Trăn trở chè Gay

"Chè Gay" là một "thương hiệu" khá quen thuộc với người dân xứ Nghệ, nhưng sản phẩm này vẫn đang thiếu hướng đi ổn định.

Một ngày đầu Xuân, chúng tôi về xã Cao Sơn (Anh Sơn). Cả một vùng núi rừng cheo leo, hiểm trở của mấy năm về trước đã thay dần màu xanh lớp lớp, tầng tầng của các khu đồi chè thực phẩm. Dường như nhà nào cũng trồng chè. Nhà nhiều như hộ ông Phan Sỹ Phúc có 6 ha chè, ông Nguyễn Văn Thuận, Trần Văn Châu xóm 5, 6, mỗi hộ cũng có trên 2 ha, nhà ít cũng có trong vườn 2-3 sào chè. Chị Trần Thị Hà (xóm 6) bộc bạch: "Mỗi ngày mang 10 bó chè ra chợ bán đã có 50 ngàn đồng. Nhà tôi "thủy chung" với hơn 1 ha chè này đã hơn 10 năm rồi, trồng sau một năm là có thể thu hoạch, vì thế có tiền nuôi con ăn học".

Trăn trở chè Gay ảnh 1

                                Sản phẩm chè Gay (Anh Sơn)


Gắn bó với cây chè xanh, người nông dân 2 xã Lĩnh Sơn và Cao Sơn có thêm việc làm và tăng thu nhập đáng kể, nhất là xã Cao Sơn. Ngay tại địa bàn xã đã hình thành 2 chợ tại xóm 1 và xóm 7 (chợ chè) chuyên trao đổi, mua bán sản phẩm chè liên tục các ngày trong tuần, thu hút lượng người giao lưu khá đông. Chợ diễn ra vào buổi sáng tinh mơ đến trưa. Tư thương về đây mua hàng chủ yếu đến từ Diễn Châu, Yên Thành, Đô Lương, cung cấp chè cho thị trường Thành phố Vinh và một số vùng lân cận...


Ông Mai Vương Minh - Bí thư Đảng ủy xã Cao Sơn cho biết: Năm 2007, xã đã xây dựng Đề án "Đầu tư phát triển thâm canh, tấp tủ cây chè xanh trên địa bàn xã Cao Sơn". Xã phát động toàn dân tấp gốc, tăng độ ẩm, phát động phong trào tự sản xuất phân vi sinh trên toàn bộ 10 xóm, giao cho Hội Nông dân, Hội Phụ nữ vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội với lãi suất thấp ưu đãi cho các hộ sản xuất chè, rút đất rừng từ các hộ không trồng chuyển cho các hộ có nhu cầu trồng.


Cao Sơn hiện có trên 3.000 ha đất tự nhiên, trong đó có trên 80% ha đất rừng. Do diện tích đất rừng lớn, cây bụi và cây dại nhiều nên khi xây dựng đề án, nhân dân đã nhận thức được hiệu quả việc sản xuất phân bón hữu cơ để tấp tủ cho chè là phương án dễ làm, giảm chi phí đầu tư và cải tạo được đất, kết quả trên 80% các hộ đã sử dụng phân vi sinh bón cho chè. Nhờ phong trào này, xã đã phát triển thêm được 100 ha chè từ đề án, đưa diện tích chè xanh lên 438 ha.


Theo như tính toán của bà con nông dân, đối với 1 ha chè tốt mỗi năm thu hoạch 4 đợt chính, mỗi đợt 1.650 bó, với giá bán trung bình 6000 đồng/bó, cho thu nhập trên 40 triệu đồng/ha/năm. Chè xấu sẽ thu hoạch 3 đợt/năm với khoảng 4000 bó chè, với giá bán như trên đạt 24 triệu đồng/ha/năm. Sau khi trừ đi chi phí, lãi ròng trên 25 triệu đồng/ha chè tốt/năm, trên 13 triệu đồng/ha chè xấu/năm.

Theo báo cáo, Cao Sơn đạt doanh thu gần 19 tỷ đồng/năm từ chè xanh. Đặc sản chè Gay đã khẳng định được tên tuổi trên thị trường nội tỉnh. Với hiệu quả kinh tế, Cao Sơn đưa ra mục tiêu phấn đấu đạt 520 ha chè.


Tuy nhiên, hiện nay việc trồng mới chè còn mang tính tự phát, mạnh ai nấy làm, sự tập trung đầu tư chỉ đạo xây dựng phong trào đầu tư thâm canh chưa có hiệu quả. 2 chợ đầu mối còn tạm bợ, chưa được nâng cấp xây dựng có quy mô để tạo điều kiện thu hút các phương tiện vận chuyển thu mua chè về tận nơi. Mặc dù thương hiệu "Chè Gay" được nhiều người biết đến, nhưng việc khai thác chưa được sự quan tâm đúng mức. Giá trị của sản phẩm phụ thuộc vào thị trường, có những thời điểm 10 ngàn, 15 ngàn/bó, cũng có lúc xuống 4 ngàn, 5 ngàn, 6 ngàn đồng/bó. Điều này ảnh hưởng đến tâm lý đầu tư của bà con nông dân.


