở liền kề, biệt thự và nhà ở cho người thu nhập thấp, chủ  đầu tư: Công ty CP Đầu tư phát triển đô thị nhà Sông Hồng ở xã Nghi Phú, xã Nghi Đức, thành phố Vinh, được phê duyệt từ năm 2010, đến năm 2015, UBND tỉnh đã có Văn bản số 4975/UBND-ĐTXD ngày 21/7/2015, trong đó cho phép gia hạn thời gian thực hiện dự án đến ngày 31/7/2016. Tuy nhiên đến nay, hết thời gian gia hạn, dự  án vẫn chỉ là cánh đồng hoang.

Bệnh viện Tai mũi họng miền Trung đang cho thuê đất làm nhà hàng, quán ăn.
Bệnh viện Tai mũi họng miền Trung đang cho thuê đất làm nhà hàng, quán ăn.

Thành phố Vinh đang phấn đấu trở thành trung tâm kinh tế - văn hóa Bắc Trung bộ, cơ sở hạ tầng đang được chỉnh trang mạnh mẽ với số vốn đầu tư lớn, tạo điều kiện thuận lợi về giao thương và hơn hết là thuận lợi cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, những vị trí đất đắc địa trong thành phố đều đã có chủ và nhiều dự án được cấp phép nhưng không triển khai, chậm triển khai... làm ảnh hưởng đến sự phát triển của  thành phố. Những cánh đồng hoang hóa, bên cạnh các đại lộ lớn có hàng chục khu đất để trống, thành nơi đổ rác, khu tập kết vật liệu xây dựng...

Mới đây, tại cuộc họp giữa Chủ tịch UBND tỉnh với thành phố Vinh, nhiều ý kiến phát biểu cho rằng cần tiếp tục cho gia hạn các dự án hoặc tiếp tục tiến hành kiểm tra dự án... cho thấy việc thu hồi các dự án là việc thực sự không dễ. Trong khi đó các chủ đầu tư  với “bài” điều chỉnh quy hoạch, điều chỉnh dự án, chuyển nhượng, hoặc “can thiệp” để “giữ”  đất.  

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường đã  khẳng định: Việc kiểm tra các dự án sử dụng đất  chậm tiến độ là việc làm cần thiết, đảm bảo sự phát triển của thành phố, đảm bảo việc thực thi pháp luật đất đai, không để lỡ cơ hội của các nhà đầu tư khác. Tỉnh cũng đã thành lập nhiều đoàn kiểm tra về tình hình này song sự tham mưu của các đoàn  không rõ ràng, hiệu lực sau kiểm tra không cao, lần này các dự án phải làm rõ lộ trình, tiến độ để UBND tỉnh xử lý.  

Động thái xử lý dứt khoát, kiên quyết đối với các khu đất “giữ chỗ” là hết sức cần thiết hiện nay để đảm bảo công bằng trong đầu tư, tạo điều kiện cho thành phố phát triển, nhất là trong bối cảnh quỹ đất nội thành của thành phố không còn.

Ngày 28/10/2016, thành phố Vinh đã có kiến nghị đối với UBND tỉnh hủy bỏ quy hoạch và các văn bản pháp lý liên quan đối với 9 dự án: Trường Đại học Công nghệ Miền Trung; Khu đô thị Viễn thông và Công nghệ thông tin tại phường Bến Thủy; Trung tâm thương mại, giới thiệu sản phẩm, khách sạn kết hợp văn phòng cho thuê tại xã Nghi Phú của Công ty TNHH thương mại tổng hợp Gia Thịnh; Tổ hợp công trình Trung tâm thương mại kết hợp dịch vụ thể thao và văn phòng cho thuê tại xã Nghi Phú của Công ty cổ phần Vinh Na; Trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê, nhà ở liền kề, biệt thự và nhà ở cho người thu nhập thấp tại xã Nghi Phú, Nghi Đức của Công ty CP ĐTPT đô thị nhà Sông Hồng; Văn phòng và khu thương mại tại xã Nghi Phú của Công ty CP Tư vấn đầu tư xây dựng Bắc miền Trung; Trung tâm Thương mại dịch vụ tại xã Hưng Hòa của Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Nam Bình; Khu nhà ở hỗn hợp Nghi Phú tại xã Nghi Phú của Công ty cổ phần Tư vấn thiết kế và ĐTXD Nhà Việt; Trung tâm Đào tạo lái xe cơ giới đường bộ Nghệ An tại xã Nghi Ân của Công ty TNHH Mai Linh. Đây là những dự án nhiều năm rồi không triển khai.

