TP Vinh: Dự án 'treo' trên đất 'vàng'

(Baonghean) - Trên địa bàn thành phố Vinh qua khảo sát còn có 34 dự án thuê đất với nhiều mục đích khác nhau như: Làm trung tâm thương mại, khu công nghiệp nhỏ, nhà máy, khu đô thị, khu nhà ở... tại những vị trí sinh lợi nhưng triển khai không đúng tiến độ. Cùng với khó khăn về thị trường, một số chủ đầu tư hạn chế về năng lực tài chính, chuyển nhượng lòng vòng nên kéo dài thời gian thực hiện dự án, bỏ hoang đất làm ảnh hưởng diện mạo đô thị.

Lãnh đạo tỉnh kiểm tra tiến độ dự án cụm công nghiệp Hưng Đông.
Lãnh đạo tỉnh kiểm tra tiến độ dự án cụm công nghiệp Hưng Đông.

Hầu hết chưa triển khai

Dọc đại lộ Lê Nin kéo dài xuống Xô viết Nghệ Tĩnh (TP. Vinh) có nhiều dự án đăng ký thuê đất nhưng đến nay vẫn chưa triển khai. Đây là khu đất vàng của thành phố, thuận lợi về giao thông nên nhiều “đại gia” quyết lấy cho bằng được đất ở hai bên trục đường này. 

Mới đây, Đoàn kiểm tra của UBND tỉnh đã đi kiểm  tra  nhiều dự án chậm triển khai trên địa bàn thành phố Vinh trong đó có nhiều dự án ở tuyến đường trên chưa triển khai. Dự án Trung tâm thương mại dịch vụ của Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Nam Kinh ở đường Xô viết Nghệ Tĩnh nhiều năm qua vẫn là bãi đất hoang, hiện chủ đầu tư vẫn chưa giải phóng mặt bằng và chưa tiến hành nộp bất cứ khoản nghĩa vụ nào vào ngân sách. 

Dự án Trụ sở văn phòng và Trung tâm giới thiệu sản phẩm tại xã Nghi Phú, thành phố Vinh, chủ đầu tư là Công ty TNHH Đại Thành Lộc (TP. Hồ Chí Minh). Dự án có diện tích 7.570,4m2, được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500  từ ngày 18/7/2008. Nhưng từ đó đến nay vẫn chưa triển khai, khu đất còn để hoang. Mới đây, Công ty TNHH Đại Thành Lộc thành lập công ty con là Công ty TNHH Thương mại Hiếu Thành Lộc. Ngày 6/10/2016, Sở Tài nguyên và Môi trường đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số CC 195507 khu đất nêu trên cho Công ty TNHH Thương mại Hiếu Thành Lộc. Như vậy 8 năm qua dự án vẫn là bãi đất hoang.

Dự án Trường Đại học Công nghệ miền Trung tại các xã Nghi Ân và Nghi Đức, thành phố Vinh, chủ đầu tư là Công ty CP Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực Miền Trung (địa điểm Nghi Ân và Nghi Đức, thành phố Vinh), quy mô thực hiện dự án 27,691 ha. Dự án đã được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 ngày 14/7/2010. Theo tiến độ: Quý II/2011 đến quý I/2012, thi công xong khu hành chính và giảng đường, quý III/2013 đến quý IV/2014: Thi công xong khu ký túc xá và các hạng mục công trình còn lại. Tuy nhiên, đến nay chưa triển khai hạng mục nào. 

Các dự án: Trung tâm Thương mại dịch vụ tại xã Hưng Hòa, thành phố Vinh, chủ đầu tư Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Nam Bình, Dự án Trung tâm thương mại và chung cư cao tầng (BMC Vinh Plaza) tại phường Quán Bàu, thành phố Vinh, khu nhà ở Phước Thủy của DNTN Phước Thủy, Bệnh viện Tai mũi họng miền Trung ở đường Lê Nin, dự án khu nhà ở khối Yên Giang, phường Vinh Tân của Công ty CP Him Lam... cũng chưa triển khai trên thực địa. Khi chúng tôi liên hệ với các chủ đầu tư cũng không liên hệ được. 

Lòng vòng gia hạn

Dự án Nhà thương mại mua bán và xưởng lắp ráp ô tô, chủ đầu tư Công ty TNHH MTV Trung Lâm, địa điểm tại phường Hà Huy Tập, thành phố Vinh, diện tích 3.493,0 m2. Mặc dù được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch ngày 8/3/2010; sau đó phê duyệt điều chỉnh quy hoạch, chủ đầu tư đã san lấp mặt bằng, xây dựng đường bê tông, nhà xưởng bảo trì nhưng hiện nay lại đang cho đơn vị khác làm xưởng may.

Ngày 15/9/2014, Đoàn kiểm tra số 2 do lãnh đạo Sở Xây dựng làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra, trong đó kiến nghị UBND tỉnh cho phép Công ty TNHH MTV Trung Lâm được gia hạn thời gian thực hiện dự án thêm 24 tháng kể từ ngày có thông báo kết luận của UBND tỉnh. Theo thời hạn này, đến 15/9/2016 là hết thời gian gia hạn, nhưng mới đây đoàn kiểm tra của tỉnh đi kiểm tra thực trạng vẫn như cũ.

Dự án Trung tâm Dịch vụ xe ô tô tại xã Nghi Phú, thành phố Vinh, chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư và xây dựng Nam Kinh; địa điểm thực hiện tại xã Nghi Phú, thành phố Vinh, diện tích đất 3.180,6m2. Dự án được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt điều chỉnh quy hoạch ngày 28/9/2010.

Năm 2015, đoàn kiểm tra liên ngành (Sở Xây dựng làm trưởng đoàn) đã chủ trì tiến hành kiểm tra. Ngày 14/7/2015, Đoàn kiểm tra đã có báo cáo số 1396/BC-ĐKTr gửi UBND tỉnh, trong đó kiến nghị UBND tỉnh cho phép Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Nam Kinh được gia hạn thời gian thực hiện dự án thêm 24 tháng. Đến nay, sau hơn 1 năm gia hạn, dự án vẫn chỉ là bãi đất hoang.

Dự án Tổ hợp thương mại dịch vụ Sabeco tại phường Lê Mao, thành phố Vinh, chủ đầu tư là  Công ty CP Bao bì Sabeco Sông Lam, sau nhiều lần điều chỉnh quy hoạch đến nay vẫn chưa tiến hành đầu tư. Năm 2015, Đoàn kiểm tra số 3 (do lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường làm trưởng đoàn) đã kiểm tra và kiến nghị UBND tỉnh cho phép Công ty CP Bao bì Sabeco Sông Lam được gia hạn thời gian thực hiện dự án thêm 24 tháng kể từ ngày có thông báo kết luận của UBND tỉnh.

Dự án Trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê, nhà ở liền kề, biệt thự và nhà ở cho người thu nhập thấp, chủ  đầu tư: Công ty CP Đầu tư phát triển đô thị nhà Sông Hồng ở xã Nghi Phú, xã Nghi Đức, thành phố Vinh, được phê duyệt từ năm 2010, đến năm 2015, UBND tỉnh đã có Văn bản số 4975/UBND-ĐTXD ngày 21/7/2015, trong đó cho phép gia hạn thời gian thực hiện dự án đến ngày 31/7/2016. Tuy nhiên đến nay, hết thời gian gia hạn, dự  án vẫn chỉ là cánh đồng hoang.

Bệnh viện Tai mũi họng miền Trung đang cho thuê đất làm nhà hàng, quán ăn.
Bệnh viện Tai mũi họng miền Trung đang cho thuê đất làm nhà hàng, quán ăn.

Thành phố Vinh đang phấn đấu trở thành trung tâm kinh tế - văn hóa Bắc Trung bộ, cơ sở hạ tầng đang được chỉnh trang mạnh mẽ với số vốn đầu tư lớn, tạo điều kiện thuận lợi về giao thương và hơn hết là thuận lợi cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, những vị trí đất đắc địa trong thành phố đều đã có chủ và nhiều dự án được cấp phép nhưng không triển khai, chậm triển khai... làm ảnh hưởng đến sự phát triển của  thành phố. Những cánh đồng hoang hóa, bên cạnh các đại lộ lớn có hàng chục khu đất để trống, thành nơi đổ rác, khu tập kết vật liệu xây dựng...

