TP. Vinh: Khi thị trường bất động sản "ấm lên"

(Baonghean) - 6 tháng đầu năm 2015, TP. Vinh đạt nguồn thu từ sử dụng đất khoảng 220 tỷ đồng/ KH cả năm là 300 tỷ đồng. Kết quả đó có sự tác động “ấm lên” của thị trường bất động sản. Điều này góp phần hỗ trợ nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ bản, nhất là nguồn đối ứng thực hiện dự án ODA - Tiểu dự án phát triển hạ tầng đô thị Vinh.

Phần lớn nguồn vốn đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật ở TP. Vinh là từ khai thác Quyền sử dụng đất (QSDĐ), nhưng thời gian qua, thị trường bất động sản ảm đạm và cùng với đó là quy trình, thủ tục đấu giá đất, cấp Giấy chứng nhận QSDĐ… rườm rà, phức tạp, nên không hấp dẫn người dân. Để đổi mới lĩnh vực này, UBND TP. Vinh đã giao việc khai thác quỹ đất cho UBND các phường, xã và Trung tâm phát triển quỹ đất, Ban quản lý dự án & xây dựng Vinh làm chủ đầu tư, phối hợp với các tổ chức đấu giá chuyên nghiệp là Trung tâm Đấu giá của Sở Tư pháp, Công ty TNHH 1TV xổ số kiến thiết tỉnh, Công ty Đấu giá Quang Minh và Công ty Đấu giá Phú Quý… tổ chức các đợt đấu giá đất công khai, minh bạch.
 
Ông Nguyễn Tất Sơn, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất, UBND TP. Vinh cho biết: “Để khai thác hiệu quả nguồn thu từ khai thác quỹ đất, TP. Vinh đã có công văn  hướng dẫn một số nội dung trong công tác  tổ chức đấu giá QSDĐ, giao đất, cấp Giấy chứng nhận QSDĐ cho người trúng đấu giá một cách  kịp thời. Cùng với đó lãnh đạo UBND TP. Vinh trực tiếp xuống làm việc với các phường, xã đôn đốc thực hiện đấu giá đất và giải quyết kịp thời các vấn đề khó khăn, vướng mắc trong quá trình bồi thường, GPMB, đầu tư xây dựng hạ tầng tại các khu đất bán đấu giá. Đặc biệt, sau khi tổ chức thành công đấu giá đất từ  8 - 15 ngày,  người trúng đấu giá (đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính) sẽ được cấp Giấy chứng nhận QSDĐ…Với sự  chỉ đạo quyết liệt của UBND TP. Vinh và mạnh dạn đổi mới trong đấu giá đất, cấp Giấy chứng nhận QSDĐ đã tạo hiệu quả cao trong khai thác đấu giá  ở TP. Vinh”.
Đầu tư hạ tầng kỹ thuật tại Dự án Khu đô thị mới Cửa Tiền (TP. Vinh).
 
Các phường, xã làm chủ đầu tư trong việc khai thác quỹ đất (các khu đất từ 10 lô trở xuống) đều được UBND TP Vinh hỗ trợ tích cực trong việc lập quy hoạch chia lô đất ở, đầu tư xây dựng hạ tầng để khai thác kịp thời quỹ đất. Ông Trần Quốc Sỹ, cán bộ địa chính UBND phường Hưng Dũng cho hay: “Quỹ đất trên địa bàn phường hiện vẫn còn nhiều, tuy nhiên muốn khai thác cần bồi thường GPMB, xây dựng hạ tầng kỹ thuật mất nhiều thời gian và tốn kém, bởi vậy thời gian qua, phường chủ yếu khai thác quỹ đất xen dắm, xen kẽ trong khu vực dân cư và khu đất quy hoạch cũ còn lại từ các năm trước.
 
Trong 6 tháng đầu năm 2015, phường đã tổ chức bán đấu giá 5 lô đất (gần 5 tỷ đồng) ở 4 khu vực trên địa bàn phường. Hiện nay, do TP. Vinh đổi mới trong việc cấp Giấy QSDĐ nên được người dân đánh giá rất cao, từ đó tạo động lực cho nhiều người dân đến đăng ký đấu giá các lô đất xen dắm, xen kẽ còn lại và như vậy chắc chắn phường sẽ hoàn thành kế hoạch năm 2015 UBND TP. Vinh giao tiền khai thác quỹ đất 10 tỷ đồng”. Để tạo thêm nguồn thu từ khai thác quỹ đất, phường Hưng Dũng đang phối hợp với các cấp, ngành liên quan thực hiện đề án cải tạo, chuyển đổi 3 khu nhà ở tập thể  (Trạm mắt tỉnh, Trạm da liễu, Ban A Công viên trung tâm). Hiện nay, Trung tâm Phát triển quỹ đất TP. Vinh và phường đang tập trung lập quy hoạch sử dụng đất các năm 2015 – 2017 tại khối Đông Thọ có diện tích 2,7 ha và một số khu quy hoạch khác.
 