Trân Châu

Tin mới

Ký kết quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh

Ký kết quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh

(Baonghean.vn) - Chiều 5/10, Công an tỉnh phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Dân tộc tỉnh tổ chức hội nghị ký quy chế phối hợp trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự gắn với phát triển kinh tế - xã hội tại khu vực biên giới đất liền, vùng miền núi, dân tộc trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Ban Dân tộc

Cần quan tâm đầu tư các công trình cấp thiết, tạo động lực phát triển vùng dân tộc, miền núi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đó là ý kiến đề xuất của các đại biểu tại phiên thẩm tra dự thảo Nghị quyết về kế hoạch vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách Trung ương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 và năm 2022 trên địa bàn tỉnh.
Thành phố Hà Nội trao 3 tỷ đồng hỗ trợ người dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai

Thành phố Hà Nội trao 3 tỷ đồng hỗ trợ nhân dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) - Chiều 5/10,  thay mặt lãnh đạo Thành ủy – HĐND – UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đã trao 3 tỷ đồng hỗ trợ tỉnh Nghệ An để góp phần khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra. 
Tuổi trẻ Nghệ An chung tay hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt ở Kỳ Sơn

Tuổi trẻ Nghệ An chung tay hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) -  Sau đợt mưa lũ lịch sử vừa qua, nhiều đoàn thiện nguyện đã hướng về Kỳ Sơn để cùng sẻ chia với đồng bào vùng lũ, trong đó, tuổi trẻ là lực lượng nòng cốt ra quân. Tại TP.Vinh, sáng ngày 5/10, thực hiện lời kêu gọi của Tỉnh đoàn, Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh cùng một số đơn vị trực thuộc đã chuyển nhiều tấn hàng lên với đồng bào đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi trận lũ vừa qua tại Kỳ Sơn.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/10

(Baonghean.vn) - Đại biểu Quốc hội khóa XV đoàn Nghệ An tiếp xúc cử tri tại các địa phương; Chủ tịch UBND tỉnh thăm hỏi, động viên đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại Kỳ Sơn; Nhiều tuyến đường sạt lở, đứt đoạn, chưa thể lưu thông… là những thông tin nổi bật ngày 5/10.
Trao nhà tình nghĩa

Bộ CHQS tỉnh Nghệ An khánh thành, bàn giao nhà đồng đội

(Baonghean.vn) - Ngày 5/10, tại xóm Trung Thịnh, xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Đàn, Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh, Đảng ủy đội Quy tập tổ chức Lễ khánh thành "Nhà đồng đội" cho gia đình Trung úy Nguyễn Hữu Thắng, nhân viên đội Quy tập, Phòng Chính trị Bộ CHQS tỉnh.
Sách về biển đảo dành cho thiếu nhi đạt giải thưởng quốc gia

Sách về biển đảo dành cho thiếu nhi đạt giải thưởng quốc gia

(Baonghean.vn) - “Cà Nóng chu du Trường Sa” - tác phẩm thiếu nhi đầu tiên của tác giả Bùi Tiểu Quyên vừa được vinh danh tại Giải thưởng sách Quốc gia lần thứ 5, năm 2022. Cuốn sách viết về biển đảo, với sự thể hiện khá mới mẻ của nữ nhà văn trẻ đã đạt giải C (không có giải A, B ở hạng mục sách thiếu nhi).
Cử tri huyện Quỳ Châu phản ánh việc bố trí nguồn kinh phí thực hiện một số chương trình còn chậm

Cử tri huyện Quỳ Châu phản ánh việc bố trí nguồn kinh phí thực hiện một số chương trình còn chậm

(Baonghean.vn) - Vấn đề được cử tri huyện Quỳ Châu quan tâm phản ánh đến đại biểu Quốc hội liên quan đến việc bố trí kinh phí thực hiện chương trình giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội vùng đặc biệt khó khăn, kinh phí khoanh nuôi bảo vệ rừng còn chậm.
Tại Trường phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở Nậm Cắn, mưa lớn đã khiến hơn 7000 mét khối đất đá sạt xuống tràn vào phòng ở của giáo viên và học sinh.

