Trái đắng vì giấc mơ chồng ngoại

(Baonghean) - Nghe lời ngon ngọt lấy chồng Trung Quốc sẽ có cuộc sống sung sướng, nhiều cô gái trẻ huyện miền núi Con Cuông không chút do dự theo chân những kẻ buôn người để rồi bị bán. Đau lòng hơn, nhiều em gái còn tự “mời chào” bán mình để lấy chồng ngoại với cái giá 20 triệu đồng.

Thời gian qua, tình trạng buôn bán người, đặc biệt là buôn bán phụ nữ, trẻ em gái tại một số huyện miền Tây xứ Nghệ diễn ra nhức nhối, trong đó có huyện Con Cuông. Nhiều đường dây buôn người đã được lực lượng chức năng phát hiện và triệt phá. Vậy nhưng, cũng thật xót xa khi nhiều phụ nữ, trẻ em gái vì nhẹ dạ, vì lòng tham cuộc sống sung sướng, xa hoa với giấc mơ lấy chồng ngoại đã trở thành nạn nhân của bọn tội phạm buôn người. Đường dây buôn bán phụ nữ, trẻ em do Lương Thị Nhung (SN 1988, xã Đôn Phục, Con Cuông) cầm đầu bị bóc gỡ cũng là lúc người ta thấy thấm thía hơn về quả đắng giấc mơ chồng ngoại của những cô gái trẻ miền sơn cước.

MTL (SN 1985, trú tại bản Khe Tạng, xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn) đã có chồng con nhưng khi gặp Lương Thị Nội, câu chuyện lấy chồng Trung Quốc được khơi ra. Thấy một số người lấy chồng Trung Quốc đưa được nhiều tiền về nhà, L nổi lòng tham và nói với Nội là mình cũng muốn lấy chồng Trung Quốc nhưng không quen biết ai nên không dám đi. Nội sực nhớ tới Lương Thị Nhung, là cháu của một người dì hay đi Trung Quốc chơi nên Nội nối điện thoại cho L nói chuyện với Nhung. MTL thẳng thắn đặt vấn đề “Em đi Trung Quốc lấy chồng thì chị trả cho em bao nhiêu tiền”. Được Nhung trả cho 20 triệu đồng “để nuôi con”, L đồng ý. Sau khi được đưa sang Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch, MTL bị Lương Thị Nhung bán cho một người đàn ông Trung Quốc với giá 2,6 vạn nhân dân tệ (tương đương với 78 triệu đồng). Trong phi vụ này, Lương Thị Nội được nhận “hoa hồng” 2 triệu đồng.

Gần 3 tháng làm vợ ở Trung Quốc, L nhận ra “giấc mơ chồng ngoại” không sung sướng như mình nghĩ. Không những không được ăn sung mặc sướng, kiếm được nhiều tiền gửi về cho gia đình mà L còn phải lao động cực nhọc, ăn uống kham khổ. Sau gần 3 tháng bị bán làm vợ ở xứ người, ngày 18/1/2011, L may mắn trốn được về Việt Nam. Giấc mơ lấy chồng ngoại để được sung sướng, nhàn nhã, giàu có vỡ tan như bọt nước. Ngày Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An đưa các bị cáo, những người đã từng đưa mình bán sang Trung Quốc ra xét xử, L ủy quyền cho mẹ mình là bà VTP làm đại diện để trình bày. Bà P tâm sự: “Sau những ngày cơ cực nơi xứ người đến giờ nó vẫn chưa định thần lại được. Nó bảo tôi xuống đây thay nó và dặn đừng bắt người ta đền bù, con về được nhà là may lắm rồi”.

Không may mắn như MTL, cũng vì giấc mơ lấy chồng ngoại, hai cô gái Lô Thị Sai (SN 1992) và Lô Thị Thủy (SN 1996) không biết đang phiêu dạt ở đâu trên đất Trung Quốc rộng lớn với bao mơ ước hão huyền, viển vông. Lại nói về Lương Thị Nội, sau khi thấy việc “làm mối” đưa người sang Trung Quốc dễ kiếm tiền, thị hăm hở đi tìm “con mồi”. Gặp MT và Lô Thị Sai, Nội rào đón: “Đi Trung Quốc lấy chồng sướng lắm, 2 đứa có đi không? Đi 3 tháng rồi lại về”. Nghe bùi tai, T và Sai đồng ý. Trước đó, Nội đã rủ rê được Lô Thị Thủy (SN 1996), là dì của Lô Thị Sai. Được Nội nối điện thoại với Lương Thị Nhung, Sai tự mình mặc cả. Nhung cho biết sẽ trả cho mỗi người 20 triệu đồng nếu đồng ý sang Trung Quốc lấy chồng. Nghĩ mình còn trẻ, lại có chút nhan sắc, Sai cho rằng cái giá đó quá rẻ nên đòi 30 triệu đồng. Sau một hồi cò kè bớt một thêm hai, cuối cùng Lô Thị Sai đồng ý bán mình sang Trung Quốc tìm vận may với giá 25 triệu đồng. Cả 3 cô gái trẻ đều bị Nhung đưa sang Trung Quốc bán với giá 2,6 vạn nhân dân tệ/người (tại thời điểm bị bán, Lô Thị Thủy chưa đầy 16 tuổi). Giữ lời hứa, Nhung nhờ Nội đưa về cho gia đình các nạn nhân số tiền đã thỏa thuận từ trước.

Bị cáo Lương Thị Nhung.

Sau khi bị bán làm vợ cho những người đàn ông Trung Quốc, người may mắn thì được gia đình chồng thương yêu, có cuộc sống tuy không được giàu sang, sung sướng nhưng không đến nỗi khổ cực. Nhưng thực tế, phần lớn các cô gái bị bán sang Trung Quốc đều có kết cục bi thảm, sống tủi nhục, bị kiểm soát chặt chẽ. Chỉ có số ít các cô gái trốn được về nhà và trình báo cơ quan chức năng. Hiện tại, Lô Thị Sai và Lô Thị Thủy vẫn đang ở Trung Quốc, chỉ có MT trốn được về nhà và vạch trần đường dây buôn bán người do Lương Thị Nhung cầm đầu.

Theo điều tra của cơ quan chức năng, chỉ trong vòng từ tháng 9/2010 đến tháng 5/2012, đường dây buôn bán phụ nữ, trẻ em do Lương Thị Nhung chỉ đạo, điều hành đã thực hiện trót lọt 7 vụ với 16 nạn nhân, trong đó có 5 trẻ em. Với sự nghiêm minh của pháp luật, Lương Thị Nhung và các đồng phạm sẽ phải chịu những hình phạt thích đáng với tội danh của mình. Vậy nhưng, những cô gái bán mình vì giấc mơ chồng ngoại như Lô Thị Sai, Lô Thị Thủy đang ở đâu giữa đất khách quê người, giữa những chờ mong khắc khoải của người thân?

Bài, ảnh: Đặng Thanh Hòa (PC 81 - CA Nghệ An)

tin mới

Mang Trung thu lên bản Huồi Mới

Mang Trung thu lên bản Huồi Mới

(Baonghean.vn) - Ngày 22/9, Báo Nghệ An phối hợp cùng Team Bạch Mã (trực thuộc CLB Xe Bán tải địa hình Việt Nam) và Đồn Biên phòng Tri Lễ tổ chức Trung thu và tặng quà cho học sinh mầm non và tiểu học tại bản người Mông Huồi Mới, xã Tri Lễ (huyện Quế Phong).

Quỳnh Lưu

Phong trào tiếp sức cho học sinh nghèo ở Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) - Cùng với nhiều hoạt động chăm lo công tác an sinh xã hội, thời gian qua các Chi bộ, đảng bộ trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu đã đẩy mạnh chương trình “Tiếp sức đến trường” hết sức ý nghĩa nhằm giúp các em học sinh mồ côi có hoàn cảnh khó khăn được đến trường trong năm học mới.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị thuê vị trí quảng cáo tại nhà ga hành khách quốc nội

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam - CTCP có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị thuê vị trí quảng cáo tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau:

Hơn 5.300 tỷ đồng chi trả chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên

Hơn 5.300 tỷ đồng chi trả chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên

(Baonghean.vn) - Chỉ tính riêng trong 2 năm 2021 và 2022, bình quân mỗi năm cả nước có khoảng gần 3 triệu học sinh, sinh viên sử dụng thẻ BHYT với khoảng 6,1 triệu lượt khám, chữa bệnh; tổng chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế của nhóm học sinh, sinh viên bình quân/năm là hơn 2.500 tỷ đồng.

Tăng cường phòng, chống gian lận, trục lợi quỹ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm y tế

Tăng cường phòng, chống gian lận, trục lợi quỹ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm y tế

(Baonghean.vn) -BHXH Việt Nam vừa ban hành Công văn số 2853/BHXH-TTKT gửi Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; Bộ Y tế và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường lãnh đạo thực hiện pháp luật và phòng, chống gian lận, trục lợi quỹ BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, BHYT.