Trên 100 kiến nghị, đề xuất tại đối thoại với người nạp thuế và kê khai hải quan

(Baonghean.vn) - Thực hiện quy chế đối thoại với người nộp thuế và người khai hải quan, chiều 08/12, tại Hà Nội, Bộ Tài chính phối hợp với Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam VCCI tổ chức đối thoại thường niên bằng hình thức trực tuyến với doanh nghiệp năm 2021.

Chủ trì hội nghị từ điểm cầu Hà Nội có bà Vũ Thị Mai – Thứ trưởng Bộ Tài chính và ông Phạm Tấn Công - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI. Cùng dự có đại diện Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan, các cục vụ thuộc Bộ Tài chính và 9 điểm cầu tại các tỉnh.

Dự hội nghị từ điểm cầu Nghệ An có đại diện Cục thuế, Cục Hải quan, Chi nhánh VCCI Nghệ An cùng đại diện các hiệp hội doanh nghiệp, doanh nhân tỉnh.

Ông Phạm Tấn Công - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam khai mạc hội nghị đối thoại từ điểm cầu Hà Nội. Ảnh chụp màn hình: Nguyễn Hải
Ông Phạm Tấn Công - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam khai mạc hội nghị đối thoại từ điểm cầu Hà Nội. Ảnh chụp màn hình: Nguyễn Hải

Bước vào hội nghị, ông Phạm Tấn Công- Chủ tịch VCCI khai mạc nêu mục đích quy chế đối thoại giữa ngành thuế và hải quan với người nạp thuế và kê khai hải quan.

Theo đó, để thực hiện Nghị quyết số 35/NQ của Chính phủ về hỗ trợ doanh nghiệp, Chỉ thị số 26 và 07 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục thực hiện Nghị quyết 35 và 02/NQ hàng năm về nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, VCCI phối hợp với Bộ Tài chính hàng năm tổ chức đối thoại với doanh nghiệp nhằm thông tin, tuyên truyền về các chính sách và thủ tục hành chính mới trong lĩnh vực thuế quan, giải quyết các khó khăn, vướng mắc, tạo môi trường thuận lợi cho hoạt động doanh nghiệp và tăng cường quan hệ hợp tác giữa doanh nghiệp với các cơ quan thuế, hải quan.

Đại diện Cục Hải quan, Cục Thuế, VCCI Chi nhánh Nghệ An và các hội doanh nghiệp, doanh nhân Nghệ An theo dõi đối thoại từ điểm cầu TP Vinh. Ảnh:Nguyễn Hải
Đại diện Cục Hải quan, Cục Thuế, VCCI Chi nhánh Nghệ An và các hội doanh nghiệp, doanh nhân Nghệ An theo dõi đối thoại từ điểm cầu TP Vinh. Ảnh: Nguyễn Hải

Tiếp đó, đại diện Bộ Tài chính nêu một số chính sách thuế mới trong năm 2021, trong đó nổi bật là các Nghị quyết của Quốc hội và Nghị định của Chính phủ về hỗ trợ, miễn giảm, chậm nạp về thuế, phí cho người dân và doanh nghiệp khó khăn do dịch Covid gây ra. Cùng với trích ngân sách trên 35.000 tỷ đồng để triển khai các gói hỗ trợ tài chính với nền kinh tế, Chính phủ có một số chính sách để miễn giảm thuế doanh thu, thuế thu nhập doanh nghiệp, giảm lệ phí trước bạ để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; Bộ Tài chính triển khai nhiều giải pháp, cải cách hành chính thuế, áp dụng hóa đơn, kê khai điện tử để thông quan hàng hóa được thuận lợi nhằm khơi thông, tạo nguồn thu bền vững.

Chờ làm thủ tục thông quan tại Cửa Khẩu Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn. Do ảnh hưởng của dịch covid nên lượng hàng hóa qua lại Cửa khẩu này giảm mạnh. Ảnh Nguyễn Hải
Chờ làm thủ tục thông quan tại Cửa Khẩu Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn. Do ảnh hưởng của dịch Covid nên lượng hàng hóa qua lại Cửa khẩu này giảm mạnh. Ảnh: Nguyễn Hải

Trên tinh thần cởi mở và thẳng thắn, trên cơ sở thông tin phổ biến một số chính sách, quy định mới thuế, hải quan năm 2021, hơn 100 ý kiến của cộng đồng các doanh nghiệp kê khai hải quan và nạp thuế đã gửi đến hội nghị. Trong đó nổi bật vào việc áp dụng phần mềm kê khai hải quan, xác định doanh thu tính thuế, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp kinh doanh rượu bia, bất động sản, lệ phí hãng tàu...