Thầy trò Kỳ Sơn gồng mình dọn bùn sau lũ

(Baonghean.vn) - Cơn lũ quét không đi qua trường học trên địa bàn xã Nậm Cắn nhưng lượng mưa lớn đã khiến hàng nghìn mét khối đất đá, cây cối tràn vào ký túc của giáo viên và học sinh gây thiệt hại nặng nề. Để sớm đưa học sinh trở lại trường, trong những ngày này, thầy trò Trường Phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở Nậm Cắn đã phải gồng mình để dọn dẹp bùn đất.
Giáo viên Tây Sơn

Nghệ An: Giáo viên Kỳ Sơn 'cắt rừng' vào bản với học trò

(Baonghean.vn) - Đến ngày 5/10, tuyến đường nối trung tâm thị trấn Mường Xén với xã Tây Sơn, huyện Kỳ Sơn vẫn chưa thể lưu thông trở lại. Trước tình hình đó, giáo viên Trường Phổ thông cơ sở dân tộc bán trú Tây Sơn đã gùi lương thực, thực phẩm băng rừng vào với học trò.
Chủ tịch UBND tỉnh: Huy động lực lượng và phương tiện khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ ở Kỳ Sơn

Chủ tịch UBND tỉnh: Huy động lực lượng và phương tiện khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu huyện Kỳ Sơn phối hợp với các cấp, ngành huy động các lực lượng, phương tiện khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn, giúp nhân dân sớm ổn định cuộc sống, các cơ quan, đơn vị sớm hoạt động trở lại. 
VP Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh trao hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt huyện Kỳ Sơn.

Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An và Hội Chữ thập đỏ tiếp nhận, trao hàng hóa đến người dân vùng lũ lụt

(Baonghean.vn) - Sáng 5/10, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An; Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Hội Chữ thập đỏ các tỉnh, thành đã tổ chức tiếp nhận, phối hợp với chính quyền địa phương trao quà, hàng hóa cho nhân dân bị ảnh hưởng do lũ lụt tại 2 huyện Kỳ Sơn và Yên Thành.
Bữa ăn

Bữa cơm yêu thương cho học sinh mùa lũ

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, mưa lũ khiến gia đình của hàng trăm học sinh của Trường THPT Thanh Chương 3 bị thiệt hại khi nhiều tài sản bị nước lũ cuốn trôi. Nhằm sẻ chia với học trò, những bữa cơm yêu thương đã được nhà trường thực hiện, động viên các em vượt qua những ngày khó khăn…
Hội đồng

Nghệ An: Cho ý kiến về mức chi cho hoạt động lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông

(Baonghean.vn) - Cho ý kiến vào Dự thảo Nghị quyết quy định nội dung và mức chi tổ chức lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh, các thành viên dự họp thống nhất cao và cho rằng, việc ban hành Nghị quyết là phù hợp quy định của pháp luật về ngân sách nhà nước và đáp ứng yêu cầu của thực tiễn.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung thăm hỏi, động viên đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại Kỳ Sơn

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung thăm hỏi, động viên đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Sáng 5/10, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh kiểm tra, chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn huyện Kỳ Sơn.
Cử tri Quế Phong phản ánh về cụm dân cư '4 không' tại xã Cắm Muộn

Cử tri Quế Phong phản ánh về cụm dân cư '4 không' tại xã Cắm Muộn

(Baonghean.vn) - Cử tri xã Cắm Muộn (Quế Phong) phản ánh, trên địa bàn xã có cụm dân cư Huồi Máy với 37 hộ, 178 nhân khẩu ở bản Cắm Pỏm hiện còn “4 không”: không điện lưới, không sóng điện thoại, không đường giao thông, không hệ thống nước sạch. Cử tri đề nghị các cấp quan tâm, có giải pháp đảm bảo cuộc sống tốt hơn cho người dân.
Oseni tỏ ra chậm chạp, lười di chuyển. Ảnh VPF

Đâu là vấn đề của Sông Lam Nghệ An lúc này?

(Baonghean.vn) - Kinh nghiệm cho thấy, với các đội bóng có nhiều cầu thủ trẻ, càng bị áp lực thành tích, càng khó đá. Sông Lam Nghệ An không phải là ngoại lệ. Vấn đề của đội chủ sân Vinh lúc này là phải thoải mái về tinh thần, không quá lo lắng về thứ hạng.