Trao giải 65 công trình Khoa học - Công nghệ và Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Nghệ An năm 2020

Phạm Bằng 25/09/2020 23:01

(Baonghean.vn) - Tối 25/9, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ trao giải sáng tạo Khoa học - Công nghệ và cuộc thi Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo năm 2020.

Dự lễ trao giải có các đồng chí: Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Nguyễn Thị Thu Hường - Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Lê Đức Cường - Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy; Võ Thị Minh Sinh - Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Nam Đình - Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh. Dự lễ còn có các đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Trần Quốc Thành - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ.

Cùng dự lễ trao giải còn có các ông: Thân Ngọc Hoàng - Phó Vụ trưởng Vụ phát triển Khoa học - Công nghệ địa phương; Bùi Đình Hy - Giám đốc Quỹ Khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Nghệ An; Phạm Ngọc Huy - Giám đốc BA - Vietnam Silicon Valler Accelerator.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh dự Lễ trao giải. Ảnh: Phạm Bằng
Các đại biểu dự Lễ trao giải. Ảnh: Phạm Bằng

Giải Sáng tạo KH&CN tỉnh Nghệ An là giải thưởng truyền thống của ngành Khoa học và Công nghệ nhằm tôn vinh các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu, đội ngũ trí thức và những người lao động trên địa bàn tỉnh có những công trình nghiên cứu, ứng dụng Khoa học và Công nghệ đã được ứng dụng trong thực tiễn, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội tỉnh.

Trải qua nhiều năm, giải thưởng ngày càng được các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, đội ngũ tri thức, các tầng lớp lao động tỉnh Nghệ An quan tâm hưởng ứng.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tham quan công trình sáng tạo Khoa học - Công nghệ đạt giải. Ảnh: Phạm Bằng
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tham quan công trình sáng tạo Khoa học - Công nghệ đạt giải. Ảnh: Phạm Bằng

Trong số 87 công trình tham dự xét giải, Ban tổ chức đã chọn được 55 công trình đạt giải gồm: 1 giải Đặc biệt, 12 giải Nhất, 6 giải Nhì, 14 giải Ba và 22 giải Khuyến khích thuộc các lĩnh vực: Y tế, Công nghiệp, Nông nghiệp, Công nghệ Thông tin, Tiểu thủ công nghiệp, Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội. Tổng số tiền thưởng hơn 1,147 tỷ đồng.

Giải Đặc biệt năm nay được trao cho công trình Đài Truyền hình 4.0 - Gostudio của tác giả Nghiêm Tiến Viễn và các cộng sự: Nguyễn Trọng Hoàn, Phạm Ngọc Duy Liêm, Hoàng Văn Cảnh, Đào Hoàng Lộc thuộc Công ty cổ phần công nghệ Gostream.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý và Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung giao giải Đặc biệt cho nhóm tác giả sáng tạo Khoa học - Công nghệ Nghệ An năm 2020. Ảnh: Phạm Bằng
Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý và Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung trao giải Đặc biệt cho nhóm tác giả sáng tạo Khoa học - Công nghệ Nghệ An năm 2020. Ảnh: Phạm Bằng

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường - Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao giải Nhất giải thưởng sáng tạo KH&CN tỉnh năm 2020. Ảnh: Phạm Bằng

Cuộc thi "Tìm kiếm tài năng Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Nghệ An năm 2020" do Sở Khoa học và Công nghệ chủ trì, có sự phối hợp của các cơ quan trên địa bàn tỉnh.

Cuộc thi góp phần xây dựng tinh thần khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, khơi dậy đam mê khởi nghiệp của thế hệ trẻ, từ đó tìm kiếm, chọn lọc, tôn vinh các sản phẩm, dự án khởi nghiệp tiềm năng. Thông qua cuộc thi, đã thu hút sự quan tâm, hỗ trợ của xã hội, tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp đối với các sản phẩm, dự án khởi nghiệp.

Các sản phẩm, dự án khởi nghiệp dự thi năm nay có tính khả thi, tính sáng tạo, dần tiếp cận với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, góp phần xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Cuộc thi "Tìm kiếm tài năng Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Nghệ An năm 2020" nhận được hơn 100 hồ sơ từ các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh. Qua vòng sơ khảo, Ban tổ chức đã chọn ra được 21 dự án tiềm năng vào vòng chung kết.

