Trang Hạ: Vì bạn vẫn hôn bàn tay vừa tát mình…

(Baonghean.vn) - Nhiều người đọc bản tin pháp luật trên báo và rú lên khi bố vợ chém chết con rể. Chứ họ không bao giờ nghĩ rằng, họ sẽ về nhà, dạy con trai mình trở thành một người đàn ông tự trọng, và dạy con gái mình trở thành người phụ nữ thận trọng...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Tuần trước cả Việt Nam sửng sốt vì câu chuyện người đàn ông Gò Vấp chém chết con rể. Câu chuyện pháp luật có kể: Tôn Thanh Việt – hưởng dương 34 tuổi, trong đó những năm cuối đời chìm trong bạo lực và ghen tuông. Đánh vợ, chặn đường vợ, chửi vợ, đe dọa giết bố vợ và cả gia đình nhà vợ, xô xát em vợ, hành hung tại nhà vợ, nhiều năm trời đánh đập vợ gây thương tích mà người ta nhìn bằng mắt thường cũng thấy, chưa nói đến những vết thương tinh thần dai dẳng của vợ con.

Tôi không hiểu cái người đàn bà đẩy chồng mình vào chỗ chết, đẩy bố mình vào tù vì tội sát nhân ấy, đã nhân danh thứ gì để sống trong bạo lực suốt bao năm? Thật đó, không có những người đàn bà ngay cả nhân phẩm của mình cũng không định nghĩa nổi, thì lấy đâu ra những thảm kịch gia đình?

Và tôi cũng không hiểu đám đông bênh vực thương hại cho cô vợ xấu số kia, họ có hiểu ra điều này không: Bi kịch đấy sẽ không bao giờ xảy ra nếu suốt bao năm qua, cô vợ trẻ 31 tuổi không liên tục hôn lên bàn tay vừa tát cô. Thậm chí người đàn bà ấy sẵn sàng làm tình được với một kẻ vừa dày vò đánh đập mình. Cảm hứng tình dục từ đâu ra vậy?

Đừng nói với tôi rằng, cảm hứng tình dục của đàn bà đến từ tờ giấy kết hôn được Ủy ban nhân dân phường nào đó của quận Gò Vấp đóng dấu! Thật vô nghĩa hết sức, những đám đông lên án những cô Thị Mầu thời nay “không chồng mà chửa” chỉ vì họ muốn làm chủ đời sống của họ, sống một cuộc sống xứng đáng và an toàn hạnh phúc nhất trong điều kiện của họ. Và đám đông lại lao vào bênh vực những cuộc hôn nhân “thượng cẳng chân hạ cẳng tay”, và công nhận đấy vẫn là hôn nhân!

Những đám đông chỉ mong các ủy ban nhân dân phường cấp được càng nhiều giấy Chứng nhận kết hôn càng tốt! Chúng ta sợ phụ nữ độc lập. Chúng ta sợ phụ nữ không chịu công nhận đàn ông là trụ cột gia đình và xã hội. Chúng ta sợ phụ nữ giỏi và có chính kiến.

Những người phụ nữ thành đạt thường được nhận câu hỏi thân tình về tình trạng độc thân và con của chị có bố hay không có bố? Dù những câu hỏi đó luôn được bao bọc bởi những vẻ đẹp thân thiện, tình cảm, quan tâm, gắn kết, thông cảm, thân mật…

Những phụ nữ đã li dị luôn được nhận những câu hỏi về tình trạng bản thân và tình trạng của con cái. Có người đàn ông còn hỏi sỗ sàng, thế mấy năm qua em không có nhu cầu về tình dục à? Ý hỏi, đã có anh đây, em có muốn xài chùa anh không?

Có những cô gái ba mươi còn chưa kết hôn, sẽ luôn nhận được lời chúc mừng năm mới như sau: Thế nào, bao giờ có tin vui? ("Tin vui" tức là thiệp mời đám cưới), thế năm nay định thế nào đây? Bao giờ cất cánh? (Ý hỏi, các cô chỉ là con vịt trời thôi, bao giờ các cô bay đi khỏi nhà vậy?)