Thiết nghĩ, chè xanh là cây trồng chủ lực, phù hợp với điều kiện tự nhiên và lịch sử của vùng đất bản địa, là nguồn thu nhập chính để người dân Cao Sơn và Lĩnh Sơn vươn lên thoát nghèo, việc quan tâm đầu tư để khẳng định thương hiệu "Chè Gay" trên thị trường cần sự vào cuộc của các cấp, ngành, đoàn thể.

Lương Mai

Tin mới

Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

(Baonghean.vn) - Hàng nghìn năm qua, truyền thống chống giặc ngoại xâm, giành độc lập đã trở thành sức mạnh to lớn không ngừng được các thế hệ người dân xứ Nghệ và toàn thể dân tộc ta kế thừa, phát huy trong công cuộc đấu tranh bảo vệ, xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

(Baonghean.vn) - Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh công tác cải cách hành chính; Trưởng ban Kinh tế Trung ương dâng hương tại Khu di tích Kim Liên; Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng; Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Ngân hàng Thế giới… là những nội dung đáng chú ý đăng trên baonghean.vn.
Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

(Baonghean.vn) - Nhà báo Thái Ngô Dương từng là lính của Đại đoàn 308, Đại đoàn quân tiên phong, sau Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, mang phiên hiệu Sư đoàn 308, thuộc Quân khu Việt Bắc. Với năng khiếu bẩm sinh, ông viết báo khá sớm rồi trở thành trợ lý tuyên huấn Sư đoàn 308.
Thủ tướng

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm tạo đột phá trong công tác cải cách hành chính

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh việc rà soát, ban hành các giải pháp cụ thể, thiết thực triển khai thực hiện tốt kế hoạch hoạt động của năm 2023 và thời gian tới để tạo đột phá trong cải cách hành chính.
Nhà văn Hữu Phương đã thênh thang mây trắng

Nhà văn Hữu Phương đã thênh thang mây trắng

(Baonghean.vn) - Sự ra đi của nhà văn Hữu Phương đã làm sống dậy trong lòng chúng ta những kí ức đẹp về ông - một nhà giáo tâm huyết với nghề, một người yêu thơ đã sáng tác nhiều bài thơ đầu tay đi vào lòng người, một cây bút văn xuôi kì cựu.
Chung tay giúp hộ nghèo, khó khăn có nhà ở

Chung tay giúp hộ nghèo, khó khăn có nhà ở

(Baonghean.vn) - Nghệ An vẫn còn 15.375 hộ nghèo có nhu cầu cải thiện nhà ở. Để đẩy mạnh hơn nữa việc hỗ trợ, giúp đỡ các hộ này “an cư", tỉnh Nghệ An lên kế hoạch tổ chức chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn vào tối 4/2.
Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

(Baonghean.vn) - Ngày 3/2, đoàn đại biểu Ban Tổ chức Tỉnh ủy do đồng chí Lê Đức Cường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh uỷ làm Trưởng đoàn đã dâng hoa, dâng hương tưởng niệm tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên; Khu Lưu niệm cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong.
Đồng chí Thái Ngô Dương: Từ cậu bé liên lạc đến Tổng Biên tập Báo Nghệ An

Đồng chí Thái Ngô Dương: Từ cậu bé liên lạc đến Tổng Biên tập Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ấn tượng của tôi về ông là sự minh mẫn đến lạ kỳ. Mỗi mốc thời gian, mỗi sự việc, mỗi gương mặt xưa cũ đều được ông nhắc nhớ bằng sự tỉ mỉ, trân trọng. Thậm chí, kể cả cái ngày tham gia lớp học truyền bá Quốc ngữ đội hướng đạo sinh khi mới 12 tuổi ông vẫn nhớ như in...
Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

(Baonghean.vn) - Mặc dù đang trong quá trình tranh chấp, ông Phan Công Tiến, xóm Hưng Mỹ (xã Thịnh Thành, Yên Thành) vẫn ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất được cho là đã bán cho ông Nguyễn Bá Ngọc (xã Liên Thành, Yên Thành), dù bị UBND xã Thịnh Thành lập biên bản và đình chỉ nhiều lần.
Sông Lam Nghệ An.

Sông Lam Nghệ An: Khởi đầu hanh thông?

(Baonghean.vn) - Nếu chỉ xem xét những gì người trong cuộc nói trước khi mùa giải V-League 2023 khởi tranh, SHB Đà Nẵng với tham vọng “lọt top huy chương” sẽ trên cơ Sông Lam Nghệ An chỉ đặt mục tiêu top 8 sau lượt đi?
Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

(Baonghean.vn) - Sáng 3/2, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam về tiến độ thực hiện Dự án “Hạ tầng ưu tiên và phát triển đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An” vay vốn WB.
Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

(Baonghean.vn) - Đảm nhận Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, kiêm Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Tân Kỳ, đồng chí Vũ Thị Thanh Hương luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Sự năng nổ, nhiệt tình, luôn gần dân, sát dân để làm tốt vai trò cầu nối giữa Đảng với dân của đồng chí luôn được ghi nhận.
Hé lộ nguyên nhân 2 cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn bị bắt

Hé lộ nguyên nhân 2 cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn bị bắt

(Baonghean.vn) - Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An vừa phê chuẩn các Quyết định khởi tố đối với Giám đốc và Phó Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn và Giám đốc một doanh nghiệp có liên quan. Qua tìm hiểu của PV Báo Nghệ An, nguyên nhân của vụ việc cũng đã dần được hé lộ.