Ông Thân Ngọc Hoàng - Phó Vụ trưởng Vụ phát triển Khoa học - Công nghệ địa phương trao giải Nhất cho nhóm tác giả đạt giải Khởi nghiệp sáng tạo. Ảnh: Phạm Bằng
Ông Thân Ngọc Hoàng - Phó Vụ trưởng Vụ phát triển Khoa học - Công nghệ địa phương và ông Trần Quốc Thành - Giám đốc Sở KH&CN Nghệ An trao giải Nhất cho nhóm tác giả đạt giải Khởi nghiệp sáng tạo. Ảnh: Phạm Bằng

Hội đồng chấm giải đã chọn ra 10 dự án xuất sắc để trao giải, trong đó 1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 1 giải Ba và 7 giải Khuyến khích cho các nhóm tác giả và tác giả. Giải Nhất cuộc thi được trao cho dự án Chanh Thiên Nhẫn - Hành trình theo dấu chân người của tác giả Đặng Thanh Hóa (HTX chanh Nam Kim).

Phát động Giải Sáng tạo Khoa học và Công nghệ và Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Nghệ An giai đoạn 2020 - 2023, đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, Nghệ An có nhiều nguồn tài nguyên đa dạng và phong phú, nhưng nguồn lực to lớn nhất, quý báu nhất chính là con người.

Với những chủ trương và định hướng mang tính chiến lược về phát triển Khoa học và Công nghệ đã được xác định và những đòi hỏi bức thiết của đời sống kinh tế - xã hội, Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong các nhà khoa học, các nhà quản lý, đội ngũ trí thức, các starup và các tầng lớp Nhân dân tiếp tục có nhiều sáng tạo đạt hiệu quả ứng dụng cao.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long phát động Giải Sáng tạo Khoa học và Công nghệ và Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Nghệ An giai đoạn 2020-2023. Ảnh: Phạm Bằng
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long phát động Giải Sáng tạo Khoa học và Công nghệ và Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Nghệ An giai đoạn 2020 - 2023. Ảnh: Phạm Bằng

“Chúng ta cần tiếp tục tập trung các nguồn lực trí tuệ, tài chính và tâm huyết cho các lĩnh vực trọng điểm như: nghiên cứu, ứng dụng công nghệ cao vào các ngành công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ; nghiên cứu ứng dụng tiến bộ KH&CN để biến các sản phẩm chủ lực và các sản phẩm truyền thống, đặc sản của Nghệ An trở thành sản phẩm hàng hóa có khối lượng lớn, chất lượng cao, thương hiệu mạnh; nghiên cứu về khoa học xã hội và nhân văn để khai thác, phát huy nguồn lực con người, giải phóng mọi lực cản xã hội để cho Nghệ An cất cánh; khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp khởi nghiệp, các starup có cơ hội phát triển”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long nhấn mạnh.

Ra mắt Quỹ Khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Nghệ An với tổng số vốn ban đầu là 7,2 tỷ đồng. Ảnh: Phạm Bằng

Để Giải thưởng Sáng tạo KH&CN tỉnh Nghệ An và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thực sự là một phong trào sôi nổi và rộng khắp trên địa bàn toàn tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các cấp ủy Đảng, Chính quyền, các cơ quan, đơn vị trong tỉnh cần có nhận thức đúng đắn về KH&CN, trên cơ sở đó phát động và tổ chức phong trào lao động sáng tạo trong cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, địa phương mình một cách thiết thực.

Đồng thời, quan tâm phát hiện, trân trọng và tạo mọi điều kiện cho những ý tưởng mới, cho những sáng tạo mới, những kinh nghiệm hay có cơ hội được hoàn thiện và ứng dụng trong thực tiễn. Kịp thời động viên, hỗ trợ, biểu dương, khen thưởng cho những tấm gương sáng tạo từ cơ sở./.

Trao giải 65 công trình Khoa học - Công nghệ và Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Nghệ An năm 2020
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO