Trải nghiệm cùng “Học kỳ quân đội”

(Baonghean) Từ một cậu bé, cô bé nhút nhát, chỉ sau một thời gian ngắn đã trở nên tự tin và năng động hẳn lên. Đó là lý do mà nhiều bậc phụ huynh trong những ngày hè, thay vì cho con đi du lịch, nghỉ dưỡng đã đăng ký tham gia khoá học này với mong muốn con mình trưởng thành hơn về kỹ năng sống.

Đó là chương trình “học kỳ quân đội” do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp Tổng Cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam triển khai cho thanh thiếu niên từ 12 – 17 tuổi. Năm nay, lớp “Học kỳ quân đội” tỉnh Nghệ An được tổ chức từ ngày 18/6 – 27/6 tại Trung đoàn 764 Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh.

Trong buổi lễ xuất quân lớp “học kỳ quân đội”, chị Nguyễn Thị Thanh Bình (Hưng Dũng - TP Vinh), mẹ của “chiến sỹ trẻ” Nguyễn Anh Tài tâm sự: “Là một người mẹ, tôi mong con mình ngày càng trưởng thành và cứng cáp hơn trong cuộc sống. Qua tìm hiểu thông tin trên mạng internet, tôi thấy chương trình “Học kỳ quân đội” phù hợp với cháu nên tôi quyết định cho con mình tham gia khoá học này để cháu được rèn luyện, tập sống và thích nghi với mọi hoàn cảnh”. Còn anh Phạm Tiến Dũng (Hà Huy Tập - TP Vinh) tâm sự: con gái tôi còn nhút nhát nên tôi muốn cháu tham gia “học kỳ quân đội” để giúp cháu tự tin hơn.

                              Khi "cậu ấm" được làm "chiến sỹ trẻ"

Chị Nguyễn Lương Hồng - Phó Bí Thư Tỉnh đoàn, Trưởng Ban tổ chức “Học kỳ quân đội” cho biết: “Với mong muốn tạo một sân chơi bổ ích cho các em thanh thiếu nhi dịp hè, Tỉnh đoàn Nghệ An phối hợp với Sở GD-ĐT và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức “học kỳ quân đội năm 2012”. Đây là một mô hình giáo dục giúp các em rèn luyện tính kỷ luật, tính tự lập, tinh thần đồng đội và nâng cao nhận thức của các em về tình cảm gia đình cũng như tinh thần trách nhiệm với cộng đồng và xã hội ”.

Trong 10 ngày tại Trung đoàn 764, các “chiến sỹ trẻ”  được học các chủ đề “Tập làm chiến sỹ”, “Hành trình về với cội nguồn”, “Khám phá trải nghiệm”… Có nhiều em ở nhà là những “cậu ấm, cô chiêu”, được bố mẹ, ông bà chăm lo từng bữa ăn, giấc ngủ, nhưng khi đã khoác lên mình bộ quân phục của người lính, các em đã chấp hành nghiêm mọi kỷ luật của quân đội. Hàng ngày, sau khi nghe hiệu lệnh báo thức, các “chiến sỹ trẻ” nhanh nhẹn gấp chăn, màn, chỉnh đốn trang phục, tự đi ăn cơm, tự rửa bát... rồi tham gia học điều lệnh đội ngũ, các tư thế vận động trên chiến trường, làm quen với vũ khí và khí tài, huấn luyện thể lực và tăng gia sản xuất...

Ngoài ra, các em còn được trang bị các kỹ năng sống và kỹ năng hoạt động xã hội như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng sáng tạo, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng đi rừng...,  tham gia các hoạt động tình nguyện tại địa phương nơi đóng quân như đi thăm, tặng quà các gia đình thân nhân liệt sỹ tại xã Nghi Kim (TP Vinh); tham quan Bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh...  giúp các em cảm nhận thêm về giá trị của cuộc sống.

Hôm chúng tôi đến Trung đoàn 764, những chiến sỹ được phân công theo dõi hướng dẫn các em phấn khởi cho biết: “Chỉ sau 1 tuần, các em đã có những tiến bộ rõ rệt và dần tỏ ra thích nghi với cuộc sống của những người lính. Giờ đây, mọi việc từ dậy sớm tập thể dục, xếp chăn màn... cho đến giờ giới nghiêm, các em đều làm một cách rất tự giác mà không còn phải nhắc nhở như hôm mới đến nữa”.

Cô bé Phạm Mai Chi ngày nào còn nhút nhát nay trông chững chạc hẳn lên trong bộ quân phục, Mai Chi cho biết: Tham gia khoá học này em cảm thấy mình trưởng thành hơn rất nhiều, em học được nhiều điều từ môi trường quân ngũ như tính kỷ luật, tính tự lập, tinh thần đoàn kết và em cũng có thêm những người bạn mới đến từ nhiều vùng quê khác nhau, tuy chỉ gần nhau hơn 1 tuần nhưng bây giờ chúng em cảm thấy trở nên rất thân thiết và gần gũi với những kỷ niệm khó quên trong những ngày tháng được chung sống với nhau. Nếu được bố mẹ đồng ý, hè sang năm em sẽ tiếp tục đăng ký tham gia khoa học này.

Có thể nói, “học kỳ quân đội” đã đem đến cho các “chiến sỹ trẻ” những ngày hè thật ý nghĩa và bổ ích, sau khoá học này các em đã trưởng thành hơn trong suy nghĩ và ý thức để trở thành những con ngoan trò giỏi, công dân tốt của xã hội.

Đức Chuyên

tin mới

Cô trò vùng lũ Quỳ Châu mong những sự sẻ chia

Cô trò vùng lũ Quỳ Châu mong những sự sẻ chia

(Baonghean.vn) - Sau 15 năm, người dân Quỳ Châu mới phải tiếp tục hứng chịu một cơn lũ lịch sử. Lũ về bất ngờ, lại xảy ra trong đêm, rất nhiều người không kịp trở tay. Sau lũ, những khó khăn, vất vả vẫn bộn bề khi rất nhiều tài sản, nhà cửa, sách vở, đồ dùng học tập đã bị trôi theo dòng nước.

Một góc nhìn về trường tiên tiến

Một góc nhìn về trường tiên tiến

(Baonghean.vn) - Có thể thấy tính nhân văn từ ý tưởng xây dựng các trường học tiên tiến là nó mở ra cơ hội để đánh thức tiềm lực của người học. Tuy nhiên, việc xây dựng trường tiên tiến cần nhất là tính đồng bộ.

Cuộc thi

24 đội chơi tham gia cuộc thi 'Chinh phục tương lai'

(Baonghean.vn) - Sáng 13/9, tại Trường THCS Đặng Thai Mai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức vòng sơ khảo chương trình “Chinh phục tương lai” dành cho học sinh trung học cơ sở năm học 2023 - 2024 trên địa bàn thành phố.