Trên cánh đồng 50 triệu xã Nghi Long

(Baonghean.vn) - Năm 2006, xóm 13 xã Nghi Long (huyện Nghi Lộc) được xã và huyện chọn làm điểm xây dựng cánh đồng 50 triệu với quy hoạch ban đầu chỉ có 5 ha, cơ cấu vụ xuân trồng lạc, vụ hè thu trồng dưa hấu và vụ đông trồng rau xanh hàng hoá.


Cây lạc chưa thu hoạch xong, cây dưa đã bén rễ vươn cành

Chỉ sau vụ đầu phát động bà con đã tự nguyện nhân rộng mô hình, đến nay, cả cánh đồng liền thửa rộng trên 14 ha mùa nào cây nấy đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân trong xóm.

 

Một ngày bình thường của nhà nông ở đây vào mùa dưa hấu thường được bắt đầu từ tờ mờ sáng. Bà con lục tục kéo nhau ra đồng tỉa ngọn, chọn quả. Trên đồng dưa không lúc nào ngớt bóng người, buổi chiều, khi ánh mặt trời dịu xuống, cả cánh đồng lại rộn ràng tấp nập như buổi sáng mai. Đêm về, những túp chòi tạm luôn sáng điện, quây quần mọi người bên ấm chè xanh. Có ông thợ sửa xe xách đồ ra tận đồng phục vụ; có bác thợ đan ra đồng vừa đan vừa bày vẽ cho lũ trẻ. Họ vừa làm vừa nghỉ ngơi, vừa uống nước vừa trao đổi công việc cũng như chuyện làng chuyện xóm.

Vụ dưa này gia đình Hoàng Văn Dũng- xóm 13 Nghi Long

thu nhập gần 50 triệu đồng

Suốt 6 năm nay, nếu không có những tháng ngày mưa lũ thì hầu như không có khi nào cánh đồng thu nhập cao ở xóm 13 Nghi Long mới có thời gian ngơi nghỉ. Khi cây lạc còn gần cả tháng nữa mới cho thu hoạch thì người ta đã ươm sẵn những bầu dưa hấu ở vườn nhà. Còn nửa tháng nữa mới thu hoạch lạc đại trà thì bà con đã nhổ tỉa đi một số hàng mang lạc củ tươi vào thành phố Vinh, thị xã biển Cửa Lò bán cho các quán ăn. Khi thu hoạch lạc đại trà thì cây dưa đã bén rễ và đủ sức vươn cành.
 
Có lẽ cũng ít có nơi nào như những cánh đồng ở nơi đây, đường điện được chăng dọc ngang kín khắp cánh đồng, còn giếng khoan, giếng đào thì nhiều không kể hết. Người ta nhẩm tính cứ bình quân mỗi sào đất có ít nhất 1 giếng khoan thì cả cánh đồng phải có trên 250 giếng. Nhờ vậy mà ngay trong mùa nắng nóng đầu hè năm nay, nhiều nơi chấp nhận nhìn cây trồng bị héo khô vì hạn hán thì nơi đây vẫn đủ nước. 
 
Vào thời điểm cả nước phát động xây dựng những cánh đồng 50 triệu đồng/ ha thì bà con nông dân xóm 13 Nghi Long đã bỏ xa, tiến lên thu nhập nhiều lần 50 triệu.

Bởi nếu gặp năm được mùa toàn diện như các năm 2008, 2009, 2010, chỉ tính bình quân vụ lạc xuân cho thu hoạch 3 triệu đồng/ sào, vụ dưa hấu hè thu cho thu hoạch bình quân 7 triệu/ sào (500m2) đã có thu nhập trên 100 triệu đồng/ ha. Đó là chưa kể năm đó nhiều hộ gia đình trong xóm còn thắng lớn vụ rau đông, thu nhập từ 5 đến 8 triệu đồng/ sào, chưa kể đến việc nhiều hộ tự tay mang sản phẩm của mình bán trực tiếp cho người tiêu dùng ở thành phố Vinh và thị xã Cửa Lò thì nguồn thu nhập bình quân của xóm còn cao hơn nữa.

Vì thế, gặp năm mưa lũ bất thường như năm 2011, có thời điểm cả xóm mất đi gần cả tỷ đồng nhưng cứ tạnh mưa là bà con lại xách cuốc, xách cày ra đồng trồng tiếp.
 
Vụ dưa hấu hè thu năm nay, cả xóm 13 Nghi Long làm trên 14 ha. Tuy đang ở thời kỳ đại mùa thu hoạch, vẫn còn nhiều thửa ruộng đang kỳ chăm sóc, một số thửa thu hoạch xong đang tiếp tục quay vòng làm tiếp.

Với 64 hộ trồng dưa trong xóm nhẩm tính sơ sơ đã cầm gọn 2 tỷ đồng sau khoảng trên dưới 70 ngày vất vả. Điển hình là gia đình anh Trung, chị Ngân con cái đi làm ăn xa, chỉ hai ông bà làm 6 sào dưa đã thu về gần 60 triệu đồng; kế đó là các hộ anh Ngọc, anh Hiền, anh Dũng, anh Liên… có thu hoạch từ 45 - 55 triệu đồng. Một số hộ như anh Hải, chị Huệ… tuy không có nhiều diện tích nhưng lại dẫn đầu về hiệu quả với mức thu nhập từ 11 đến 12 triệu đồng/ sào.
 