Tham gia diễn đàn, một số doanh nghiệp Nghệ An đã có ý kiến, đề xuất xung quanh việc xác định điều kiện hồ sơ hoàn thuế giá trị gia tăng hàng tháng hay cả năm? Làm thế nào để xác định thuế thu nhập doanh nghiệp và báo cáo tài chính của doanh nghiệp khi chưa niêm yết trên thị trường chứng khoán; Vì sao ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp khó khăn do |Covid chỉ áp dụng cho doanh nghiệp có doanh thu dưới 200 tỷ đồng; Cách xác định phế liệu, phế phẩm tại các doanh nghiệp sản xuất hàng xuất khẩu, hải quan giám sát ra sao…? 
Việc chính quyền hay ngành thuế và hải quan duy trì đối thoại thường xuyên để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp là vô cùng cần thiết. Trong ảnh: Đại diện Hôi doanh nghiệp tiêu biểu Nghệ An góp ý tại diễn đàn đối thoại giữa doanh nghiệp với lãnh đạo TP Vinh. Ảnh: Nguyễn Hải
Việc chính quyền hay ngành thuế và hải quan duy trì đối thoại thường xuyên để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp là vô cùng cần thiết. Trong ảnh: Đại diện Hội doanh nghiệp tiêu biểu Nghệ An góp ý tại diễn đàn đối thoại giữa doanh nghiệp với lãnh đạo TP Vinh. Ảnh: Nguyễn Hải

Dưới sự điều hành của Bộ Tài chính, đại diện Tổng cục thuế, Tổng cục Hải quan lần lượt giải đáp các kiến nghị của doanh nghiệp, người kê khai hải quan; đồng thời cho biết sẽ tiếp thu các phản hồi trong quá trình triển khai các quy định để tổng hợp, tìm hướng xử lý, tháo gỡ.

Thay mặt hội nghị, đại diện Bộ Tài chính cam kết sẽ tiếp thu đầy đủ, phản hồi nghiêm túc các góp ý của doanh nghiệp và trên cơ sở tình hình thực tiễn và quy định của Quốc hội và Chính phủ có các giải pháp điều hành linh hoạt, tạo điều kiện tối đa cho các doanh nghiệp.

tin mới

Cứu tàu cháy

Nghệ An tổ chức diễn tập PCCC quy mô cấp tỉnh tại Cảng xăng dầu Bến Thuỷ

(Baonghean.vn) - Cuộc diễn tập nhằm nâng cao khả năng tổ chức chỉ huy, chỉ đạo, phối hợp tác chiến giữa các lực lượng tham gia phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn tính mạng, tài sản cho người dân và cơ quan, đơn vị doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Sản xuất linh kiện điện tử ở Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An. Ảnh: Trân Châu

Nghệ An có triển vọng trở thành 'thủ phủ' sản xuất linh kiện điện tử và thiết bị thông minh

(Baonghean.vn)-Từ năm 2022 đến nay, cùng với chuyển biến tích cực về thu hút đầu tư FDI, Nghệ An đang vươn lên là “thủ phủ” mới về sản xuất linh kiện điện tử của Việt Nam khi lần lượt được các "ông lớn" về điện tử như Luxshare-ICT, Goertek, Ju Teng, Foxconn, Everwin Precision... vào đầu tư.

Người dân xã Bảo Thắng (Kỳ Sơn) vừa khắc phục hậu quả lũ ống, vừa thấp thỏm trước nguy cơ đất, đá tiếp tục sạt lở

Người dân xã Bảo Thắng (Kỳ Sơn) vừa khắc phục hậu quả lũ ống, vừa thấp thỏm trước nguy cơ đất, đá tiếp tục sạt lở

(Baonghean.vn) - Đến chiều 2/10, sau khi huy động người dân các bản san gạt đất, đá, trên các tuyến đường bị chia cắt, sạt lở ở xã Bảo Thắng đã tạm thời có thể cho phép xe máy lưu thông. Tuy nhiên, công tác khắc phục gặp nhiều khó khăn vì vẫn còn hiện tượng đất, đá tiếp tục sạt lở.

Sau mưa lũ, rau xanh ở Nghệ An 'đội giá'

Sau mưa lũ, rau xanh ở Nghệ An 'đội giá'

(Baonghean.vn) - Mưa lớn trong những ngày cuối tháng 9 khiến nhiều diện tích hoa màu bị ngập úng. Sau khi mưa ngớt, nắng gay gắt khiến cây rau héo úa, chết rễ và thối úng. Trong khi đó, tại các chợ dân sinh, rau xanh “đội giá”, nhiều loại rau xanh khan hiếm, giá tăng gấp 3-4 lần vẫn không có bán.

Xăng

Giá xăng trong nước ngày mai (2/10) có thể giảm mạnh

Giá xăng trong nước tại kỳ điều hành ngày mai (2/10) được dự báo giảm mạnh. Nếu cơ quan điều hành không tác động đến Quỹ bình ổn giá xăng dầu thì giá xăng có thể giảm trên dưới 1.000 đồng/lít. Trong khi đó, giá dầu có khả năng giữ nguyên.

Miền di sản thành Vinh

Miền di sản thành Vinh

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh là một trong những vùng đất địa linh nhân kiệt có nhiều di tích lịch sử, di tích cách mạng. Đó chính là thế mạnh để thành phố Vinh phát triển du lịch.