Tránh để giá hàng bình ổn cao hơn giá thị trường

Bộ Tài chính vừa có công văn đề nghị Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố có thực hiện Chương trình dự trữ hàng hóa bình ổn giá, cần thường xuyên nắm chắc tình hình thị trường, cung-cầu hàng hóa, nhất là các mặt hàng thiết yếu để lựa chọnđưa vào chương trình các mặt hàng thiết thực phục vụ ổn định đời sống nhân dân ở địa phương; trong đó ưu tiên hàng hóa sản xuất trong nước.

Đồng thời, các địa phương thường xuyên kiểm tra, giám sát về giá cả và chất lượng hàng hóa tham gia chương trình theo đúng cam kết; có cơ chế điều chỉnh giá kịp thời khi giá thị trường có biến động, tránh để xảy ra hiện tượng giá bán hàng bình ổn cao hơn giá thị trường.

Bộ cũng yêu cầu Ủy ban Nhân dân các tỉnh thực hiện các biện pháp thích hợp để hỗtrợ doanh nghiệp tham gia Chương trình phát triển mạng lưới điểm bán hàng bìnhổn giá, kết hợp với tổ chức bán hàng lưu động đến khu vực ngoại thành, nông thôn, vùng sâu, vùng xa, khu công nghiệp, khu tập trung đông dân cư để người dân, nhất là người có thu nhập thấp có nhiều cơ hội được thụ hưởng chương trình.

Tránh để giá hàng bình ổn cao hơn giá thị trường ảnh 1

Khách tham quan mua sắm hàng bình ổn tại Trung tâm thương mại và siêu thị Satra Phạm Hùng, Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Bên cạnh đó, các địa phương chỉ đạo các cơ quan chức năng thông qua thực hiện chương trình để triển khai các biện pháp thúc đẩy liên kết từ khâu sản xuất, phân phối đến tiêu dùng nhằm chủ động tạo nguồn hàng ổn định, lâu dài và bảo đảm chất lượng chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát bảo đảm đúng mục tiêu, yêu cầu của chương trình và quy định của pháp luật; chống việc lợi dụng để thực hiện hành vi kinh doanh kiếm lời bất chính.

Đồng thời, các đơn vị cần xử phạt nghiêm và công bố công khai các hành vi vi phạm; có hình thức đánh giá, khen thưởng phù hợp đối với các doanh nghiệp tích cực tham gia chương trình.

Các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cũng cần có biện pháp thiết thực, cụthể để khuyến khích nhiều doanh nghiệp tham gia chương trình, đặc biệt là sựtham gia tự nguyện của doanh nghiệp không nhận hỗ trợ vốn của Nhà nước, gắn với phát huy và nâng cao trách nhiệm của doanh nghiệp đối với xã hội.

Mặt khác, các địa phương công bố rộng rãi, công khai thông tin về chương trìnhđể mọi người dân được biết; tiếp tục đánh giá những bất cập của chương trình đểcó giải pháp khắc phục kịp thời hoặc đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, BộCông Thương, Bộ Tài chính và các bộ, ngành liên quan xem xét giải quyết theo thẩm quyền.

Bộ Tài chính giao cho Sở Tài chính, phối hợp với Sở Công Thương và cơ quan chức năng liên quan báo cáo về Bộ nội dung Chương trình dự trữ hàng hóa bình ổn giáđịa phương đang thực hiện hoặc dự kiến triển khai năm 2012 và dịp Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013. Báo cáo đợt 1 phải được gửi về Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) trước ngày 5/10/2012 để tổng hợp báo cáo phục vụ kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIII...

Ngoài việc tăng cường kiểm tra, giám sát chương trình dự trữ hàng hóa bình ổn giá trên địa bàn theo nội dung trên, Bộ Tài chính đề nghị Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố tiếp tục chỉ đạo công tác quản lý và bình ổn giá; tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra và xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giá trênđịa bàn theo quy định của pháp luật...

Thời gian qua, Ủy ban Nhân dân một số tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã chủ động triển khai nhiều biện pháp để bình ổn giá hàng hóa, dịch vụ trên thịtrường địa phương; trong đó có Chương trình sử dụng nguồn ngân sách tạm thời nhàn rỗi của địa phương, tạm ứng vốn không lãi suất hoặc hỗ trợ lãi suất vay vốn ngân hàng cho doanh nghiệp để dự trữ một số hàng hóa thiết yếu với cam kết giá cả các mặt hàng bình ổn luôn thấp hơn giá thị trường từ 5-10% hoặc có mặt hàng thấp hơn đến 15%...

Chương trình được đánh giá là một trong những công cụ để bảo đảm nguồn cung hàng hóa, nhất là các hàng hóa thiết yếu, góp phần thực hiện có hiệu quả cuộc vậnđộng “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và đóng góp tích cực vào thực hiện mục tiêu kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội.

Tuy nhiên, theo phản ánh trên một số phương tiện thông tin đại chúng thời gian gần đây, Chương trình dự trữ hàng hóa bình ổn giá vẫn chưa hoàn toàn tạo được sự đồng thuận trong xã hội; đặc biệt, nhiều thông tin phản ảnh về việc có lúc, có nơi, giá bán hàng bình ổn chưa thấp hơn giá thị trường như cam kết, thậm chí còn cao hơn giá thị trường.../.

