Trả lời cử tri huyện Diễn Châu về nâng cấp hệ thống mương tưới tiêu JICA

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Cử tri xã Diễn Hạnh, huyện Diễn Châu phản ánh hệ thống mương tưới tiêu JICA qua địa bàn xã Diễn Hạnh chưa phát huy được công năng sử dụng. Xã Diễn Hạnh không được thụ hưởng nguồn nước này. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo bàn giao hệ thống kênh mương để đưa vào tưới tiêu, sử dụng.

Trả lời:

Dự án Khôi phục và Nâng cấp hệ thống Thủy lợi Bắc – Nghệ An (JICA 2) được triển khai theo Hiệp định vay số VN12-P5 ký kết giữa JICA và Chính phủ Việt Nam ngày 22/3/2013, trong đó, Hợp phần 1 của dự án do Sở Nông nghiệp và PTNT Nghệ An làm chủ đầu tư, triển khai thực hiện mục đích đảm bảo tưới ổn định cho 27.656 ha đất nông nghiệp, tạo nguồn nước cấp cho 4 huyện Đô Lương, Diễn Châu, Yên Thành và Quỳnh Lưu; tiêu úng và giảm ngập cho khoảng 1.920 ha vùng trũng 2 huyện Yên Thành và Diễn Châu, góp phần đảm bảo lương thực và an sinh xã hội.

Đến nay, Hợp phần 1 đã cơ bản phát huy tốt hiệu quả và được người dân và chính quyền các địa phương đánh giá cao.

Trả lời cử tri huyện Diễn Châu về nâng cấp hệ thống mương tưới tiêu JICA ảnh 1
Xã Diễn Hạnh (Diễn Châu) ra quân làm thủy lợi. Ảnh tư liệu: Mai Sao

Hệ thống mương tưới tiêu JICA qua địa bàn xã Diễn Hạnh thuộc hạng mục đầu tư nâng cấp kênh N8 về đến xã Diễn Hạnh là K12 nên tổn thất nhiều, hơn nữa đoạn kênh từ K0 đến K2 có nhiều đoạn thành kênh bị sập, thành kênh đoạn này lại được xây bằng đá hộc nên nước rò rỉ và thất thoát nhiều.

Hiện nay, chủ đầu tư đã bổ sung khắc phục bằng hình thức đổ bọc bê tông cốt thép thành kênh đoạn này vào gói thầu KN20 nhằm hạn chế thấp nhất sự thất thoát nước và nâng thành kênh thêm 25cm để khắc phục tổn thất.

Sau khi hoàn thành chủ đầu tư sẽ bàn giao quy trình bảo trì cho đơn vị quản lý vận hành để đảm bảo cấp nước tốt nhất.

Tin mới

Lê Văn Phi được di lý từ Lào về giao cho Công an Việt Nam để điều tra một số hành vi bắt giữ người trái pháp luật. Ảnh: HSVA.

Trùm giang hồ khét tiếng Phi ‘đen’ là ai?

(Baonghean.vn) - Sinh ra từ một làng quê xứ Nghệ, Lê Văn Phi, hay còn được biết đến với biệt danh Phi “đen” sớm nổi danh, có số má ở các tỉnh phía Nam. Phi “đen” sớm nằm trong tầm ngắm của các trinh sát bởi được xác định là người đứng đầu một số vụ việc gây mất an ninh trật tự.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/6

(Baonghean.vn) - Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất phối hợp nhiều nội dung quan trọng; Nghệ An lần đầu tiên tổ chức Hội thi Ban Giám sát đầu tư cộng đồng; Thí sinh Nghệ An bước vào môn thi đầu tiên của Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10… là những thông tin nổi bật.
Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất phối hợp nhiều nội dung quan trọng

Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất phối hợp nhiều nội dung quan trọng

(Baonghean.vn) - Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất tiếp tục phối hợp lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác cải cách hành chính; quán triệt và tham mưu chương trình hành động Nghị quyết mới của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An.
Đại biểu đoàn Nghệ An đề nghị luật hóa cụ thể vấn đề tuần hoàn nước để đảm bảo an ninh nguồn nước

Đại biểu đoàn Nghệ An đề nghị luật hóa cụ thể vấn đề tuần hoàn nước để đảm bảo an ninh nguồn nước

(Baonghean.vn) - Chiều 5/6, tiếp tục chương trình làm việc, Quốc hội tiến hành thảo luận tại tổ về dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) và dự án Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi). Đoàn ĐBQH Nghệ An thảo luận tại Tổ 3 cùng đoàn ĐBQH các tỉnh: Bắc Kạn và Bạc Liêu.
Khắc phục tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện

Khắc phục tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện

(Baonghean.vn) - Tại hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết liên tịch số 403 quy định các hình thức giám sát, phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam, một trong những hạn chế được chỉ ra là tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện.