Trả lời kiến nghị cử tri Quỳnh Lưu về việc xoá đăng ký tàu cá

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Cử tri xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu phản ánh việc xóa tên tàu cá đã được chuyển nhượng vẫn chưa được thực hiện thường xuyên, gây khó khăn cho việc quản lý tàu cá và đăng ký, đăng kiểm. Đề nghị kiểm tra, có giải pháp khắc phục.

Trả lời:

Về thủ tục xóa đăng ký tàu cá: Theo quy định tại khoản 1 Điều 72 Luật Thủy sản ngày 21 tháng 11 năm 2017, tàu cá bị xóa đăng ký thuộc một trong các trường hợp:

a) Tàu cá bị hủy, phá dỡ hoặc chìm đắm không thể trục vớt; b) Tàu cá bị mất tích sau 01 năm kể từ ngày thông báo chính thức trên phương tiện thông tin đại chúng; c) Tàu cá được xuất khẩu, bán, tặng cho, viện trợ; d) Theo đề nghị của chủ tàu cá”.

Trả lời kiến nghị cử tri Quỳnh Lưu về việc xoá đăng ký tàu cá ảnh 1

Tàu cá xã Sơn Hải vươn khơi. Ảnh tư liệu: PV

Do đó, việc xóa đăng ký tàu cá phải được thực hiện theo một quy trình nhất định hoặc theo đề xuất của chủ sở hữu tàu cá (với thành phần hồ sơ theo quy định tại khoản 1 Điều 24, Thông tư số 23/2018/TT-BNNPTNT ngày 15/11/2018 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định về đăng kiểm viên tàu cá; bảo đảm an toàn kỹ thuật tàu cá, tàu kiểm ngư; đăng ký tàu cá, tàu công vụ thủy sản; xóa đăng ký tàu cá và đánh dấu tàu cá).

Trong thời gian vừa qua, Chi cục Thủy sản thực hiện nghiêm túc và đúng quy định về thời gian đối với các thủ tục xóa đăng ký tàu cá của ngư dân do chuyển nhượng. Chi Cục cũng đã tham mưu Sở Nông nghiệp và PTNT trình UBND tỉnh ban hành nhiều văn bản chỉ đạo như: Chỉ thị số 16/CT-UBND ngày 23/8/2022 về việc tăng cường công tác quản lý tàu cá trên địa bàn tỉnh Nghệ An; Công văn số 3406/UBND- NN ngày 16/5/2022 về việc tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn cho người và tàu cá.

Ngoài ra, Chi cục Thủy sản đã ban hành nhiều văn bản tuyên truyền, hướng dẫn các quy định liên quan đến công tác quản lý tàu cá.

Trả lời kiến nghị cử tri Quỳnh Lưu về việc xoá đăng ký tàu cá ảnh 2
Quang cảnh xã Sơn Hải (huyện Quỳnh Lưu). Ảnh tư liệu: PV

Trong năm 2022, Chi cục Thủy sản phối hợp với các cơ quan, đơn vị tổ chức 13 lớp tuyên truyền, tập huấn về Luật Thủy sản năm 2017 và các văn bản hướng dẫn triển khai thực hiện; các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu EC về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU); pháp luật về phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn cứu hộ... tại các xã/phường ven biển với khoảng 2.330 người tham gia.

Tin mới

Lãnh đạo huyện Anh Sơn dâng hương báo công nhân kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn, 60 năm ngày tách lập huyện

Lãnh đạo huyện Anh Sơn dâng hương báo công nhân kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn, 60 năm ngày tách lập huyện

(Baonghean.vn) - Chiều 8/6, lãnh đạo huyện Anh Sơn đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ và báo công với Chủ tịch Hồ Chí Minh, các vị tiền bối và các anh hùng liệt sỹ tại hiệu Yên Xuân, Nghĩa trang Liệt sỹ quốc tế Việt - Lào, nhà truyền thống huyện và phòng truyền thống Đảng bộ huyện.
Phan Bội Châu

Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu dài và khó

(Baonghean.vn) - Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu năm nay được nhiều thí sinh đánh giá là khó và dài. Tuy nhiên, bên cạnh đó, một số thí sinh lại khá hào hứng khi cho rằng đề hay, giúp học sinh phát huy được năng lực và phân hóa được học sinh.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5; Tỉnh đoàn, Sở Thông tin và Truyền thông ký kết chương trình phối hợp thúc đẩy chuyển đổi số; Phụ huynh và học sinh băn khoăn khi chuyển nguyện vọng vào lớp 10... là những nội dung chính trong ngày.
Những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe

Những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe

Lái xe một chặng đường dài dễ khiến tài xế buồn ngủ, gây nguy hiểm cho chính mình và người khác, dưới đây là một vài mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe.
Xuân Hoàng

Nghệ An sẽ triển khai thí điểm xã nông thôn mới thông minh

(Baonghean.vn) - Chương trình xây dựng nông thôn mới là "không có điểm dừng”, do vậy, sau khi về đích nông thôn mới là nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu và nấc thang mới là nông thôn mới thông minh. Tới đây, Nghệ An sẽ triển khai mô hình điểm về xã nông thôn mới thông minh.
Trọng tài

Chú trọng công tác trọng tài tại Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Công tác trọng tài ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An luôn được Ban Tổ chức giải đặt lên hàng đầu, trong đó, tiêu chí công tâm, trung thực, minh bạch là điều mà tổ trọng tài luôn phải tuân thủ để lựa chọn được đội chiến thắng xứng đáng.
Trực tiếp: Cựu tuyển thủ Lê Công Vinh cùng các cầu thủ trẻ SLNA giao lưu tại Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25

Trực tiếp: Cựu tuyển thủ Lê Công Vinh cùng các cầu thủ trẻ SLNA giao lưu tại Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25

(Baonghean.vn) - Vào lúc 15 giờ ngày 8/6, tại Trung tâm Báo chí Báo Nghệ An diễn ra họp báo, bốc thăm chia bảng Giải Bóng đá Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25. Tại đây các cầu thủ nhí và người hâm mộ còn được giao lưu với cựu tuyển thủ quốc gia Lê Công Vinh và các cầu thủ trẻ của CLB Sông Lam Nghệ An.
Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5

Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5

(Baonghean.vn) - Sáng 8/6, sau 2,5 ngày làm việc hết sức khẩn trương, sôi nổi, tập trung, trí tuệ và trách nhiệm cao, Quốc hội đã hoàn thành tốt đẹp phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5, dưới sự chủ trì, điều hành của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
Nêu gương 'Người tốt, việc tốt' - tầm nhìn nhân văn, vĩ đại của Bác Hồ trong xây dựng, phát triển con người

Nêu gương 'Người tốt, việc tốt' - tầm nhìn nhân văn, vĩ đại của Bác Hồ trong xây dựng, phát triển con người

Là một hình thức đặc biệt của phong trào thi đua yêu nước, phong trào tuyên dương gương “Người tốt, việc tốt” đã không chỉ thể hiện sự quan tâm của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến vấn đề đạo đức cách mạng và rèn luyện đạo đức cách mạng cho cán bộ.