Trong số 25 phường, xã làm chủ đầu tư trong việc khai thác quỹ đất, thì phường Trung Đô là địa phương thuộc tốp đầu trong lĩnh vực này. Là địa bàn có lợi thế về quỹ đất nhiều, vị trí thuận lợi… nên thu hút được sự quan tâm của người dân và để chủ động trong việc khai thác quỹ đất, UBND TP Vinh đã mạnh dạn giao cho phường làm chủ đầu tư những khu đất lớn (trên 10 lô đất) và phường phát huy rất tốt công tác quy hoạch, bồi thường BPMB, xây dựng hạ tầng và phối hợp đấu giá đất.
 
Ông Nguyễn Xuân Huân, Chủ tịch UBND phường Trung Đô cho biết: “Với sự hỗ trợ kịp thời của UBND TP. Vinh, Trung tâm Phát triển quỹ đất,  phường không những khai thác hiệu quả nguồn quỹ đất, mà còn tăng được giá trị của đất ở. Tại một số khu quy hoạch, phường mạnh dạn đề xuất nâng giá khởi điểm sát với giá thị trường. Việc làm này  không chỉ sàng lọc được đối tượng mua đất, mà còn tăng thêm nguồn thu, giá trị của đất ở. Hay có những khu quy hoạch đáp ứng kịp thời cho khai thác đất, phường vừa đầu tư làm hạ tầng kỹ thuật, vừa trình giá, vừa triển khai cắm mốc… nên khi cơ quan chức năng tổ chức đấu giá xong là hoàn thành hạ tầng kỹ thuật, bàn giao đất cho người trúng đấu giá”.
 
Trên cơ sở từ khu quy hoạch 92 lô đất ở khối 3, được đầu tư đồng bộ phục vụ công tác tái định cư và bán đấu giá đất rất thành công, phường và Ban Quản lý dự án đầu tư & xây dựng Vinh (thuộc  UBND TP Vinh) thực hiện các khu quy hoạch 16 lô đất ở khối 3 và 24 lô tại khối 4 và 100 lô đất tại khối 8. Qua tổ chức đấu giá, nhiều lô đất tại các khu quy hoạch này đã tạo được nguồn thu từ khai thác quỹ đất là 90 tỷ đồng. Trong tháng 6 này, trên địa bàn phường đã tổ chức 2 đợt đấu giá đất và đã bán 30 lô với giá trị trên 41,1 tỷ đồng. Trong thời gian tới, phường tiếp tục khai thác đấu giá đất tại khu quy hoạch khối 8 và tiến hành quy hoạch 38 lô đất ở khối 15.
 
Một trong những “kênh” khai thác rất hiệu quả nguồn quỹ đất tại TP. Vinh là Trung tâm Phát triển quỹ đất và Ban Quản lý dự án đầu tư & xây dựng Vinh (chủ đầu tư các khu quy hoạch có quy mô từ 10 lô đất trở lên). Tại 5 khu quy hoạch do Trung tâm Phát triển quỹ đất làm chủ đầu tư ở xóm Trung Thành, Yên Khang, Yên Xá (Hưng Đông), xóm Kim Đông (Nghi Ân), xóm Mẫu Đơn (Hưng Lộc) và Tân Phượng (Vinh Tân), trong 6 tháng đầu năm 2015 Trung tâm Phát triển quỹ đất đã tạo nguồn thu từ đấu giá đất là 52,3 tỷ đồng. Hay tại 2 khu quy hoạch TĐC đường Lệ Ninh (Quán Bàu), khối 8 (Trung Đô) đạt 73,3 tỷ đồng. 
 
6 tháng đầu năm 2015, thông qua đấu giá QSDĐ, TP. Vinh đã tổ chức đấu giá thành công 190 lô đất ở 19 khu quy hoạch do Trung tâm Phát triển quỹ đất, Ban Quản lý dự án đầu tư & xây dựng Vinh và các phường, xã làm chủ đầu tư với tổng số tiền 170 tỷ đồng, đồng thời thông qua nguồn thu từ sử dụng đất khác (cấp bìa, chuyển đổi mục đích sử dụng đất…) TP. Vinh đạt nguồn thu 220 tỷ đồng. Đạt được kết quả khả  đó, đã hỗ trợ tích cực trong việc bảo đảm được nguồn vốn cho công tác xây dựng cơ bản, đặc biệt là hỗ trợ kịp thời vốn đối ứng Dự án ODA – Tiểu dự án phát triển hạ tầng đô thị Vinh.
 
Hoàng Vĩnh