Mới đây, tại cuộc họp giữa Chủ tịch UBND tỉnh với thành phố Vinh, nhiều ý kiến phát biểu cho rằng cần tiếp tục cho gia hạn các dự án hoặc tiếp tục tiến hành kiểm tra dự án... cho thấy việc thu hồi các dự án là việc thực sự không dễ. Trong khi đó các chủ đầu tư  với “bài” điều chỉnh quy hoạch, điều chỉnh dự án, chuyển nhượng, hoặc “can thiệp” để “giữ”  đất.  

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường đã  khẳng định: Việc kiểm tra các dự án sử dụng đất  chậm tiến độ là việc làm cần thiết, đảm bảo sự phát triển của thành phố, đảm bảo việc thực thi pháp luật đất đai, không để lỡ cơ hội của các nhà đầu tư khác. Tỉnh cũng đã thành lập nhiều đoàn kiểm tra về tình hình này song sự tham mưu của các đoàn  không rõ ràng, hiệu lực sau kiểm tra không cao, lần này các dự án phải làm rõ lộ trình, tiến độ để UBND tỉnh xử lý.  

Động thái xử lý dứt khoát, kiên quyết đối với các khu đất “giữ chỗ” là hết sức cần thiết hiện nay để đảm bảo công bằng trong đầu tư, tạo điều kiện cho thành phố phát triển, nhất là trong bối cảnh quỹ đất nội thành của thành phố không còn.

Ngày 28/10/2016, thành phố Vinh đã có kiến nghị đối với UBND tỉnh hủy bỏ quy hoạch và các văn bản pháp lý liên quan đối với 9 dự án: Trường Đại học Công nghệ Miền Trung; Khu đô thị Viễn thông và Công nghệ thông tin tại phường Bến Thủy; Trung tâm thương mại, giới thiệu sản phẩm, khách sạn kết hợp văn phòng cho thuê tại xã Nghi Phú của Công ty TNHH thương mại tổng hợp Gia Thịnh; Tổ hợp công trình Trung tâm thương mại kết hợp dịch vụ thể thao và văn phòng cho thuê tại xã Nghi Phú của Công ty cổ phần Vinh Na; Trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê, nhà ở liền kề, biệt thự và nhà ở cho người thu nhập thấp tại xã Nghi Phú, Nghi Đức của Công ty CP ĐTPT đô thị nhà Sông Hồng; Văn phòng và khu thương mại tại xã Nghi Phú của Công ty CP Tư vấn đầu tư xây dựng Bắc miền Trung; Trung tâm Thương mại dịch vụ tại xã Hưng Hòa của Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Nam Bình; Khu nhà ở hỗn hợp Nghi Phú tại xã Nghi Phú của Công ty cổ phần Tư vấn thiết kế và ĐTXD Nhà Việt; Trung tâm Đào tạo lái xe cơ giới đường bộ Nghệ An tại xã Nghi Ân của Công ty TNHH Mai Linh. Đây là những dự án nhiều năm rồi không triển khai.

Trân Châu

Tin mới

Tản văn: Quán tạp hóa bà Nghiên

Tản văn hay: Quán tạp hóa bà Nghiên

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm tuổi thơ thường để lại những dấu vết ngọt ngào trong trái tim mỗi người. Nhiều khi, nó trở thành nỗi nhớ khôn nguôi, thành nơi nương tựa tinh thần, thành ngọn hải đăng để mỗi người rẽ sóng tìm về… Với Thanh Nga, quán tạp hóa của bà Nghiên là một hình ảnh không thể quên trong quá khứ mà mỗi khi nhớ về, chị không khỏi xao xuyến bồi hồi và nhớ về một tuổi thơ đẹp đẽ. 
SLNA phải chia điểm với Đông Á Thanh Hóa lý do chủ yếu là do thiếu chân sút Olaha. Ảnh: VPF

Sông Lam Nghệ An có phụ thuộc vào Olaha hay không?

(Baonghean.vn) - Cho đến vòng 10 V.League 1-2022, trong tất cả các trận đấu, Sông Lam Nghệ An đều ghi được bàn thắng, kể cả các trận hòa và thua. Vậy nhưng đến vòng 11 được thi đấu trên sân Vinh trước đối thủ Đông Á Thanh Hóa, đội bóng của HLV Huy Hoàng lại lần đầu tiên không ghi được bàn thắng nào trong trận hòa rất đáng tiếc và đáng nói? Vì sao vậy?
Thông tin nổi bật ngày 10/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 10/8

(Baonghean.vn) - Khai mạc Triển lãm “Khắc sâu tình hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam”; Tiếp tục chỉ đạo ứng phó với diễn biến của bão số 2; Nhộn nhịp chợ quê đón Rằm tháng Bảy… là những thông tin nổi bật ngày 10/8.
Trao tặng 20 sổ Bảo hiểm xã hội và 75 thẻ Bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

Trao tặng 20 sổ Bảo hiểm xã hội và 75 thẻ Bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

(Baonghean.vn) - Thực hiện Chương trình Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội tự nguyện, thẻ Bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn năm 2022, chiều 10/8, Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An phối hợp với Bưu điện tỉnh Nghệ An, Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh tổ chức chương trình Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội, thẻ Bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn “Gieo nhân ái - Lan tỏa yêu thương” tại 2 xã Hưng Hoà, Hưng Đông (Thành phố Vinh).
Hiệu ứng tốt từ một giải thể thao dành cho công nhân, lao động

Hiệu ứng từ giải thể thao dành cho công nhân, lao động

(Baonghean.vn) - Có chứng kiến một trận đấu trong Giải thể thao Khu Kinh tế Đông Nam và các Khu Công nghiệp tỉnh Nghệ An năm 2022 mới cảm nhận hết được những hào hứng, háo hức của người lao động đối với giải đấu này. Có lắng nghe tâm sự của những đoàn viên, người lao động, những cán bộ công đoàn và lãnh đạo các doanh nghiệp, mới cảm thấy thành công của giải, cả khi sự kiện này chưa kết thúc.
GS.TS Hoàng Chí Bảo kể chuyện về Bác Hồ

GS.TS Hoàng Chí Bảo kể chuyện về Bác Hồ

(Baonghean.vn) -  Sáng 10/8, Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến học tập, quán triệt chuyên đề năm 2022 về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về công tác cán bộ. Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Chí Bảo, chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng lý luận Trung ương truyền đạt một số nội dung cơ bản về phong cách, tác phong đạo đức Hồ Chí Minh, trong đó tập trung về phong cách, bản lĩnh Hồ Chí Minh; phẩm chất, đạo đức, nhất là lối ứng xử văn hóa của mỗi cán bộ, đảng viên theo phong cách của Bác.
Nỗi đau da cam

Nỗi đau da cam

(Baonghean.vn) - Đôi khi những gì để lại sau chiến tranh còn đáng sợ hơn tất thảy điều nó đã cướp đi trong trận chiến. Ở Nghệ An, hơn 3 vạn người tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu trên các chiến trường bị phơi nhiễm chất độc hóa học...
chuyển đổi số

Làm sao để an toàn trong môi trường số?

(Baonghean.vn) - Môi trường sống nào thì cũng đều không an toàn. Đó là bản chất của cuộc sống. Chúng ta sống trong thế giới thực đã hàng chục nghìn năm rồi, thể chế, pháp luật, bộ máy nhà nước đã hoàn thiện hàng nghìn năm nay mà vẫn có những nguy cơ, vẫn không an toàn tuyệt đối, vẫn có trộm cắp, giết người.
Tiền vệ Sông Lam Nghệ An: Bao giờ cho đến ngày xưa?

Tiền vệ Sông Lam Nghệ An: Bao giờ cho đến ngày xưa?