Điểm thuận lợi nhất với cánh đồng dưa ở xóm 13 là đã tạo dựng được thương hiệu và niềm tin với các đầu mối thu mua hoa quả ở chợ Vinh và các khu chợ lớn ở Hải Phòng, Hà Nội. Cứ gần đến mùa dưa, mùa rau là chủ các sạp hàng ở Vinh đã trực tiếp về tận cánh đồng đặt hàng thông qua một số đầu mối thu gom trong xóm.

Cho nên, vài ba năm lại nay bà con nơi đây cứ việc trồng mà không phải lo khâu tiêu thụ. Không chỉ thu mua cho người dân ở xóm mình, các đầu mối thu mua còn góp phần giải quyết đầu ra cho sản phẩm rau dưa ở những xóm xã lân cận khác. Nhiều người ít đất trồng dưa mà vẫn có thu nhập cao từ khâu thu gom tiêu thụ.
 
Tiếp chúng tôi ngay trên bờ ruộng, anh Trần Quốc Hùng - xóm trưởng xóm 13 Nghi Long phấn khởi cho biết: Từ khi có cánh đồng thu nhập cao, đời sống của bà con trong xóm đã được nâng lên rõ rệt. Không chỉ thu lợi từ trồng rau, trồng dưa, bà con còn tích cực đầu tư xây dựng tường bao, chuồng trại, cải tạo vườn nhà, phát triển chăn nuôi. Vì thế, các loại hình sản xuất, chăn nuôi khác của xóm cũng cho hiệu quả kinh tế cao hơn hẳn so với trước và có phần nổi trội hơn so những vùng lân cận khác; bộ mặt xóm làng cũng có những đổi thay rõ nét.

Hoàng Minh

tin mới

Miền di sản thành Vinh

Miền di sản thành Vinh

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh là một trong những vùng đất địa linh nhân kiệt có nhiều di tích lịch sử, di tích cách mạng. Đó chính là thế mạnh để thành phố Vinh phát triển du lịch.

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

(Baonghean.vn) -Xác định việc thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nên huyện Nghi Lộc đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp, trong đó, tập trung hỗ trợ xây dựng, nâng cấp, phát triển các sản phẩm...

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn thời gian nhận Hồ sơ đề xuất lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không Quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây:

Tuy nhiên, cũng có những khách hàng nấu thịt chuột bằng món giả cầy, nên sau khi làm sạch lông là thui vàng bằng rơm cho khách. Ảnh: Xuân Hoàng

'Chợ' chuột đồng Yên Thành mỗi ngày giao dịch hàng tấn thịt

(Baonghean.vn) - Xã Đức Thành được xem là chợ chuột đồng của huyện Yên Thành. Hàng tấn chuột đồng được thu mua hàng ngày, không những tiêu thụ tại địa phương mà còn vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc.  Mỗi năm, người dân xã Đức Thành thu nhập hàng tỷ đồng từ nghề săn bắt chuột đồng.

Kiểm ngư Nghệ An tuyên truyền và nhắc nhở 1 chủ tàu cá vi phạm khi đánh bắt

Nhiều tàu cá Nghệ An còn bị mất kết nối VMS trên biển

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những vấn đề được nêu tại hội nghị trực tuyến sáng nay (28/9) do Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức với sự tham gia của các bộ, ngành và các tỉnh ven biển.

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

(Baonghean.vn) - Trong đợt mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An các ngày 26 - 27/9 thì huyện Quỳ Châu là địa phương thiệt hại nặng nề nhất, với hơn 1.000 hộ dân bị ngập. Sau khi nước rút, nhiều công trình, hoa màu trên địa bàn bị hư hỏng nặng, tài sản của người dân chìm trong bùn đất.

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

(Baonghean.vn) - Trong khi thị trường bất động sản nhiều biến động, không có nguồn cung mới, lượng hàng bán ra “nhỏ giọt", Ecopark vẫn thanh khoản nhanh chóng, nhiều dự án được bàn giao, đưa vào vận hành. Năm 2023 là năm đánh dấu sự lấn sân của nhà sáng lập Ecopark trên thị trường cả nước.

Nông dân xã Quỳnh Liên (Hoàng Mai) thu hoạch củ cải chạy lụt. Ảnh: Thanh Yên

Nông dân Nghệ An khẩn trương thu hoạch rau chạy lụt

(Baonghean.vn) - Diện tích lúa mùa và cây trồng vụ đông bị ảnh hưởng, thiệt hại do mưa lớn đang tăng từng giờ. Tính đến 17h ngày 27/9, Nghệ An đã có gần 6.780 ha cây trồng các loại bị ngập úng , hư hỏng. Nông dân đang ra đồng thu hoạch rau chạy lụt.