Ôi lạ lùng những cơn đồng cảm với phụ nữ tuổi cần yêu, cần chồng, cần con. Nếu những cô gái chưa có tất cả những thứ ấy, chưa yêu, chưa chồng, chưa con, không có nghĩa là các cô gái ấy đang ở trong trạng thái khiếm khuyết về nhân cách!

Không phủ nhận được rằng cả xã hội này, kéo dài từ hàng xóm – bạn học – họ hàng – người quen – đồng nghiệp chung quanh cuộc đời của một người phụ nữ có ảnh hưởng vô cùng lớn tới những quyết định trong cuộc đời một người phụ nữ. Nếu cô ấy đang sống ở Việt Nam!

Có những người suốt nhiều năm thấy người vợ trẻ đi ra đường với những dấu vết đánh đập của ông chồng, nhưng đã im lặng. Họ chỉ lên tiếng khi được phỏng vấn trong bài báo, trong vai trò những nhân chứng nhìn thấy ông bố vợ chở xác con rể 34 tuổi đi đầu thú công an. Họ còn kịp giơ máy ảnh lên chụp được ảnh bi kịch, rồi cung cấp hình ảnh cho báo chí như một sự tích li kỳ. Sao họ không chụp lấy những hình ảnh bi kịch thời điểm mới bắt đầu – vài năm trước, hoặc chụp lấy sự bàng quan vô trách nhiệm của họ khi nhìn thấy người con rể chạy tới gây rối, chửi bới, dọa giết hàng xóm?

Những người khác, chỉ đọc bản tin pháp luật trên báo và rú lên khi bố vợ chém chết con rể. Chứ họ không bao giờ nghĩ rằng, họ sẽ về nhà, dạy con trai mình trở thành một người đàn ông tự trọng, và dạy con gái mình trở thành người phụ nữ thận trọng.

Cũng nhiều người cho rằng, phải tay tao, thằng nào đụng tới con gái tao, tao cũng xé xác! Nghĩa là, còn con gái những “thằng” khác, tao chẳng quan tâm. Cái xã hội này loạn lạc tới mức nào cũng chẳng liên quan gì tới “bố” cả.

Con gái những “thằng” khác là ai? Là chẳng ai xa lạ. Có thể “thằng” đó chính là thông gia nhà mình. Bạn đối xử với con dâu đâu có tử tế hơn ai. Khi chủ nhật này, bạn gọi con gái đã lấy chồng về nhà ngoại để ăn bữa cơm cuối tuần vui vẻ, nhưng sai con dâu đi chợ túi bụi. Con dâu không phải là người ư? Vì sao con dâu thì phải dành cuối tuần làm cơm cho vui lòng người ta? Con dâu cũng muốn được về nhà bố mẹ đẻ chứ, y như thứ ưu đãi bạn chỉ dành riêng con gái bạn!

Có thể “thằng” đó chính là bố vợ bạn đấy thôi. Khi vợ “láo” và bạn không chần chừ vả một cái vào mồm vợ. Và thỉnh thoảng đi comment trên các diễn đàn, bạn vẫn chỉ trích những thằng đàn ông không biết dạy vợ!

Nên câu chuyện vụ án, với những độc giả đàn ông và đàn bà, lại là một bi kịch hiện hữu trong cuộc sống hôm nay: Bạo lực là một quá trình.

Khi mới quen: Anh trách móc nàng, tại sao em lại đến quán cà phê muộn 10 phút? Anh rất giận, anh mắng. Nhưng nếu anh đến muộn, em lại lo lắng có thể vì anh bị tắc đường hay anh có tai nạn gì xảy ra chăng?

Khi mới cưới: Chồng nổi giận khi 7h tối mà vợ chưa cơm nước. Còn vợ nếu về nhà cũng 7h tối, sẽ hối hận vì sao công việc quá bận rộn khiến vợ không thể chu toàn việc nhà?

Khi ngoại tình: Chồng đổ lỗi vợ, vợ tự trách mình.

Và khi bạo lực gia đình xảy ra: Đừng vạch áo cho người xem lưng.