Theo (TTXVN) - ĐT

Tin mới

Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

(Baonghean.vn) - Hàng nghìn năm qua, truyền thống chống giặc ngoại xâm, giành độc lập đã trở thành sức mạnh to lớn không ngừng được các thế hệ người dân xứ Nghệ và toàn thể dân tộc ta kế thừa, phát huy trong công cuộc đấu tranh bảo vệ, xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

(Baonghean.vn) - Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh công tác cải cách hành chính; Trưởng ban Kinh tế Trung ương dâng hương tại Khu di tích Kim Liên; Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng; Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Ngân hàng Thế giới… là những nội dung đáng chú ý đăng trên baonghean.vn.
Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

(Baonghean.vn) - Nhà báo Thái Ngô Dương từng là lính của Đại đoàn 308, Đại đoàn quân tiên phong, sau Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, mang phiên hiệu Sư đoàn 308, thuộc Quân khu Việt Bắc. Với năng khiếu bẩm sinh, ông viết báo khá sớm rồi trở thành trợ lý tuyên huấn Sư đoàn 308.
Thủ tướng

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm tạo đột phá trong công tác cải cách hành chính

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh việc rà soát, ban hành các giải pháp cụ thể, thiết thực triển khai thực hiện tốt kế hoạch hoạt động của năm 2023 và thời gian tới để tạo đột phá trong cải cách hành chính.
Nhà văn Hữu Phương đã thênh thang mây trắng

Nhà văn Hữu Phương đã thênh thang mây trắng

(Baonghean.vn) - Sự ra đi của nhà văn Hữu Phương đã làm sống dậy trong lòng chúng ta những kí ức đẹp về ông - một nhà giáo tâm huyết với nghề, một người yêu thơ đã sáng tác nhiều bài thơ đầu tay đi vào lòng người, một cây bút văn xuôi kì cựu.
Chung tay giúp hộ nghèo, khó khăn có nhà ở

Chung tay giúp hộ nghèo, khó khăn có nhà ở

(Baonghean.vn) - Nghệ An vẫn còn 15.375 hộ nghèo có nhu cầu cải thiện nhà ở. Để đẩy mạnh hơn nữa việc hỗ trợ, giúp đỡ các hộ này “an cư", tỉnh Nghệ An lên kế hoạch tổ chức chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn vào tối 4/2.
Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

(Baonghean.vn) - Ngày 3/2, đoàn đại biểu Ban Tổ chức Tỉnh ủy do đồng chí Lê Đức Cường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh uỷ làm Trưởng đoàn đã dâng hoa, dâng hương tưởng niệm tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên; Khu Lưu niệm cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong.
Đồng chí Thái Ngô Dương: Từ cậu bé liên lạc đến Tổng Biên tập Báo Nghệ An

Đồng chí Thái Ngô Dương: Từ cậu bé liên lạc đến Tổng Biên tập Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ấn tượng của tôi về ông là sự minh mẫn đến lạ kỳ. Mỗi mốc thời gian, mỗi sự việc, mỗi gương mặt xưa cũ đều được ông nhắc nhớ bằng sự tỉ mỉ, trân trọng. Thậm chí, kể cả cái ngày tham gia lớp học truyền bá Quốc ngữ đội hướng đạo sinh khi mới 12 tuổi ông vẫn nhớ như in...
Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

(Baonghean.vn) - Mặc dù đang trong quá trình tranh chấp, ông Phan Công Tiến, xóm Hưng Mỹ (xã Thịnh Thành, Yên Thành) vẫn ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất được cho là đã bán cho ông Nguyễn Bá Ngọc (xã Liên Thành, Yên Thành), dù bị UBND xã Thịnh Thành lập biên bản và đình chỉ nhiều lần.
Sông Lam Nghệ An.

Sông Lam Nghệ An: Khởi đầu hanh thông?

(Baonghean.vn) - Nếu chỉ xem xét những gì người trong cuộc nói trước khi mùa giải V-League 2023 khởi tranh, SHB Đà Nẵng với tham vọng “lọt top huy chương” sẽ trên cơ Sông Lam Nghệ An chỉ đặt mục tiêu top 8 sau lượt đi?
Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

(Baonghean.vn) - Sáng 3/2, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam về tiến độ thực hiện Dự án “Hạ tầng ưu tiên và phát triển đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An” vay vốn WB.
Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

(Baonghean.vn) - Đảm nhận Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, kiêm Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Tân Kỳ, đồng chí Vũ Thị Thanh Hương luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Sự năng nổ, nhiệt tình, luôn gần dân, sát dân để làm tốt vai trò cầu nối giữa Đảng với dân của đồng chí luôn được ghi nhận.
Hé lộ nguyên nhân 2 cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn bị bắt

Hé lộ nguyên nhân 2 cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn bị bắt

(Baonghean.vn) - Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An vừa phê chuẩn các Quyết định khởi tố đối với Giám đốc và Phó Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn và Giám đốc một doanh nghiệp có liên quan. Qua tìm hiểu của PV Báo Nghệ An, nguyên nhân của vụ việc cũng đã dần được hé lộ.