(Baonghean.vn) - Trận hòa tẻ nhạt trước Đông Á Thanh Hóa ngay tại sân Vinh chỉ ra nhiều điểm còn thiếu của Sông Lam Nghệ An. Đội bóng xứ Nghệ cần phải sớm bổ sung và khắc phục trong hơn nửa chặng đường còn lại để có một vị trí cao trên bảng xếp hạng V.League 2022.
Nguy cơ tổn thương gan do dùng nhiều bia, rượu

Nguy cơ tổn thương gan do dùng nhiều bia, rượu

(Baonghean.vn) - Uống bia, rượu trong các bữa tiệc, cuộc vui là “thú vui” quen thuộc của nhiều người Việt. Tuy nhiên, họ không biết rằng, sử dụng bia, rượu với tần suất dày đặc, thiếu kiểm soát sẽ gây tổn hại nghiêm trọng tới sức khỏe và có nguy cơ mắc các vấn đề về gan.
Đảng ủy

Gần 7.000 cán bộ, đảng viên Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh tham gia học tập chuyên đề tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

(Baonghean.vn) - Hội nghị được nghe Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Chí Bảo truyền đạt, cung cấp nhiều thông tin từ những bài viết đến câu chuyện đời thường của Bác, giúp cán bộ, đảng viên Khối Các cơ quan tỉnh Nghệ An hiểu sâu sắc hơn, cụ thể và đầy đủ hơn tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh về công tác cán bộ cũng như nắm vững những nội dung cốt lõi về lý luận và thực tiễn trong các bài viết về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở nước ta của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Bộ trưởng Bộ Công an: Sẽ tham mưu Chính phủ trình Quốc hội ban hành Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân

Bộ trưởng Bộ Công an: Sẽ tham mưu Chính phủ trình Quốc hội ban hành Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân

(Baonghean.vn) - Trả lời chất vấn tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đánh giá, tình trạng tán phát tin giả, sai sự thật, lộ lọt thông tin cá nhân trên Internet, mạng xã hội đáng báo động và diễn biến rất phức tạp, theo chiều hướng gia tăng. Dự kiến năm 2024, Bộ Công an sẽ tham mưu Chính phủ trình Quốc hội ban hành Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân.
Phân cấp tài chính – Đòn bẩy cho hoạt động công đoàn trong tình hình mới

Đòn bẩy cho hoạt động công đoàn trong tình hình mới

(Baonghean.vn) - Xác định đây là một trong những giải pháp quan trọng thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn Nghệ An lần thứ XVIII, vừa qua, Liên đoàn Lao động tỉnh đã tổ chức hội nghị đánh giá công tác phân cấp quản lý, sử dụng tài chính giai đoạn 2018-2021. Các giải pháp phù hợp, khả thi được đề xuất, nhằm đảm bảo công tác quản lý, sử dụng tài chính công đoàn đúng quy định, tạo quyền chủ động cho công đoàn cấp dưới hoạt động hiệu quả, xây dựng tổ chức công đoàn ngày càng vững mạnh.
Ra mắt bộ sách điện tử “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình”

Ra mắt bộ sách điện tử 'Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình'

Sáng 10/8, tại Hà Nội, Báo Nhân Dân phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức Lễ giới thiệu bộ sách điện tử tổng hợp “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình”. Bộ sách điện tử gồm 90 tập, được biên soạn trên nền chất liệu nội dung phim tài liệu “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình” đã phát sóng trong năm 2021.
Triển lãm

Hơn 120 hình ảnh, tư liệu về tình hữu nghị Việt Nam - Lào được trưng bày tại Khu Di tích Kim Liên

(Baonghean.vn) - Sáng 10/8, Bảo tàng Hồ Chí Minh phối hợp với Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên tổ chức khai mạc Triển lãm “Khắc sâu tình hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam” và khai mạc Hội thảo hướng dẫn nghiệp vụ Chủ đề “Đổi mới công tác trưng bày và truyền thông theo định hướng chuyển đổi số tại Hệ thống Bảo tàng và Di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh giai đoạn hiện nay”.