Và, từ hôm ấy, thế giới bắt đầu có thêm một người đàn bà, chấp nhận hôn lên bàn tay vừa tát mình!

Trang Hạ

Tin mới

Thủ tướng Chính phủ: Tin tưởng thế hệ trẻ sẽ phát huy bản lĩnh, vượt qua thách thức, cống hiến hết mình cho đất nước

Thủ tướng Chính phủ: Tin tưởng thế hệ trẻ sẽ phát huy bản lĩnh, vượt qua thách thức, cống hiến hết mình cho đất nước

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tin tưởng thanh niên Việt Nam sẽ phát huy tinh thần "đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên", sẵn sàng làm bất cứ nhiệm vụ gì khi Tổ quốc cần, cống hiến hết mình vì một đất nước hùng cường, hạnh phúc, ấm no. 
Sức sống mới ở làng Phan

Sức sống mới ở làng Phan

(Baonghean.vn) - Về làng Phan, xã Hưng Tân (huyện Hưng Nguyên), thật ấn tượng với những trang trại rộng lớn, những cánh đồng kiểu mẫu, những con đường hoa đầy màu sắc, rợp cờ Tổ quốc. Khung cảnh toát lên sự yên bình, gắn kết cộng đồng trên vùng quê giàu truyền thống cách mạng…
Uy và tín

Uy và tín

(Baonghean.vn) - Nôm na, có thể nói uy tín là danh từ chỉ sự tín nhiệm và mến phục được mọi người công nhận. Cái oai, cái uy thì thường có từ những người có chức vụ, có quyền lực. Vì vậy, có người khi có chức vụ thì ngộ nhận mình là người có uy tín, thực chất đó là cái quyền uy do chức vụ tạo nên.
Tư thế lái xe an toàn chuẩn dành cho phụ nữ

Tư thế lái xe an toàn chuẩn dành cho phụ nữ

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng dù đã thắt dây an toàn, phụ nữ lái xe vẫn có nguy cơ bị thương nặng khi va chạm cao hơn 47% so với nam giới do tầm vóc nhỏ hơn và vị trí lái xe chưa chuẩn. 
Xuân Hoàng

Vì sao cá trích xứ Nghệ đặc biệt thơm ngon?

(Baonghean.vn) - Cá trích xứ Nghệ lâu nay được thị trường ưa chuộng, đặc biệt là cá được đánh bắt gần bờ bằng bè mảng còn tươi xanh. Vậy vì sao cá trích ở vùng ven biển xứ Nghệ được khách hàng đánh giá là béo và thơm ngon hơn các nơi khác?
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/3

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm 120 năm năm sinh đồng chí Lê Xuân Đào; Bàn giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Nghệ An; Thủy điện Bản Vẽ tăng lưu lượng xả; Hủy nổ thành công 3 quả bom còn sót lại sau chiến tranh... là những nội dung chính trong ngày 21/3.
U17 Viettel giành chức vô địch U17 Quốc gia 2023

U17 Viettel giành chức vô địch U17 Quốc gia 2023

(Baonghean.vn) -U17 Viettel thể hiện đẳng cấp vượt trội đã giành chiến thắng trước U17 Hồng Lĩnh Hà Tĩnh trong trận chung kết U17 Quốc gia 2023. Chiến thắng này giúp U17 Viettel lần thứ 2 vô địch U17 Quốc gia. Trận đấu chung kết diễn ra vào lúc 15h00, ngày 21/3 trên sân vận động PVF.
Thủy điện Bản Vẽ tăng lưu lượng xả, phục vụ chống hạn cho sản xuất vụ Xuân

Thủy điện Bản Vẽ tăng lưu lượng xả, phục vụ chống hạn cho sản xuất vụ Xuân

(Baonghean.vn) - Trên cơ sở chỉ đạo của UBND tỉnh, hồ chứa Thủy điện Bản Vẽ đã điều chỉnh tăng mức xả nước xuống hạ du từ 50 m3/s lên 160 m3/s để nâng cao mực nước sông Lam, đảm bảo các trạm bơm có thể bơm được nước vào đồng ruộng, phục vụ chống hạn và sản xuất vụ Xuân 2023.